BÀI VIẾT 12 thương hiệu đồng hồ tốt nhất của Đức

Các thớt khác của ZaiZai

ZaiZai

Staff member
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bối cảnh ra đời của bất cứ sản phẩm nào đóng một vai trò quan trọng hơn là việc chúng được sản xuất ra như thế nào. Lấy ví dụ về Thuỵ Sỹ, đất nước trở thành một quốc gia chế tạo đồng hồ nổi tiếng và uy tín nhất thế giới bởi vì trong suốt hai thế kỷ vừa qua, họ đã xây dựng nên một phong cách sản xuất được gọi là “establissage”. Đây là kiểu sản xuất mà trong đó những cửa hiệu nhỏ sản xuất ra các chi tiết riêng biệt hoặc những chức năng cần thiết cho một chiết đồng hồ đeo tay, sau đó mang chúng đến cho một nhà máy trung tâm để lắp giáp các chi tiết này lại với nhau. Đây là cách làm nhằm hạn chế những khó khăn về địa hình địa lý và khí hậu khắc nghiệt thời bấy giờ.

Best-German-Watch-Brands.jpg

Thuỵ sỹ là quốc gia của những đỉnh núi cao, thung lũng thấp và mùa đông lạnh. Khi các vùng đất trở nên quá lạnh để canh tác trong mùa đông, nông dân ở các thung lũng lại tìm cách làm cho mình bận rộn bằng việc ngồi lắp ráp các chi tiết của đồng hồ. Mỗi một thung lũng như vậy lại là một ngôi làng riêng biệt, vì vậy, dần dần, mỗi làng sẽ phụ trách sản xuất ra một chi tiết riêng biệt của đồng hồ. Cuối cùng, các linh kiện này sẽ được chuyển về một nhà máy và trải qua khâu hoàn thiện sau cùng.

Các thương hiệu đồng hồ Đức có cách làm tương tự nhưng trải qua một lộ trình khó khăn hơn. Khi Liên Xô kìm hãm Đông Đức và quốc hữu hoá tất cả các hãng đồng hồ, khiến cho những gì còn sót lại của ngành công nghiệp này phải chuyển sang tự cung tự cấp, giống như Thuỵ sỹ gần 100 năm trước đó. Những nhà sản xuất đồng hồ này bắt đầu tự sản xuất dây tóc, chân kính và những chi tiết khác của đồng hồ đeo tay. Thay vì có (hình thành) ngành công nghiệp được hình thành và chuyên môn hoá dựa trên điều kiện khí hậu và địa lý, thì các nhà sản xuất đồng hồ Đức lại được hình thành do ảnh hưởng của địa chính trị và hệ tư tưởng. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, các công ty sản xuất đồng hồ trước đây từng nghẹt thở bởi hệ thống áp bức của chính phủ, thì nay trỗi dậy như những ngọn lửa được tiếp thêm oxy. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thương hiệu đồng hồ tốt nhất thế giới tại nước Đức, hãy cùng HHVN điểm qua những thương hiệu nổi bật nhất và tìm hiểu sơ bộ về lịch sử hình thành và phát triển của họ.

LANGE & SÖHNE
A.-Lange-Sohne.jpg

Là một trong số những nhà sản xuất đồng hồ lâu đời nhất ở cả Đức lẫn trên thế giới, A. Lange & Sohne được thành lập cách đây 173 năm tại một thị trấn nhỏ ở Glashütte bởi một người đàn ông tên là Ferdinand Adolph Lange. Lange đã để chính hai người con trai của mình là Richard và Emil trở thành lực lượng lao động chính. Công ty của Ferdinad ban đầu sản xuất ra những chiếc đồng hồ bỏ túi có chất lượng tốt nhất thời bấy giờ. Sau thế chiến I kết thúc, những người lính trở về với những chiếc đồng hồ trên cổ tay, thì xu hướng dùng đồng hồ đeo tay bắt đầu lan rộng. Người ta dần chuyển sang đồng hồ đeo tay thay thế cho những chiếc đồng hồ bỏ túi. Lange & Sohne cũng lập tức thay đổi. Khi chiến tranh thế giới lần thứ II bắt đầu thì công ty gia đình đã làm đồng hồ phi công cho lực lượng không quân Đức Luftwaffe.

