KIẾN THỨC 4 cách để nhận biết một chiếc mặt đồng hồ là hàng dựng

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Tại bài viết lần trước, tôi đã đưa cho các bạn một số lưu ý khi mua một chiếc Rolex cũ (bạn có thể đọc tại đây). Tất nhiên việc mua một chiếc đồng hồ mới tinh là một việc được phần lớn mọi người thực hiện, bởi vì tính an toàn của việc này sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với một số người thì họ lại coi việc sưu tập những chiếc đồng hồ cổ, đã không còn sản xuất nữa như một niềm đam mê. Và theo rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này nhận định, mặt đồng hồ (chứ không phải là máy như với đồng hồ đeo tay nói chung) chính là bộ phận đáng tiền nhất, quyết định phần lớn giá trị của chiếc đồng hồ cổ.

Đối với một nhà sưu tập, không gì tồi tệ hơn là mua phải một chiếc đồng hồ với mặt đồng hồ đã bị tân trang lại. Có thể đó là một chiếc đồng hồ chính hãng 100%, nhưng công việc xóa mờ những dấu vết của thời gian trên mặt đồng hồ thường được thực hiện bởi một bên thứ ba, chính điều đó làm mất đi tính nguyên bản của chiếc đồng hồ, từ đó kéo giá trị của chiếc đồng hồ đi xuống. Ví dụ, một chiếc Rolex 6062 nguyên bản hoàn toàn có giá trị gấp 4 lần một chiếc cùng loại đã được thay chất phát quang.


2 chiếc Rolex 6062 cùng là hàng chính hãng, nhưng giá của chiếc bên phải lại gấp 4 lần chiếc bên trái

Tất nhiên khi có ý định sở hữu chiếc đồng hồ cổ đầu tiên, bạn sẽ muốn sắm một sản phẩm NGUYÊN BẢN và chưa từng bị sửa sang lại. Vì lý do đó, hôm nay tôi sẽ tập trung chi tiết hơn vào mặt đồng hồ, cùng với đó là một số mẹo giúp phát hiện ra một chiếc đồng hồ đã bị sửa lại. Mặc dù bài viết này tập trung nhiều vào các dòng đồng hồ cũ nhưng bạn vẫn có thể áp dụng một số cách này để kiểm tra xem chiếc đồng hồ của bạn đã thực sự chuẩn chưa nhé.

1. Chất lượng in và tính nhất quán của font chữ.

Cách đầu tiên để phát hiện một mặt đồng hồ đã bị sửa lại đó chính là chất lượng in trên mặt đồng hồ. Ngoại trừ một số chiếc đồng hồ cực kì đặc biệt được sản xuất với số lượng giới hạn có mặt đồng hồ vẽ tay, phần lớn mặt đồng hồ sẽ được in ở nhà máy. Trong khi đó mặt đồng hồ được tân trang lại thì chỉ được tô vẽ một cách thủ công – điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến những sai sót không tránh khỏi. Ví dụ, một chiếc mặt đồng hồ với dòng chữ xiêu vẹo và chất lượng in ấn thấp thì có tỉ lệ cao là hàng dựng.


Trong khi một số mặt đồng hồ có thể dễ dàng bị phát hiện ra (như chiếc Universal Genève Triple-Date Moonphase ở trên), một số chiếc khác thì được chăm chút cẩn thận hơn. Những chuyên gia có thể cảm nhận thấy loại mực sử dụng có vẻ không đúng với nguyên bản của chiếc đồng hồ, hay một số chi tiết không hợp lý trên chiếc đồng hồ – Nhưng tất nhiên họ cũng đã bỏ ra rất nhiều thời gian cũng như đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm rồi. Vậy nếu bạn là một người lần đầu tiên mua đồng hồ cổ thì sao? Bạn vẫn có thể tập trung vào tính đồng nhất của font chữ trên đồng hồ để phát hiện. Cách đơn giản nhất là so font chữ giữa mặt đồng hồ chính và các mặt đồng hồ phụ - Thông thường một chiếc đồng hồ sẽ chỉ sử dụng một font chữ trên tất cả các mặt đồng hồ, và nếu bạn phát hiện được sai sót giữa các mặt đồng hồ thì tỉ lệ cao mặt đồng hồ này đã không còn là hàng nguyên bản từ hãng nữa.


Số 3 và 5 thiếu tính đồng nhất (số 3 và 5 ở bên ngoài có đuôi hơi móc lên)


Tất cả các số trên mặt đồng hồ đều sử dụng một font chữ

Chúng ta hãy cùng quan sát 2 chiếc Universal Genève Tri-compaxes ở trên. Nếu chỉ liếc qua thì cả 2 đều có vẻ là hàng chính hãng, nhưng nếu tập trung kĩ hơn vào chiếc đồng hồ ở trên thì bạn có thể thấy số 3 và số 5 ở mặt đồng hồ chính khác ở mặt đồng hồ phụ. Vạch chỉ số 24 ở mặt đồng hồ góc 3 giờ cũng bị lệch hẳn về một phía. Trong khi đó thì tất cả các chi tiết đều đồng đều ở mặt đồng hồ bên dưới.

