CÔNG NGHỆ 6 bí quyết để mua máy cắt laser tốt nhất

Các thớt khác của xuanbachk54
18 Tháng bảy 2018 lúc 10:24
#1
Bạn đang muốn mua một máy cắt laser mới hoặc máy cắt laser cũ nhưng không biết nên mua như thế nào cho hợp lý. Sau đây tôi xin tặng bạn 6 bí quyết để có ther chọn mua máy cắt laser mà không bị hớ.1.Nguồn gốc xuất xứ của máy


Nguồn laser fiber là của hãng nào, sản xuất tại đâu? Nguồn laser được lắp đặt ở vị trí nào trên máy? Đối với các máy giá rẻ, họ sẽ nhét đại nguồn laser vào bất kỳ chổ trống nào trên máy. Đối với các máy có chất lượng tốt, nhà sản xuất sẽ làm một tủ riêng để lắp nguồn laser có công suất < 2kW và có gắn máy lạnh mini (loại chuyên dùng giải nhiệt cho tủ điện mà các nhà sản xuất của Châu Âu hay sử dụng) để tạo môi trường sạch và có nhiệt độ ổn định khoảng 25 độ C cho nguồn laser hoạt động tốt. Đối với nguồn laser > 2kW do kích thước lớn, họ sẽ yêu cầu bên mua chuẩn bị phòng có gắn máy điều hòa để đặt nguồn laser.Nguồn laser IPG được đặt trong tủ có gắn máy lạnh công nghiệp

Có nhiều khách hàng gọi điện cho chúng tôi thắc mắc: vì sao nghe nói nguồn laser fiber IPG có tuổi thọ khoảng 100.000 giờ (khoảng 20 năm sử dụng) nhưng sao nguồn laser IPG trên máy cắt laser của họ (mua của Trung Quốc) mới sử dụng được khoảng 2 năm đã hư rồi? Khi hỏi rỏ hơn mới biết họ mua máy cắt laser giá rẻ của Trung Quốc và nguồn laser được đặt bên ngoài mà không có bất cứ biện pháp bảo vệ nào, nên bụi bám rất nhiều.

Khi mua máy đa phần mọi người đều chú ý đến giá rẻ mà quên rằng nguồn laser fiber được sản xuất ở Châu Âu vốn có nhiệt độ và độ ẩm khác xa so với ở Việt Nam. Cho nên khi hoạt động ở môi trường nóng ẩm , tuổi thọ của các linh kiện điện từ bên trong bị sụt giảm nghiêm trọng nếu không được đặt trong môi trường thích hợp. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất lớn trên thế giới đều đặt nguồn laser trong tủ có điều hòa nhiệt độ.

2. Mỏ cắt laser của hãng nào? Mỏ cắt chỉnh tiêu cự bằng tay hay tự động?Mỏ cắt laser: cũng là một thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt. Đối với các nguồn laser công suất lớn (trên 3kW) thì đầu cắt Precitec của Đức chiếm ưu thế gần như tuyệt đối. Từ 3 kW trở xuống thì đầu cắt Raytools của Thụy sỹ là một lựa chọn tốt. Với cùng nguồn laser như nhau, nhưng sự khác biệt giữa các đầu cắt Raytools và đầu cắt của Trung Quốc là khá rõ. Đường cắt và tốc độ cắt phụ thuộc vào chất lượng của mỏ cắt.

Xem thêm: máy cắt decal mini giá tốt nhất

3. Kết cấu khung bàn máy làm bằng thép hộp hay thép tấm hàn thành khối? Nên tránh xa loại bàn máy dùng thép hộp, không chỉ bởi vì những nhược điểm đã nêu ở trên mà còn vì nhà cung cấp này không phải nhà sản xuất chuyên nghiệp và có tâm. Họ chỉ muốn giảm giá thành thật rẻ để bán được máy mà không quan tâm đến hiệu quả sử dụng lâu dài của khách hàng.Bàn máy cắt laser dùng thép tấm hàn nguyên khối. Thanh trượt và thanh răng được đặt nghiêng để chống rung và vận hành êm ái ở tốc độ cao.

