KIẾN THỨC 9 lưu ý khi chọn mua một chiếc đồng hồ Rolex cũ

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Việc mua một chiếc đồng hồ Rolex cũ có sự rủi ro rất lớn với số lượng những chiếc đồng hồ fake xuất hiện đầy rẫy trên thị trường. Và chắc chắn bạn đã nghe thấy nhiều người khuyên rằng “bạn không chỉ nên mua chiếc đồng hồ, bạn cũng cần phải quan tâm đến người bán nó” một vài lần trước đây. Kể cả như vậy thì việc bị mua phải một chiếc đồng hồ giả vẫn có tỷ lệ rất cao, và đó cũng chính là lý do bài viết này ra đời. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số điểm mà bạn cần chú ý khi thực hiện giấc mơ sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex cho riêng mình.

Danh sách này chỉ mang tính chất tương đối, đơn giản bởi vì không một bài viết hay thậm chí một cuốn sách nào có thể bao quát hết về thế giới đồng hồ rộng lớn. Nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản để có thể giúp bạn tránh được việc mất tiền oan uổng.

Chiếc đồng hồ không chỉ có mặt đồng hồ, nhưng chiếc mặt đồng hồ lại đóng vai trò quan trọng bậc nhất


Điều này có thể rất bất ngờ đối với những người mới bước chân vào thế giới đồng hồ Rolex cổ, phần lớn giá trị của chiếc đồng hồ Rolex lại nằm ở mặt số chứ không phải là ở máy đồng hồ. Một số chiếc đồng hồ với mặt đồng hồ hiếm sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với một chiếc Rolex thông thường (ví dụ như những chiếc Rolex “Paul Newman” Daytona có giá lên tới hàng trăm nghìn USD). Bởi lý do đặc biệt đó, mặt đồng hồ cũng là nơi bạn phải chú ý nhiều nhất, và có 3 điều dưới đây bạn phải quan tâm về mặt số của chiếc đồng hồ bạn định mua.

1. Quan tâm xem đây có phải là hàng chính hãng không, tất cả những việc khác để sau

“Chiếc mặt đồng hồ này có phải là hàng chính hãng hay không?”, đây là câu hỏi đôi khi đáng giá lên tới cả triệu đô. Và để xác định chiếc đồng hồ có phải chính hãng hay không thì chỉ có một cách duy nhất: cẩn thận xem xét từng chi tiết trên mặt đồng hồ. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt thì việc xem xét kỹ logo và các chữ số trên mặt đồng hồ là việc cần làm đầu tiên. Bạn có thể so sánh với những hình ảnh của chiếc đồng hồ cùng loại trên tạp chí hay những nguồn đáng tin cậy (và nói về những nguồn “đáng tin cậy”, vẫn có một số “chuyên gia” rất giỏi việc tung những thông tin sai lệch – đặc biệt là khi họ đồng thời cũng là một con buôn đồng hồ). Bạn nên xem xét hình dáng logo Rolex trên đồng hồ, quan tâm xem các chi tiết được in hay được đính một cách thủ công, và bạn cũng nên tìm hiểu về font chữ được sử dụng trên mặt đồng hồ. Những bước này sẽ giúp bạn nắm được một thông tin tương đối đầy đủ, đồng thời giúp bạn có thể thực hiện những bước tiếp theo để tìm hiểu thêm về chiếc đồng hồ.

