KIẾN THỨC 10 điểm khác nhau của camera DSLR và camera Mirrorless

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1524611442422.png

Ngày xưa chúng ta hay dùng những chiếc compact camera để phục vụ cho nhu cầu và đam mê nhiếp ảnh. Ngày nay, chúng ta dùng những chiếc camera mirrorless và DSLR. Vào năm 2008, hãng Panasonic đã phát hành mẫu camera mirrorless lần đầu tiên là Lumix G1 và mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn.

Giống như các mẫu DSLR, camera mirrorless cho phép bạn có thể thay đổi các ống lens nhưng lại không có mirror như các mẫu DSLR.

Điều này có nghĩa là chúng sẽ nhỏ hơn, nhẹ hơn và đơn giản hơn. Từ những người bình thường cho đến những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, mọi người đều ít nhất một lần đã thử qua camera mirrorless.

Quan trọng nhất là các loại lens dành riêng cho dòng mirrorless này lại không quá mắc tiền như các loại lens của DSLR.

Bạn chọn gì giữa một rừng sản phẩm đa dạng, phong phú như vậy? Bạn có muốn theo sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên nghiệp không hay chỉ dừng ở mức chơi cho vui? 10 điểm khác nhau trong bài viết này có lẽ là thứ bạn nên ghi nhớ đấy.

1 – Kích cỡ và cân nặng

1524611453519.png

DSLR: có thể lớn và nặng, phù hợp cho những ai có tay to vì nó sẽ dùng các ống lens cỡ lớn.

Mirrorless: nhỏ hơn, nhẹ hơn DSLR, rất hiếm khi có loại lens lớn bằng DSLR.

Kích cỡ nhỏ là một trong những ưu điểm của mirrorless camera nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng vì chúng ta cần phải tính cả kích cỡ của body và lens khi kết hợp với nhau nữa.

Khi kết hợp với một ống lens full-frame hoặc có kích cỡ APS-C thì kết quả chúng ta nhận được sẽ là thân hình mảnh khảnh nhưng ống lens lại quá to. Có một số mẫu mirrorless camera đi kèm với các bộ lens kit siêu zoom, thế nhưng điều đó lại chẳng giúp ích gì cho bạn khi bạn phải thay đổi nhiều loại lens khác nhau.

Các mẫu camera của Panasonic và Olympus lại có lợi thế. Format cảm biến Micro ¾ nhỏ hơn (nhiều nhiếp ảnh gia lại không thích điều này) nhưng điều này có nghĩa là các ống lens lại nhỏ hơn – nhẹ hơn.

Có một điều thú vị là trong những năm gần đây giới nhiếp ảnh lại chứng kiến sự ra đời của các mẫu mirrorless camera với kích cỡ của DSLR cũng như DSLR lại mang kích cỡ của mirrorless camera.

2 – Các ống lens

1524611467120.png

DSLR: cả Canon và Nikon đều có các mẫu lens phù hợp cho mọi đối tượng khác nhau.

Mirrorless: Olympus, Panasonic, Fujifilm có nhiều loại lens dành cho dòng này. Sony cũng đang cố gắng thể hiện bản thân mình.

Nếu bạn muốn có những ống lens tốt nhất thế giới, hãy chọn Canon hoặc Nikon vì họ có rất nhiều sản phẩm với giá cả hợp lí và bạn sẽ thấy hài lòng với số tiền bạn bỏ ra.

Hệ thống lens của Fujifilm đang lớn mạnh theo thời gian, thậm chí là dòng lens kit 18-55mm cũng thể hiện tốt vai trò của nó nữa. Mặc dù vẫn còn khoảng cách với các hãng khác nhưng Fujifilm vẫn rất tự tin và làm việc hết sức mình để cạnh tranh trong thị trường ống lens đầy sôi động này.

3 – Viewfinder

1524611475099.png

Viewfinder là một kính ngắm để người dùng có thể đưa mắt vào trong đó rồi xác định đối tượng cần chụp một cách chính xác.

