BÀI VIẾT 30 năm lịch sử của Tag Heuer - 5 chiếc đồng hồ nổi bật nhất

Các thớt khác của Tanm4
Năm 2016 là một cột mốc thời gian quan trọng với TAG Heuer, mặc dù nó có thể chưa được công nhận và chú ý bởi thế giới những người yêu đồng hồ: Năm nay chính là năm kỉ niệm 30 năm của TAG Heuer. Nguồn gốc của thương hiệu này tất nhiên đã có từ năm 1860, và trong 125 năm sau đó, tất cả các sản phẩm được sản xuất bởi công ty đều có thương hiệu “Heuer” nổi tiếng. Lý do của việc chuyển từ Heuer sang TAG Heuer là do một thương vụ bán lại Heuer Leonidas cho hãng đầu tư Techniques d’Avant Garde (TAG) với giá 12 triệu Franc Thụy Sĩ. Mansour Ojjeh – người quản lý việc mua lại Heuer Leonidas của TAG đã công bố thương vụ này vào 29/6/1985.

Sau khi thương vụ hoàn tất vào 1/1/1986, tên công ty và thương hiệu sử dụng trên các sản phẩm đồng hồ được đổi thành TAG-Heuer, và cuối cùng nó được đơn giản hóa thành TAG Heuer. Vì vậy, mặc dù công ty TAG Heuer đã có tới 156 năm tuổi đời, nhưng thương hiệu TAG Heuer mới chỉ bước sang tuổi 30 vào năm nay mà thôi.
Và tất nhiên cột mốc lịch sử này không nên bị lãng quên! Nhân dịp này, chúng ta sẽ cùng nhìn lại hành trình 30 năm qua của TAG Heuer bằng việc điểm tên 5 chiếc đồng hồ quan trọng nhất. Ở đây tôi sẽ dùng từ “quan trọng”, không nhất thiết phải là tốt nhất, đắt tiền nhất mà thay vào đó là những chiếc đồng hồ có tầm ảnh hưởng lớn nhất và giúp định hình TAG Heuer ngày hôm nay. Thật khó để có thể chọn lựa 5 chiếc đồng hồ từ hàng trăm mẫu khác nhau, nhưng có lẽ kết quả này cũng ít nhiều có sự chính xác.

1. FORMULA 1 - 1986
Formula 1 là chiếc đồng hồ đầu tiên của TAG Heuer, ra mắt tại Basel Fair 1986. Chiếc đồng hồ này đã đặt nền móng căn bản và giúp Heuer phát triển vào những năm 1980, với vỏ bằng sợi thủy tinh và sử dụng máy quartz. Cái tên Formula 1 được lấy cảm hứng từ đội đua công thức 1 McLaren – Nơi TAG chiếm tới 50% cổ phần.

Series Formula 1 đã kéo dài từ năm 1986 tới năm 2000, trước khi nghỉ ngơi một chút và quay trở lại vào năm 2004. Cho tới bây giờ nó vẫn là tâm điểm trong bộ sưu tập của TAG Heuer.

Tại sao nó lại quan trọng vậy?
Chiếc đồng hồ Formula 1 cho chúng ta thấy được rõ ràng rằng TAG Heuer không đơn giản chỉ là Heuer với một cái logo mới. Chiếc đồng hồ này có giá hấp dẫn hơn nhiều so với những đồng hồ trước đó của Heuer, nhắm vào thị trường trẻ trung và đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng mọi người tới với thế giới của đồng hồ Thụy Sĩ nói chung và TAG Heuer nói riêng. Phần lớn các bộ sưu tập đồng hồ của Tag Heuer đều bắt nguồn từ những ngày công ty còn có tên Heuer, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm nếu áp dụng vào Formula 1.

2. HEUER CARRERA RE-EDITION - 1996
Vào giữa những năm 1990, thị trường đồng hồ TAG Heuer đã bị thống trị bởi những chiếc đồng hồ “Six Feature” – một dòng đồng hồ lặn bao gồm các phiên bản: 1000, 1500, 2000, 4000, 6000 và S/el. Đó là một minh chứng cho việc TAG Heuer đã dồn rất nhiều công sức cho việc vượt qua cái bóng của Heuer. Nhưng điều đó đã thay đổi khi chiếc Heuer Carrera Re-edition được ra mắt vào năm 1996, đó là một phiên bản cải tiến từ chiếc Carrera 1963 với máy Lemania 1873. Và đó là lần đầu tiên kể từ khi TAG Heuer ra đời, những chiếc đồng hồ lại có tên Heuer như một cách tưởng nhớ tới quá khứ.

