KIẾN THỨC Nhận dạng và xếp loại đẳng cấp đồng hồ

Thảo luận trong 'MÁY THỜI GIAN - ĐỒNG HỒ' bắt đầu bởi huuquynh, 2 Tháng một 2013.

By huuquynh on 2 Tháng một 2013 lúc 16:12
 1. huuquynh

  huuquynh HHVN - THƯƠNG GIA Staff Member
  1. Đà Nẵng

   
  Trước khi tìm hiểu sâu hơn về từng hãng đồng hồ, có lẽ chúng ta cũng cần tìm hiểu sơ lược cách phân loại đồng hồ. Cách đơn giản nhất khi chưa biết, chưa tìm hiểu chi tiết từng hãng, từng dòng sản phẩm có lẽ là dựa vào giá tiền. Tuy nhiên, đây chỉ là cách sơ đẳng để tham khảo, vì với từng người việc lựa chọn đồng hồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là khiếu thẩm mỹ, phong cách bên cạnh những nhãn hiệu yêu thích, mục đích sử dụng, độ bền... và cuối cùng là chi phí.
  article-2251955-12588E03000005DC-832_634x497.jpg
  Popular và Microbrand: Rất nhiều hãng có thể được xem như đại diện cho dòng này. Ví dụ như: Movado hay Fortis hoặc cụ thể trong bài viết của bác SuperStarX. Giá cao nhất của mức này khoảng trên dưới 2.000$. Vật liệu chủ yếu là thép và mạ vàng.

  Luxury L1: Bắt đầu từ chữ Luxury, nhưng đây là loại được bắt đầu xếp vào đẳng cấp. Giá giao động từ 500$ đến 4.000$. Một số nhãn hiệu có thể được xem là đại diện (nhiều dòng đồng hồ của hãng này ở đẳng cấp này) như: Baume & Mercier, Raymond Weil, TAG Heuer... Có thể sử dụng vật liệu là vàng thật, sapphire trong máy.

  Luxury L2: Một số nhãn hiệu đại diện là Breitling, Rolex, Cartier... sử dụng vật liệu thép có chất lượng cao, vàng nguyên chất, kim cương... giá thành từ 1.000$ đến 20.000$.

  Luxury L3: Là đẳng cấp cao nhất. Một số nhãn hiệu đại diện là: Blancpain, Patek Philippe. Khoảng giá của dòng này rất rộng, từ 5.000$ đến trên 1.000.000$. Đồng hồ thuộc đẳng cấp này hầu hết được làm bằng tay bởi các nghệ nhân đồng hồ của Thụy Sĩ, được sử dụng những vật liệu tốt nhất, máy của đồng hồ cũng là loại riêng biệt...

  Đây chỉ là một cách xếp loại tham khảo. Với một số người yêu nhãn hiệu và dòng đồng hồ của mình đang sử dụng có thể không đồng ý với ý kiến này (đặc biệt là hai dòng Luxury L1 và Luxury L2!). Chi phí sản xuất một chiếc đồng hồ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là tính chuyên gia, chất liệu được sử dụng, số lượng được sản xuất... Do đó, với góc nhìn cơ bản của một người tiêu dùng, tạm thời chỉ xem giá bên cạnh nhãn hiệu để phân loại đẳng cấp của sản phẩm.

  Screen Shot 2013-01-03 at 8.22.56 AM.png
  Ma trận phân biệt theo: Đẳng cấp, Kỹ thuật, Thiết kế và Giá.
  Screen Shot 2013-01-03 at 8.26.38 AM.png
  Bảng tổng hợp một số nhãn hiệu đại diện, khoảng giá và phân loại đẳng cấp
  Như kết quả tổng hợp. Đồng hồ Thuỵ Sĩ gần như độc chiếm 100% thị trường Luxury, trong khi chỉ chiếm khoảng 11% thị phần Popular. Các nhãn hiệu từ Châu Á cũng khá nổi bật khi chiếm đến 70% thị trường Popular. Tuy nhiên, đẳng cấp vẫn là đẳng cấp!

  PS. Thay đổi tên gọi trong các dòng Luxury để tránh hiểu nhầm!
   
  • Thích Thích x 9
Nhiều mối quan tâm quá...
Thi thoảng mới viết một bài chia sẻ với mọi người những gì tôi đang tìm hiểu, đang quan tâm. Lúc thì bình luận một số tin tức liên quan đến thời sự công nghệ, lúc khác là những bài kỹ thuật mang tính mở màn...