Logo Rolex được đính trên chiếc Day-Date


Logo Rolex được in trên một chiếc Explorer đời mới

2. Kiểm tra tuổi thọ của mặt đồng hồ

Đồng hồ là một đồ vật phức tạp được tạo nên từ nhiều linh kiện khác nhau, và tất nhiên với tư cách một nhà sản xuất thì Rolex cũng có nghĩa vụ phải sản xuất các linh kiện để cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên việc thay thế này sẽ làm mất đi tính nguyên bản của chiếc đồng hồ, từ đó sẽ làm giảm đi giá trị của nó. Vậy nên việc kiểm tra xem chiếc mặt đồng hồ đã bị thay hay chưa cũng là một việc rất quan trọng. Để thực hiện việc này, cách dễ nhất chính là kiểm tra chất phát quang của mặt đồng hồ - trong những khoảng thời gian khác nhau thì hãng sẽ sử dụng những chất phát quang khác nhau. Theo thứ tự thời gian, Radium sẽ được sử dụng vào đầu những năm 1960 cho đến năm 1998, Luminova được sử dụng vào khoảng thời gian 1998 - đầu năm 1999, Super Luminova và Chromalight được sử dụng từ đó đến bây giờ (Rolex bắt đầu dùng Chromalight vào năm 2008). Chất liệu phát quang cũng được thể hiện ở phía dưới mặt đồng hồ: SWISS là Radium, T Swiss T hay T Swiss T<25 là Tritium, Rolex sử dụng kí hiệu SWISS một lần nữa cho Luminova và Swiss Made cho những phiên bản sau. Vậy nên nếu bạn thấy một chiếc đồng hồ đáng lẽ sử dụng mặt đồng hồ tritium nhưng lại có mặt đồng hồ Luminova thì chắc chắn đó không phải là một chiếc nguyên bản, và tất nhiên nó sẽ có giá rẻ hơn.3. Kiểm tra tình trạng của mặt đồng hồ

Bây giờ chiếc mặt đồng hồ đã được khẳng định (hay có lẽ?) là hàng chính hãng và nguyên bản, vậy liệu chúng ta có cần quan tâm gì nữa không? Câu chuyện vẫn chưa chấm dứt, việc bây giờ cần làm đó là quan tâm xem nó có tình trạng như thế nào. Và từ bây giờ có lẽ mọi chuyện sẽ trở nên rắc rối hơn, bởi vì một chiếc mặt đồng hồ bị mờ chưa chắc đã là hàng bỏ đi - nếu các chi tiết bị mờ đi cùng tông với màu nâu trên mặt đồng hồ thì đây lại là một mặt đồng hồ “tropical” được rất nhiều người thèm muốn. Tương tự nếu mặt đồng hồ bị nứt thì những nhà sưu tập lại gọi là mặt “spider” và thậm chí nhiều người chỉ đi săn những mặt đồng hồ này. Vậy nên việc cần làm của chúng ta đó là phát hiện các khiếm khuyết không mong muốn và không đồng nhất trên mặt đồng hồ (ví dụ như thiếu một chấm phát quang trên mặt đồng hồ, hay một vết trầy xước). Tương tự như vậy, chất phát quang trên mặt đồng hồ phải tương đồng hoặc ít nhất gần giống với chất liệu sử dụng trên kim đồng hồ. Ví dụ, những chiếc kim đồng hồ bị thay thế sử dụng Super Luminova sẽ tương phản rất lớn với mặt đồng hồ dùng radium.


Nếu tất cả các điểm này đều thỏa mãn điều kiện, hẳn nhiên đây là một tin vui đối với bạn. Và còn một điểm nữa bạn nên chú ý: kiểm tra xem có những chi tiết làm tăng thêm giá trị của chiếc đồng hồ hay không. Những chi tiết này có thể là các thông số phụ, thêm một chấm phát quang hay thương hiệu kép (ví dụ như chiếc đồng hồ bên dưới sản xuất cho Tiffany), chúng sẽ làm cho chiếc đồng hồ của bạn khác biệt với những chiếc đồng hồ cùng loại và làm cho giá trị của nó cao hơn. Tất nhiên phần lớn các trường hợp người bán sẽ nói cho bạn biết, nhưng nếu họ không biết thì bạn đã tìm được một món hời.


Những chi tiết được khắc trên chiếc đồng hồ


Những chi tiết bạn phải quan tâm khi kiểm tra mặt đồng hồ có lẽ rất mơ hồ và làm cho bạn cảm thấy hoang mang. Nhưng có một tin vui đó là những thông tin khác có thể kiểm tra trên nhiều bộ phận trên chiếc đồng hồ - được khắc trên thân hay các bộ phận khác – và bạn chỉ cần hiểu rằng bạn đang đọc cái gì. Những chi tiết này sẽ cho bạn biết phần lớn những thứ bạn cần biết: thời gian sản xuất chiếc đồng hồ, dòng máy, và những bộ phận khác có nguyên bản cùng chiếc đồng hồ hay không. Và một lần nữa trong mục này sẽ có 3 điểm mà bạn nên để ý.

