1. ntml

  ntml CHÍNH THỨC

  Xời, đọc kỹ lại thấy cái đuôi viết của mình không chĩa vào vai phải mà lại chĩa vào vai trái ... của cái đứa ngồi bên cạnh. Suy ra cầm viết chưa đúng roài ....
   
 2. inpluviam

  inpluviam - Bán thân mua bút - ☜(˚▽˚)☞ Staff Member

  Tuỳ bác ạ, miễn là bác vẫn di chuyển tay tự do được thì chạm kiểu gì cũng xong. Cái hình này chỉ để minh hoạ tư thế ngón thôi.

  Em đang học cuốn này, có đủ hết từ cách cầm bút cho đến cách tập, bác thử xem tn nhé

  http://www.iampeth.com/lessons/spen...hip/practical_penmanship_spenerian_index.html
   
  • Thích Thích x 3
 3. dusado

  dusado DỰ BỊ ***

  Bác inpluviam có thể hướng dẫn cụ thể kiểu chữ của bác ko ạ . Em mê lắm nhưng vẫn chưa hiểu kiểu chữ của bác viết ntn và phải tập ntn ạ
   
 4. phamdominhtri

  phamdominhtri Vạn sự tùy duyên

  nói thật là do mình tối dạ, nghĩ mãi mà không ra cách viết của bạn.
  Mình viết dùng đúng 3 ngon chuẩn mực (kaka) nhưng quen từ nhỏ là đè máy ngoài tay phải lên giấy, chủ yếu dùng lực từ ngón & cổ tay là chính. Chữ viết của mình không quá xấu nhưng viết hết trang giấy là mỏi (Lúc học đại học cữ ngỡ là lâu quá không viết lại nên thấy mỏi --> giờ mới hiểu là do cách cầm bút chưa đúng).
  Mình đã thử nhiều cách, để vận dụng cơ vai như ý bạn diễn đạt nhưng có gì đó mình chưa thấy thống nhất cho lắm.
  mình có thể viết trong điều kiện không có gì khác ngoài ngòi bút chạm giấy, chữ theo ngòi bút lên giấy cũng bay bổng nhưng chưa chuẩn. Mình đã thử để phần giữa xương tay (từ cổ tay đến bàn tay) chạm giấy trên cơ sở chỉ 2 ngón Út & áp út chạm nhẹ trên giấy thì vẫn không dùng được cơ vai theo ý muốn.
  Mong là bạn có 1 người bạn, ngồi quay lại cách bạn cầm bút viết, để ae HHVN có thể xem mà học hỏi theo, chứ viết theo cách mường tượng trong suy nghĩ của mình sau khi đọc bài của bạn vẫn mỏi tay như thường.
  Thân.
   
  • Thích Thích x 3
  • Đồng ý Đồng ý x 1
 5. potay.vn

  potay.vn BA HOA

  Em có thể viết theo đúng kiểu dùng vai cầm bút lỏng, không mỏi nhưng chữ thì xấu như gà bới :p ... do chưa quen với cách viết bằng vai nên nét không đều. Luyện theo cách này mất thời gian, em nghĩ nếu các bác có điều kiện viết lách nhiều, cứ viết hàng ngày vài trang ... thế nào chữ cũng sẽ đều và đẹp lên thôi :p
   
 6. ntml

  ntml CHÍNH THỨC

  Từ hồi tập tành theo bạn inpluviam tập viết, mình đã quan sát rất nhiều người cầm viết, giờ bị cái thói thấy ai viết cũng dòm coi cầm viết có đúng không :))). Kết luận quan sát từ bữa giờ là: những ai là người nước ngoài, và người Việt Nam trên 50 tuổi thì cầm viết đúng chuẩn. Những ai học theo chương trình cải cách giáo dục (sinh sau năm 75) thì sẽ cầm viết 3 ngón nhưng má phải của tay sẽ tì xuống mặt bàn giấy. Những ai sinh sau năm 85 thì ... hì hì ... tuỳ người nhưng quá nữa cầm viết nhiều hơn 3 ngón. Túm lại ... càng về sau này cầm viết càng sai và chữ viết càng xấu.