DSLR: nhiều nhiếp ảnh gia vẫn thích dùng viewfinder trên DSLR.

Mirrorless: thường không có viewfinder.

Tất cả các mẫu DSLR, dù là mẫu rẻ nhất đi nữa thì cũng đều có một viewfinder vì đó là một phần thiết kế của DSLR. Tuy nhiên, rất hiếm có mẫu mirrorless nào lại có viewfinder nên bạn phải dùng màn hình LCD ở phía sau để chọn đối tượng chụp thôi.

Những mẫu mirrorless có camera thì sẽ tốn nhiều tiền hơn một chút – chúng sẽ hiển thị trực tiếp hình ảnh từ bộ cảm biến và không thông qua một hệ thống mirror nào cả.

Những phần viewfinder điện tử đang có ưu điểm là chúng sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn một viewfinder optical. Chúng cũng có thể mô phỏng hình ảnh kĩ thuật số mà camera sẽ chụp lại, vậy nên bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi xem lại ảnh của mình.

Sự mô phỏng này không phải lúc nào cũng hoàn hảo và nhiều nhiếp ảnh gia lại thích tự mình ngắm nhìn thế giới hơn là kiểm tra phiên bản kĩ thuật số của LCD sau khi nó được chụp.

4 – Autofocus

1524611486530.png

DSLR: trước đây thì tốt nhưng bây giờ thì ít. Xét một cách toàn thể thì tính năng này thể hiện rất tốt khi được dùng để phát hiện các vật thể di chuyển nhanh nhưng lại yếu hẳn đi khi sử dụng kèm với Live View.

Mirrorless: thể hiện tốt Autofocus khi sử dụng kèm với Live View. Các mẫu mới nhất có tính năng Autofocus rất tuyệt vời.

Các mẫu DSLR sử dụng các module autofocus “phát hiện pha” rất nhanh và hiệu quả, nó được gắn trực tiếp bên dưới mirror ở phần body. Hệ thống này có thể phát hiện các vật thể di chuyển nhanh, ví dụ như Nikon D850 chẳng hạn.

Có một nhược điểm ở đây là các hệ thống này chỉ hoạt động khi mirror lật úp. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc DSLR ở chế độ Live View và chụp hình hoặc quay video trên màn hình LCD… tấm mirror đã được lật lên và module Autofocus đã không còn ở phần sáng nữa. Thay vào đó, chiếc DSLR của bạn phải đổi sang một hệ thống contrast Autofocus thấp hơn bằng cách sử dụng hình ảnh được bộ cảm biến chụp lại.

Các mẫu DSLR mới nhất của Canon như EOS Rebel T7i, EOS 80D, EOS 5D Mark IV đã bao gồm Dual Pixel CMOS AF và module đó sử dụng các pixel phát hiện pha chuyển động được gắn trực tiếp vào cảm biến. Canon đã thiết kế thứ này để chúng ta có thể sử dụng Autofocus khi ở chế độ Live View.

Các mẫu camera mirrorless phải sử dụng Autofocus dựa trên cảm biến.

5 – Chụp liên tiếp

1524611501750.png

DSLR: các mẫu DSLR tốt nhất không thể bắt kịp tốc độ của mirrorless.

Mirrorless: các mẫu này được thiết kế để bắt kịp chuyển động tốc độ cao.

Bạn cần phải có một chế độ chụp chuyển động nhanh để bắt được các khoảnh khắc tốc độ cao, thế thì các mẫu mirrorless sẽ thích hợp hơn. Một ví dụ cụ thể để so sánh ở phần này là EOS-1D X Mark II có thể chụp 14 fps nhưng chiếc Lumix G9 của Panasonic và Alpha A9 của Sony lại có thể chụp tới 20 fps.

6 – Quay video

1524611517380.png

DSLR: trước đây từng thống trị thị trường nhưng bây giờ phải chia sẻ miếng bánh ngon với đối thủ mirrorless.

Mirrorless: có khả năng quay được video 4K, Live View có đi kèm Autofocus.