4. Đọc thông số tại tai đồng hồ

Những thông số ở tai đồng hồ sẽ cho bạn rất nhiều thông tin! Với phần lớn các loại đồng hồ Rolex, ờ tai phía trên – vị trí 12 giờ - sẽ có ghi số đời đồng hồ bằng một dãy 4-6 chữ số, tùy thuộc vào quy trình sản xuất chiếc đồng hồ. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào chiếc Explorer 1, sẽ có những con số như 6610 hay 1016 – con số này tăng lên 5 chữ số với đời 14270, cuối cùng tới 6 chữ số với bản 36 mm 14270 và bản 39 mm 21270. Những con số này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ cho phép bạn tìm những chiếc đồng hồ khác cùng dòng máy này để có sự so sánh trực quan hơn.


Tương tự như vậy, ở phần tai dưới – vị trí 6 giờ - bạn sẽ thấy số Serial của chiếc đồng hồ, số Serial này sẽ cho biết thời gian sản xuất chiếc đồng hồ (ít nhất cho tới năm 2010 khi Rolex ra mắt hệ thống Serial ngẫu nhiên). Thật không may là không có một cơ sở dữ liệu trực tuyến nào chính thức từ Rolex cho phép bạn tra cứu những Serial đó, nhưng bạn có thể vào đây để tham khảo một cách tương đối về năm sản xuất của chiếc đồng hồ (có thể lệch 1-2 năm). Một điều quan trọng nữa mà bạn cần chú ý: nếu Serial bắt đầu bằng số 44 thì rất có khả năng chiếc vỏ này là hàng phụ kiện thay thế.


Một lưu ý nhỏ khác, ở một số phiên bản thì số đời máy và Serial sẽ được khắc ở mặt sau hoặc bên dưới tai của chiếc đồng hồ (như ảnh dưới)5. Cẩn thận xem xét mặt sau và nút
vặn trên đồng hồ

Những số liệu được khắc ở phía trong mặt sau của chiếc đồng hồ (tất nhiên là nếu nó đã được tháo ra để bạn quan sát) sẽ giúp khẳng định chắc chắn hơn những thông số bạn đã nhìn ở trên. Tại đây bạn sẽ thấy số đời của đồng hồ cũng như năm sản xuất đồng hồ. Để đọc các thông số này thì bạn phải đảm bảo chiếc đồng hồ được mở đúng cách bởi người bán, và việc này cũng giúp bạn có thêm thông tin về bộ máy của đồng hồ.

Một điều cuối cùng về mặt sau của vỏ đồng hồ là bạn có thể kiểm tra rằng trước đó chiếc đồng hồ này đã được mở đúng cách bởi công cụ của Rolex hay chưa. Nếu sử dụng không đúng công cụ, sẽ có các vết xước do tác dụng lực lên mặt sau. Việc mở không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới giá trị của chiếc đồng hồ, cũng như gây ảnh hưởng tới khả năng chống nước của nó.


Núm vặn - một bộ phận quan trọng khác giúp đảm bảo khả năng chống nước – cũng nên được xem xét cẩn thận. Tất nhiên việc đầu tiên là phải xác định nó có phải bộ phận chính hãng Rolex hay không, bên dưới núm vặn sẽ có dòng chữ brevet (đã được cấp bằng sáng chế - tiếng Pháp) hoặc biểu tượng Twinlock hay Triplock, cùng với đó là 1 đường thẳng hoặc 3 dấu chấm đối với các loại đồng hồ bằng thép không gỉ. Bạn cũng nên kiểm tra xem chiếc đồng hồ đó có phải vốn là Twinlock sau đó được lắp núm Triplock hay không, Triplock có khả năng chống nước tốt hơn nhưng lại to hơn Twinlock và có thể sẽ không khớp hoàn toàn với một số mẫu Submariner đời đầu. Nếu bạn định mua một chiếc Submariner có giá trị cực kỳ cao thì việc sử dụng linh kiện nguyên bản là rất quan trọng, nhưng nếu đó là một chiếc đồng hồ thông thường thì việc tăng khả năng chống nước vẫn rất tốt và việc bị thay núm vặn cũng không gây thiệt hại quá nhiều.


