CÔNG NGHỆ 9 cách để cải thiện mạng WiFi trong nhà bạn

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bạn bực mình vì tốc độ Wi-Fi chậm? Bạn đang tìm cách giải quyết vấn đề này mà vẫn chưa xong? Thế thì xin mời bạn tham khảo 9 cách tăng tốc độ Wi-Fi dưới đây.


1 – Đặt router ở vị trí trung tâm


Vị trí đặt router Wi-Fi trong nhà bạn là rất quan trọng. Nếu bạn đặt router ở một góc quá xa thì sẽ không nhận được tín hiệu.

Thay vào đó, vị trí tốt nhất và lí tưởng của một bộ router là ở giữa nhà, trong một không gian thoáng đãng và không có nhiều thiết bị điện tử. Càng nhiều tường, càng nhiều cửa thì tín hiệu Wi-Fi sẽ càng bị nhiễu.

Đặt router ở một vị trí cao cũng là một lựa chọn tốt. Lúc này router sẽ có thể lan truyền sóng Wi-Fi tốt hơn, xa hơn so với lúc bạn đặt router ở vị trí thấp.

2 – Điều chỉnh lại vị trí anten


Router thường có một hay hai loại anten, cả trong lẫn ngoài. Nếu router của bạn có hai anten ngoài thì hãy điều chỉnh 1 theo chiều ngang và 1 theo chiều dọc.

Sự tiếp nhận sóng Wi-Fi sẽ được nâng lên mức tối đa khi đầu thu và đầu phát hoạt động cùng lúc. Một số loại anten hoạt động tốt nhất theo chiều ngang trong khi các loại khác lại hoạt động tốt theo chiều dọc, hãy điều chỉnh anten theo cả hai chiều.

Và nếu router của bạn chỉ có một anten hoặc chỉ có anten trong thì hãy điều chỉnh vị trí của nó theo nhiều kiểu khác nhau để tìm ra vị trí tốt nhất, thu sóng nhiều nhất.

3 – Sử dụng adapter nối mạng qua hệ thống điện trong nhà


Nếu bạn không tìm ra được vị trí tốt nhất cho router thì hãy dùng adapter để nối mạng vào hệ thống điện sẵn có trong nhà, công nghệ này gọi là Powerline. Powerline là kỹ thuật truyền tin sử dụng mạng điện sẵn có làm môi trường truyền dẫn.

Chỉ cần cắm adapter vào một ổ điện gần router, sau đó kết nối trực tiếp router với adapter bằng một đoạn cáp Ethernet là xong. Bạn muốn mở rộng sóng WiFi ở khu vực nào trong nhà thì chỉ cần cắm thêm 1 adapter Powerline trong khu vực đó.

4 – Thiết lập bảo mật không dây


Việc này không bao giờ là thừa trong bất kì một mạng WiFi nào. Càng nhiều người dùng thì tốc độ của mạng càng chậm, điều đó ai cũng biết.

Truy cập vào trang quản lý router bằng cách gõ địa chỉ IP 192.168.1.1 vào trình duyệt web, sau đó gõ Username và Password là admin (cách này áp dụng cho rất nhiều loại router phổ biến hiện nay). Chọn phương thức mã hóa là WPA2 và thiết lập một mật khẩu mới để đảm bảo việc truy cập an toàn. Bạn chỉ nên chia sẻ mật khẩu WiFi cho những người bạn tin tưởng.

5 – Sử dụng phần mềm Heatmapping (bản đồ nhiệt)


Một trong những nguyên nhân khiến tốc độ WiFi nhà bạn chậm là do sóng của nó bị các nguồn phát WiFi khác làm nhiễu. Bằng cách sử dụng phần mềm này, bạn có thể xem được bản đồ WiFi trong nhà mình như thế nào rồi từ đó có phương pháp điều chỉnh phù hợp.

6 – Đổi sang tần số 5GHz


Có một điều bạn sẽ không để ý nhiều là tần số hoạt động của router. Nếu bạn chỉ đơn giản là cài đặt và sử dụng thông thường thì router sẽ tự động lựa chọn tần số giữa 2.4GHz và 5GHz.