  Mình đang tập sửa cái thói tì má phải nhưng chưa được thành thói quen. Tuy nhiên, nhận xét là nếu không tì má phải mà úp bàn tay xuống như cách cầm chuẩn thì độ nghiêng và độ to nhỏ của chữ sẽ đều hơn. Cái khó là mình quen viết kiểu đó cả hai ba chục năm rồi, giờ sửa khó quá, cơ hội viết lại không nhiều !
   
  • Thích Thích x 6
 7. Levan.eng

  Levan.eng CHÍNH THỨC

  Nhân tiện bác ntml bàn về chuyện lật úp lòng bàn tay , em có mẹo nhỏ để lòng bàn tay của mình không bị lật khi viết là khi tập viết chúng ta xoè ngón út ra để chống lật. Đó là phương pháp của em :p ! Photo1.jpg
   
  • Thích Thích x 6
 8. ntml

  ntml CHÍNH THỨC

  Em cũng làm vậy, nhưng ngặt cái ... mỏi ngón út. Với lại nhìn nó điệu điệu làm sao ấy ! Cho nên thôi, để người ta khỏi chú ý.
   
 9. flyingmagician

  flyingmagician CHÍNH THỨC

  Các bác chụp ảnh bàn tay cầm bút đúng cách cho em học với.
   
  • Thích Thích x 1
 10. NAM AKA

  NAM AKA CHÍNH THỨC

  Cảm ơn bài viết tuyệt vời của chủ thớt inplu, nhờ vậy mà mình mới biết hồi xưa mình cầm bút thì đúng, mà dùng lực thì sai. Kết quả là viết từng chữ thì thấy ổn, mà viết nguyên trang thì nhìn xấu vô cùng (vì các chữ không đồng nhất), rồi viết rất mau mỏi. Vậy mà cũng đeo nghiệp bút máy đến hết đại học đấy (vì sợ viết bút bi bị hỏng chữ mà).
   
 11. flyingmagician

  flyingmagician CHÍNH THỨC

  Em vừa kiểm tra lại thì cầm bút đúng nhưng dùng lực cổ tay nên sai. Trước em luyện mà không để ý chi tiết này. Em cũng tập vẽ vòng tròn với số 8 mà lại dùng cổ tay. Để em luyện lại. :D
   
 12. ongnon

  ongnon CHÍNH THỨC

  Đầu tiên mong bạn inpluviam nhận lời cảm ơn và biết ơn khi post những tư liệu có ích về tập viết chữ từ ongnon bằng cả tấm lòng. ongnon cũng tìm từ lâu những tài liệu này nhưng chả hiểu sao lại không tìm ra, nhưng khi gặp những tài liệu và bạn và ducati đưa lên chỉ có thể dùng từ hoa chân múa tay khi gặp được. Do đó muốn gửi những lời cảm ơn tới những bạn tâm huyết với nét chữ, nết người. Một lần nữa cảm ơn rất nhiều
   
  • Thích Thích x 5
 13. ttptqdlt

  ttptqdlt CHÍNH THỨC

  Thật sự là hồi học phổ thông viết cũng tạm ổn (không muốn nói là như con gái) nhưng từ khi lên đh thì như cua bò luôn, nhiều khi ôn thi đọc lại thấy mình cũng không đọc được :D
   
 14. bexiu112

  bexiu112 DỰ BỊ ***

  lâu nay em thấy chữ anh Quốc Bảo rất đẹp nhưng hôm nay bắt gặp cái hình anh ấy cầm bút,em thấy có vẻ khổ sở và cứng nhắc thế nào đó. cảm giác của em có đúng không ạ vì khi em cầm bút cảm giác nhẹ nhàng dễ chịu hơn
  [​IMG]
   
  • Thích Thích x 5
 15. Levan.eng

  Levan.eng CHÍNH THỨC

  Theo mình bác ý cầm không đúng rùi . Chắc do bác ấy có hoa tay nên viết đẹp thui . Chứ cầm bút kiểu này viết chữ dài , hay nhanh sẽ bị lật cổ tay. Còn không thì bác ấy điều bút bằng cơ vai nhiều thì có thể nét chữ vẫn đẹp.
   
