BÀI VIẾT 10 điều bạn cần biết về TAG Heuer

Các thớt khác của Tanm4
TAG Heuer là một trong những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất, đồng thời cũng là một trong những thương hiệu đồng hồ sang trọng bậc nhất. Họ có một bề dày lịch sử với nhiều bước đột phá, có sự liên quan chặt chẽ với môn thể thao đua xe và gần đây là một loạt những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực đồng hồ Chronograph. Và trong bài viết này, HandHeld sẽ giới thiệu với các bạn 10 điều nên biết về TAG Heuer.

Khởi nguồn liên quan tới thể thao


Heuer Watch Company được thành lập vào năm 1860 bởi Edouard Heuer. Xưởng sản xuất đồng hồ đầu tiên của ông được xây dựng ở St-Imier, thuộc bang Jura của Thụy Sĩ. Công ty này nhanh chóng xây dựng được thương hiệu với những sản phẩm đồng hồ chất lượng cao và cực kỳ chính xác. Điều đó kết hợp với hàng loạt những cải tiến kỹ thuật đã khiến Heuer trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực đếm giờ trong các sự kiện thể thao. Vào thập niên 20 của thể kỷ XX, đồng hồ của Heuer được sử dụng ở các kỳ Olympic Antwerp, Paris và Amsterdam. Vào năm 1933, hãng cho triển khai dòng đồng hồ Autavia, dòng đồng hồ đầu tiên được gắn trên bảng điều khiển trong các cuộc đua xe. Và truyền thống gắn bó với các sự kiện thể thao như vậy được duy trì cho tới ngày nay.

Vào năm 1985, Heuer được mua lại bởi TAG Group S.A, TAG là viết tắt của Techniques d’Avant Garde. TAG Group đã kết hợp TAG và thương hiệu Heuer để tạo ra công ty TAG Heuer như chúng ta vẫn thường biết tới ngày nay. Tập đoàn LVMH đã mua lại công ty TAG Heuer vào năm 1999.

Đơn giản hóa những chiếc Chronograph


Quay trở lại thời điểm trước đây, khi sản phẩm kỹ thuật có chất lượng cao vẫn đóng vai trò quan trọng nhất, những chiêu trò marketing chỉ đóng vai trò thứ yếu. Những người thiết kế máy đồng hồ luôn hướng tới việc sản xuất những bộ máy có càng ít linh kiện càng tốt, giúp bộ máy hoạt động dễ dàng hơn và cũng giúp những thợ đồng hồ dễ dàng bảo trì hơn. Vào năm 1887, Edouard Heuer đã sản xuất và được cấp bằng sáng chế cho bánh răng dao động, làm cho bộ máy Chronograph đơn giản hơn rất nhiều. Cơ chế này hiện nay vẫn được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất máy đồng hồ.

Hiểu một cách đơn giản, bánh răng này gắn hoặc tách cơ chế Chronograph ra khỏi bộ máy chính mỗi khi cần hoặc không cần sử dụng, bộ máy chính sẽ cấp năng lượng cho cơ chế Chronograph. Bánh răng này thay cho một cơ chế phức tạp, làm đơn giản quá trình sản xuất, lắp ráp, điều chỉnh và cả bảo hành nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác về thời gian. Sáng chế này giúp cho công ty có thể sản xuất nhiều đồng hồ Chronograph hơn với chi phí ít hơn.

Nhanh và nhanh hơn nữa


Một cải tiến đáng kể nữa được thực ra đời vào năm 1916, khi Charles-Auguste Heuer triển khai chiếc Mikrograph phiên bản đầu tiên. Đây là chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên có thể đo được chính xác tới 1/100 giây. Để có thể thực hiện điều này, tần số dao động của bộ máy được đẩy lên tới 360,000 dao động một giờ - nhanh hơn tới 10 lần những chiếc Chronograph mà chúng ta vẫn nghĩ là rất nhanh hiện nay (những chiếc đồng hồ thông thường chỉ có dao động khoảng 18,000-30,000). Mikrograph đã cách mạng hóa việc đếm giờ trong thể thao và trở thành chiếc đồng hồ chính thức được sử dụng trong kỳ Olympic năm 1920.

Chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên bay vào vũ trụ


Khi nhắc tới đồng hồ và ngành hàng không vũ trụ, chắc chắn Omega sẽ là cái tên nổi bật nhất. Nhưng trong một bài viết của HandHeld trước đây đã đề cập tới, Omega không phải là chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên bay vào không gian mà chính là một chiếc đồng hồ Heuer.

Carrera


Những dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của TAG Heuer đều liên quan tới môn thể thao đua xe công thức 1, và dòng sản phẩm nổi bật nhất trong số đó không gì khác ngoài Carrera. Cái tên Carrera được lấy từ một cuộc đua cực kỳ nguy hiểm tại Mexico.

Jack Heuer muốn tạo ra một chiếc đồng hồ cho những tay đua, nó phải cực kỳ dễ nhìn và rất bền do phải chịu rất nhiều rung động lớn trong quá trình lái xe ở tốc độ cao. Kết quả chính là dòng đồng hồ Carrera được rất nhiều người yêu thích.