Có thể bạn tò mò muốn biết Six Feature là gì, đó là 6 tính năng nổi bật sau:
- Chống nước tới độ sâu 200m
- Núm vặn chỉnh giờ (Tăng khả năng chống nước)
- Khóa kép dành cho dây đeo (Như hình)
- Vòng bezel xoay 2 chiều
- Mặt kính saphire
- Mặt đồng hồ có các chi tiết phản quang


Tại sao nó lại quan trọng vậy?

Sự thành công của Carrera Re-edition đã làm thay đổi TAG Heuer. Nó đã dẫn đến việc triển khai lại dòng Monaco vào năm 1997 và Monza vào năm 2000, tất cả những chiếc đồng hồ này như một sợi dây nối liền với quá khứ và thúc đẩy LVMH mua lại TAG Heuer. Dưới sự điều hành của LVMH, Carrera và Monaco từ những chiếc đồng hồ được sản xuất với số lượng ít đã trở thành bộ mặt của hãng. Ngày nay, Carrera đã trở thành mẫu TAG Heuer nổi tiếng nhất.

Và tất cả những việc này sẽ không thể xảy ra nếu phiên bản Carrera Re-edition bị thất bại. Thay vào đó, sự thành công của sản phẩm đã làm thay đổi chiến lược kinh doanh của cả công ty. Cho tới ngày nay, sự ảnh hưởng của phiên bản Carrera đầu tiên vẫn còn rất mạnh mẽ.


3. MONACO V4 - 2004

Dưới sự lãnh đạo của CEO Jean-Christophe Babin, TAG Heuer đã dần thay đổi định hướng hoạt động của hãng, chúng ta có thể thấy được sự chuyển đổi từ việc dùng các máy quartz của những năm 1980 và đầu những năm 1990 sang máy cơ, nhưng tất cả các máy này đều được cung cấp bởi ETA. Cùng lúc đó, Carrera và Monaco đã làm thay đổi bộ mặt thiết kế của TAG Heuer, nhưng những chiếc đồng hồ này lại có xu hướng quay trở về những thiết kế retro xưa cũ. Vậy TAG Heuer có ý tưởng gì để thay đổi đây?

Và câu trả lời đồng thời cũng là một tiếng vang lớn đã được xuất hiện vào năm 2004 với mẫu Monaco V4. Chiếc đồng hồ này không chỉ có một thiết kế 3D hiện đại, mà nó còn có một bộ máy V4 hoàn toàn mới. Bộ máy này sử dụng phương pháp truyền động độc đáo bằng đai thay vì các bánh răng. Phần lớn mọi người lúc đó đều khịt mũi khinh thường và cho rằng mẫu đồng hồ không tưởng này chỉ là một mánh khóe để quảng bá của hãng. Nhưng TAG Heuer thì không nghĩ vậy, năm 2009 họ đã cho ra mắt phiên bản sản xuất đại trà của mẫu đồng hồ Monaco V4.

Tại sao nó lại quan trọng vậy?
Chiếc đồng hồ Monaco V4 cho thấy TAG Heuer có thể thay đổi một thiết kế mang tính lịch sử, biến nó thành một chiếc đồng hồ hiện đại và đổi mới. Thành công của chiếc V4 đã giúp Babin có thể tiến xa hơn nữa, ra mắt chiếc Carrera Calibre 360, the Grand Carrera Pendulum và cuối cùng là Mikrotourbillons. Cho tới ngày nay, lý do TAG Heuer có thể đưa ra sản phẩm Carrera Heuer-02 Tourbillon cũng chính là nhờ công của Monaco V4.


4. TAG HEUER CONNECTED

Trong khi những chiếc đồng hồ được đề cập ở trên đều là những sản phẩm thành công vang dội của hãng, chúng tôi vẫn chưa thể nắm rõ số phận của chiếc đồng hồ này. Khi được phỏng vấn vào đầu năm nay, Jean-Claude Biver thú nhận rằng Connected có thể sẽ trở thành một thất bại lớn nhất trong sự nghiệp của ông. Trong thời điểm mới ra mắt này, nó có thể là một thành công lớn với doanh số bán hàng đột phá. Nhưng câu chuyện về SmartWatch của TAG Heuer mới chỉ bắt đầu thôi.