  • Thích Thích x 2
 16. huyhoangdao

  huyhoangdao CHÍNH THỨC

  Cách nhạc sĩ Quốc Bảo cầm bút không hề sai, đây là cách cầm bút bị ảnh hưởng bởi thư pháp phương đông, chính vì vậy chữ viết của nhạc sĩ cũng phảng phất màu sắc thư pháp dùng bút lông.
  Còn hiện nay chúng ta chủ yếu cầm bút do ảnh hưởng từ dòng chữ Copperplate business và Specerian business; và rất ít người còn cầm bút như nhạc sĩ Quốc Bảo, vì thế mới tưởng là cầm sai.
  Lại nói về cách cầm bút của người phương Đông, hoàn toàn dùng lực của vai và cánh tay, nên ít bị mỏi.
  Nếu các bác đang viết chữ theo kiểu Specerian business, thì có một mẹo có thể cải thiện được cách cầm bút đó là đặt dưới gần cổ tay một cái ống nhỏ, khi viết phải điều khiển tay sao cho cái ông nó lăn, hạn chế tiếp xúc má bàn tay xuống dưới trang viết.
   
  • Thích Thích x 5
 17. inpluviam

  inpluviam - Bán thân mua bút - ☜(˚▽˚)☞ Staff Member

  Lý luận thế này có lẽ là hơi quá đáng. Từ lâu lắm rồi người Việt có sờ đến bút lông nữa đâu, chữ Quốc ngữ trước giờ cũng dạy theo phong cách Pháp "écriture anglaise", không có lý do gì để người ta cầm bút mực như cầm bút lông cả.
  Đồng ý là nếu dùng cả vai và cánh tay thì muốn cầm kiểu gì cũng được, nhưng với cách cầm bút gần như thẳng đứng thế này thì ngòi cào giấy rất ghê, may ra dùng bút ngòi to đầu tròn thì không sao chứ kiểu này không thể viết được với ngòi EF Nhật hoặc stub, flex càng không. Kiểu cầm này cũng không được khoan thai, cầm bút mà như cầm đũa thế kia, gân tay thì nổi loạn xì ngậu đâu có ra dáng người biết chơi.
  Cái này chắc anh ấy làm dáng để chụp ảnh, chưa chắc đã là cách cầm bút khi viết thật. Tuy vậy sau bài viết tâng bốc quá thể đáng moleskine thì em cũng hơi nghi ngờ chất chơi của anh này.
   
  • Thích Thích x 10
 18. flyingmagician

  flyingmagician CHÍNH THỨC

  Trong trò bút với sổ thì em không dám bàn nhiều vì em cũng mới chơi. Trong lĩnh vực em am hiểu là máy ảnh phim cổ thì QB toàn tán phét linh tinh. Nói thì ghê gớm lắm nhưng chụp không ra gì, cũng chưa biết được nhiều thứ mà toàn là nghe hơi nồi chõ.
   
  • Thích Thích x 3
 19. Levan.eng

  Levan.eng CHÍNH THỨC

  em up cái hình lên cho anh em dễ hình dung. Nói chung cũng đơn giản : ngón cái và ngón trỏ ta cầm vào phần trên của bút ( nếu như lamy safari càng tốt vì nó vác sẵn 2 cạnh này rõ ràng rùi ,chỉ việc cầm vào thui :D ), còn ngón giữ ta kê nhẹ ở dưới . Hai ngón còn lại tựa nhẹ lên mặt giấy để kích thích cơ vai di chuyển bút.
  1.jpg 2.jpg 3.jpg
  P/s: Hôm trước em có xem video hướng dẫn viết chữ đẹp của Tập đoàn Thiên Long cũng hướng dẫn cầm bút vậy thui. Nhưng chỉ khác họ dạy các em nhỏ viết bằng cổ tay :(.
   
  • Thích Thích x 7
 20. Lão Ngố

  Lão Ngố Ngốc Bút Ông Staff Member


  Vợ cũ của QB thì chụp được nhưng cũng chỉ tầm a ma tơ thôi. :D
   

Chia sẻ trang này