Hy vọng có thời gian sẽ viết một số nội dung và cả những vướng mắc trong công việc hằng ngày...
Sub-Categories: This article has no sub-categories

Bình luận

Thảo luận trong 'MÁY THỜI GIAN - ĐỒNG HỒ' bắt đầu bởi huuquynh, 2 Tháng một 2013.

  1. huuquynh
   huuquynh
   Bác có thể hiểu cách nào tuỳ bác ạ. Hiện tại em không đeo chiếc đồng hồ nào thật, trước đấy em cũng có đeo 1 chiếc (hàng fake, vì em thấy thích nó thôi, nó đơn giản, hợp với... dáng em)... chứ thực ra em chả hiểu gì về nó cả.

   Việc không đeo chiếc nào chủ yếu là em chưa hiểu biết lắm về đồng hồ, nên việc tìm hiểu cũng là nhu cầu của bất cứ ai muốn nghiêm túc tìm hiểu thêm một loại đồ dùng cá nhân... và từ đó mới biết loại nào hợp với gu của mình (cả về phong cách lẫn tài chính), có thể em cũng sẽ đeo 1-2 hoặc nhiều chiếc như bác, nhưng cũng có thể em chỉ đeo 1 chiếc duy nhất. Nhưng điều này không có nghĩa là em bị giới hạn hiểu biết của mình ở các nhãn hiệu khác.

   Về việc moderator: em là super moderator không có nghĩa là em trùm hiểu biết về đồng hồ. Đơn giản là quản lý thông tin, định hướng nội dung... bác không nên xem em như là giáo sư Xoay, cái gì cũng biết. Rất nhiều người có hiểu biết sâu rộng chỉ thích làm thành viên thôi ạ! :) Truyền thống ở handheld từ khi ra đời đến giờ, vẫn là tôn trọng sự thật và kiến thức, không phân biệt thành viên mới/cũ, điều hành viên/thành viên (có chăng là ở các vấn đề xúc phạm cá nhân)...

   Túm lại, các thông tin em tổng hợp, như trong bài giới thiệu: http://handheld.vn/community/threads/280629/ là thông tin bắt đầu cho những người tìm hiểu, nó cần update và bổ sung khá nhiều. Chẳng ai đẻ ra cái gì cũng biết, cũng phải 123, abc thì mới billion và xyz được. Nhưng trên góc nhìn của một người newbie, nó sẽ hữu ích hơn là chuyên sâu vào một vấn đề. Có thể những thông tin này là vớ vẩn, với tiếng Anh thì nhan nhản, nhưng tiếng Việt chắc không có nhiều... Việt Nam luôn đi sau hàng thập kỷ, nên cũng dễ hiểu thôi. Khi đã có điều kiện, người ta mới mở rộng những nhu cầu cao cấp hơn...!
  2. Archijmede
   Archijmede
   Nói không phải té nước theo mưa, hợp lý hơn nếu HHVN nên có một Moderator yêu đồng hồ hơn phụ trách diễn đàn đồng hồ. Đương nhiên yêu thích và sở hữu là 2 phạm trù không hoàn toàn phải đi kèm với nhau, chỉ đơn giản, theo em, viết hay mạn đàm về những thứ yêu thích thì khoản thời gian đầu tư cho những việc đó mới phát huy hết giá trị.
  3. huuquynh
   huuquynh
   Vâng, em cũng đồng ý như vậy. Tuy nhiên, vì lý do công việc, nhiều khi là vì ngại (do cách trao đổi hiện nay ở các forum hay thiên về chỉ trích cá nhân là chính, các bác đọc trong các chủ đề newbie của em thì rõ, thậm chí còn reg thêm các nick khác để ném đá dấu tay mà không dám dùng nick chính của mình) nên một số thành viên có hiểu biết mà em đề nghị đều tế nhị từ chối. Do đó, em nghĩ thực tế sẽ có nhiều nội dung mà với người có hiểu biết nó hơi buồn cười, nhưng với newbie thì lại là cần thiết, mặc dù chỉ từng mẩu từng mẩu kiến thức nho nhỏ thôi... Chẳng thể nào tổng kết hết kiến thức cho newbie vào 1, 2 bài viết được cả.

   Các bác có hiểu biết thì cần thông tin cao hơn, nhưng hơi ít hoặc không có, vì các bác cần người có hiểu biết hơn nữa... thì mới... phục. Một lần nữa thực tế cho thấy các bác có kiến thức thì lại rất ít tinh thần chủ động chia sẻ, lại e ngại chuyện tranh cãi không đáng có. Nhưng với kiến thức cơ bản thì lại phạm phải việc chỉ trích thay vì bổ sung, chỉnh sửa...