Không lâu sau khi gia đình nhà A. Lange & Sohne sản xuất ra những chiếc đồng hồ đeo tay (lúc bấy giờ kích thước đồng hồ vẫn còn khá to) dành cho phi công, hãng đã đưa công việc chế tác đồng hồ vào kinh doanh. Sau đó, khi Liên Xô khiến nước Đức chia đôi, nhà A. Lange & Sohne cũng không thoát khỏi số phận bị quốc hữu hoá. Mãi cho tới khi bức tường Berlin xụp đổ vào năm 1989, A. Lange & Sohne mới khôi phục lại nghề sản xuất đồng hồ. Đến nay, sau gần 30 năm trở lại, Walter Lange đã mang nghề truyền thống của gia đình trở nên hưng thịnh, và Lange & Sohne trở thành một trong những thương hiệu đồng hồ danh giá trong làng đồng hồ xa xỉ trên thế giới.

Một chiếc A. Lange & Söhne Authorize Men's Lange 117.032 Automatic đang được bán trên Amazon có giá tới 31.500 USD.

ARCHIMEDE WATCHES
Archimede-Watches-.jpg

Thành lập chưa đầy hai thập kỷ, Archimede tuyên bố là một di sản của ngành chế tác đồng hồ thì có vẻ như là quá khiên cưỡng, đặc biệt là khi chúng ta liên tưởng đến các thương hiệu lâu đời tên tuổi khác. Thế nhưng, không phải ngẫu nhiên mà Archimede tuyên bố như vậy, được biết, thương hiệu đồng hồ này được điều hành bởi lckler, một nhà sản xuất vỏ đồng hồ có tuổi đời hơn 90 năm cũng ở cùng một thị trấn tại Pforzheim. Archimede định vị thương hiệu của mình là một nhà sản xuất trẻ trung với một linh hồn "cổ kính”.

Cho dù bạn thấy quan điểm đó có thuyết phục hay không thì bạn cũng không thể phủ nhận được một điều rằng đồng hồ do Archimede sản xuất ra quả thật là chất lượng. Họ mang đến những chiếc đồng hồ hấp dẫn và quan trọng hơn là với mức giá hợp lý - giá bán lẻ chỉ dưới 1000 USD mà vẫn có những cỗ máy cơ tự động, lên giây bằng tay chất lượng Thuỵ Sỹ. Archimede mang đến những chiếc đồng dành cho những ai đang chuẩn bị bước chân vào thế giới đồng hồ cơ khí đắt đỏ.

Mời bạn ghé thăm trang web của Archimede hoặc sắm những chiếc đồng hồ chất lượng của Archimede với giá dưới 1.000 USD đang được bán nhộn nhịp trên Amazon.


CHRONOSWISS
Chronoswiss-.jpg

Một số người yêu đồng hồ sẽ thắc mắc và đặt ra câu hỏi “Tại sao Chronoswiss lại nằm trong danh sách các thươn hiệu đồng hồ nổi tiếng của Đức được?”. Bởi lẽ, không những Chronoswiss có trụ sở chính tại Thuỵ Sỹ, mà đến cái tên của hãng cũng liên quan đến quốc gia này. Vậy tại sao không đưa Chronoswiss vào danh sách các thương hiệu Thuỵ Sỹ mà lại là Đức?

Lý do rất đơn giản, trước khi đặt trụ sở tại Thuỵ Sỹ, thương hiệu đồng hồ tương đối trẻ này được thành lập tại Muchen, Đức vào năm 1983. Ngay từ khi bắt đầu, Chronoswiss đã bắt tay vào sản xuất đồng hồ hạng sang và cực kỳ phức tạp. Loại đồng hồ đầu tiên mà hãng tập trung vào sản xuất là đồng hồ cơ khí, sau đó là những đồng hồ có cấu tạo vô cùng phức tạp và chi tiết. Thực tế, họ đã làm tốt đến mức Chronoswiss được coi không chỉ là một thương hiệu đồng hồ xuất sắc, mà còn là một trong những nhà sản xuất trấn hưng lại ngành đồng hồ cơ khí.