Đừng nghe nhà phân phối nói mà hãy nhìn vào thực tế. Nếu họ sử dụng một kết cấu mà không có một nhà sản xuất nổi tiếng thế giới nào sử dụng thì đó là có vấn đề, chính vì vậy máy của họ mới rẻ.

Nếu câu trả lời của họ là dùng thép tấm hàn nguyên khối thì hỏi xem trọng lượng máy bao nhiêu? Thông thường thì bàn máy làm bằng thép hộp sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với loại dùng thép tấm, trừ khi họ đổ xi măng vào trong các ống thép. Một số thông tin về trọng lượng của bàn máy dùng thép tấm dùng để tham khảo:

+ Máy 1500 x 3000 mm bàn đơn có trọng lượng khoảng 4 tấn, máy bàn đôi nặng trên 9,5 tấn

+ Máy 2000 x 6000 mm bàn đơn có trọng lượng trên 11 tấn máy bàn đôi có trọng lượng trên 21 tấn

4. Nếu có thể thì nên yêu cầu họ mở một vài tấm che để xem bên trong khung bàn máy. Nếu là một nhà cung cấp chân chính thì họ không có gì phải ngại khi khách hàng muốn tìm hiểu. Tuy nhiên, có một cách nhận biết khác mà không cần mở tấm che, đó là hãy quan sát vị trí lắp thanh trượt trên bàn máy. Thanh trượt lắp nằm nghiêng thì bàn máy làm bằng thép tấm hàn thành khối, nếu thanh trượt lắp nằm thẳng phía trên thì bàn máy làm bằng thép hộp như hình minh họa bên dưới:5. Hãy xem trên báo giá có liệt kê chi tiết các thiết bị chính trên máy hay không? Các nhà cung cấp giá rẻ thường rất hay “quên” liệt kê chi tiết các thiết bị chính bên trong máy như: số lượng, công suất, nhãn hiệu của động cơ servo (Ví dụ: động cơ servo của Yaskawa sẽ cao hơn nhiều so với Panasonic, trên máy thông thường người ta dùng 4 động cơ servo: 1 cái cho trục ngang, 2 cái cho trục dọc và 1 cái cho trục lên xuống. Tuy nhiên, có nhà sản xuất họ “tiết kiệm” nên chỉ dùng có 3 động cơ thôi). Và các thiết bị chính khác như: hộp số, thanh trượt bi, thanh răng bánh răng, van khí, thiết bị điện như: CB, contactor, relay…là của nhãn hiệu nào cũng cần phải làm rõ? Vì những thiết bị này ảnh hưởng lớn đến giá cả và chất lượng máy.6. Một điều quan trọng nữa là hãy chọn nhà cung cấp có uy tín mà bạn tin tưởng được. Vì họ sẽ cùng bạn đồng hành trong suốt quá trình sử dụng máy, kể cả khi máy đã hết bảo hành. Phải xem đội ngũ kỹ thuật của họ có đủ khả năng hổ trợ bạn một cách nhanh chóng khi cần thiết hay không? Tránh trường hợp khi bạn cần hổ trợ thì phải chờ năm bảy ngày vì họ không có đủ người hoặc không có đủ năng lực để sửa chữa. Nếu có thể thì nên lựa chọn nhà cung cấp có nhà xưởng sản xuất thay vì là đơn vị thương mại chỉ nhập máy về bán. Những đơn vị thương mại này có lực lượng bán hàng hùng hậu còn lực lượng kỹ thuật để bảo hành sửa chữa cho khách thì thường rất yếu và không đủ năng lực do họ không thể hiểu rõ về máy và ít có cơ hội va chạm thực tế. Mọi việc đều phụ thuộc vào nhà cung cấp ở nước ngoài.

Xem thêm: máy cắt giấy mini bằng tia laser


Bạn cảm thấy thế nào nếu máy cắt laser của bạn bị hư, trong khi có hàng đống đơn hàng đang cần cắt gấp, mà nhà cung cấp cho bạn đã mò mẫm mấy ngày trời mà vẫn chưa sửa được?
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Lazada Vietnam Master card on Monday