   Em thì vì mục đích newbie, đối tượng này nhiều người hơn và sẽ là lớp người trẻ hơn (trẻ trong lĩnh vực này chứ không phải trẻ trong tuổi tác ạ), họ sẽ mạnh dạn chấp nhận sai và sửa sai... có như thế mới là cộng đồng phát triển ạ!
  4. @LDV
   @LDV
   Cám ơn lời của Archimede: bình luận chân tình và chính xác.
  5. ZARG
   ZARG
   Em nghĩ là đảm nhiệm vị trí Mod cũng còn phải đảm nhiệm nhiều chức năng khác chứ không hẳn là chỉ đọc và sửa bài của thành viên.

   Bác HuyQuynh cũng là 1 thành viên sáng lập gạo cội của Handheld, em rất vui khi bác sát cánh cùng anh em box Máy thời gian.

   Có thể hiện tại bác HuyQuynh chưa dành được nhiều tâm huyết cho Box Máy thời gian, nhưng hẳn 1 thời gian nữa, khi đã thấm "nghiện" đồng hồ em tin là bác Quỳnh sẽ thực hiện vai trò Mod 1 cách hoàn thiện hơn :D
  6. @LDV
   @LDV
   Thực ra bạn huuquynh có rất nhiều tâm huyết-nhiệt tinh và ham học hỏi.......... nhưng thiếu thông tin và kiến thức về đh nên khi viết có nhiều điểm chưa chính xác.........nhưng không sao.
   Diển đàn hay là ở chổ đó.
   Tình yêu của huuquynh về đh thì chưa có nhưng có thể đang dần dần..........
  7. gio_vo_hinh
   gio_vo_hinh
   Cá nhân e thì xin cảm ơn bác huuquynh, có thể bác chưa hiểu sâu về đhồ, cũng chưa yêu thích đhồ nhưng với cương vị smod thì bác đang làm khá tốt. Các chủ đề bác đưa ra đều nhận được nhiều sự quan tâm và qua tranh luận của ae trên này thì những chủ đề đó trở nên rất có ích. Hy vọng bác sẽ sớm có đam mê với công việc hiện tại :)
  8. dinhkimson
   dinhkimson
  9. Dennix
   Dennix
   Em xin dựa vào kiến thức và cảm nhận cá nhân để đưa ra một số phân khúc như sau: (Chú ý là trong một hiệu thôi cũng có thể tồn tại rất nhiều range nhưng em xin tổng kết dựa theo các model tiêu biểu nhất của hiệu đấy và các hiệu được xếp trong cùng một phân khúc không có nghĩa là chúng được đánh giá như nhau về danh tiếng cũng như chất lượng, ở đây hoàn toàn xếp trên tiêu chí giá thành)

   1. Basic range (Normal): <$300

   Những người mua đồng hồ ở phân khúc này thường có lý do nguyên thủy nhất: Cần một cái đồng hồ để xem giờ, nếu là phái nữ thì coi như trang sức phụ kiện nên đèm đẹp tí thì càng tốt. Các thương hiệu tiêu biểu có thể kể ra là:
   - Japanese made: Seiko (International models), Citizen, Orient, Casio
   - Swiss made: Swatch, Wenger, Luminox...
   - American made: Timex, Fossil, Nixon... (Thực ra là chỉ có tên hiệu là Mỹ thôi, còn lại là chắc Chinese case, Swiss/Chinese movement)
   - Russian made: Vostok, Moscow Classic
   - Chinese made: Parnis, Minorva
   - Và một số fashion brands như D&G, Burberry, Emperor Armani...

   [​IMG]

   2. Entry level (Low-end): $300 ~ $3,000

   Những người chọn đồng hồ ở phân khúc này thường là những người đã bắt đầu có hứng thú với đồng hồ, bắt đầu phân biệt được đồng hồ cơ với đồng hồ quartz khác nhau như thế nào. Thực ra với $2k đến $3k chúng ta cũng đã có thể mua được những chiếc đồng hồ rất tốt rồi. Phân khúc này được ngầm định là Affordable Watches và cũng là nơi có sự cạnh tranh gay gắt. Hiệu thì nhiều vô kể, em xin kể tóm tắt
   - Japanese made: Seiko (JDM models), Citizen Signature line, Orient Star line, Casio Oceanus lines
   - Swiss made: (Nhiều lắm!) VictorInox, Bremont, Alpina, Fortis, Steinhart, Mido, Rado, Edox, Epos, Oris, Frederique Constant, Tissot, Marvin, Prometheus, Raven, Itanoy, Chr.Ward, Xetum, Raymond Weil... ôi không thể nào kể hết được :D
   - German made: Laco, Stowa, Junghans, Nomos, Damasko, Sinn, D.Dornbluth & Son
   - Russian made: Aviator, Denissov, Buran
   - Chinese made: Sea-gull, MoVas