Chronoswiss cũng tung ra nhiều sản phẩm với các mức giá khác nhau để phục vụ cho nhiều tập khách hàng, từ khoảng trên 1.000 USD đến vài chục ngàn USD cũng có. Chắc chắn bạn sẽ mua được một chiếc Chronoswiss ưng ý mà vừa túi tiền của mình. Mời bạn ghé thăm Chronoswiss ngắm các mẫu đồng hồ và tìm mua các sản phẩm của hãng tại Amazon.

DAMASKO
Damasko.jpg


Đồng hồ là sự chính xác. Nếu quá trình sản xuất diễn ra với sự cẩu thả bao nhiêu thì công năng của những linh kiện đồng hồ càng ít bấy nhiêu. Tầm quan trọng của sự chính xác luôn là thách thức đối với các nhà sản xuất đồng hồ trên khắp thế giới, nhưng với Konrad Dấmko, đó lại là một phần của sự lôi cuốn.

Trước khi bắt tay vào sản xuất đồng hồ, Damasko cung cấp công cụ sản xuất răng cưa sử dụng trong ngành có đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao như ngành công nghiệp hàng không. Công ty sở hữu bằng sáng chế cho một loại silicon đa tinh thể đặc biệt được sử dụng trong các bộ phận thiết yếu của đồng hồ. Họ cũng tự tách mình ra khỏi thế giới đồng hồ bằng cách tạo ra một loại ni-tơ được làm giàu và bộ vỏ thép không chứa niken với độ cứng HRC đạt 64. Công nghệ của bộ vỏ mạnh mẽ là một phần lý do khiến Sinn (một thương hiệu đồng hồ Đức khác cũng nằm trong danh sách này) đã từng hợp tác với Damasko để chế tạo ra bộ vỏ đồng hồ cho các dòng đồng hồ lặn của họ. Giờ đây, Damasko chủ yếu làm các đồng hồ dành cho phi công mà một trong số đó, chiếc DC56 là chiếc đồng hồ chính thức được các phi công bay thử nghiệm của Eurofighter đeo.

GLASHUTTE ORIGINAL

Glashutte-Original.jpg


Việc tìm hiểu nguồn gốc của các hãng đồng hồ Đức quả thật không hề dễ dàng. Trước năm 1994, không hề có công ty nào như Glashütte Original, hãng đồng hồ danh tiếng này được thành lập ngay sau khi bức tường Berlin xụp đổ. Khi đó, nhà sản xuất đồng hồ quốc doanh có tên gọi VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB) được tư nhân hoá và lập tức đổi tên thành Glashütter Original. Trên thực tế, di sản của thương hiệu thực sự có được thực sự là từ trước năm 1994 nhiều.

Lý do là bởi phần lớn các nguồn lực mà GUB sử dụng lại đến từ các nhà sản xuất riêng lẻ nằm xung quanh khu vực Đông Đức vốn đã tồn tại hơn 100 năm trước, từ trước Chiến tranh thế giới thứ hai. Theo một nghĩa nào đó, một thương hiệu đồng hồ như Glashutte Original tuyên bố di sản của mình có từ những năm 1800 cũng chính là sự trách cứ chính quyền Liên bang Xô Viết đã gây trở ngại cho sự phát triển và độc lập của họ cũng như lịch sử lâu đời của ngành sản xuất đồng hồ của thị trấn Glashutte.

Thương hiệu Đức Glashutte Original giờ đây đã trở thành một trong ít những nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu của thế giới, những người sản xuất đồng hồ với bộ máy hoàn toàn in-house.

