14h15 chiều mai sẽ xuất hiện Nhật thực vành khuyên

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Theo thông báo của CLB Thiên văn Bách Khoa thì từ 14h15 đến 17h chiều mai, hiện tượng nhật thực vành khuyên dài nhất trong lịch sử 1.000 năm của trái đất sẽ có thể quan sát được tại Việt Nam.


Đường đi của Nhật thực ngày 15/1

Nhật thực ngày 15/1/2010 là một nhật thực hình khuyên với độ che khuất 0,9190 có thể được quan sát từ dải hẹp qua Maldives và châu Phi.

Vào chiều ngày mai, nhật thực vành khuyên sẽ di chuyển gần nửa vòng Trái Đất. Đây có thể coi là lần Nhật thực dài nhất trong vòng 1.000 năm qua xảy ra trên trái đất, theo dự đoán của các nhà thiên văn học.

"Bóng của Mặt Trăng" bắt đầu ở Châu Phi và đi qua khu vực Ấn Độ Dương - nơi mà thời gian che lấp cực đại lên đến 11 phút 08 giây! Sau đó, tâm nhật thực tiếp tục di chuyển vào Châu Á qua các nước Bangladesh, India, Myanmar, và Trung Quốc.

Những nơi có thể nhìn thấy Mặt Trăng che lấp một phần của Mặt Trời trải rộng đến hầu hết khu vực Châu Phi, Đông Âu, Ấn Độ Dương và Châu Á.

Đón xem Nhật thực hình khuyên tại Việt Nam

Việt Nam không nằm ở khu vực "bóng Mặt Trăng" đi qua nên chỉ có thể nhìn thấy Mặt Trời bị che lấp một phần.Khu vực miền Bắc sẽ xem được nhật thực rõ nhất với độ che khuất lớn hơn 60%. Khu vực miền Trung, độ che khuất của mặt trời vào khoảng 40-60%. Ở các tỉnh miền Nam, độ che khuất của mặt trời bị giảm chỉ khoảng 30-40%.

Ở Hà Nội, nhật thực bắt đầu lúc 14h16', cực đại đến 67,3% vào 15h48' và kết thúc vào 17h05'. Tại Đà Nẵng, độ che phủ cực đại là 49,4% lúc 15h44'. Tại TP HCM, nhật thực diễn ra lúc 14h17', đạt cực đại 38,1% vào 15h41' và kết thúc vào 16h52'.Các giai đoạn của Nhật thực vành khuyên.


Những khu vực có thể nhìn thấy Nhật thực vành khuyên rõ nhất trên trái đất.

Nhật thực là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mỗi năm diễn ra từ 2 đến 5 lần. Khoảng cách của Mặt Trăng và Mặt Trời đối với Trái Đất liên tục thay đổi theo các chu kỳ khác nhau mà Mặt Trăng có thể che khuất hết Mặt Trời hay không, nên mỗi lần nhật thực sẽ cho ta hai kiểu nhật thực: nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên.

Tuy nhiên, do bóng của Mặt Trăng đổ lên Trái Đất chỉ là một dải rất hẹp chỉ khoảng vài trăm km trở xuống nên cơ hội quan sát được hiện tượng toàn phần hay hình khuyên tại nơi sinh sống là rất hiếm. Bên cạnh đó, vùng nhìn thấy nhật thực một phần lại rất lớn, trải rộng ra hai bên dải nhật thực chính.

Trong năm 2010 có tất cả 2 kỳ nhật thực, kỳ nhật thực tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 11/07/2010. Tuy nhiên kỳ nhật thực thứ 2 này chỉ diễn ra ở khu vực bán cầu nam của Trái Đất và các nước khu vực Mỹ Latin sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng kỳ nhật thực toàn phần này.
(Nguồn VTC New)

 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top