3G overview- Tổng Quan

Các thớt khác của pon_paul

pon_paul

MÁY HỎNG
3G overview

1.3G là gì?
3G, hay 3-G, (viết tắt của third-generation technology) là công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba, cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh...).
Cách giải thích của Wikipedia rất khó hiểu. Và thật sự dường như không có định nghĩa chuẩn cho khái niệm 3G. Một mạng thông tin di động khi đạt đủ những tiêu chuẩn nào đó về băng thông thì sẽ được gọi là mạng 3G.
Như vậy chúng ta sẽ hiểu về mạng 3G là một mạng:

  • ”Thông tin di động”, tức các thuê bao có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác một cách liên tục trong vùng phủ của mạng mà vẫn thực hiện thông suốt truyền dữ liệu (kể cả thoại) với mạng.
*Mạng có dây không cho ta tính di động, mạng wifi không cho ta tính liên tục trong truyền dữ liệu khi di chuyển sang vùng phủ wifi khác. Do đó những cái này không phải là mạng thông tin di động.
  • Đạt được tốc độ tối thiểu nào đó (vd 384kbps). Dù anh dùng bất cứ công nghệ gì, tiêu chuẩn gì thì cũng ít nhất phải đạt được tốc độ tối thiểu đó. Nếu không đạt được tốc độ đó thì công nghệ của anh chỉ được xếp vào loại 1G, 2G hay maximum là 2.75G. (2.75G là cách người ta gọi thôi chứ khái niệm này không chính thống).
Vậy mạng 3G là mạng ít nhất bảo đảm cho chúng ta 2 tính chất trên: tính di động và tốc độ.

2.Trên thế giới đã phát triển mạng 3G nào?

Số liệu thống kê 11-2007

Chúng ta có 2 chuẩn 3G được phát triển rộng rải trên toàn thế giới là CDMA2000/EV-DO và chuẩn WCDMA/HSDPA. Nhìn vào hình trên chúng ta thấy số lượng nhà cung cấp 3G trên nền CDMA2000/EV-DO nhiều hơn so với chuẩn WCDMA/HSPDA.

  • Chuẩn 3G thứ nhất phát triển trên công nghệ CDMA2000 (Mà mạng Sfone và EVN đang sử dụng) sau khi phát triển lên 3G từ chuẩn IS-95 lên EV-DO.

  • Chuẩn 3G thứ hai phát triển trên công nghệ WCDMA (Mà đa số mạng 3G Việt Nam đang triển khai) được phát triển lên 3G từ mạng GSM lên chuẩn UTMS/HSPA.
Như vậy Việt Nam chúng ta đang phát triển lên 3G theo chuẩn GSM tiến lên UTMS. Vì thế mạng 3G Việt Nam nên gọi làm mạng 3G UTMS, được triển khai trên băng tần 2100 MHz. (Phần 2 sẽ làm rõ khái niệm HSPA)

3.Vậy trước đây Việt Nam đã có 3G chưa?
Dạ thưa! Có rồi ạ! Đó là mạng S-Fone. (Thông tin em thấy trên Wikipedia -Mạng EVN thì em không rõ). Mạng Sfone phát triển lên 3G rồi. Tuy nhiên nó không tạo được một làn sóng rầm rộ vì đa số người dùng ở Việt Nam là GSM nên sự phát trên lên mạng UTMS/HSPA tạo được sự đồng tình hơn.

Phần 2! Cho em đang ký trước nhé!


(Trích TOPXP tinhte)


GPRS biểu tượng là chữ G:
EDGE: biểu tượng là chữ EG hay chữ E:
UMTS: chữ U hay 3G
HSDPA: chữ HS hay chữ H hay chữ 3,5G tùy dòng máy
---------------------------------------

WCDMA (Wideband Code Division Multiple Access) đa truy cập phân mã băng rộng, là một kỹ thuật đa truy cập dùng trong mạng 3G (UMTSFOMA).
WCDMA dùng công nghệ DS-CDMA băng rộng để có tốc độ cao hơn và hỗ trợ nhiều người dùng hơn mạng 2G. WCDMA hỗ trợ cả hai chế độ song công là TDD và FDD, tuy nhiên chỉ có WCDMA FDD được các hệ thống sử dụng rộng rãi.
WCDMA sử dụng phổ tần 5 MHz. Do đó WCDMA FDD, gồm chiều lên và xuống trong các phổ tần khác nhau, cần 10 MHz để triển khai.

----------------------------------

Hiện tại cả 3 mạng Viettel, Vina, và Mobi đều đã triển khai công nghệ 3.5G HSDPA.

HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access) Công nghệ truy nhập gói đường xuống tốc độ cao, là một bước tiến nhằm nâng cao tốc độ và khả năng của mạng di động tế bào thế hệ thứ 3 UMTS. HSDPA đôi khi còn được biết đến như là một công nghệ thuộc hệ thế 3.5G. Hiện tại, tốc độ dự liệu đường xuống của HSDPA là 1.8, 3.6, 7.2 và 14.4 Mbit/s. HSDPA được thiết kế cho những ứng dụng dịch vụ dữ liệu như: dịch vụ cơ bản như tải tệp, phân phối email; dịch vụ tương tác như trình duyệt web, truy nhập server, truy tìm và phục hồi cơ sở dữ liệu; và dịch vụ Streaming.
------------------------------------------------
Đường truyền 3G cũng giống như những đường truyền mạng khác, khi có nhiều người dùng thì băng thông bị chia sẽ nên tốc độ sẽ chậm lại.
Bạn đừng lo về số lượng người dùng, vì các nhà mạng đã dụ trù hết rồi. Họ sẽ liên tục nâng cấp và cải thiện công nghệ để không bị xãy ra tình trạng nghẽn mạng cho KH của họ. Thời buổi cạnh tranh mà
---------------------------
Tốc độ 3G UMTS hiện tại chỉ đạt 384kbps nên xem fim hay tivi online chắc chắn sẽ bị giật.
Còn tốc độ HSDPA 7,2Mbps cho phép bạn xem fim và tivionline một cách trơn tru với chất lượng âm thanh và hình ảnh tuyệt vời.HSDPA, bạn có thể dùng các dịch vụ nâng cao của 3G như download tốc độ cao 7.2Mbps, 14.4Mbps hoặc có thể đạt tối đa 21 Mbps

-----------------------------------------------
Nhân tiện pác nào cần một con USB 3,5G down 7,2Mbps, Up 2Mbps, Khe Thẻ nhớ 8GB, thì alo cho mình nhé, luôn có giá tốt cho ae tinh tế. Tks!
Chuyên cung cấp sỉ lẻ USB internet HSDPA 3.5G 7.2Mbps, up 2Mbps, Hỗ trợ khe gắn thẻ nhớ 8GB. Kết nối được tất cả các mạng Viettel, Vina và Mobi.Hỗ trợ cả Vista và Win7 64bit
Hàng hiệu chính hãng CIMCOM bảo hành 1 năm. 1 đổi 1
Hotline: 0902.809.775 / 0904.88.5059 (anh Pôn)
YM!: inet_modem
CÔNG TY CỔ PHẦN iNET

www.modem.vn

HCM: 257 Đường 3 tháng 2, P.10, Q.10.
 

anh_deptrai2910

GÂY DỰNG
bác nói thêm về 2 chuẩn 3G dựa trên CDMA với GMS được k, em chưa hiểu lắm
 

amexlove

GÂY DỰNG
em cũng đang ngâm cứu bác cho thêm chi tiết về 2 mạng kia với nhé
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top