CÔNG NGHỆ 12 cách quản lý tab hiệu quả trong Firefox

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chắc chắn một điều: những người sử dụng trình duyệt web hiện nay đều cài ít nhất là 1-2 extension (add-on) cho mình


Việc quản lý tab trên trình duyệt web khá là mệt mỏi phải không? Lúc nào chúng ta cũng phải cẩn thận từng chút một kẻo chúng sẽ tràn lan và lúc đó mất kiểm soát, dẫn đến rất nhiều hậu quả như: máy chạy chậm, CPU và RAM bị chiếm dụng quá nhiều, đơ máy và thậm chí là restart đột ngột.

Nếu bạn dùng trình duyệt Firefox thì 12 chiêu sau đây sẽ giúp bạn quản lý tab của mình tốt hơn

1 – Mở nhiều tab trong Firefox Startup Homepage


Nếu bạn không thể quyết định website nào sẽ thành homepage của mình thì cũng đừng lo lắng. Bạn có thể chỉ định Firefox mở nhiều trang khi bạn click vào nút Home.

Trước tiên là chỉ mở duy nhất các trang mà bạn định cho nó thành homepage. Sau đó vào Option -> General. Tại đây, bạn click vào mục Use Current Pages để biến các trang web đã nói ở trên thành homepage.

Phục hồi các tab từ phiên làm việc trước đó

Khi bạn mở Firefox, theo mặc định nó sẽ mở homepage. Tuy nhiên bạn có thể thiết lập để nó load các tab trong phiên làm việc cũ.


Truy cập vào mục Option. Trong phần General, tại mục When Firefox starts bạn hãy chọn Show my windows and tabs from last time.

Di chuyển các tab

Click vào một tab bất kì nào đó rồi kéo đi bất kì khu vực nào bạn muốn.

Pin tab


Bạn có thể pin một tab bất kì bằng cách click chuột phải và chọn Pin Tab từ menu nhảy ra. Kể cả bạn có restart Firefox thì tab được pin đó sẽ cố định ở mãi một vị trí. Ngoài ra còn các tùy chọn hữu ích khác như Reload Tab (tải lại một tab) hoặc Mute Tab (tắt hết âm thanh của một tab).

Mở lại các tab đã bị đóng


Nếu vô tình đóng một tab quan trọng thì cũng đừng hoang mang, hãy truy cập vào mục History -> Recently Closed Tabs.

Bookmark tab

Chức năng này thực sự hữu ích khi trang web bạn truy cập có thông tin quan trọng. Chỉ cần bấm tổ hợp phím Ctrl + D rồi sau đó chỉ định nơi lưu trữ boomark là xong. Muốn xem những gì đã lưu, bấm Shift + Ctrl + D.

2 – Sắp xếp các tab lại cho “có trật tự” bằng Tab Groups

Khi có quá nhiều tab và bạn không thể quản lý hết được, hãy dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + E để Firefox tự động tiến hành quy trình sắp xếp chúng.


Hãy cài add-on Tab Groups theo đường link trên để được sở hữu tính năng thú vị này (nó có tên gọi là Panorama).

3 – Tiết kiệm bộ nhớ RAM với OneTab


Tắt tab thì tiết kiệm được bộ nhớ RAM, cái này ai cũng biết. Thế nhưng cứ tắt đi rồi bật lên lại mãi thì cũng phiền. Add-on OneTab sẽ giải quyết nhanh gọn vấn đề này. Khi bạn mở vài tab và click vào biểu tượng của OneTab, nó sẽ gom tất cả các tab thành một nhóm và bạn có thể phục hồi các tab này bất kì lúc nào. Hãy nhớ rằng một tab là một cửa sổ riêng.

Cứ một cú click vào OneTab thì một nhóm tab riêng lại được tạo. Không chỉ đơn giản là phục hồi tab mà nó còn có thể đặt tên – khóa – đánh dấu sao – chia sẻ như một website thực thụ. OneTab hứa hẹn sẽ giảm lượng ngốn RAM của Firefox lên đến 95%.

4 – Lướt web riêng tư trong một tab mới bằng Private Tab


Không cần mở thêm hẳn một cửa sổ trình duyệt mới để sử dụng chế độ Incognito, chỉ cần có add-on này thì sử dụng ngay trong cửa sổ trình duyệt hiện tại cũng được. Tuy nhiên có điều bạn cần nhớ: chế độ riêng tư này chỉ không lưu lại lịch sử trên máy của bạn chứ KHÔNG làm bạn ẩn danh trên mạng.

Với add-on này, bạn thậm chí còn có thể hiệu chỉnh một bookmark của mình luôn mở ra ở chế độ private nữa.

5 – Gọi những tab vừa đóng quay trở lại bằng Undo Closed Tabs Button


Có cách mở tab vừa đóng như đã nói ở trên, tuy nhiên vẫn còn quá phiền. Bây giờ chỉ cần một nút bấm là được.

6 – Xem tất cả các tab cùng một lúc với Tile Tabs


Giống như việc chia đôi màn hình cho hai ứng dụng chạy cùng một lúc, add-on này sẽ chia đôi 2 trang web trên cùng cửa sổ của trình duyệt.

7 – Siêu add-on Tab Mix Plus sẽ cho bạn điều khiển tab như ý muốn


Nếu những tùy chọn cơ bản của Firefox là chưa đủ, bạn hãy cài thêm Tab Mix Plus vào. Có nó trong tay, bạn sẽ toàn quyền điều khiển theo ý muốn và có thể là hơn thế nữa. Mặc dù có một vài trục trặc với tính năng phục hồi tab nhưng cũng không đáng kể lắm.

8 – Điều chỉnh không gian xuất hiện tab bằng Prevent Tab Overflow


Nếu bạn không muốn không gian làm việc của các tab bị tràn ra thì dùng add-on này và sắp xếp cho gọn gàng.

9 – Xem trước nội dung của tab bằng Tab Scope


Chỉ cần rê chuột lên tab là biết qua nội dung của nó rồi, không cần phải click vào… điều này cũng có ích trong một số trường hợp.

10 – Xem các tab theo dạng danh sách hình cây bằng Tree Style Tab


Nếu bạn đã chán theo cách sắp xếp tab mặc định của Firefox thì tại sao lại không thử qua add-on này? Duyệt web như vậy sẽ thú vị lắm đấy. Nó hỗ trợ nhiều tính năng như kéo và thả, sắp xếp gọn gàng, v.v…

11 – Mở mục Downloads trong một tab mới bằng Download Tab

Thay vì phải mở ra một cửa sổ Download riêng, bạn hãy dùng add-on trên để mở bằng một tab mới.

12 - Ẩn tab bar để có thêm không gian duyệt web bằng Hide Tab Bar With One Tab


Nếu bạn duyệt web chỉ dùng 1 tab và muốn có thêm không gian rộng rãi thì add-on trên là dành cho bạn.

Hạ Thiên
(Make Use Of)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em lập topic đấu giá 2 chiếc máy đọc sách ở topic này https://www.handheld.com.vn/threads...ebook-mars-ket-thuc-22h-ngay-5-1-2021.568111/
Tối nay tự nhiên thấy bài đấu giá của em bị closed mà không ...
Top