Cách này không hẳn có thể sử dụng với tất cả các loại đồng hồ, vì một số dòng đồng hồ sẽ sử dụng font chữ ở mặt chính và mặt phụ khác nhau. Nhưng nếu bạn phát hiện được sự sai lệch, ít nhất hãy có một dấu hỏi về chiếc đồng hồ bạn đang định mua.

Mặt đồng hồ phụ và các vạch chỉ số trên đồng hồMột cách khác để có thể nhận ra một chiếc mặt đồng hồ đã bị sửa lại đó là nhìn vào các mặt đồng hồ phụ. Đối với một chiếc đồng hồ chính hãng, các vạch chỉ số trên đồng hồ phải được in một cách sắc sảo và gọn gàng, các vạch này sẽ không quá gần hoặc quá xa viền của mặt đồng hồ phụ. Nhìn vào chiếc đồng hồ ở trên, mặt đồng hồ phụ hướng 3 giờ và 9 giờ có các vạch đánh dấu được in quá xa so với viền, còn mặt đồng hồ hướng 6 giờ thì ngược lại – vạch in quá gần. So sánh với một mặt đồng hồ chuẩn cùng loại ở bên dưới, ta có thể nhìn thấy rõ ràng sự khác biệt.

Chúng ta cũng nên tập trung vào các vùng bị in chồng trên mặt đồng hồ, liệu nét chữ có sắc sảo hay có vết mực loang nào không? Việc tân trang lại những khu vực này thực sự cực kỳ khó khăn, như chiếc đồng hồ bên dưới có khu vực in chồng khá là lem nhem và kém chất lượng.


2. Kiểm tra logo hãng

Cách thứ hai để phân biệt đó là nhìn vào logo hãng trên mặt đồng hồ. Một số mặt đồng hồ được làm lại khá cẩu thả và có thể dễ dàng nhìn ra bằng cách tìm logo chuẩn trên Google. Bên dưới là logo chuẩn của Longines vào khoảng thời gian 1930-1950.


Ảnh bên dưới đây là một chiếc mặt đồng hồ được làm lại khá lộ liễu


Nhưng với chiếc này thì có vẻ khó nhận ra hơn.


Sau khi xem xét và so sánh kĩ càng với logo chuẩn – tôi thấy vạch ở trên chữ L sẽ đúng ra phải dài hơn một chút và phần đuôi của chữ L thì không quá cao lên như vậy. Chữ S ở logo cũng quá dày so với logo chuẩn, những chi tiết này trên logo cùng với các chi tiết khác trên chiếc đồng hồ đã giúp tôi đưa ra quyết định đây là một chiếc hàng dựng.

3. Tính nhất quán của chất phát quang.

Cách thứ ba đó là kiểm tra tính nhất quán của chất phát quang trên mặt đồng hồ, ví dụ như chất phát quang sử dụng trên kim có giống với chất liệu sử dụng trên mặt đồng hồ hay không. Trên những chiếc đồng hồ chính hãng, chất phát quang sử dụng trên từng cây kim và trên các vạch số thường đồng nhất với nhau. Để phân tích rõ ràng hơn, chúng ta hãy cùng nhìn vào 2 chiếc Omega Speedmaster bên dưới.


Ở chiếc đồng hồ phía trên, phần lớn chất phát quang trên mặt đồng hồ đã ngả sang màu vàng, trong khi đó kim đồng hồ ở mặt đồng hồ phụ góc 9 giờ lại có màu trắng khác hẳn. Chiếc đồng hồ bên dưới cho thấy sự nhất quán giữa tất cả các bộ phận của đồng hồ, chứng tỏ đây là hàng nguyên bản.

Và cũng nên nói thêm, màu sắc của chất phát quang có thể khác nhau giữa những chiếc đồng hồ cùng loại, bởi vì nhiều lý do (có thể là độ ẩm) nên chất lượng của chất phát quang cũng khác nhau. Bạn cũng nên chú ý rằng, mặc dù tất cả các bộ phận của đồng hồ đều dùng một chất phát quang nhưng chất đó lại không phù hợp với thời gian sản xuất chiếc đồng hồ (có thể tham khảo bài này) thì mặt đồng hồ đó vẫn không phải là hàng nguyên bản.