6. Kiểm tra dây đeo


Theo ý tôi, dây đeo đồng hồ là một nguồn thông tin bị đánh giá thấp nhất ở một chiếc Rolex cổ. Bạn có thể tìm thấy số tham chiếu của dây đeo ở mắt xích đầu tiên phía tai trên. Thông tin này không chỉ cho bạn biết đây là dây đeo Oyster, President hay Jubilee, nó còn cho bạn biết về năm sản xuất một cách tương đối để bạn có thể so sánh với số được khắc trên khóa.Những điều nhỏ bé cũng có thể đóng góp rất nhiều


Nếu trong hai phần trên tôi tập trung vào một số bộ phận cụ thể trên chiếc đồng hồ, thì phần tiếp theo này tôi sẽ quan tâm tới tổng thể chiếc đồng hồ và các chi tiết khác, ví dụ như giấy chứng nhận hay hóa đơn. Và những chi tiết này sẽ cho bạn biết liệu người bán có đáng tin hay không và đồng thời giúp bạn đánh giá xem liệu thương vụ này liệu có đáng thực hiện.

7. Kiểm tra hộp và các giấy tờ kèm theo

Liệu các giấy tờ và hộp đồng hồ có là bằng chứng hoàn hảo để chứng minh rằng chiếc đồng hồ là hàng xịn hay không? Tất nhiên là không rồi! Nhưng việc này sẽ giúp tăng đáng kể giá trị của chiếc đồng hồ cũng như có thêm thông tin về lịch sử của nó. Như đã nói, việc mua những hộp đồng hồ và giấy tờ chưa điền thông tin trên eBay khá dễ dàng nên bạn cần cẩn thận xem xét. Nếu một chiếc đồng hồ cổ lại đi kèm với một hộp đồng hồ mới hẳn nhiên khiến chúng ta phải đánh dấu hỏi, điều đó cũng tương tự với việc số Serial ngoài vỏ hộp lại khác số Serial trên đồng hồ. Những điều này dễ nhận ra nhưng bạn vẫn nên chú ý và không được bỏ qua. Bạn cũng nên nhớ rằng đối với những chiếc đồng hồ Rolex cũ thì giấy bảo hành chắc chắn không có giá trị gì về kinh tế, nhưng nếu người bán có đầy đủ các giấy tờ đó thì độ đảm bảo sẽ cao hơn nhiều.


Một bộ giấy tờ cực kỳ đầy đủ của chiếc Daytona 6265


8. Đánh giá chính xác tình trạng của chiếc đồng hồ


Khi được hỏi về tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một chiếc đồng hồ cũ, các chuyên gia sẽ thường đưa ra câu trả lời là “tình trạng của chiếc đồng hồ”. Một cách đánh giá cách người chủ trước sử dụng đồng hồ đơn giản nhất đó là kiểm tra vỏ chiếc đồng hồ từ mọi góc độ, kiểm tra các vết xước và gỉ sét. Tai đồng hồ là bộ phận dễ nhận thấy nhất, nếu chúng vẫn còn tinh xảo và sắc nét thì hẳn đó là một tin vui đối với bạn. Thêm vào đó, nếu tai đồng hồ càng dày thì chiếc đồng hồ đó có số lần đánh bóng lại ít hơn và hiển nhiên việc đó sẽ tốt hơn.Dấu vết của những lần đánh bóng trước trên tai một chiếc Oysterquartz

9. Quan tâm tới người bán chiếc đồng hồ cho bạn

Điều này đã được nói tới ở đầu bài viết nhưng tôi vẫn sẽ phải nhắc lại một lần nữa vì nó thực sự quan trọng. Tôi chắc chắn sẽ mua từ một người bán có uy tín nếu phải so sánh 2 nguồn hàng khác nhau. Việc kiểm tra về người bán có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau: kiểm tra trên các forum hay tìm thông tin về những khách hàng trước đó của họ.

