BÀI VIẾT 10 điều cần biết về TAG Heuer (phần 2)

Các thớt khác của fanthien
Trong phần 1, chúng ta đã thấy được một số thành tựu mang đậm dấu ấn TAG Heuer, điều mà ít có hãng đồng hồ nào trên thế giới làm được. Tiếp theo sau đây sẽ là những cột mốc gắn bó với những tên tuổi nổi tiếng khiến cho uy tín TAG Heuer ngày càng được khẳng định.

6. Cuộc đua đồng hồ Chronograph


Heuer Calibre 11 đời đầu tiên, một trong những máy đồng hồ chronograph tự lên dây đầu tiên.
Khi đồng hồ đeo tay tự lên dây ra mắt trên thị trường, chúng được bán “đắt như tôm tươi”, và các cửa hàng phân phối thì gần như để những chiếc đồng hồ lên dây bằng tay “bám bụi” trên kệ. Nhận thấy được nhu cầu cao về một chiếc chronograph tự lên dây, ba công ty là Seiko, Zenith, và sự hợp tác giữa Heuer, Breitling, Buren đã bắt đầu phát triển một loại máy đồng hồ mới, hoàn toàn độc lập với nhau và không biết gì về tiến độ hoàn thành của các đối thủ. Điều này tạo nên một cuộc cạnh tranh ngầm để xem hãng nào sẽ tiếp cận thị trường đầu tiên.

Sự cộng tác giữa giữa Heuer, Breitling và Buren đã phát triển thành công dòng đồng hồ mới và lên kế hoạch công bố nó tại triễn lãm đồng hồ Basel vào tháng 3/1969. Trước thời gian đó, họ sẽ sản xuất số nhiều các mẫu thử nghiệm đầu tiên (prototypes), đủ để chứng minh khả năng sản xuất hoàng loạt của mình. Sau đó vào tháng 1/1969, Zenith công bố đồng hồ El Primero. Heuer và những đối tác của công ty vẫn giữ kế hoạch của họ, công bố đồng hồ của mình tại Basel vào tháng 3. Như kế hoạch đã lên, họ chứng minh lời cam kết của mình bằng cách trưng bày hàng trăm chiếc đồng hồ hoàn thiện, minh chứng tuyệt vời cho năng lực sản xuất hàng loạt, trong khi Zenith chỉ mang tới triễn lãm vài mẫu thử. Heuer đã chính thức ghi dấu vào lịch sử là hãng tiên phong trong sản xuất máy chronograph tự lên dây với mẫu Caliber 11.

7. Đua cùng McQueen


Steve McQueen đang đeo chiếc Heuer Monaco trong phim Le Mans

Trong giới đồng hồ, có một vài dòng đồng hồ gần như được cho là gắn liền với các đường đua xe hơi, nhưng dường như không có loại nào đạt đến chuẩn mực đó gần hơn Heuer Monaco. Chiếc đồng hồ trở nên nối tiếng hơn khi Steve McQueen đeo nó trong bộ phim Le Mans năm 1971. Để đóng vai tay đua Michael Delaney, McQueen đã hỏi lời khuyên từ bạn bè và tay đua chuyên nghiệp, Jo Siffert. Trong bộ phim, McQueen mặc bộ đồ đua của Jo Siffert, có gắn logo “Chronograph Heuer”. Khi đến lúc phải chọn đồng hồ cho vai diễn này, anh đã chọn Monaco, và sau đó thì chúng ta đều biết, Heuer Monaco trở nên nổi tiếng đối với tất cả những người yêu đồng hồ. Ngày này, mẫu đồng hồ 1133B vẫn được đặt cho cái tên là “McQueen Monaco”.

8. Sự trở lại của Jack


Jack Heuer khi còn trẻ và sau khi trở lại Chủ tịch Danh dự TAG Heuer năm 2001

Jack Heuer bắt đầu đảm nhiệm vai trò quản lý Heuer, công ty mang tên mình, vào năm 1962 và điều hành nó cho đến khi bị mua lại bởi tập đoàn TAG vào năm 1985. Sau đó, ông rời công ty để dấn thân vào ngành công nghiệp điện. Trong thời gian đương nhiệm, sự quản lý tài tình của Jack đã đưa thương hiệu này thành điểm sáng trên bản đồ đồng hồ thế giới. Ông đã giám sát quá trình chế tạo và hoàn thiện máy Carrera, theo đuổi cuộc đua phát triển máy Calibre 11. Ông làm chủ tịch Heuer từ năm 1971 đến 1979, khi công ty cung cấp những chiếc đồng hồ bấm giờ chính thức cho đường đua công thức 1 và góp công lao to lớn khi khiến chiếc Monaco xuất hiện trên tay Steve McQueen trong phim Le Mans.