Rất nhiều thiết bị điện tử trong nhà bạn đang là nguyên nhân khiến cho quang phổ ở tần số 2.4GHz bị nhiễu. Các thiết bị bluetooth, thiết bị ngoại vi không dây và thậm chí là một số lò vi sóng là những “kẻ tội đồ”.

Để giải quyết vấn đề nhiễu sóng này thì bạn hãy chuyển sang sử dụng tần số 5GHz. Một số loại router cho phép sử dụng cả 2.4GHz và 5GHz thì hãy bật tùy chọn đó lên.

7 – Dùng một channel (kênh) khác


Một kênh WiFi cũng quan trọng không kém gì tần số như đã nói ở trên. Với những người không chuyên thì kênh 1 – 6 – 11 thường được sử dụng trong quang phổ 2.4GHz vì chỉ có 3 kênh này mới không bị các kênh khác lẫn vào. Và khi đổi sang tần số 5GHz thì bạn lại có thêm nhiều kênh để chọn, điều này tùy thuộc vào model của router bạn đang sử dụng.

Bạn có thể sử dụng một ứng dụng như WiFi Analyzer trên Android hoặc WiFiInfoView trên Windows để phân tích các tín hiệu WiFi xung quanh và sau đó có thể chọn một channel phù hợp hơn. Riêng hệ điều hành Mac thì đã tích hợp sẵn tính năng này, chỉ cần click vào biểu tượng WiFi trên thanh menu rồi chọn Open Wireless Diagnostics.

Một số router thế hệ mới có tính năng tự động thay đổi channel bằng cách tắt router trong vài giây rồi bật lại (reset cứng).

8 – Nâng cấp router


Nếu router hiện tại không đáp ứng đủ yêu cầu thì đã đến lúc bạn nên tính đến chuyện mua một router mới.

Nhiều router hiện nay đã hỗ trợ đến chuẩn 802.11ac và 5GHz, giá cả cũng rất phải chăng nên bạn có thể thoải mái lựa chọn. Cách lựa chọn dễ nhất là tìm số hiệu model và so sánh các thông số của router đó với gói cước bạn đang sử dụng, từ đó bạn sẽ biết được là router này có phù hợp với mình hay không.

9 – Liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ


Nếu các cách trên không hiệu nghiệm thì bạn vẫn còn chiêu cuối cùng là liên lạc với các nhà cung cấp dịch vụ. Chỉ có một điều cần lưu ý là bạn phải chờ đợi vào dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ (cái này hơi hên xui vì mỗi công ty đều có dịch vụ chăm sóc khách hàng khác nhau, chỗ thì được khen chỗ thì bị chê rất nhiều).

Hạ Thiên
(CNET)​
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
6 – Đổi sang tần số 5GHz
Cái này sai. Băng tần 5Ghz sóng ko đc xa như băng tần phổ thông 2.4Ghz.

Chưa nói đến việc xa hay gần nhưng 2.4 GHz bị nhiễu thì bác có muốn đổi sang 5GHz không hay vẫn để 2.4GHz rồi bị nhiễu tiếp?
 

HThanoi

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Chưa nói đến việc xa hay gần nhưng 2.4 GHz bị nhiễu thì bác có muốn đổi sang 5GHz không hay vẫn để 2.4GHz rồi bị nhiễu tiếp?
Thường router đời mới giờ dùng song song cả 2 băng tần, còn nếu chỉ dùng đc 1 băng tần 1 lúc thì chắc chả ai chọn băng tần 5g. 5g chỉ dùng đc trong phòng, đi sang phòng bên cạnh sóng đã rất kém. Chưa kể đa số các thiết bị ngày xưa, hoặc thiết bị tầm trung bây giờ không bắt đc băng tần 5G.
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vâng, như trong bài em đã nói đấy thôi... đa số router thế hệ mới dùng song song 2 băng tần. Nhưng 2.4GHz là đa số rồi nên cũng phải chịu thôi, chỉ khác là khác ở channel.
 

duc hoang

Hy sinh vì công nghệ
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đọc xong, liên hệ nhà cung cấp xin đổi cái đời mới nhất. Haha
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top