BÀI VIẾT 10 Mẫu đồng hồ điểm chuông đáng đầu tư nhất

Các thớt khác của ZaiZai

ZaiZai

Staff member
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Chúng ta đã từng quen thuộc với tiếng chuông của đồng hồ quả lắc treo tường những năm 80-90 của thế kỷ trước. Việc chế tạo một chiếc đồng hồ điểm chuông treo tường thì không phải là điều khó khăn. Thế nhưng, để chế tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay có thể điểm chuông giờ, thậm chí là chuông phút thì quả không phải là điều dễ dàng. Cho đến nay, chỉ những hãng đồng hồ danh tiếng và có lịch sử lâu đời sở hữu bí quyết gia truyền cùng những nghệ nhân lão luyện với trình độ thẩm âm tốt mới đủ khả năng chế tạo ra những chiếc đồng hồ điểm chuông phức tạp như vậy.

HHVN xin mời các bạn cùng điểm lại những chiếc đồng hồ điểm chuông đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau qua bài viết sau đây:

1. A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time

ALS_Lange_Zeitwerk_StrikingTime_RG_soldier_560.jpg

Đồng hồ A. A. Lange & Söhne Zeitwerk Striking Time có lớp vỏ được làm từ vàng hồng và kim đồng hồ cùng mặt số bằng bạc. Không giống những mẫu đồng hồ điểm chuông khác, bộ phận điểm chuông của phiên bản này được đặt ngay trên mặt số đồng hồ mà người dùng có thể chiêm ngưỡng được ngay. Hai chiếc búa gõ mạ đen được bố trí ở hai bên mặt số phụ hiển thị giây hướng 6 giờ. Hai chiếc gông cũng được đặt khéo léo ở khoảng trống giữa mặt số và vòng bezel. Cứ mỗi 15 phút trôi qua thì búa phải sẽ kêu ba tiếng, còn mỗi giờ trôi qua thì búa trái sẽ kêu, mỗi lần nó chỉ điểm đúng một tiếng chuông duy nhất. Bất cứ khi nào không muốn, người đeo có thể tắt cơ cấu điểm chuông bằng một nút bấm ở hướng 4 giờ, khi đó, hai chiếc búa sẽ cất lên khỏi cồng và giữ yên tại đó cho tới khi được kích hoạt lại.

Giá của chiếc Lange Zeitwerk Striking Time phiên bản vàng hồng là $117,500

ALS_Lange_Zeitwerk_StrikingTime_RG_dialCU_560.jpg

Mặt số của chiếc Zeitwerk Striking Time nhìn đơn giản là vậy, nhưng khi lật mặt lưng lên, bạn sẽ choáng ngợp bởi cỗ máy tinh vi và đẹp đến mê hoặc bên trong.

ALS_Lange_StrikingTime_RG_back_560.jpg

2. Audemars Piguet Royal Oak Concept Supersonnerie

AUdemars_Piguet_ROO_Concept_Supersonnerie_1000-570x428.jpg

Dù chiếc Royal Oak Concept Supersonnerie chỉ mất đúng 1 năm đi từ bản concept đến sản phẩm thương mại nhưng đây lại là kết quả của 8 năm nghiên cứu về âm thanh của bộ phận nghiên cứu và phát triển R&D của Audemars Piguet. Cơ cấu điểm chuông của Concept Supersonnerie có chất lượng âm thanh lớn hơn 10 lần so với những mẫu điểm chuông truyền thống nhờ một chuỗi các cơ cấu được Audemars Piguet gọi là “bảng âm thanh” được đặt ở giữa bộ máy movement và tấm mâm lớn của đồng hồ. Nguyên tắc hoặt động của bộ máy phát âm này được dựa theo cách thức hoạt động của dây đàn ghita, đó là nguyên lý khuếch đại âm thanh nhờ một hộp rỗng. Những chiếc gông được gắn vào tâm mâm lớn lại có tác dụng làm giảm âm thanh khi chuông được điểm. Với cải tiến độc đáo này, âm thanh phát ra từ hệ thống điểm chuông của Audemars Piguet trong trẻo hơn, lớn hơn, khuếch đại tốt hơn.

ROC_26577TI-OO-D002CA-01_1_exploded_view_PRCMYK-819x1024.jpg

3. Breguet Ref. 7800 Classique “La Musicale”

minute_breguet.jpg

Khi ấn nút ở vị trí 10 giờ để kích hoạt chức năng điểm chuông, chiếc Breguet Ref. 7800 Classique “La Musicale” sẽ chơi bản hoà tấu "Badinerie" của nhà soạn nhạc Bach chứ không đơn thuần là điểm chuông như những mẫu đồng hồ khác.

