KIẾN THỨC 16 cách tận dụng chiếc smartphone Android cũ

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Trung bình cứ 2 năm một lần, người dùng smartphone sẽ nâng cấp thiết bị của họ. Câu hỏi muôn thuở ở đây là bạn sẽ làm gì với thiết bị cũ đó… Bán?. Đập nát?. Hay là cho bạn bè, cho người thân có nhu cầu?.... Thực sự mà nói thì chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để tận dụng thiết bị cũ. Cùng xem nhé.


1 – Biến điện thoại thành tay cầm chơi game


Thật vậy, điều này chắc chắn sẽ được các gamer nghĩ đến đầu tiên khi họ đang sở hữu một chiếc smartphone Android. Nếu thích chơi game trên một màn hình lớn, bạn sẽ cần thêm một đoạn cáp chuyển đổi microUSB sang HDMI… nếu không thì chơi trên màn hình bình thường là đủ rồi heng. Rất nhiều hệ console và handheld từ thời cổ lỗ sĩ đến thời hiện đại đều có mặt trên Android, bạn có thể tìm một hệ máy ưa thích rồi sau đó tìm game để chơi nhé. Yêu cầu cơ bản nhất là thiết bị của bạn phải có cấu hình kha khá để chạy trơn tru các loại game 3D, chip hai nhân trở lên và RAM 1GB trở lên là mượt rồi.

2 – Thiết bị tập gym


Đây rồi, không cần phải mua thêm một thiết bị nào khác ngoài chiếc smartphone cũ đó. Factory reset lại thiết bị, xóa hết các app dư thừa, tháo SIM ra, không đăng nhập Facebook hay Twitter gì hết… chỉ cài các ứng dụng theo dõi sức khỏe và tập luyện thể dục thể thao thôi. Hoặc đơn giản là bạn chỉ cài một ứng dụng chơi nhạc MP3 để bạn có thể nghe nhạc khi tập luyện là đủ.

P/S: nếu bạn dư dả tài chính và có đam mê luyện tập thể dục thể thao, bạn hãy mua thêm một chiếc smartwatch giá rẻ và kết hợp sử dụng nó với thiết bị cũ, hiệu quả lắm đấy.

3 – Biến smartphone thành một chiếc Desktop PC


Chuyện này nghe cứ hư cấu thế nào ấy nhỉ?. Không đâu, là thật đấy, so với những mẫu desktop PC của 20 hoặc 30 năm trước thì một chiếc smartphone Android cùi bắp 2 nhân và RAM 512MB đã vượt xa hơn rất nhiều rồi đấy.

Bạn có thể tham khảo cách cài đặt Debian – một phiên bản Linux đã được tùy biến trên thiết bị Android tại đây: https://www.androidpit.com/turn-your-android-device-into-a-linux-pc-without-rooting. Sau đó kết nối thiết bị cũ của mình vào một màn hình, sắm thêm một bàn phím và chuột bluetooth nữa là xong.

4 – Thiết bị GPS định vị cho xe hơi


Android có rất nhiều ứng dụng dùng đến GPS để định vị bản đồ như Google Maps, CityMapper, Waze, HERE). Gắn thiết bị cũ của bạn lên xe hơi, bật GPS lên, chạy ứng dụng… bingo, bạn đã có một bản đồ kĩ thuật số không chê vào đâu được. Hơn thế nữa, bạn còn có thể nghe nhạc trong lúc lướt bản đồ.

5 – Một chiếc kính thực tế ảo giá rẻ


Thiết bị cũ thì làm sao mà biến thành kính thực tế ảo được?. Đừng nói rằng bạn đã quên mất Google Cardboard nhé, nó là câu trả lời cho bạn đấy. Chỉ cần 20$, bạn đã có thể tự làm cho mình một chiếc kính thực tế ảo chính chủ. Google Cardboard rất dễ làm nên bạn có thể tự tin khoe cá tính. Tuy rằng ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhiều ứng dụng hỗ trợ cho Cardboard nhưng chúng sẽ sớm xuất hiện trong tương lai thôi.

Một điểm cần lưu ý là thiết bị của bạn phải có con quay hồi chuyển để quá trình sử dụng được trơn tru.

6 – Đồng hồ báo thức


Hãy lựa chọn một ứng dụng đồng hồ ưa thích trong số hàng ngàn ứng dụng trên Google Play, sau đó thiết lập giờ báo thức ưa thích… Tèn tén ten, khỏi cần tốn tiền mua thêm một chiếc đồng hồ khác nữa rồi.