Vị trí đặt chất phát quang

Bạn cũng nên kiểm tra vị trí đặt của chất phát quang trên mặt đồng hồ, nếu các vạch số trên đồng hồ sử dụng chất phát quang thì hẳn nhiên trên kim đồng hồ cũng phải có. Nếu chỉ 1 trong 2 bộ phận trên có chất phát quang thì nó đã làm mất đi mục đích ban đầu của chất phát quang – xem giờ trong điều kiện không có ánh sáng.

Cùng nhìn vào ví dụ bên dưới, chiếc Longines Conquest Automatic ở trên có phát quang ở trên kim nhưng lại không có ở vạch số - chi tiết này là dấu hiệu cho thấy mặt đồng hồ đã bị sửa lại. Chiếc đồng hồ bên dưới có chất phát quang ở cả vạch số và trên kim. Cũng nên chú ý rằng trên một số chiếc Longines Conquest Automatic sẽ không có chất phát quang trên cả vạch số và kim, nhưng nếu đã có trên kim thì phải có ở trên mặt số và ngược lại.

4. Kiểm tra tổng thể mặt đồng hồ


Và cuối cùng đó là nhìn lại mặt đồng hồ một cách tổng quát, có thể bạn sẽ phát hiện được một số lỗi khá hiển nhiên như thứ tự số La Mã bị sai lệch (ví dụ VI lại ở sau VII) hoặc một số lỗi khó nhìn ra ngay như sai thông số tachymeter . Bạn có thể nhìn ví dụ chiếc đồng hồ Longines 13ZN dưới đây:


Trước hết, nếu bạn chưa biết tachymeter là gì thì tôi xin được phép giải thích về chức năng này của đồng hồ trước đã. Tachymeter là chức chức năng dùng để đo tốc độ dựa trên thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (1km hoặc 1 dặm). Kết quả tính toán của cơ chế này sẽ được đánh dấu trên vòng Tachymeter. Để dùng chức năng Tachymeter, bấm nút cho kim chronograph chạy khi xe ở một mốc nào đó, khi xe đi được 1 km (ứng dụng thực tế nhất có lẽ trên đường cao tốc, có các mốc km dọc đường - trong trường hợp đồng hồ vận tốc lại hỏng) thì bấm ngưng kim chronograph. Kim chronograph sẽ chỉ vào mốc số trên vòng Tachymeter, đó là tốc độ (vận tốc) trên GIỜ của xe khi di chuyển giữa hai điểm.

Ở ảnh trên, bạn hãy để ý tới số 140 ở vị trí 6 giờ! Theo nguyên tắc hoạt động của máy Longines 13ZN , vòng tachymeter có chỉ số 60 ở ngay dưới vị trí 12 giờ, điều đó có nghĩa là nếu kim giây quay được đúng 1 vòng thì chiếc xe của bạn sẽ có vận tốc 60km/h, nếu quay 2 vòng mới đến vị trí 1km thì vận tốc của nó sẽ là 30km/h (số 30 ở ngay bên dưới 60). Theo logic như vậy, nếu kim giây quay được nửa vòng đã đến vị trí 1km thì vận tốc của xe phải là 120km/h chứ không thể là 140 như trên mặt đồng hồ. (Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể Google xem mặt đồng hồ đúng thì trông như thế nào, nhưng tất nhiên hiểu rõ chức năng của chiếc đồng hồ vẫn thú vị hơn rất nhiều :cool:)

Kiểm tra mặt sau của mặt đồng hồ

Cuối cùng, một khi bạn đã chạm tay được đến chiếc đồng hồ mơ ước, bạn có thể đem nó đến một người thợ đồng hồ để kiểm tra mặt sau của mặt đồng hồ. Thông thường, nhà sản xuất (của mặt đồng hồ - không nhất thiết là hãng sản xuất chiếc đồng hồ đó) sẽ đóng dấu tên của mình ở mặt sau, ví dụ như chiếc Longines dưới đây:Bạn có thể thấy dòng chữ SINGER mờ mờ trên ảnh. Tất nhiên con dấu này sẽ không đảm bảo 100% đây là hàng chính hãng, nhưng nếu mặt sau không có con dấu này thì bạn nên đánh một dấu hỏi lớn về nguồn gốc của chiếc đồng hồ mình đã mua.

Để kết lại, tôi xin được đưa ra một lời khuyên cuối cùng: Hãy luôn luôn giữ tinh thần cảnh giác và cảm giác bất an khi mua một chiếc đồng hồ cổ. Chắc chắn rằng 4 điều ở trên là chưa đủ để có thể chắc chắn rằng một chiếc đồng hồ là hàng có giá trị hay chỉ là một sản phẩm làm giả rẻ tiền, và chúng cũng không phải là kim chỉ nam để chúng ta phải nhất nhất tuân theo, nhưng có lẽ bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức để có thể chọn một chiếc đồng hồ ưng ý cho riêng mình.