Mời bạn ghé thăm Glashutte Original tại đây.
Có rất nhiều lựa chọn cho các mẫu đồng hồ của Glashütte Original được bán trên Amazon, các mẫu bán chạy thường nằm ở mức giá khoảng trên dưới 5.000 USD.

JUNGHANS

Junghans.jpg


Trong khi các thương hiệu của người Đức ở phía Đông của bức tường Berlin đang sống một cuộc sống tẻ nhạt suốt những năm 1950 -1960 thì các thương hiệu ở phía Tây như Junghans đã tận dụng tối đa không khí thanh bình và sự hồi sinh của cuộc sống sau chiến tranh.

Mặc dù Junghans được thành lập khá sớm, trong khoảng những năm 1860 bởi Ernhard Jungians và người em rể và bắt đầu làm đồng hồ đeo tay vào giữa những năm 1920, nhưng phải mãi cho tới khi hợp tác với nhà thiết kế Bauhaus Max Bill vào năm 1956 thì họ mới thực sự có cho riêng mình một phong cách đặc biệt, thú vị. Bill đã áp dụng phong cách tối giản nhưng cực kỳ hấp dẫn đưa vào các mẫu đồng hồ treo tường của Junghans, và tiếp sau đó là trên các mẫu đồng hồ đeo tay. Cho đến nay, hãng vẫn lưu giữ lại được những mẫu thông dụng và được ưa chuộng nhất trong lịch sử phát triển của mình.

Mời bạn khám phá thêm các mẫu đồng hồ của Junghans tại website của hãng.
Hay tìm mua vô vàn mẫu đồng hồ mang phong các đơn giản, trẻ trung mà không kém phần thanh lịch được bán tại Amazon, mức giá lại vô cùng hấp dẫn, chỉ vài trăm đến dưới 2.000 USD là bạn đã có một chiếc đồng hồ cơ của người Đức để đeo.

MEISTERSINGER
MeisterSinger.jpg


MeisterSinger, một thương hiệu tương đối trẻ tuổi có trụ sở ở Munster, không phải là công ty đầu tiên của Manfred Brassler. Vào cuối những năm 1980, Brassler thành lập một công ty chuyên kinh doanh đồng hồ thạch anh. Chỉ sau mười năm, ông đã bán thương hiệu và bắt đầu theo đuổi một thứ mà ông rất đam mê: đồng hồ cơ khí.

Được đặt theo tên một ca sĩ sống ở thời Trung Cổ, người đã khám phá và thử nghiệm các yếu tố mới trong giai điệu melodic. Meister Singer đã chiến đấu để khẳng định mình trong một thị trường đông đúc bằng cách làm những thứ độc đáo, chẳng hạn như việc như chỉ sản xuất đồng hồ có duy nhất một kim chỉ giờ, và cuối cùng là tự phát triển bộ máy in-house (hãng mua ngoài bộ máy ETA SA trước khi thực hiện chuyển đổi). Một thương hiệu hoàn toàn gây được ấn tượng với những chiếc đồng hồ thú vị khác nhau, từ đồng hồ đeo tay thông thường đến đồng hồ lặn.

Chỉ cần có trong tay từ 1.000 đến 2.000 USD, bạn đã có thể sở hữu một chiếc đồng hồ 1 kim thú vị của MeisterSinger.


MONT BLANC
Mont-Blanc.jpg

Được biết đến nhiều hơn với những chiếc bút cao cấp, nhưng Mont Blanc cũng sản xuất một số mẫu đồng hồ hạng sang. Thế nhưng, dù là hãng sản xuất Đức với hơn một thế kỷ lịch sử chế tác và kinh doanh hoàn toàn giá trị Đức, nhưng đồng hồ mang thương hiệu Mont Blanc lại không hề được sản xuất trong nước, thay vào đó, hãng lại để cho người Thuỵ Sỹ sản xuất đồng hồ mang thương hiệu của mình.