   [​IMG]

   3. Mid-range: $3,000 ~ &10,000

   Người tìm đồng hồ ở phân khúc này muốn một chiếc đồng hồ tốt thực sự, có thể dùng được trong một thời gian dài, đôi khi là lifetime. Với người bình thường thì đúng là điên rồ khi bỏ ra cả một đống tiền để mua một cái đồng hồ giá vài nghìn đô nhưng với bạn đây có thể chỉ là sự khởi đầu của một bộ sưu tập. Tuy nhiên, đây chính là phân khúc mà hiệu ứng overpriced hay over-hyped được nói đến nhiều nhất
   Các brand tiêu biểu có thể kể ra:

   - Japanese made: GrandSeiko, Seiko Galante, Citizen Campanola, Citizen 'The Citizen', Royal Orient
   - Swiss made: (Cũng rất nhiều!): Omega, Longines, Breitling, Bell&Ross, Glycine, Alain Silberstein, Vulcain, Concord, Perrelet, Tag Heuer, U-Boat, Anonimo, Kobold, Ebel, Rolex, IWC, Panerai, JeanRichard, Corum, Zenith, Chopard, Catier, Chanel, Montblanc, Baume & Mercier...
   - German made: Union Glashutte, Hanhart, Glashutte Original, Habring2

   [​IMG]

   4. Luxury (High-end): $10,000 ~ $50,000

   Đây là nấc thang dành cho những người thành đạt và là chỗ ngự trị của các thương hiệu nổi tiếng bậc nhất trong thế giới haute horlogerie. Rất nhiều mẫu đồng hồ trong phân khúc này là mơ ước cả đời của các WIS và hầu hết là chỉ biết nhìn ngắm từ xa. T_T
   Các brand có thể kể đến:
   - A.Lange & Sohne, Patek Philippe, Breguet, Audemars Piguet, Vacheron Constatin, Speake-Marin, Ulysse Nardin, Hublot, Blacnpain, Linde Werdelin, Lang & Heyne, Jaquet Droz, H.Moser & Cie. , Bovet, DeWitt, Franck Muller, Gronefeld, Jaeger-LeCoultre, Girard-Perregaux, F.P.Journe, Credor, Paul Gerber, Daniel Roth, Gerald Genta, Harry Winston...

   [​IMG]

   5. 'The Grail' (Super High-end): >$50,000

   The Ultimate Achievement of a WIS!! Có lẽ có không quá 1% dân số thế giới sở hữu những chiếc đồng hồ có giá trong phân khúc này. Đây là thế giới của independent watch makers, của những gì tinh hoa, sáng tạo và phức tạp nhất trong kỹ nghệ sản xuất đồng hồ. Tuy hầu hết các brands đã liệt kê ở phân khúc High-end trên đều có những mẫu đồng hồ có giá nằm trong phân khúc này, nhưng những brand được liệt kê dưới đây có price tag cho sản phẩm của họ với những mức giá cao hơn nhiều, từ vài trăm nghìn USD trở lên(!) Những brand đó có thể kể ra là:

   - Montblanc Minerva: Giá từ $200,000
   - Rudis Sylva: Giá từ $250,000
   - Urwerk: Giá từ $100,000
   - Vianney Halter: Giá từ $150,000
   - Voulatinen: Giá từ $100,000
   - Phippe Dufour: Giá từ $100,000
   - Maitres du Temps: Model mềm nhất giá tầm $100,000, còn lại >$600,000
   - Greubel Forsey: Không model nào có giá dưới $600,000
   - Richard Mille: Nổi tiếng với slogan: "Starting from US$ 200,000"
   - Romain Gauthier: (Tay này finish đẹp kinh dị), giá từ $80.000
   - MB&F: Nổi tiếng với series HM (Horological Machine) có giá từ $100,000
   - Loiseau: chỉ có đúng 1 model "lf4", sản xuất với số lượng... 1 chiếc/năm(!) Giá thì... em không biết
   ! :D