Đây cũng là điều cuối cùng bạn nên chú ý, luôn luôn yêu cầu các thông tin minh bạch và chính xác từ người bán, không bao giờ quyết định mua chiếc đồng hồ chỉ qua một vài hình ảnh trên Instagram hay Facebook. Chất lượng các câu trả lời của người bán sẽ giúp xác định độ đáng tin cậy của họ, nếu họ hoàn toàn minh bạch thì họ sẽ sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của bạn.

Sau khi đọc bài viết này, có thể bạn sẽ cảm thấy hoang mang về thế giới đồng hồ Rolex, và đó là một điều tốt. Tâm trạng hoang mang lo sợ sẽ khiến bạn phải cực kỳ cẩn thận xem xét và không bị mất tiền oan. 9 điều trên chỉ là những điều cơ bản nhất về đồng hồ Rolex nhưng tôi hy vọng chúng sẽ cung cấp cho bạn đủ kiến thức để chọn một chiếc đồng hồ cho riêng mình. Trong tương lai sẽ có một số bài viết chuyên sâu hơn về lĩnh vực này, mong các bạn đón đọc.

Nguồn
Hodinkee
 

hungjeon

Uy tín quý hơn vàng
GÂY DỰNG
Phần I. Kiểm tra chính hãng. Nếu có thêm nhiều ảnh minh họa đồng hồ thật so với đồng hồ fake thì tốt biết mấy.
 

TổngTưLệnh

GÂY DỰNG
Phần I. Kiểm tra chính hãng. Nếu có thêm nhiều ảnh minh họa đồng hồ thật so với đồng hồ fake thì tốt biết mấy.
Fake nó cũng có nhiều loại lắm bạn ah, có loại có thể bằng mắt thường phân biệt được, có loại thì phải có kinh nghiệm hoặc thời gian nghiên cứu sâu mới xác định được.
Thế nên phân biệt nó rất nan giải :(
 

w_clock

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Fake nó cũng có nhiều loại lắm bạn ah, có loại có thể bằng mắt thường phân biệt được, có loại thì phải có kinh nghiệm hoặc thời gian nghiên cứu sâu mới xác định được.
Thế nên phân biệt nó rất nan giải :(
Công nhận là công nghệ copy bây h quá đỉnh. Mấy anh bán đh cứ nói bán đh replica, cũng chỉ là fake cao cấp hơn mà thôi.
 

A65

NHẬP HỘI
kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đồng hồ, khuyên chân thành:
Đã xác định mua Rolex thì đã có tiền: tiền chính hãng - tiền vay mượn......thì
- Nên mua mới: giá rolex cũ cũng bằng 1/3 - 2/3 giá mới, mua mới cảm giác yên tâm....tránh phiền não về sau: sửa chữa mất time "dành time đó kiếm tiền", ng xác định mang rolex thì kiếm tiền cũng giỏi, và time là thứ quan trọng.
- Nếu mua cũ thì mua hàng 2nd có đầy đủ pháp lý (hộp, thẻ bảo hành...đem ra Rolex Q1 check, tốn 50-100$ cho chắc ăn).
Tuyệt đối không nên nghe theo lời rỉ tai của người bán (cho dù thân cỡ nào) - người mua luôn lầm chứ ng bán ko bao giờ lầm.
P/s: sorrys dính bác nào chuyên bán đồng hồ trên hăng heo và PMB thì bỏ qua. Lời nói chân thành bao giờ cũng "đụng chạm" lợi ích nhóm.
 

James vo

NHẬP HỘI
Mình cũng đắn đo suốt cả tháng , cuối cùng mua mới để mua luôn sự an tâm , ^_^
 

Attachments

  • IMG_2076.JPG
    IMG_2076.JPG
    99.7 KB · Đọc: 157

binisdan

GÂY DỰNG
E có ghé xem thử 1 bác bán trên 5giay gọi là hàng replica 1-1, bán hơn 6 triệu, cầm vào mới biết hàng một trời 1 vực. Quảng cáo thì 1-1, cầm vào nhẹ tênh, dày hơn nhiều, da xấu vãi ra, quảng cáo thì hàng replica như hàng thật.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top