KIẾN THỨC 5 lỗi thường gặp trong nhiếp ảnh và cách khắc phục

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bài viết này sẽ liệt kê 5 lỗi thường gặp trong nhiếp ảnh và cách khắc phục.

1 – Lỗi sắp xếp bố cục


Cách sắp xếp bố cục của một bức ảnh là rất quan trọng, nó sẽ nhấn mạnh vào chủ thể mà người chụp muốn chia sẻ với người xem. Đây là các chiêu cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh:
 • Kỹ thuật “1 Phần 3” là một kĩ thuật của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để cải thiện bố cục. Khi chụp ảnh, hãy bật tính năng hiển thị Grid (lưới) lên màn hình để canh bố cục cho chính xác.
 • Chụp ảnh ở nhiều góc độ, khoảng cách khác nhau để mang lại chất lượng ảnh ưng ý nhất. Bạn cũng có thể thử nghiệm chụp ngang, chụp dọc.
 • Giảm các phần nền không liên quan bằng cách chụp vật thể ở một khoảng gần. Bạn cũng có thể sử dụng chế độ Portrait (chân dung) được set sẵn từ trước để focus vào vật thể và làm mờ background phía sau. Đồng thời bạn cũng nên giảm khấu độ của máy, ví dụ như giảm xuống f2.8.

2 – Lỗi thiếu sáng


Nhiếp ảnh kĩ thuật số là nghệ thuật nắm bắt khoảnh khác kì diệu của ánh sáng. Tuy nhiên, những người mê nhiếp ảnh lại gặp rất nhiều khó khăn khi chụp ảnh như ngược sáng hoặc thiếu sáng. Những chiêu có thể được áp dụng trong trường hợp này là:
 • Cân bằng độ sáng hoặc giảm sáng: các mẫu camera kĩ thuật số đều bị “rối” trong các điều kiện ánh sáng không được cân bằng như sáng chói hoặc độ sáng bị giảm đi, kết quả là bức ảnh của bạn sẽ bị phơi sáng quá mức cần thiết. Trong điều kiện ánh sáng yếu thì hãy chuyển qua chế độ chụp đêm hoặc giảm ISO xuống còn 50 hoặc 100 để lấy nét. Có thể sử dụng thêm tripod để chống rung cho camera. Trong điều kiện ánh sáng mạnh thì hãy dùng chế độ chụp Biển hoặc Ánh Sáng Mặt Trời. Bạn cũng có thể tự điều chỉnh tốc độ của màn trập để điều chỉnh lượng ánh sáng mà camera nhận vào.
 • Khi chụp trong nhà thì nên tránh dùng Flash. Thay vào đó, bạn hãy tận dụng các nguồn sáng tự nhiên bằng cách mở hết màn – rèm che cửa hay thậm chí là mở cửa luôn cũng được. Bạn có thể bật đèn trong nhà để có thêm nguồn sáng. Không nên đặt vật thể cần chụp ở trước một cửa sổ đang có nhiều ánh sáng, hãy đặt nó sang một nguồn sáng tự nhiên khác.
 • Chụp ngoài trời: khi chụp hãy quay lưng về phía mặt trời để tận dụng được nguồn sáng đẹp nhất. Chụp vào lúc bình minh sẽ cho ánh sáng đẹp hơn những lúc khác.

3 – Lỗi mắt đỏ


Rất nhiều người trong chúng ta đã từng mắc phải lỗi chụp ảnh này. Sở dĩ có màu đỏ trong đôi mắt là vì nguồn sáng đó phản chiếu trực tiếp lên võng mạc. Các thủ thuật sau đây sẽ giải quyết điều đó:
 • Nếu thấy Flash không cần thiết thì bạn không nên dùng, nó là nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng mắt đỏ. Thay vào đó hãy tận dụng các nguồn sáng tự nhiên như đã nói ở trên.
 • Bạn hãy bảo người được chụp không nhìn trực tiếp vào lens của camera mà nhìn xếch sang một góc khác để tránh bị mắt đỏ.
 • Bạn có thể đứng cách xa người được chụp.
 • Tận dụng tính năng khử mắt đỏ trên camera. Nhiều mẫu camera kĩ thuật số hiện nay đều có tính năng này.
4 – Lỗi mờ ảnh


Nếu làm mờ ảnh vì mục đích nghệ thuật thì chúng ta cũng không cần phải bàn cãi thêm làm gì, nhưng đa số người mê nhiếp ảnh khi được hỏi đến thì rất khó chịu với lỗi này.
 • Giảm độ trễ của màn trập: thời gian giữa lúc bấm nút chụp và khi camera chụp ảnh được gọi là độ trễ của màn trập, nó là nguyên nhân gây nên tình trạng mờ ảnh. Bạn có thể tránh tình trạng này bằng cách chạm nhẹ vào nút chụp ảnh nhưng chưa ấn mạnh hoàn toàn (chạm nhẹ đủ để lấy nét). Khi đã sẵn sàng chụp ảnh và lấy nét xong xuôi thì ấn mạnh xuống để chụp.
 • Chống rung cho camera: camera của bạn bị rung, lắc khi chụp ảnh cũng là một trong các nguyên nhân chính gây nên tình trạng mờ ảnh. Bạn có thể dùng tripod để giữ camera hoặc giữ chặt bằng hai tay. Đừng quên bật chế độ chống rung trên camera nữa nhé, nó cũng thật sự hữu ích đấy.
 • Sử dụng chế độ chụp Action để camera tự động tối ưu hóa tốc độ màn trập và có thể chụp được những vật thể đang di chuyển. Bạn cũng có thể tăng tốc độ màn trập bằng tay.
5 - Ảnh khi được in ra có chất lượng thấp

Nếu bạn đã chụp ảnh xong và dùng máy in ảnh kĩ thuật số để in ra thì sẽ có đôi lúc ảnh không mang lại chất lượng như ý. Vấn đề nằm ở độ phân giải của ảnh, nó không trùng khớp với độ phân giải mà máy in có thể xử lí.
 • Nếu bạn dự định phóng to hoặc crop ảnh trước khi in thì hãy chụp ảnh với độ phân giải cao nhất mà camera của bạn có thể xử lí được. Dĩ nhiên là độ phân giải càng cao thì dung lượng của bức ảnh càng lớn.
 • Nếu bạn cần gửi ảnh qua email hoặc in ở kích cỡ nhỏ hơn như 4x6 hoặc 5x7 thì độ phân giải chừng 5MP là đủ.
 • Nhiều mẫu camera kĩ thuật số hiện nay cho phép bạn lựa chọn độ phân giải trước khi chụp nên bạn có thể tìm thấy thứ phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Hạ Thiên
(PictureCorrect)​
 

duc hoang

Hy sinh vì công nghệ
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
:pvề học đòi chộp ảnh chuyên nghiệp xem sao
 

Kurtkan

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
E ngậm răng hóng tập tiếp theo... :D
 

Hoàng Frank

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
không biết có bác nào thấy giống em không, chứ cái ảnh bowling kia chụp mờ như vậy lại đẹp hơn chụp rõ
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em là người chơi mới. Em chưa chọn được sàn. Có tìm hiểu và rút lại vài sàn tính chơi thử. Nhưng mà vốn em không nhiều. Em cũng không dám đầu tư chơi nhiều khi chưa biết sàn nào uy tín.
Em đang nhắm vào [URL='https://olymptrade.vn/olymp-trade-la-gi- ...
Top