9 "nhớ" về thẻ

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
5 Tháng tư 2007 lúc 20:44
#1
Nguồn : Tạp chí Xã hội Thông tin

1. Đừng mua nhầm loại thẻ

Hãy chắc chắn là bạn biết chính xác loại thẻ nhớ của máy ảnh, máy điện thoại di động, PDA và thiết bị chơi game trước khi bạn bỏ tiền ra mua. Nhiều thiết bị sẽ không tương thích với 1 loại thẻ nhất định vì thế bạn phải kiểm tra và sử dụng thử để tránh mua nhầm một cách vô tình. Bạn nên kiểm tra xem thiết bị của mình có nhận thẻ không và kích hoạt một số thao tác trên thẻ.

Hiện nay có khoảng 6 loại thẻ nhớ chính có mặt trên thị trường: SD, MMC, Memory Stick, CompactFlash, xD-Picture Card và SmartMedia. Tuy nhiên cũng theo sự phát triển công nghệ mà hiện nay người sử có thể bị "loạn với thẻ nhớ" vì có nhiều thế hệ hay phiên bản. Ví dụ như SD còn có các loại khác như miniSD, microSD (còn gọi là TransFlash) và SD High-capacity (SDHC). Trong khi đó Memory Sticks thì có Memory Stick Pro Duo... Cùng sử dụng một công nghệ, nhưng kích thước và kiểu dáng của các phiên bản này khác nhau.

2. Đừng ỷ lại vào thẻ nhớ đi kèm theo thiết bị

Một vài thiết bị dân dụng hiện nay bán có đi kèm với nhiều thẻ nhớ, tuy nhiên đó thường là những thẻ có dung lượng thấp. Ví dụ như các thiết bị chơi game PSP của Sony thường đi kèm theo với thẻ nhớ 32MB Memory Stick Pro Duo, và chúng thường hết nhanh chóng sau khi lưu 1 vài game, bài hát hay ảnh. Hãy mua 1 thẻ nhớ có dung lương lớn nhất mà "hầu bao" bạn cho phép vì như vậy bạn có thể lưu trữ nhiều hơn và ít phải thay thẻ hơn.
3. Hãy để thiết bị của bạn xác định kích thước thẻ nhớ

Các thẻ nhớ với dung lượng lớn không chỉ mang lại sự thuận tiện cho thiết bị mà chúng còn là những thứ bắt buộc đối với 1 vài thiết bị. Ví dụ như, máy ảnh số với độ phân giải cao nhiều megapixel sẽ ngốn nhiều dung lượng, nếu chỉ với thẻ nhớ 32 MB thì bạn chỉ có thể chụp 16 bức ảnh với máy ảnh 4MP và 10 bức ảnh với máy 6MP. Vì thế đới với máy ảnh số quy tắc đó là độ phân giải càng cao, dung lượng thẻ nhớ bạn cần càng lớn.

Thẻ nhớ dung lượng lớn cho phép bạn lưu trữ nhiều tin nhắn, dữ liệu văn bản, nhạc, phim và hình ảnh hơn. Hãy xem xét 1 bài hát MP3 trung bình chiếm 4MB bộ nhớ và 1 bộ phim chiếm gấp hàng trăm lần bài hát đó, và bạn có thể thấy 1 thiết bị đa phương tiện làm đầy thẻ nhớ dễ dàng thế nào.

4. Đừng quên tốc độ của thẻ nhớ

Tốc độ thẻ nhớ thường được thể hiện qua tốc độ ghi tính theo giây (như 10MB/s hay 20MB/s) hay qua tính năng cấp só nhân (như 60x hay 80x). Những ký hiệu hay thuật ngữ đó chỉ ra rằng thông tin hay dữ liệu có thể được ghi hay được đọc với tốc độ nhanh thế nào.

Tốc độ càng nhanh có nghĩa là thẻ nhớ của bạn càng dễ hồi phục dữ liệu nhanh sau khi ghi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với hình ảnh số, nếu có 1 thẻ nhớ tốc độ nhanh đồng nghĩa với việc bạn có thể chụp 1 bức ảnh nhanh hơn bình thường, đặc biệt trong các máy ảnh có độ phân giải cao.

Không chỉ có thẻ nhớ của bạn có tốc độ nhanh mà cả thiết bị của bạn cũng phải đồng bộ bằng cách có thể đọc/ghi cùng tốc độ để đạt được lợi ích tối đa. Một vài thẻ nhớ có tốc độ lên tới 20MB/s nhưng có rất ít thiết bị có thể đạt được tốc độ như vậy (chủ yếu là các SLR cao cấp). Nếu thiết bị số của bạn không phải là loại top ten thì bạn cũng không cần đến những thẻ nhớ có tốc độ lớn.

