BÀI VIẾT 10 mốc thời gian quan trọng trong lịch sử đồng hồ đeo tay

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Ngày nay, việc nhìn thấy một người đeo đồng hồ là chuyện cực kỳ bình thường, nhưng khoảng 100 năm trước thì mọi chuyện không như vậy. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã tàn phá rất nhiều tài sản, giết hại hơn 10 triệu người nhưng nó cũng đem đến một số thứ mới mẻ: máy bay, xe tăng và cả đồng hồ đeo tay (vốn chỉ để phục vụ trong quân đội). Những chiếc đồng hồ đeo tay được dùng thay cho những chiếc đồng hồ bỏ túi thời xưa, giúp binh lính có thể cầm súng bằng hai tay nhưng vẫn có thể biết chính xác thời gian. Sau Thế chiến, những binh lính này trở về cuộc sống bình thường nhưng họ vẫn giữ thói quen sử dụng đồng hồ đeo tay, và từ đó bắt đầu lịch sử của ngành này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 10 mốc thời gian quan trọng trong lịch sử 100 năm của những chiếc đồng hồ đeo tay.

1. Breitling Chronograph


1915: Breitling cho ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có tính năng Chronograph. Nó có một nút bấm mới ở góc 2 giờ để khởi động tính năng Chronograph, thay vì sử dụng chung núm chỉnh giờ như ở đồng hồ bỏ túi.

2. Cartier Tank


1919: Cartier cho ra mắt dòng đồng hồ Tank với mặt vuông, hãng cho biết rằng 2 cạnh của đồng hồ được thiết kế lấy cảm hứng từ những chiếc xe tăng vốn được sử dụng lần đầu tiên trong Thế chiến Thứ nhất.

3. John Harwood và cơ chế lên dây cót tự động


1926: Fortis giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên có khả năng lên dây cót tự động. Cơ chế này được thiết kế bởi một thợ đồng hồ người Anh - John Harwood, ông đã học hỏi cơ chế tự lên dây cót trên đồng hồ bỏ túi và áp dụng thành công vào đồng hồ đeo tay.

4. Reverso của LeCoultre & Cie. và Jaeger


1931: Công ty LeCoultre & Cie. của Thụy Sĩ cùng với Jaeger của Pháp đã hợp tác và cho ra mắt mẫu đồng hồ Reverso, những chiếc đồng hồ này có khả năng quay mặt số vào trong những lúc không cần thiết để có thể bảo vệ mặt kính.

5. Chiếc đồng hồ dành cho phi công đầu tiên của IWC


1936: IWC Schaffhausen đã cho ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên dành cho phi công, nó có vòng bezel xoay giúp phi công có thể tính được tốc độ bay cùng nhiều thông số khác.

6. Nhà máy của A. Lange & Söhne bị phá hủy


1945: Báy bay của Nga đã thả bom vào nhà máy của A. Lange & Söhne tại Glashütte, Đức. Phá hủy hoàn toàn nhà máy chỉ vài giờ trước khi hiệp định đình chiến được ký kết.

7. Bộ máy Chronograph tự động đầu tiên


1969: Những bộ máy Chronograph đã được nhiều nhà sản xuất giới thiệu. Đầu tiên là Caliber 6139 của Seiko; tiếp theo là bộ máy El Primero nổi tiếng của Zenith và cuối cùng là Caliber 11 - thành quả do các công ty Heuer-Leonidas, Breitling, Dubois Dépraz, Büren và Hamilton phối hợp tạo nên.

8. Jean-Claude Biver và Jacques Piguet mua lại Blancpain


1983: Jean-Claude Biver và Jacques Piguet - Giám đốc công ty chế tạo máy đồng hồ Frédéric Piguet đã mua lại thương hiệu Blancpain (lúc đó còn đang thoi thóp do kinh doanh thua lỗ) và biến Blancpain thành một thương hiệu đồng hồ cao cấp.

9. Sự hình thành của tập đoàn SMH (ngày nay là Swatch)


1983: Hai tập đoàn chuyên kinh doanh đồng hồ ASUAG và SSIH đã quyết định sát nhập sau một thời gian chịu khủng hoảng về tài chính, tạo nên SMH (Societé Suisse de Microélectronique et d’Horlogerie). Nicolas Hayek là người lãnh đạo cuộc sát nhập này và ông cũng là CEO của SMH.

Swatch ngày nay có thể biết đến qua nhiều nhãn hiệu đồng hồ nổi tiếng như: Breguet, Blancpain, Glashütte Original, Omega, Longines, Tissot,...

10. Chiếc đồng hồ Cosmograph Daytona mới của Rolex


2000: Rolex cho ra mắt phiên bản mới của dòng đồng hồ Cosmograph Daytona với bộ máy Caliber 4130 mới được sản xuất in-house hoàn toàn. Điều này cũng là sự tuyên bố của Rolex: "Chúng tôi hoàn toàn có thể sản xuất một chiếc đồng hồ cơ cao cấp, không phải mua lại linh kiện của bất kỳ một hãng nào" (ở đây là Swatch).

Nguồn:
WatchTime
 

Antimatter

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Cái mốc số 10 này mà cũng tính là 1 mốc quan trọng?
Thiếu gì mốc đáng ghi nhớ hơn :)
Đồng ý! Cái in-house thì đâu có gì ghê gớm lắm. Seiko cũng có in-house, hay thậm thì mấy hãng bình dân cũng có. Có chăng thì cái này chỉ là đối với bản thân hãng khi họ có thể tự phát triển và sản xuất 1 bộ máy của riêng mình. Quan trong là bản thân bộ máy và những thứ mà hãng đó làm với bộ máy đó và đồng hồ của hãng.
 

tranthetrung

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
IWC tạo ra chiếc đồng hồ phi công đầu tiên nhưng bây giờ phân khúc này thấy tiếng tăm của IWC không thấy lắm
 

huytran113

NHẬP HỘI
John Harrison’s H4 Chronometer đâu nhỉ, Phát minh của John Harrison có thể nói là một sự đổi mới cách mạng với chiếc đồng hồ chronometer đầu tiên, đủ chính xác để xác định được kinh độ trên biển – mở ra bước phát triển quan trọng trong việc điều hướng trên biển thời bấy giờ, từ chiếc đồng hồ này mà nước Anh trở thành quân đội mạnh nhất thế giới, chiếm được nhiều thuộc địa
 

thien_an1510

GÂY DỰNG
Cái mốc đầu tiên mới là quan trọng còn các mốc sau em thấy như một thời khắc chứ không nghĩ nó là mốc ạ ^^ Em nghĩ là phải sang một trang mới cơ, còn giai đoạn sau thì như cải tiến cho đa dạng ấy ạ :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top