PHẦN CỨNG 8 điều có thể bạn chưa biết về Chromebook

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1529811689324.png

Kể từ khi ra mắt vào năm 2010, Chromebook đã trải qua một quá trình nâng cấp và tiến hóa rất dài. Nếu có những điều gì đó bạn chưa biết thì nên đọc bài viết này ngay đi nhé…

1 – Chrome OS được lấy nền tảng từ Linux

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở mà bất kì ai cũng có thể tải về, chỉnh sửa, tạo ra bản build của riêng mình. Đó chính xác là điều mà Google đã thực hiện với Chrome OS bằng cách sử dụng kernel của Linux và tạo ra bản build riêng biệt. Về cơ bản, chúng ta có thể gọi Chrome OS là một nhánh của Linux với thương hiệu Google… giống hệt như Android vậy.

Chính vì lí do này nên các mẫu Chromebook có thể chạy được các ứng dụng Linux.

2 – Chromebook rất an toàn và Không Có Virus


Vấn đề bảo mật luôn luôn là một yếu tố thu hút khách đến với Chromebook. Chúng rất an toàn và miễn nhiễm với bất kì loại virus nào từng được biết đến từ trước tới giờ. Sở dĩ việc này có thể xảy ra là vì mỗi trang web và ứng dụng trên Chrome đều chạy trong các môi trường sandbox tách biệt của chúng, vậy nên các khía cạnh khác của máy tính không thể nào bị ảnh hưởng chỉ vì một trang web đơn lẻ. Và ngay khi trang web có vấn đề đó bị đóng, mối đe dọa cũng tan biến theo.

3 – Dữ liệu của bạn luôn luôn được sao lưu cẩn thận

1529811722597.png

Chrome OS là một hệ điều hành tập trung vào đám mây, và với xuất thân từ một sản phẩm của Google thì kho lưu trữ chính của nó là Google Drive. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi thứ bạn lưu trữ trong những folder Drive này sẽ tự động được đồng bộ hóa với đám mây.

Không chỉ như thế, tất cả các thiết lập bạn tạo ra trên Chrome – các extension – các mật khẩu – nhiều thứ khác nữa cũng được đồng bộ theo. Lúc nào cũng được đồng bộ.

Chỉ có một ngoại lệ ở đây là bộ nhớ trong của Chromebook. Nếu bạn lưu trữ dữ liệu ở đây thay vì Drive, chúng sẽ không được đồng bộ.

4 – Chromebook chạy nhiều ứng dụng hơn bất kì thiết bị nào trên Trái Đất này

1529811772308.png

Ngay lúc này, nhiều mẫu Chromebook có thể chạy các ứng dụng web của Chrome và cả Android nữa. Trong vòng một vài tháng tới, nhiều mẫu trong số này còn có thể chạy cả ứng dụng Linux.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ép Chromebook chạy ứng dụng của Windows với Crossover hoặc Wine, tuy nhiên độ mượt mà sẽ không bao giờ bằng ứng dụng gốc.

Chrome OS có khả năng chạy được bốn loại ứng dụng khác nhau trong cùng một phiên làm việc.

5 – Chrome OS không chỉ đơn thuần là một Trình Duyệt Web

1529811780873.png

Quan điểm Chromebook chỉ có thể chạy được các Trình Duyệt Web giờ đây đã trở nên lỗi thời. Chromebook đã đạt được nhiều thứ hơn thế.

6 – Mọi thứ đều gắn liền với tài khoản Google của bạn

1529811857365.png

Tất cả mọi thứ bạn làm trên Chromebook đều được đồng bộ vào tài khoản Google của bạn. Dữ liệu được lưu trữ trên Drive, extension được gắn vào tài khoản, thậm chí là các ứng dụng bạn tải về từ cửa hàng Chrome cũng được lưu vào tài khoản Google để sau này nếu bạn có sở hữu thêm mẫu Chromebook nào khác thì chúng cũng sẽ ngay lập tức được đồng bộ.

Android và các ứng dụng khi chạy trên Chromebook cũng tương tự như vậy. Về cơ bản mà nói thì đây là xương sống của toàn bộ Chrome OS.

7 – Có những phần hiệu chỉnh hệ thống nâng cao bị ẩn đi

1529811862915.png

Một trong những điều tuyệt vời nhất về Chrome OS chính là sự đơn giản của nó. Bất kì ai cũng có thể mua Chromebook, đăng nhập tài khoản Google, ngay lập tức làm quen với những gì đang diễn ra trên màn hình. Tuy nhiên đó chỉ là những người dùng phổ thông, còn nếu bạn là một con mọt công nghệ ưa vọc vạch thì Chromebook có rất nhiều tùy chọn cho bạn khám phá.

Giống như Chrome, Chrome OS có thể được cập nhật thông qua các kênh như Stable – Beta – Canary. Tùy vào mục đích sử dụng của bạn, hãy chọn kênh cập nhật phù hợp. Mỗi kênh sẽ có những flags riêng biệt để bạn mày mò, thử nghiệm theo ý thích.

8 – Chromebook có thể chạy được Microsoft Office và những phần mềm Windows khác

1529811869737.png

Việc này có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau:

- Dùng Crossover hoặc Wine làm mồi trung gian để chạy.

- Dùng phiên bản Microsoft Office trên Android hoặc Office Online.

 

tinnice

VÔ THƯỜNG
GẮN KẾT
Đã thử nhưng đành chia tay sớm để quay về mấy e laptop ultra truyền thống.
 

Rolls_Royce

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Tâm lý ngại làm quen cái mới, hơn nữa là cái này mình thấy giống như phiên bản Android của Laptop.
 

hueying84

NHẬP HỘI
Đã từng xài qua dòng này nhưng đành chia tay vì tính ra Window hoặc Mac vẫn nhiều tiện ích hơn hẳn. :D
 

Jack108

GÂY DỰNG
Bất lợi e này là ko đại trà ở VN. Muốn bảo hành cũng ko có chỗ
 

HamDzui

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
bữa nào kiếm em nào cấu hình ngon, giá rẻ dưới $150, màn hình ít nhất 14 inch mua về vọc thử....
 

antlovely

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đã từng dùng qua, nói chung ở nhu cầu cơ bản thì rất ok, máy 2nd rất rẻ, độc đáo, nhưng các thứ khác thì còn chưa đáp ứng được
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chắc do đầu tư nhiều về các mảng truyền thông nên thường sẽ được để ý hơn
Top