Nguồn:
Hodinkee
 

nguyencot

Lặng
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nhìn mấy cái dựng mà anh top demo quá rõ ràng , Không cần phải chuyên gia chỉ cần người tinh ý là có thể suy luận được ngay .
Ngày trước mình có quen mấy anh vẽ chử , vẽ cái bàn phím phải nói là nhìn không thể biết được , (phím laptop) đấy là lớn , còn nhỏ như thế thì mình nghĩ công nghệ in bây giờ dư sức dựng 1 chiếc đồng hồ mà chuyên gia ngồi cãi cả ngày củng khó ra được phải trái .

Dĩ nhiên chỉ còn lại mỗi lòng tin với nhau thôi .
 

pavilion

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
có cách nào làm cái đồng hồ qua vài chục năm vẫn mới ko nhỉ, ít nhất là mặt và kim kín khí ko bị oxy hóa chẳng hạn.
với cả hãng có quy định font chữ dùng trong từng mẫu ko, nếu ko cũng rất khó xác định nếu thấy font ko đồng nhất, biết đâu ý đồ hãng là dùng font riêng cho mặt lớn và mặt nhỏ.
 

gunnroseclose

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhìn mấy cái dựng mà anh top demo quá rõ ràng , Không cần phải chuyên gia chỉ cần người tinh ý là có thể suy luận được ngay .
Ngày trước mình có quen mấy anh vẽ chử , vẽ cái bàn phím phải nói là nhìn không thể biết được , (phím laptop) đấy là lớn , còn nhỏ như thế thì mình nghĩ công nghệ in bây giờ dư sức dựng 1 chiếc đồng hồ mà chuyên gia ngồi cãi cả ngày củng khó ra được phải trái .

Dĩ nhiên chỉ còn lại mỗi lòng tin với nhau thôi .
Đồng hồ vintage chỉ vẽ lại chứ ko ai in lại mặt bác ạ.

có cách nào làm cái đồng hồ qua vài chục năm vẫn mới ko nhỉ, ít nhất là mặt và kim kín khí ko bị oxy hóa chẳng hạn.
với cả hãng có quy định font chữ dùng trong từng mẫu ko, nếu ko cũng rất khó xác định nếu thấy font ko đồng nhất, biết đâu ý đồ hãng là dùng font riêng cho mặt lớn và mặt nhỏ.
Có cách đó là cất tủ ko đeo bác ạ. Mình có 2 chiếc zenith, 1 chiếc 60 tuổi 1 chiếc gần 40 tuổi mà mặt ko có tí dấu vết nào của thời gian luôn, vẫn mới như vừa xuất xưởng. Ngoài ra mình còn 1 chiếc Girard peregaux 23 năm tuổi chưa 1 lần được đeo, vẫn mới tinh.
Ở bên tây hàng loại này gọi là New old stock bác ạ

2 trong số 3 chiếc mình nói, đều là hàng NOS
 
Last edited by a moderator:

gunnroseclose

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Dạo này box mình có bác mod mới này chăm chỉ dịch bài, lại có kiến thức về đồng hồ nên box sôi động hẳn lên. Cảm ơn bác @Tanm4 vì đã bỏ công ra dịch bài cho ae mở mang kiến thức nhé :D mong bác giữ đc tinh thần và nhiệt huyết như này mãi :D
 

tasumalargo

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Giờ nhiều mẫu đồng hồ chất lượng nhái y chang như thật, không có nghề khó phân biệt lắm.
Cách tốt nhất là mua hàng từ nguồn thực sự bảo đảm (amazon, jomashop hoặc các thương gia thực sự uy tín và có check bảo hành chính hãng...)
 

Bảo Trân 123

NHẬP HỘI
Những chiếc đồng hồ giả nhìn cứ dại dại ấy. Nếu mà nhận biết ở những điểm như chủ thớt nên trên thì nếu ai nhạy cảm và tinh tế thì chỉ cần quan sát kĩ một chút là nhận ra ngay đồng hồ dởm.
Còn có những trường hợp nhái cao siêu hơn thì em nghĩ chỉ có mang đến cho những bác thợ chuyên sâu về đồng hồ thì mới khám ra được.
Nói chung bây giờ mua đồng hồ là cứ phải chọn được địa chỉ tin tưởng thì mới an tâm được chứ chẳng biết đâu mà lần với thế giới đảo quanh này :(
 

Liemthanhvn

NHẬP HỘI
Giờ nhiều mẫu đồng hồ chất lượng nhái y chang như thật, không có nghề khó phân biệt lắm.
Cách tốt nhất là mua hàng từ nguồn thực sự bảo đảm (amazon, jomashop hoặc các thương gia thực sự uy tín và có check bảo hành chính hãng...)
Mua hàng jomashop nó có ship về vn không bác
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top