Tại sao nó lại quan trọng vậy?
Sự thành công của chiếc SmartWatch Connected cũng có thể là dấu chấm hết cho đồng hồ Quartz của TAG Heuer, vì giá thành của dòng Connected chỉ ngang bằng hoặc thấp hơn so với tầm giá của đồng hồ quartz. Có thể dễ dàng thấy được cảnh nội bộ TAG Heuer sẽ phải tranh chấp thị trường với nhau và không rõ phe truyền thống hay phe đổi mới sẽ chiến thắng. Connected có lẽ là một sản phẩm mang tính chất may rủi nhất của TAG Heuer kể từ khi Formula 1 được ra mắt, và cho tới nay thì mọi chuyện có vẻ vẫn ổn. Cho dù việc thành hay bại của Connected vẫn chưa rõ ràng, nhưng chắc chắn nó sẽ định hình lại TAG Heuer trong thập kỉ tới.


5. CARRERA 1887 - 2010

Đồng hồ Carrera 1887 là chiếc đồng hồ đầu tiên sử dụng máy Calibre 1887 - máy đồng hồ chronograph đầu tiên được sản xuất bởi TAG Heuer. Máy Calibre 1887 được ra đời cũng một phần vì Swatch Group không còn muốn cung cấp máy ETA cho TAG Heuer và các đối thủ cạnh tranh khác nữa. Nhưng tất nhiên theo luật thì Swatch Group không thể chấm dứt việc này ngay lập tức, nhưng thông điệp đã được truyền đi một cách rõ ràng – họ sẽ giảm nguồn cung ngay khi có thể. Đó cũng là động lực khiến TAG Heuer phải tìm một phương án thay thế.

TAG Heuer đã đưa ra một phương án táo bạo đó là mua lại bằng sáng chế máy Seiko TC78 Chronograph, thiết kế lại một số khía cạnh của bộ máy này và xây dựng một cơ sở sản xuất để có thể tự cung cấp máy đồng hồ cho riêng mình.

Và chiếc Carrera 1887 tuyệt đẹp này chính là mẫu đồng hồ đầu tiên sử dụng máy Calibre 1887, một thiết kế được kế thừa lại phiên bản Carrera đầu tiên năm 1963 – đơn giản, thanh lịch và mang dáng dấp thể thao.


Tại sao nó lại quan trọng vậy?

Tất nhiên sự ra mắt của chiếc đồng hồ Carrera 1887 này vẫn có một số tranh cãi, nhưng chiếc đồng hồ này là một sản phẩm thực sự thành công. Nó cho thấy TAG Heuer có thể tự làm ra bộ máy đồng hồ cao cấp và dẫn đến sự phát triển của Calibre 1969/ CH80. Ngày nay, máy Calibre 1887 đã được cải tiến thành Calibre Heuer-01, tiếp tục vận hành những thế hệ đồng hồ Carrera tiếp theo.

Share nếu bạn thấy bài viết thú vị và hữu ích nhé, tks!

Nguồn:
Calibre11
 
Last edited by a moderator:

Antimatter

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#2
Tag vẫn cực bá đạo ở khoản đồng hồ ghi thời gian, đếm chính xác đến 1/100s

Chả hiểu sao bản thân rất thích Rolex Cosmograph Daytona nhưng lại chưa bao giờ thích thiết kế của Tag :))
 

mohamit

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#3
Thiết kế của TAG trẻ trung, tuy nhiên case lại không bền với thời gian. Có thể nhận thấy đồng hồ của TAG qua thời gian sử dung thường bị những vết cấn rất sâu, có thể do thiết kế nhiều góc cạnh. Mẫu F1 đã được nhìn trên tay một người khác từ những năm 200x nhưng lúc đó chưa thực sự biết được giá trị của nó, chỉ thấy chất chơi chơi...
 

charon666

...NIGHTER...
GẮN KẾT
#4
Đọc topic về Tag trên wus, fan nào cũng khuyên nên có ít nhất 1 Carrera trong bộ sưu tập :oops:
 

ddthanhbb

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#8
Mình thi bị mẫu Monaco cuôn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, và kết quả là :

còn bức này do ông anh cùng đam mê ĐH chụp

IMG_1736.JPG
IMG_1737.JPG
 

Attachments

Last edited by a moderator:

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình e có order Topic bán iMac
mà nay ko thấy nữa ... các Mod nào có xoá có thể cho e biết lý do ????
Thanks

Mời @syhuy1977 @N8890 và các Mod phụ trách ! xin Cám ơn !
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top