CÔNG NGHỆ 7 extension kiểm tra link trực tiếp ngay trên trình duyệt web

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Phòng chống virus qua những trang web online là một việc chưa bao giờ thừa, ngay cả đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm và những người còn non.


Thành phần cơ bản của thế giới Internet là những đường link của web. Không có các đường link thì 5 tỷ trang web trên Internet hiện nay sẽ không thể nào truy cập được. Tất nhiên là những kẻ xấu xa luôn có ý đồ trục lợi, phá hoại bằng cách chèn mã độc và làm đủ chiêu trò để người dùng như chúng ta click vào những đường link đó.

Dù bạn là một người dùng đầy kinh nghiệm hay chỉ là những chú nai tơ trong thế giới Internet muôn hình vạn trạng kia thì vẫn có nhiều thủ thuật để bảo vệ bản thân, bảo vệ những dữ liệu quý giá. Bằng cách nào đây? Chỉ việc cài đặt 1 số extension link checker (hiểu nôm na là các thành phần này sẽ kiểm tra các đường link lạ mà bạn chưa bao giờ ghé thăm trước đây, nếu là link an toàn thì sẽ cho phép truy cập còn nếu là link nguy hiểm thì chặn). Có một số lựa chọn dành cho Chrome, Firefox… một số cho Safari và thậm chí là cho cả Internet Explorer nữa kìa.

1 – Dr.Web (Chrome – Firefox – IE)


Lựa chọn đầu tiên mà bạn có thể nghĩ đến chính là Dr.Web. Sau khi cài đặt vào trình duyệt web, bạn chỉ việc click chuột phải vào một đường link bạn muốn kiểm tra. Chọn Check with Dr.Web, sau đó một cửa sổ pop-up sẽ hiện ra và hiển thị kết quả. Giao diện trong cửa sổ này rất thân thiện và gọn gàng.


Bạn có thể dễ dàng kiểm tra kết quả mình nhận được

Đối với Dr.Web trên Chrome thì nó còn hiểu thị một logo trên thanh địa chỉ nữa. Bạn có thể xem các tracker và nội dung web bị block. Những thành phần như Adobe Flash, Google Analytics, quảng cáo, các widget của mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter, v.v… đều có thể được thiết lập trong mục Settings của Dr.Web nhằm mang lại sự riêng tư thuận tiện nhất.

2 – ipty.de/av (Chrome)


Không biết công ty tạo ra extension này có chiến thuật marketing thế nào khi lại để nguyên địa chỉ web của mình thành một cái tên như vậy. Nó sẽ đưa địa chỉ web người dùng muốn kiểm tra đi qua 165 nguồn kiểm tra khác nhau như Google Safe Browsing API và các bộ máy quét virus khác (tuy nhiên các bộ máy của hãng nào thì lại không đề cập). Thông tin của người dùng sẽ được gửi đi thông qua giao thức SSL, tuy nhiên đến khi trả về thì lại tuyệt đối an toàn.


3 – Secure Browsing (Chrome)


Tương tự như Dr.Web, Secure Browsing được tích hợp vào menu chuột phải. Có đến hơn 60 bộ máy quét virus như VirusTotal, Avira, BitDefender, Comodo Site Inspector, v.v… bạn sẽ yên tâm hơn khi lướt web.


4 – Safe Preview (Chrome – Firefox)


Vẫn là công cụ tích hợp vào menu chuột phải, tuy nhiên Safe Preview lại có điểm khác biệt nho nhỏ khi menu của nó lại có thêm 3 tùy chọn nhỏ bên trong.

Với tùy chọn Is It Safe? thì Safe Preview chỉ kiểm tra đường link qua 7 bộ máy quét virus mà thôi. So với 3 extension đã nêu trên thì quả là lép vế. Hơn nữa, Safe Preview sẽ đưa các đường link được yêu cầu kiểm tra lên các trang tìm kiếm của Google. Bạn chỉ cần rê chuột lên các trang cần kiểm tra là xong. Chế độ kiểm tra Incognito cũng được hỗ trợ ở đây.


5 – Virus Total (Chrome – Firefox – Internet Explorer)


Virus Total có thể được xem là một cái tên lớn trong làng anti-virus thế giới. Được tích hợp vào menu chuột phải và kiểm tra link, những nội dung trên web, thêm cả các địa chỉ IP… Virus Total sẽ cho bạn kết quả chi tiết và đáng tin cậy nhất.


6 – Scan URL With (Firefox)


Với extension này của Firefox, bạn sẽ có 5 tùy chọn kiểm tra các đường link bằng 5 bộ máy khác nhau. Chọn cái nào thì nó sẽ trả về kết quả trên website đó, ví dụ bạn chọn Norton Safe Web thì bạn sẽ nhận kết quả ở web của Norton.


7 – Security Plus (Safari)


Trình duyệt Safari cũng có extension để kiểm tra link, và extension đó là của Virus Total. Cách thức hoạt động tương tự: click chuột phải, chọn bộ máy rồi nhận kết quả ở web.

Bạn sẽ chọn extension nào để bảo vệ bản thân mình?

Hạ Thiên
(MakeUseOf)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top