   [​IMG]
   [​IMG]

   -Bổ sung thêm anh Christophe Claret, đồng hồ của anh này cũng toàn từ tầm $300,000 trở lên. Model mới nhất là em X-trem dùng nam châm tạo ra từ trường để điều khiển con quay hiển thị giờ

   [​IMG]
  10. UTCom
   UTCom
   Thế còn Parmigiani Fleurier thì sao hả Dennix ơi :D vì anh cực kỳ ấn tượng với một chương trình về haute horlogerie của Pháp dành hầu hết thời gian để nói về quá trình thiết kế, chế tạo siêu phẩm đeo tay cho các khách hàng chạy Bugatti.

   http://www.parmigiani.ch/haute-horlogerie/bugatti/bugatti-super-sport

   Lý do thiết kế góc nghiêng khác lạ của mặt đồng hồ được đưa ra đại ý khi bạn cầm lái một chiếc xe nhanh nhất thế giới thì bạn không được để phí một tích tắc kể cả động tác xoay cổ tay nhìn giờ. Ngay sau khi xem, em các bác vần vô lăng và để ý thấy nếu không xoay cổ tay thì ứ xem được giờ thật. Đêm về có người lại mơ cưỡi Bugatti khẽ liếc mắt xuống rồi tự nhủ "Anh không bao giờ trễ hẹn, em yêu!" :D
  11. Dennix
   Dennix
   Parmigiani em thấy ngoài mẫu Bugatti Super Sport ra thì các mẫu khác tuy cũng có nhiều compilation đấy nhưng cũng không có gì đặc biệt ấn tượng (giá từ $30,000 đổ lên). Riêng em Bugatti Super Sport còn bị một nhược điểm nữa là khi lên dây cần phải dùng một cái khoá, vì thế nên đeo đi đâu thì cũng phải cầm cái khoá đấy theo, mà lỡ làm mất nữa thì khéo phiền phải biết :D
  12. @LDV
   @LDV
   Hi Dennix,
   Thanks bạn có bài viết tóm lược phân loại khá chính xác(dĩ nhiên rất khó ai phân loại 1 cách chính xác). Qua bài này, chúng tỏ bạn có khá nhiều kiến thức về các nhãn hiệu đh trên thế giới. Bài rất bổ ích cho người đọc 1 bức tranh tóm tắc và tương đói dể nhớ và dể tham khảo khi cần.


   Utcom cũng phải là người có kiến thức về đh đây nên nhắc đến Parmigiani-một người trí thức -nhẹ nhàng và dể mến mà mình có dịp gặp trong 1 ký triển lãm đh tại Bangkok cách đây mấy năm.

   Chúng ta có thể xếp và xin điều chỉnh lai:
   - Parmigiani vào nhóm 4.
   - Credor và Montblanc mình cho vào nhóm 2.
   - Alain Silberstain do kiến trúc sư người Pháp-lâu nay được xem là number 1 của Pháp. hãng này của Pháp-
   - Habring2 là number 1 của Áo(Austria).
   - Louis Vuiton gần đây từ nhóm 3 lên nhóm 4.
   - Grand Seiko là number 1 của Nhật từ xưa đến nay.

   Để làm bài viết hay này thêm phần thông tin và mang tính "diển đàn" hầu phục vụ người đọc, mình phân loại theo đánh giá của mình như sau.

   Mình chỉ tóm tắc nhóm 3 và nhóm 4: (Theo mình phân loại như sau)

   4. Luxury (High-end): $10,000 ~ $50,000
   Các brand có thể kể đến:
   Rolex, Panerai, IWC, Speake-Marin, Ulysse Nardin, Hublot, Blacnpain, Linde Werdelin, Lang & Heyne, Jaquet Droz, H.Moser & Cie. , Bovet, DeWitt, Franck Muller, Gronefeld, Jaeger-LeCoultre, Girard-Perregaux, Paul Gerber, Daniel Roth, Gerald Genta, Rudis Sylva, Romain Gauthier, Loiseau, Maitres du Temps.