Cơ chế hoạt động của bộ phận điểm chuông giống như một chiếc hộp âm nhạc, bằng việc sử dụng một tấm đĩa có ghim 15 thanh kim loại tương tự như những phím đàn, kết hợp với một màng lọc LiquidMetal do Swatch sản xuất được đặt dưới movement có tác dụng khuếch đại âm thanh trong khi vẫn có chức năng chống nước.

4. Bulgari Octo Finissimo Minute Repeater

Tại Baselworld năm 2016, Bulgari đã lần đầu tiên ra mắt chiếc Octo Finissimo Minute Repeate, mẫu đồng hồ được xem là chiếc điểm chuông mỏng nhất từng được đưa ra thị trường. Thông thường, một mẫu đồng hồ điểm chuông cần có không gian đủ rộng để âm thanh tạo độ vang tối ưu nhất. Tuy nhiên, đối với Octo Finissimo Minute Repeater, Bulgari đã thực sự làm được điều kỳ diệu khi tạo ra một chiếc đồng hồ điểm chuông với âm thanh hoàn hảo trong lớp vỏ đồng hồ siêu mỏng với độ dày chỉ 6,85mm, đường kính 40mm.

Bulgari_Octo_Minute_Repeater_front-angle_1000-570x806.jpg

Để có được độ mỏng này, Bulgari sử dụng bộ máy in-house BVL Caliber 362, vốn chỉ dày có 3,12mm. Lớp vỏ đồng hồ này được chế tác từ Titanium, một chất liệu giúp âm thanh được khuếch tán tốt nhất. Tại tất cả các vạch chỉ giờ và số 12, thậm chí là vành mặt số phụ, đều được khoét rỗng. Đây là một trong những phát kiến vô cùng thông minh của người nghệ nhân trong điều kiện không gian hạn hẹp, điều này giúp tạo sự cộng hưởng nhờ không gian mở, nhờ đó âm thanh được khuếch đại tốt nhất.

5. Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Minute Repeater Flying Tourbillon

Một trong những mẫu đồng hồ tạo được sự chú ý của giới truyền thông cũng như những người mộ điệu tại SIHH 2014 đó là chiếc Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Minute Repeater Flying Tourbillon. Đây là tuyệt tác thứ 11 trong bộ sưu tập Hybris Mechanica và là chiếc Grand Complication siêu mỏng đầu tiên với độ dày 7,9mm.

JLC_Master-Ultra-Thin-Minute-Repeater-Flying-Tourbillon-Perspective_560.jpg

Ngay ở tên của đồng hồ, bạn đã biết đây là thiết kế được trang bị Flying Tourbillon - Tourbillon bay, một loại cấu trúc đặc biệt, được thiết kế chỉ để phục vụ mục đích thẩm mĩ, loại bỏ hoàn toàn cầu nối và để lộ ra hoạt động mượt mà của tourbillon. Tourbillon được đặt trong một cái “lồng", chiếc lồng này sẽ quay và chứa bên trong đó hệ thống bánh xe cân bằng.

Ngoài ra, cơ cấu điểm chuông của phiên bản này được trang bị hai chiếc búa gõ đặc biệt đã được cấp bằng sáng chế với hai chiếc cồng chế tác từ thủy tinh trộn sapphire giúp khuếch đại âm thanh đồng thời làm cho âm thanh trở nên trong trẻo. Bên cạnh đó, thay vì nút gạt kích hoạt như thông thường, Jaeger-LeCoultre đã chế tạo thành một nút bấm đơn ở hướng 8 giờ.

Tóm lại, đây là một mẫu đồng hồ điểm chuông vô cùng tinh vi và phức tạp, từ cấu trúc Tourbillon, gông, búa, vành dây tóc, bộ máy tự động... hầu hết đã được Jaeger-LeCoultre công phu nghiên cứu và chế tác để tối ưu hoá công năng, hầu hết các bộ phận đặc biệt này đã được cấp bằng sáng chế độc quyền cho hãng.

6. Jaquet Droz Bird Repeater

minute_jaquet.jpg

Chiếc Jaquet Droz Bird Repeater - Đồng hồ điểm chuông hình đôi chim được lấy cảm hứng từ tên gọi của Ngài Pierre Jaquet - Droz, người được biết đến là phù thuỷ cơ khí tự động, vốn thường chế tác về loài chim, đồng thời cũng là người sáng lập ra hãng.

JD_BirdRepeater_MechanismCU_560.jpg

Ở phiên bản này, hai chú chim được điêu khắc trên mặt số, chúng đồng thời cũng là bộ máy điểm chuông. Một khi bạn bấm vào nút bấm kích hoạt hệ thống điểm chuông, những chú chim sẽ sống động như thật, cất lên những thanh âm êm dịu, trong trẻo. Những âm thanh này được tạo thành nhờ búa gõ và cồng được uốn 2 vòng xung quanh bộ máy chuyển động để khuếch đại tiếng vang.