Chỉ đến năm 1997, họ mới bắt đầu sản xuất đồng hồ tại Le Locle, Thụy Sĩ, và chỉ trong thập kỷ qua họ đã sản xuất các bộ máy in-house. Nhưng nhờ có những lợi thế là một người trẻ và dễ thích nghi, gần đây, Mont Blanc - cũng giống như Tag Heuer - đã bắt đầu sản xuất cả các dòng đồng hồ smart watch cao cấp.

NOMOS GLASHÜTTE
Nomos-Glashütte.jpg

Một thương hiệu xuất sắc khác nổi lên sau khi nước Đức thống nhất đó là Nomos. Hãng đã ứng dụng các thiết kế của Bauhaus, người vốn đã giúp cho Junghans trở thành thương hiệu được ưa chuộng nhất trong suốt khoảng thời gian giữa thế kỷ 20, vào các mẫu đồng hồ của mình. Do đó, bạn dễ dàng nhận thấy cả Nomos và Junghans đều có chung một vẻ đẹp đến từ sự đơn giản, thanh lịch.

Các mẫu đồng hồ của Nomos ngoài sự đơn giản, thiết kế gọn gàng, thì sự tinh tế còn đến từ màu sắc độc đáo, đây có lẽ là điểm hấp dẫn nhất về mặt thị giác của những mẫu đồng hồ Nomos. Tuy nhiên, bấy nhiêu thôi có lẽ chưa đủ để làm nên một thương hiệu đồng hồ danh tiếng. Trong thế giới đồng hồ, thương hiệu gây được thiện cảm của người dùng là bởi họ nằm trong một số ít các nhà sản xuất có thể tự chế tạo được bộ máy in-house của riêng mình. Không những thế, một thương hiệu lại luôn cố gắng không mệt mỏi để giành được các giải thưởng về thiết kế mặt số cùng với bộ movement in-house thì lại càng danh giá hơn. Và Nomos chính là hãng như vậy.

Một chiếc Nomos Tangente 38 Datum Leather Mens Watch 130 có giá tham khảo tại Amazon là 3.500 USD.


STOWA
Stowa.jpg


Được thành lập bởi Walter Storz khoảng một thập kỷ sau Chiến tranh thế giới thứ 1, Stowa chuyên sản xuất đồng hồ cơ bỏ túi và đồng hồ đeo tay. Không lâu sau khi thương hiệu khởi đầu ở Englesbrand, họ chuyển sang Pforzheim, nơi hãng bắt đầu phát triển mẫu đồng hồ theo phong cách của Bauhaus, đây là khoảng thời gian gần 20 năm trước khi Junghans bắt đầu hợp tác với nhà thiết kế Max Bill.

Lịch sử của Stowa, giống như hầu hết tất cả các nhãn hiệu khác của Đức, cũng bị ảnh hưởng bới Thế chiến thứ hai. Trong những năm 1940, họ đã chế tạo những chiếc đồng hồ phi công cho lực lượng không quân Đức - Luftwaffe sử dụng. Toà nhà của họ bị phá hủy trong các vụ đánh bom của quân đồng minh. Tuy nhiên, điều đó không làm chùn bước Stowa, hãng tiếp tục chuyển đến Rheinfelden và xây dựng một nhà máy mới (hãng cũng xây dựng lại toà nhà ở Pforzheim). Thương hiệu vẫn sản xuất cả hai chiếc đồng hồ theo phong cách Bauhaus và đồng hồ phi công, cùng với một loạt các mẫu đồng hồ thời trang và đồng hồ lặn, tất cả đều được trang bị bộ máy cơ khí tự động.

Giá bán của Stowa cũng hết sức hợp lý, chỉ dao động trên dưới 1.000 USD.

SINN
Sinn-.jpg


Ngành kinh doanh đồng hồ được xem là một ngành khó thâm nhập bởi đòi hỏi người chủ phải có kiến thức và sự am hiểu chuyên sâu, đồng thời phải là người có tay nghề thực sự. Hemet Sinn, người sáng lập ra thương hiệu đồng hồ Đức là người hơn ai hết thấu hiểu điều đó khi ông bắt đầu công ty bằng việc bán đồng hô phi công và đồng hồ định vị.