   5. 'The Grail' (Super High-end): >$50,000
   Brand có thể kể ra là:
   - Urwerk:
   - Vianney Halter:
   - Voulatinen:
   - Phippe Dufour:
   - Harry Winston.
   - F.P.Journe,
   - Greubel Forsey:
   - Richard Mille:
   - MB&F:
   - A.Lange & Sohne,
   - Patek Philippe
   - Breguet,
   - Audemars Piguet,
   - Vacheron Constatin,

   Nếu xét theo tổng thể nhiều tiêu chuẩn đánh giá như lịch sữ, giá trih đh, tính nghệ thuật, độ phức tạp, quy mô của hãng doanh số, v.v... theo thế giới đánh giá trong 10 năm gần đây, có 5 hãng này được đánh gia là top 5 thế giới và đên nay 2013 vẩn chưa có hãng mới nào chen chân vào được(xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp)

   Số 1: Patek Philippe
   Số 2: A.Lange & Sohne,
   Số 3 & 4: Vacheron Constatin,
   Số 3 & 4: Audemars Piguet,
   Số 5: Breguet,

   Vị trí 3 & 4 được hoán đổi trong 3 năm nay giữa 2 hiệu này.

   Về giá cao kỹ lục cho 1 chiếc đh (kể cả hàng mới và hàng antique) theo thống kê của Sotheby và Chrístie, trong 100 năm qua, vẩn chưa có hiệu nào soán ngôi vị trí số 1 của Patek Philippe.
  13. gio_vo_hinh
   gio_vo_hinh
   Kiến thức và sự đam mê của các bác thật là đáng ngưỡng mộ :)
  14. lexus050470
   lexus050470
   Hi a. @LDV, JLC đứng hàng thứ mấy vậy anh?
  15. @LDV
   @LDV
   Xét theo tổng các tiêu chuẩn, JLC đứng trong top 20 thế giới.
   Xét theo in-house Calibre manufacturing, JLC có thể xếp thứ 6 hay 7 trong 15 hãng còn lại tự sãn xuất máy.
   Điều thú vị là nếu Speake Marin hay nhiều hãng có giá đắt tượng tự xếp theo chỉ tiêu này(Tự sãn xuất máy), thì chắc phải năm thứ 50 trong 150 nhãn nhiệu phổ biến trên thế giới.
  16. lexus050470
   lexus050470
   Thank you. Nhân tiện, khi nào rãnh thì anh post d/s của 15 hãng tự làm máy nhé. Many thanks for your sharing.
  17. Dennix
   Dennix
   Cảm ơn bác LDV đã hiệu đính. Tuy nhiên theo quan niệm của em cho dù hãng có based ở nước khác nhưng nếu dial vẫn ghi là Swiss Made hoặc dùng Swiss Movement thì em vẫn cho vào nhánh Swiss Made hết. Tuy nhiên Alain Silverstain và Habring2 vẫn là những brand hết sức đặc biệt.

   Montblanc thường thì em không nói nhưng những mẫu mà Montblanc mua lại của Minerva (cũng giống như Bvlgari mua lại của Daniel Roth và Gerald Genta) thì đều là những mẫu đỉnh cao và giá đều lớn hơn $100,000 cả.

   Hermes và Louis Vuitton gần đây đã bắt đầu sản xuất ra những mẫu đồng hồ 'nghiêm túc' tuy nhiên theo em vẫn là thượng vàng hạ cám và còn lâu mới đạt được đến đẳng cấp như Cartier hay Bvlgari được.

   Hoàn toàn đồng ý với bác về top 5 brand ranking. Đây theo em cũng là sự thống nhất chung của đông đảo các WIS trên toàn thế giới. Tuy nhiên cái khó nhất là tìm ra danh hiệu ở vị trí... thứ 6 :D Em thích cho JLC vào đấy nhưng chắc sẽ còn bàn cãi nhiều.
  18. Topaz
   Topaz
   Em đồng ý với tốp 5 mà bác LDV nêu bên trên và cũng xin xếp JLC vào vị trí thứ 6, JLC là hãng đồng hồ có lịch sử lâu đời, sản xuất ra rất nhiều model đồng hồ danh tiếng và chất lượng. Em cũng đang dồn lực đầu tư một em JLC.

   Topaz
  19. lexus050470
   lexus050470
   Reverso?
  20. Topaz
   Topaz
   Vâng, Reverso là dòng nhận dạng của JLC nhưng em không thích mặt vuông mà thích mặt tròn. Mục tiêu của em là Master Control 1000 Hours. Theo em thì JLC là đồng hồ đặc trưng cho serries elegante nên cố loại SG, dây da có trăng sao.
   Bác xem model này có ổn không:
   http://www.prestigetime.com/item/Jaeger-LeCoultre/Master-Calendar/151.24.2a.html

   Topaz

Chia sẻ trang này