Cuộc chạy đua trong lĩnh vực Chronograph


Khi những chiếc đồng hồ tự lên dây cót được đưa ra thị trường, chúng ngay lập tức được mọi người yêu thích vì sự tiện dụng. Điều này làm cho những chiếc đồng hồ lên cót tay chịu cảnh ế dài tại các cửa hàng. Nhận ra được nhu cầu của khách hàng cần những chiếc đồng hồ Chronograph tự lên dây cót, ba hãng đồng hồ lớn đã tập trung ngay vào việc sản xuất một bộ máy như vậy và không cần quan tâm đối thủ của họ cũng đang làm điều tương tự. Điều này tạo nên một cuộc chạy đua vũ trang xem ai có thể đưa sản phẩm của mình tới với khách hàng trước tiên.

Một trong số các thí sinh trong cuộc đua này là Seiko, một tay đua khác là Zenith và (những) người thứ ba là sự kết hợp của Heuer, Breitling và Buren. Liên minh này đã sản xuất ra một bộ máy như vậy và có kế hoạch cho ra mắt vào hội chợ đồng hồ Basel năm 1969. Vào thời điểm đó họ đã có đầy đủ bản thử nghiệm để có thể sản xuất với số lượng lớn. Vào tháng 1/1969, Zenith cho ra mắt chiếc đồng hồ El Primero. Heuer và những đối tác của mình vẫn giữ nguyên kế hoạch và cho ra mắt vào tháng 3/1969. Mặc dù ra mắt sau nhưng liên minh của Heuer đã có hàng trăm bản thử nghiệm và sẵn sàng đưa ra sản xuất hàng loạt, trong khi Zenith thì mới chỉ có một vài mẫu thử nghiệm mà thôi (nhưng nói một cách công bằng thì El Primero của Zenith vẫn tinh vi hơn những mẫu kia rất nhiều).

Heuer cho ra mắt bộ máy với tên Caliber 11 và tự nhận đây là bộ máy Chronograph tự lên dây cót đầu tiên.

Vẫn là sự kết hợp với môn đua xe


Mặc dù có rất nhiều đồng hồ liên quan mật thiết tới môn thể thao này, nhưng nổi tiếng hơn cả có lẽ là chiếc Heuer Monaco. Steve McQueen đã làm cho chiếc đồng hồ này trở nên nổi tiếng khi ông đeo nó trong bộ phim Le Mans năm 1971

Cho tới ngày nay, Model 1133 vẫn được gọi với cái tên “McQueen Monaco”.

Jack Heuer


Sau khi tiếp nhận việc kinh doanh của công ty từ năm 1962, Jack Heuer đã chèo lái Heuer cho tới khi TAG mua lại công ty vào năm 1985, sau đó ông chuyển sang ngành công nghiệp điện tử. Chính sự quản lý của Jack đã khiến cho thương hiệu Heuer ngày càng nổi bật trên những thương hiệu đồng hồ khác. Trên tất cả, ông giám sát việc phát triển dòng đồng hồ Carrera và cho ra mắt Calibre 11.

Vào năm 2001, ông quay trở lại TAG Heuer và giúp cho công ty đạt được một tầm cao mới. Ông nghỉ hưu vào ngày 18/11/2013, chỉ 1 ngày trước sinh nhật thứ 81 của ông. Để giải thích cho việc này, Jack cho biết rằng ông đã tự hứa với bản thân sẽ không làm việc khi trên 80 tuổi (điều này quả thật phi thường vì có rất nhiều người thậm chí còn không sống nổi tới tầm tuổi này). Ông là một quý ông đích thực, được yêu mến bởi mọi người và là một huyền thoại trong giới đồng hồ.

Monaco V4


Dòng đồng hồ Monaco đã rất nổi tiếng rồi, nhưng vào năm 2004, TAG Heuer đã đưa nó lên tới một tầm cao mới với việc cho ra mắt concept của chiếc đồng hồ Monaco V4 tại Baselworld. Qua chiếc đồng hồ này, CEO Jean-Christophe Babin đã ngầm bày tỏ một thông điệp rằng TAG Heuer sẽ liên tục bứt phá, cải tiến và đưa ra những sản phẩm tốt nhất.

Sự ra đời của V4 cũng không hề dễ dàng gì, những nhà thiết kế đã mất nhiều năm để hoàn thiện mẫu thiết kế. Nhưng những công sức đó đã được đền đáp xứng đáng vì đây là mẫu đồng hồ cực kỳ thành công, với nhiều đợt sản xuất bị cháy hàng.

Chiếc đồng hồ Monaco V4 cũng là một thử thách lớn đối với những thợ đồng hồ. Thay vì sử dụng bánh răng như thông thường, nó sử dụng các đai để truyền động, thiết kế này được lấy cảm hứng từ động cơ xe hơi. Nhiều người cho rằng thiết kế này sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực, và cuối cùng thì TAG Heuer đã chứng minh rằng họ sai.

Nhanh hơn nữa vẫn là chưa đủ


Từ trái sang: Mikrograph, Mikrotimer, and Mikrogirder

Đã từng có thời, đồng hồ với tần số dao động 36,000 nhịp/giờ đã được coi là rất nhanh rồi. Nhưng sau đó, một kỹ sư có tên Guy Sémon đến làm việc ở TAG Heuer, và thế giới đồng hồ cũng từ đó thay đổi. Sau thành công của chiếc V4, những sản phẩm đồng hồ khác của ông cũng được cho ra mắt: Mikrograph (360,000 nhịp/giờ, đo được 1/100 giây – phiên bản đeo tay), Mikrotimer (3,600,000 nhịp/giờ, đo được 1/1000 giây), Mikrogirder (7,200,000 nhịp/giờ, đo được 1/2000 giây).

Nguồn:
WatchTime
 

Bài viết cần bạn xem thêm

các chế cho nhận xét về e này
Lazada Vietnam Master card on Monday