7. Piaget Emperador Coussin Automatic Minute Repeater

minute_piaget.jpg

Tại sự kiện SIHH 2013, Piaget giới thiệu mẫu đồng hồ được trang bị chức năng điểm chuông đầu tiên của hãng có tên Emperador Coussin Automatic Minute Repeater. Để kích hoạt chức năng điểm chuông, người đeo sử dụng nút gạt ở hướng 9 giờ. Âm thanh được tạo ra bởi chiếc cồng được thiết kế nhằm tăng cường truyền tải dao động, do vậy thông qua bộ máy cơ khí và bộ vỏ, âm thanh lan truyền được tốt hơn. Để duy trì độ tinh khiết của âm thanh trong suốt khoảng thời gian ngân lên, bộ máy Caliber 1290P được trang bị một bánh đà quán tính để điểu chỉnh nhịp đầu và cuối của tiếng chuông.

8. Tutima Hommage Minute Repeater

minute_tutima.jpg

Tutima là một công ty sản xuất đồng hồ của Đức, vốn là một thương hiệu của Glashütte đã ra mắt chiếc đồng hồ điểm phút đầu tiên sở hữu bộ máy in-house có tên Tutima Homege Mitute Repeater vào năm 2013. Tutina đã dành tới 3 năm để phát triển bộ máy Homega Caliber 800 cho mẫu đồng hồ này. Từ phía sau, chủ sở hữu có thể nhìn thấy huy hiệu lịch sử của Tutima, khắc trên nắp của hộp cót và cơ chế kích hoạt búa nhỏ của bộ chuông.

9. Ulysse Nardin Stranger

minute_ulysse.jpg

"Người lạ mặt" Ulysse Nardin - Ulysse Nardin Stranger khi điểm chuông sẽ ngân lên thanh âm của bản hoà tấu "Stranger in the Night", tạm dịch là "Người lạ mặt trong đêm" của nhà soạn nhạc Frank Sinatra được giới thiệu vào năm 1966. Để tạo ra bộ chuyển động cho “Stranger”, những nghệ nhân của Ulysse Nardin đã phải mất đến 5 năm nghiên cứu, phát triển, bao gồm cả cơ cấu tựa một hộp nhạc ngay trên mặt số đồng hồ. Mỗi khi muốn nghe lại giai điệu du dương này, người đeo chỉ việc bấm vào nút kích hoạt chức năng nhạc nằm ở hướng 10 giờ. Nhân tiện, mời bạn cùng thưởng thức bản nhạc này:

10. Vacheron Constantin Patrimony Contemporaine Ultra-Thin Calibre 1731

VC_Patrimony_CUT_Calibre1731_front-back_560.jpg

Chiếc Vacheron Constantin Patrimony Contemporaine Ultra-Thin Calibre 1731 được trang bị bộ máy caliber có độ mỏng mà có lẽ không một chiếc đồng hồ điểm chuông nào có thể sánh kịp, chỉ 3,9 mm, thiết kế được ra mắt lần đầu tiên trong triển lãm đồng hồ "Watch and Wonders" 2013 tại Hồng Kông.

Thiết kế này còn có khả năng dự trữ năng lượng 65 giờ. Để có thể mang lại âm thanh trong trẻo, các cồng của Patromony Contemporaine được xếp chồng lên nhau thay vì để kề nhau và kết nối với phần giữa lớp vỏ đồng hồ. Bằng cách này, bộ vỏ được chế tác như một bộ máy và có kết cấu không có khớp nối để bộ máy và bộ gõ có thể tương tác để tạo ra một biên độ âm thanh lý tưởng.


Theo Watchtime
 
Last edited by a moderator:

minhvdp

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Phải gọi là những tuyệt tác nghệ thuật!
Mà cái giá đầu tư cũng ngất ngưởng luôn nhỉ!
 

choixongxu

GÂY DỰNG
Thích nhất chiếc Bulgari Octo Finissimo Minute Repeater. Em thấy chiếc này mang đậm dấu ấn nghệ thuật chế tác cũng như thẩm mỹ trong sử dụng.
 

tinnice

VÔ THƯỜNG
GẮN KẾT
Dây da ko bao giờ lỗi thời, luôn nằm trong top các thương hiệu lớn
Quá đẹp
 

Bài viết cần bạn xem thêm

áp dụng được cho nhiều mục đích cho tương lai, hy vọng thế mới ảo sẽ được triển khai,
Top