7 – Trung tâm giải trí đa phương tiện nhỏ gọn, xinh xinh


Hãy sắm thêm một chiếc Chromecast hoặc một đoạn cáp chuyển đổi microUSB sang HDMI, sau đó factory reset thiết bị, cài đặt thêm các ứng dụng như Netflix – Hulu – YouTube – Spotify – Pandora. Bạn sẽ biến thiết bị cũ của mình thành một trung tâm đa phương tiện đúng nghĩa.

8 – Tăng tốc kết nối Wi-Fi


Bạn có thể tận dụng thiết bị cũ để biến nó thành một bộ Wi-Fi repeater. Yêu cầu duy nhất là root thiết bị, sau đó cài đặt một ứng dụng có tên là fqrouter2 - ứng dụng này sẽ cho phép thiết bị nhận sóng Wi-Fi và repeat lại để tăng mức độ nhận tín hiệu.

9 – Tái chế thiết bị để bảo vệ môi trường


Nếu bạn không thật sự cần đến thiết bị cũ của mình nữa thì hãy mang nó đi tái chế, bạn sẽ góp một phần vào công cuộc bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

10 – Camera an ninh


Nếu camera trên thiết bị cũ thuộc loại tốt thì bạn có thể tận dụng nó để làm một chiếc camera an ninh giám sát nhà mình. Hãy tham khảo các thiết lập và sử dụng tại đây: http://www.howtogeek.com/139373/how-to-turn-an-old-android-phone-into-a-networked-security-camera/

11 – Khung ảnh kĩ thuật số


Nhiều người rất thích lưu giữ kỉ niệm qua các tấm ảnh, bạn cũng vậy phải không?. Sắm thêm một bộ dock, cài một ứng dụng như Dayframe, chọn lựa các bức ảnh ưa thích rồi đưa lên bàn ngắm thôi.

12 – Một chú robot thông minh


Thêm một chút thủ thuật nho nhỏ, bạn sẽ biến chiếc smartphone Android cũ thành một chú robot thật sự. Bạn sẽ cần khoảng 30$ để sắm một bộ kit, sau đó hãy bắt tay vào chế tạo một chú robot cho riêng mình: http://www.wired.com/2010/03/android-robot/

13 – Theo dõi con cái


Những ứng dụng như Dormi và Baby Monitor sẽ stream trực tiếp video và audio đến màn hình của thiết bị, giúp bạn yên tâm hơn trong việc quản lý con cái của mình.

14 – Phòng ngừa trường hợp khẩn cấp


Nếu bạn có thêm một thiết bị mới thì đừng vội vứt đi thiết bị cũ, hãy để dành nó cho trường hợp khẩn cấp khác.

15 – Hiến tặng vì mục đích nghiên cứu khoa học


Ứng dụng Folding@Home rất thích hợp cho mục đích này, nó sẽ tận dụng sức mạnh của vi xử lí trong thiết bị của bạn để nghiên cứu và tìm ra thuốc chữa bệnh ung thư, Ebola, Alzheimer và nhiều hơn thế nữa.

Một ứng dụng khác tên là BOINC được phát hành bởi Thư Viện Khoa Học Không Gian Berkeley cho phép người dùng chọn nhiều dự án khác nhau, bao gồm cả việc nghiên cứu không gian và nghiên cứu về môi trường.

16 – Quyên góp làm từ thiện


Cuối cùng, bạn hãy mang tặng các tổ chức từ thiện nếu bạn không có ý định dùng tới thiết bị cũ nữa. Họ sẽ mang tặng lại cho người khác hoặc bán nó đi để có tiền duy trì các hoạt động đầy tính nhân văn của mình.

Hạ Thiên
(Business Insider)​
 

Binla

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mang lên HHVN đấu giá :D
 

abcxyz123321

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bài này chắc chủ topic copy và dịch lại toàn bộ. Khá hay
 

Dr.Mabu

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Còn mấy cái ở nhà! 2 mục có thể làm ngay là dùng làm báo thức và camera an ninh? Cái mục thứ 2 hay đấy?
 

Hoàng Frank

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình cũng đang làm như bác, cái điện thoại đời cũ chuông báo thức vừa to lại bền, có tiện tay quăng nó mấy lần cũng kêu réo tốt.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Kính gửi các mod @syhuy1977 @N8890 @Lam Sơn @chuyen ... Em xin phép nhờ các mod xử lý thành viên @diepanh không giao dịch 2 chiếc iPhone 7 và có dấu hiệu ...
Top