Trước đây, để quay video HD và Full HD thì các mẫu DSLR luôn là lựa chọn cực kì tuyệt vời. Thế nhưng bây giờ các mẫu mirrorless đã vượt lên đàn anh ngày trước bằng khả năng quay video ở độ phân giải 4K siêu nét – siêu đẹp.

7 – Các tính năng

1524611528509.png

DSLR: cho dù là các sản phẩm entry-level đi nữa thì người dùng hoàn toàn có thể chỉnh các thiết lập bằng tay.

Mirrorless: tính năng cũng không thua kém DSLR là bao.

Khi nói về phần tính năng thì hai dòng này không khác biệt nhau cho lắm.

Cả hai đều có thể chụp ảnh RAW hoặc JPEG. Các thiết lập đều rất dễ hiệu chỉnh, không mất nhiều thời gian.

8 – Chất lượng hình ảnh

1524611539115.png

DSLR: DSLR có sự hỗ trợ của các bộ cảm biến full-frame.

Mirrorless: chúng cũng có các bộ cảm biến tương tự nhưng format nhỏ hơn.

Hiện tại, độ phân giải cao nhất của DSLR là 50MP thuộc về mẫu Canon EOS 5Ds, thế nhưng Sony Alpha A7R III với 42.2MP cũng không thua kém là bao.

Yếu tố chính của chất lượng hình ảnh là kích cỡ của cảm biến chứ không phải là độ phân giải. Các bộ cảm biến full-frame là lớn nhất và có chất lượng tốt nhất, các bộ cảm biến nhỏ hơn thì chất lượng thấp hơn một chút và có giá rẻ hơn. Bạn có thể tìm thấy cả hai bộ cảm biến này trên DSLR lẫn mirrorless.

9 – Thời lượng pin

1524611550206.png

DSLR: khoảng 600-800 shot là trung bình, một số mẫu lại có thể chụp hơn 1000 shot trong một lần sạc.

Mirrorless: ít hơn nhiều, khoảng 300-400 shot.

Mẫu Nikon D7500 có thể chụp 950 shot trong một lần sạc, còn Fujifilm X-T2 thì chỉ chụp 340 shot thôi. Có lẽ DSLR lớn hơn, nặng hơn nên người ta trang bị pin lớn hơn mirrorless.

10 – Giá cả

1524611560833.png

DSLR: một chiếc DSLR giá rẻ vẫn giá trị hơn một chiếc mirrorless giá rẻ.

Mirrorless: các mẫu mirrorless giá rẻ không có viewfinder, nếu có thì giá lại cao hơn.

Tùy vào nhu cầu, số tiền của bản thân hiện có mà bạn hãy cân nhắc để mua được camera phù hợp với mình. Nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh cao thì DSLR là một lựa chọn tốt, nếu nhu cầu của bạn chỉ là để vui vẻ bình thường và không muốn chi quá nhiều tiền thì hãy chọn mirrorless.

Theo Tech Radar
 

Lam Sơn

Super Moderators
Ngắn gọn cho nhanh:

- Mirrorless là máy ảnh nhỏ, gọn, nhẹ, giá mềm (nhưng rất lợi hại) dành cho những người có ít kiến thức về nhiếp ảnh nhưng muốn chụp những bức ảnh từ trung bình khá trở lên.
- Mirrorless có thể dùng tất cả các loại ống kính, chỉ cần mua thêm một ngàm chuyển đổi ống kính là Ok.
- Mirrorless thường có vóc dáng nhỏ nếu gắn ống kính to đùng nhìn đúng là không cân xứng nhưng có lẽ đó không phải là vấn đề ta phải bận tâm.
- Mirrorless gần như là hoàn toàn tự động, trong đó có chế độ “siêu tự động” quả nhiên rất ư lợi hại cho các tay máy nghiệp dư.
- Mirroless được nhà sản xuất ưu ái cài đặt cho một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh (dùng không hết). Bạn có thể cài đặt trước khi chụp cũng được hoặc chụp xong rồi sửa cũng Ok.

