KIẾN THỨC 10 điều cần biết về TAG Heuer (phần 1)

Các thớt khác của fanthien

fanthien

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
TAG Heuer là một trong những thương hiệu đồng hồ đắt đỏ bậc nhất thế giới. Hãng đã mang lại nhiều đổi mới mang tính lịch sử có kết nối chặt chẽ với đồng hồ thể thao cũng như lấy cảm hứng từ các cuộc đua xe. Mới đây phải kể đến series đồng hồ bấm giờ cực nhanh hay chiếc tourbillion với mức giá dưới 20.000 USD, ngoài ra còn có sự ra đời của dòng smartwatch hiện đại. Vậy điều gì đã khẳng định tên tuổi của TAG Heuer? Dưới đây là 10 điều tổng hợp về TAG Heuer mà mỗi khi nhắc lại, chúng ta phải lấy làm ngưỡng mộ một thương hiệu đẳng cấp.

1. Nguồn gốc thể thao


Hình trái là nhà sáng lập Edouard Heuer. Hình phải là bảng đồng hồ bấm giờ Autavia dùng trong xe đua.

Heuer Watch Company do Edouard Heuer thành lập vào năm 1860. Xưởng làm việc đầu tiên của ông nằm ở St-Imier, vùng Swiss Jura. Nhờ vào chất lượng tay nghề và độ chính xác trong các sản phẩm của mình, công ty đã sớm gầy dựng được tiếng tăm. Ngoài ra, các sáng chế kĩ thuật trong những năm 1880s cũng góp phần khẳng định TAG Heuer là chuyên gia thời gian trong nhiều sự kiện thể thao. Tại mốc thập niên 1920s, đồng hồ hiệu Heuer được dùng trong các kì Thế vận hội Antwerp, Paris và Amsterdam. Mẫu đồng hồ bấm giờ đầu tiên dùng trong xe đua có tên Autavia ra mắt năm 1933. Lực hấp dẫn đối với thiết bị tính giờ trong thể thao hay trong những chặng đua xe vẫn còn tiếp tục cho đến tận ngày nay.

Năm 1985, tập đoàn TAG Group (Holdings) S.A mua lại thương hiệu Heuer. TAG là chữ viết tắt của Techniques d’Avant Garde. TAG Group đã kết hợp TAG và hãng Heuer để sáng lập công ty TAG Heuer mà chúng ta biết ngày nay. Và LVMH (tập đoàn số một thế giới trong lĩnh vực đồ xa xỉ) đã thâu túng công ty con TAG Heuer vào năm 1999.

2. Đơn giản hóa đồng hồ Chronograph


Hình trái là mẫu bánh răng dao động. Hình trái là bánh răng hoàn chỉnh.
Quay về giai đoạn mà ở đó những kỹ sử giỏi có thể làm đảo lộn thị trường, các nhà thiết kế động cơ luôn tìm cách phát triển máy caliber với ít bộ phận di động nhằm giúp chúng trở nên bảo đảm hơn và dễ dàng sửa chữa. Năm 1887, Edouard Heuer đã nghiên cứu và thử nghiệm mẫu bánh răng dao động để đơn giản hóa đồng hồ chronograph. Cho đến ngày nay, chi tiết này vẫn còn được sử dụng trong nhiều nhà máy sản xuất động cơ.

Tóm lại, bánh răng có thể được nối vào hoặc tách riêng ra khỏi chronograph, đồng hồ bấm giờ, bộ máy và bộ truyền động giúp đồng hồ chạy. Không những vậy, bánh răng là sự thay thế cho cả hệ thống phức tạp, giúp đơn giản hóa khâu sản xuất, lắp ráp, điều chỉnh và bảo dưỡng. Tất cả mang lại những chiếc đồng hồ tuyệt vời với độ tin cậy cao. Sự phát triển này còn cho phép hãng tăng năng suất chế tạo đồng hồ chronograph cơ học với giá thánh rẻ và nghe có vẻ đây sẽ là chiến lược đem lại lợi ích cho đôi bên.

3. Ngày càng nhanh hơn


Mẫu đồng hồ bấm giờ Heuer Mikrograph đời đầu được sản xuất năm 1916.
Vào năm 1916, một thành tựu kĩ thuật quan trọng khác ghi dấu ấn khi Charles-Auguste Heuer cho ra mắt Mikrograph. Đây là đồng hồ bấm giờ cơ học đầu tiên có khả năng đo 1/100 giây. Để đạt được điều này, bộ máy phải chạy ở mức 360,000 vph – nhanh gấp 10 lần so với 36,000 vph mà lâu nay chúng ta đã xem là nhanh rồi. Dòng Mikrograph đã cách mạng hóa đồng hồ thể thao và còn được sử dụng chính thức trong Thế Vận Hội Olympics 1920.

4. Đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên lên vũ trụPhi hành gia John Glenn trên tàu vũ trụ Friendship 7 đang đeo đồng hồ Heuer.
Khi bạn nghĩ đến thương hiệu đồng hồ nào đã từng xuất hiện trong không gian ngoài vũ trụ, chắc hẳn bạn sẽ không nghĩ đến TAG Heuer. Tuy nhiên, chính Heuer là đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên được đeo bên ngoài Trái Đất.


Cận cảnh chiếc Heuer 2915A, đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên trong không gian.
Tháng 5/1961, Tổng thống John F. Kennedy tuyên bố mục tiêu của ông là đưa con người lên mặt trăng và trở về lại Trái Đất an toàn cho đến cuối thập kỉ đó. Bước đầu tiên là phải cho con người bay vào quỹ đạo. Người thực hiện sứ mệnh này là John Glenn và ông đã lái tàu Mercury “Friendship 7” vào ngày 20/2/1962. Glenn đã bay quanh quỹ đạo Trái Đất 3 lần và luôn đeo đồng hồ bấm giờ Heur 2915A trên tay được cố định bởi dây đàn hồi thiết kế riêng để phù hợp với bộ đồ mặc trên vũ trụ. Đồng hồ này có nhiệm vụ hỗ trợ cung cấp thông tin về mặt thời gian và đặc biệt có thể dùng được trong không gian. Hiện tại, Heuer 2915A được trưng bày ở Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia tại Washington D.C

5. Đồng hồ Carrera


Một chiếc Heuer Carrera đời đầu tiên, được đặt tên theo cuộc đua xe hơi Carrera Panamericana ở Mexico.

Những dòng đồng hồ có tính biểu tượng nhất của TAG Heuer đều gắn liền với những đường đua xe hơi, và một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất là chiếc Carrera. Năm 1963, Jack Heuer đã ra mắt Carrera như một món quà tặng cho đường đua huyền thoại Carrera Panamericana (một đường đua nguy hiểm chạy trên các tuyến phố công cộng ở Mexico từ năm 1950 đến 1954). Jack Heuer mong muốn tạo ra một chiếc đồng hồ cho những vận động viên đua xe hơi chuyên nghiệp. Nó phải hoàn toàn dễ đọc và đủ độ bền để chịu được những rung động mà người đeo trải qua trong suốt cuộc đua. Và khi chiếc Carrera ra đời, nó trở thành đồng hồ được giới đua xe tôn sùng với sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

Nguồn: Watchtime.com
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top