Năm 2001, Jack Heuer trở lại công ty, lúc này là TAG Heuer, với vị trí Chủ tịch Danh dự, và sau sự trở lại của ông, TAG Heuet một lần nữa vươn đến những đỉnh cao mới. Vào ngày 18/11/2013, Jack Heuer nghỉ hưu ở TAG Heuer, đúng một ngày trước sinh nhật lần thứ 81 của ông. Khi được hỏi tại sao lại chọn ngày đó, ông trả lời rằng ông đã tự hứa với chính mình rằng sẽ không làm việc ở độ tuổi trên 80 tuổi nữa. Jack Heuer thực sự là một quý ông, được tất cả mọi người yêu quý và một huyền thoại trong ngành công nghiệp đồng hồ mà ông đã góp phần gây dựng nên.

9. Monaco V4


Chiếc monaco v4 đưa TAG Heuer lên đẳng cấp của những nhà sản xuất đồng hồ vượt trội nhất

Đồng hồ Monaco tự bản thân nó đã rất nổi tiếng, nhưng vào năm 2004, TAG Heuer đưa hình ảnh của nó lên một tầm cao mới với sự ra mắt của đồng hồ Monaco V4 concept tại triễn lãm Basel. Sự kết hợp V4 và đồng hồ concept không phải là điều dễ dàng. TAG Heuer tốn nhiều năm để hoàn thiện thiết kế, nhưng cuối cùng họ đã làm được. Nó gửi đi một thông điệp của công ty, đó là TAG Heuer sẽ vươn đến những tầm cao mới, phát triển những lợi thể vượt trội với những máy đồng hồ cơ đi trước thời đại. Monaco V4 thực sự là một thách thức với các nhà sản xuất khi máy đồng hồ được chuyền động bằng dây đai, thiết kế dựa trên cảm hứng từ những động cơ motor chất lượng cao. Đây là một cải tiến quan trọng so với thuật chế tạo đồng hồ truyền thống, vượt trội hơn hệ thống bánh răng truyền động thông thường và những bánh xe với răng cưa. Rất nhiều người đã từng nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ hoạt động, nhưng cuối cùng nó đã hoạt động hoàn hảo, đặt dấu chấm hết cho tất cả nghi ngờ đối với khả năng của TAG Heuer. Chiếc đồng hồ Monaco V4 đầu tiên được bán tại buổi đấu giá từ thiện Only Watch 2009.

10. Đồng hồ siêu tốc


Từ trái sang: đồng hồ mikrograph, mikrotimer, and mikrogirder

Thế giới đồng hồ từng có một giai đoạn mà một máy đồng hồ 36,000 vph, có khả năng đo 1/10 giây, được cho là “nhanh”. Sau đó một kỹ sư – phi công – vật lý học tên là Guy Sémon gia nhập TAG Heuer, và thế giới thay đổi từ đó. Sau khi giải quyết xong những thử thách với Monaco V4, nhóm làm việc “đặc biệt” của anh trong TAG Heuer đã cho ra đời đồng hồ Mikrograph (360,000 vph có khả năng đo 1/100 giây), chiếc Mikrotimer (3,600,000 vph, đo 1/1000 giây) và chiếc Mikrogirder (7,200,000 vph có thể đo đến 1/2000 giây). Chúng nhanh chóng gặt hái thành công sau đó, chiếc Mikrotimer Flying 1000 Chronograph trở thành chiếc chronograph đầu tiên đo được chính xác khoảng thời gian 1/1000 giây, thậm chí còn nhanh hơn một cái chớp mắt.

Sémon đạt được nhưng tỷ lệ đo siêu tốc như vậy nhờ thiết kế mà anh gọi là máy đồng hồ cấu trúc kép (dual architecture), kết hợp hai thang đo “normal speed” và “high speed”. Mỗi máy đồng có hai trống lò xo chính (mainspring barrel) cung cấp năng lượng độc lập cho hệ thống bánh răng truyền động được điều chỉnh bằng những bộ thoát riêng biệt, với tần số khác nhau ở mỗi bộ thoát. Bộ thoát chậm hơn xử lý phần đo giờ thông thường, bộ thoát nhanh hơn kiểm soát phần bấm giờ chronograph. Chiếc Mikrogirder tiến một bước xa hơn, thay thế bộ thoát truyền thống bằng một loạt 3 lưỡi dao động nhỏ siêu nhanh để đo thời gian ở những tỷ lệ mà một vài năm trước đó còn nghe có vẻ không tưởng.

Nguồn: Watchtime.com
 

Bình luận

Bài viết cần bạn xem thêm

Em thì vẫn vào diên đàn nhưng mà là tàu ngầm hóng gió. Cho em nghịch ngợm hỏi 1 câu liệu còn bao nhiêu phần trăm ở đây nhớ cái nick của em ạ?
Dân chủ đánh giá thoải mái nha
Top