Kết nhất là giữa trưa nắng chang chang, điện thoại đỉnh cỡ iPhone X, Samsung S9 plus hoặc một số máy DSLR phải chịu thua nhưng với mirroless là chuyện nhỏ.
 

nnvnnv26

NHẬP HỘI
Mình có em Sony A6000, dùng rất ok. Cũng nghe nhiều người nói nếu k chuyên hoặc chỉ dùng cho gia đình thì dùng mirrorless vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.
 

atieu87

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đối với dân nghiệp dư như mình thì Mirrorless là sự sang chảnh nhẹ nhàng và là phương án tối ưu cho sự tò mò về nhiếp ảnh mà ko muốn tìm hiểu quá nhiều camera. Những chiếc DSLR quá cồng kềnh trong thời đại camera điện thoại hiện nay :).
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em theo DSLR nên em sẽ bênh vực cho DSLR các bác ạ :p

Dùng Canon EOS 750D cũng 1 năm rồi, thấy thoải mái ghê luôn mặc dù kiến thức nhiếp ảnh còn hạn chế nhiều và chưa sắm lens mới nữa.
 

thanduc1989

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình dùng DSLR là D610. Thực sự luôn cảm thấy tương đối bất tiện khi mang vác di chuyển nhiều, nhất là đi leo núi hay du lịch bụi nước ngoài
 

anvuitutai

NHẬP HỘI
Ngắn gọn cho nhanh:

- Mirrorless là máy ảnh nhỏ, gọn, nhẹ, giá mềm (nhưng rất lợi hại) dành cho những người có ít kiến thức về nhiếp ảnh nhưng muốn chụp những bức ảnh từ trung bình khá trở lên.
- Mirrorless có thể dùng tất cả các loại ống kính, chỉ cần mua thêm một ngàm chuyển đổi ống kính là Ok.
- Mirrorless thường có vóc dáng nhỏ nếu gắn ống kính to đùng nhìn đúng là không cân xứng nhưng có lẽ đó không phải là vấn đề ta phải bận tâm.
- Mirrorless gần như là hoàn toàn tự động, trong đó có chế độ “siêu tự động” quả nhiên rất ư lợi hại cho các tay máy nghiệp dư.
- Mirroless được nhà sản xuất ưu ái cài đặt cho một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh (dùng không hết). Bạn có thể cài đặt trước khi chụp cũng được hoặc chụp xong rồi sửa cũng Ok.

Kết nhất là giữa trưa nắng chang chang, điện thoại đỉnh cỡ iPhone X, Samsung S9 plus hoặc một số máy DSLR phải chịu thua nhưng với mirroless là chuyện nhỏ.
câu chốt của anh làm em quan tâm rất nhiều.
Theo a thì máy mirroless tối thiểu phải coa gì để giữa trưa nắng là chuyện nhỏ.
 

Nguyenhuy89

NHẬP HỘI
Ngắn gọn cho nhanh:
Kết nhất là giữa trưa nắng chang chang, điện thoại đỉnh cỡ iPhone X, Samsung S9 plus hoặc một số máy DSLR phải chịu thua nhưng với mirroless là chuyện nhỏ.
DSLR sao chịu thua trưa nắng chang chang được anh? Em thấy DSLR chỉ có thua là không quay phim tốt được, nặng nên khó trong di chuyển, bảo quản khó hơn..... Chứ tính ra chả thua gì cả :D
 

Tronghieu.0907

NHẬP HỘI
Mình có em Sony A6000, dùng rất ok. Cũng nghe nhiều người nói nếu k chuyên hoặc chỉ dùng cho gia đình thì dùng mirrorless vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.
Bác nâng cấp lên a6300 em thấy cũng xứng đáng lắm đấy b, hình ảnh nét và chụp nhanh hơn a6000 trước e cũng định mua a6000 nhưng nghĩ mãi lên luôn a6300
 

Bài viết cần bạn xem thêm

E có mở topic này :
ko liên hệ đc winer để giao dịch .BQT cho e xin hướng xử lý .
Top