Vì vậy, để có được lợi thế cạnh tranh với hàng tá các hãng đồng hồ đã có hàng thế kỷ lịch sử khác, Sinn quyết định bỏ qua khâu trung gian và chọn cách bán hàng trực tiếp đến tay khách hàng. Chính việc mang đến cho khách hàng những mẫu đồng hồ chất lượng với mức giá thấp hơn đã giúp một thương hiệu non trẻ Sinn gia nhập thị trường đồng hồ thành công và khẳng định mình là một thương hiệu uy tín hàng đầu. Đồng hồ của Sinn đủ tin cậy để những khách hàng từ những người bình thường đến các phi hành gia như Reinhard Furrer, hay lực lượng Hải quân của cảnh sát Liên bang Đức tin dùng.

Một chiếc Sinn DuoChronograph 756 Men's Watch in Tegimented Steel (Certified Pre-owned) đang được bán trên Amazon có mức giá 2.100 USD

UNION GLASHÜTTE
Union-Glashütte.jpg


Ngay từ những năm 1893, người ta đã nghĩ rằng đồng hồ là quá đắt và chỉ những người giàu có mới mua được. Thực tế và quan niệm đó lại chính là động lực và cơ hội cho Johannes Dürstein bắt đầu Liên minh Glashütte Ruhrenfabrik.

Nhiệm vụ của công ty là gì? Là sản xuất ra những mẫu đồng hồ tuyệt vời mà không quá đắt đỏ. Trong quá trình hình thành ban đầu, công ty đã có một thời gian dài - nhưng cũng giống như rất nhiều người khác, bị thâu tóm bởi GUB trong Thời kỳ Liên Xô, và sau đó được cải cách vào đầu những năm 1990 sau khi bức tường sắt xụp đổ.

Vẫn giữ tôn chỉ ban đầu, đến nay, bạn vẫn có thể mua được một chiếc đồng hồ cơ khí chất lượng tuyệt vời với mức giá tương đối hợp lý từ UNION GLASHÜTTE. Chẳng hạn như mẫu trên đây, bạn chỉ phải bỏ ra 2.422 USD nếu mua ở Amazon.
Theo Hi-consumption
 
Last edited:

khitalon

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
nhờ bài viết mới biết MONTBLANC là của đức, trươc giờ toàn tưởng của TS. Nhìn DH Đức cơ bắp memly hơn hẳn nhỉ, mà hình như còn thiếu Steinhart nhỉ
 

shiphangamazon2010

NHẬP HỘI
Đồng hồ thì của Đức không được nổi tiếng cho lắm bằng các thương hiệu của Thụy Sỷ rồi .
Trong mấy cái thương hiệu đó em chỉ biết mỗi cái MONT BLANC , hiệu này thì nổi tiêng là viết.
 

haind111

NHẬP HỘI
thích Nomos và Stowa :|
Đưa vào wishlist :D cố gắng đưa về 2 em -_-
 

cuonglh

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
Nomos thì nhiều ae thích, trong đó có e. Cũng mong lắm mà chưa có điều kiện để rước :D
 

PhamToan084

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
nhờ bài viết mới biết MONTBLANC là của đức, trươc giờ toàn tưởng của TS. Nhìn DH Đức cơ bắp memly hơn hẳn nhỉ, mà hình như còn thiếu Steinhart nhỉ

Steinhart ko phải top nổi tieng của Đức dù e đã từng có 2 e (hiện e đang chơi Junghans), còn một loại tên tuổi trung cỡ : Laco, Junkers, Zeppelin ..., chất thép của đh Đức thì tuyệt vời, theo e về mặt này là số 1


Sent from my iPhone using Tapatalk
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các bác, mấy tháng gần đây mình thấy tapatalk của mình không lấy thông tin mới từ diễn đàn được nữa. Sau một thời gian đăg nhập được thì khi bấm vào HHVN thì báo là diễn đàn không hỗ trợ trong khi các diễn đàn khác thì vẫn vào đọc và comment bìn ...
Top