5. Không phải tất cả thẻ nhớ đều giống nhau

Có rất nhiều nhà sản xuất thẻ khác nhau, các sản phẩm này đều tương tự nhau về dung lượng và tính năng. Nhưng không phải chất lượng thẻ nhớ nào cũng giống nhau. Thẻ nhớ được sản xuất theo nhiều chuẩn. Bạn có thể mua 1 thẻ nhớ giá rẻ và không có vấn đề gì sau khi đã sử dụng với nhiều thiết bị, tuy nhiên đó chỉ là may mắn. Vì thế, bạn nên mua những loại thẻ có nhãn hiệu quen thuộc và từ các đại lý phân phối chính thức.

6. Bạn có thể sử dụng cùng một loại thẻ trên các thiết bị khác nhau?

Các thiết bị khác nhau có thể sử dụng cùng 1 loại thẻ, ví dụ như các máy PDA, laptop hay điện thoại di động đều có thể sử dụng thẻ SD

Tuy nhiên, bạn có thể không truy nhập hay sử dụng các dữ liệu lưu trữ trên thẻ nhớ từ một thiết bị này khi chuyển sang 1 thiết bị khác. Những thiết bị cá nhân có thể sử dụng những cấu trúc file đặc biệt khi lưu các thông tin trên thẻ nhớ hoặc chúng sử dụng những loại định dạng file đặc biệt. Nếu 1 thiết bị không thể truy nhập vào thư mực của thẻ nhớ và đọc file đinh dạng, thì nó sẽ không hiển thị gì và sẽ thông báo lỗi. Ví dụ máy điện thoại không hỗ trợ MP3 không thể chạy được các file mp3 trên thẻ nhớ.

7. Các dữ liệu được lưu trữ trên thẻ nhớ an toàn ?

Khi nói đến sự an toàn của dữ liệu, thẻ nhớ có 1 vài điểm thuận lợi hơn so với ổ cứng hay CD/DVD. Thẻ nhớ chống sốc tốt hơn so với các thiết bị lưu trữ khác. Vì không có nhiều phần tách rời nên khả năng hỏng khi rơi hay di chuyển của thẻ nhớ ít hơn so với 1 ổ cứng thông thường.

Thẻ nhớ cũng ít bị vỡ hơn và trầy xước hơn so với 2 loại thiết bị lưu trữ trên (xước là điều cấm kị đối với CD/DVD). Vì có kích thước nhỏ, nên thường có nguy cơ là mất toàn bộ dữ liệu trong trường hợp mất thẻ hoặc thẻ hỏng nhưng hầu như không có nguy cơ mất nhỏ lẻ như ổ cứng hay CD/DVD.

8. Làm thế nào để truyền dữ liệu từ thẻ nhớ sang máy PC?

Một số PC và laptop hiện nay có tích hợp đầu đọc thẻ để bạn có thể chuyển tải từ thẻ nhớ trực tiếp sang máy PC. Nếu thiết bị của bạn ko có đầu đọc thẻ, bạn có thể sử dụng các đầu đọc thẻ độc lập thay vì sử dụng với cáp nối USB để chuyển tải dữ liệu. Và phần lớn các đầu đọc thẻ độc lập này có hỗ trợ rất nhiều chuẩn thẻ nhớ khác nhau.

9. Chất lượng dữ liệu xá định dung lượng thẻ

Thiết bị của bạn càng phức tạp hay càng đắt tiền, thì dung lượng thẻ nhớ bạn cần càng lớn. Ví dụ như các máy ảnh số nhiều chấm cần nhiều dung lượng thẻ nhớ hơn so với các máy ảnh ít chấm. Hay các thiết bị PDA đắt tiền với đầy đủ tính năng đa phương tiện sẽ cần nhiều dung lượng hơn nếu bạn muốn sử dụng hết các tính năng đó.

Chất lượng của dữ liệu là yếu tố cuối cùng xác định bao nhiêu bạn có thể lưu đủ với thẻ nhớ. Quy tắc chung là chất lượng càng tốt, dung lượng càng chiếm nhiều. Ví dụ như bức ảnh có độ phân giải cao cần nhiều bộ nhớ hơn so với bức ảnh kém chất lượng, nhạc số nén ở chất lượng cao sẽ chiếm dung lượng hơn so với Mp3 nén ở chất lượng trung bình.
 

Lam Sơn

Super Moderators
5 Tháng tư 2007 lúc 20:49
#2
Nguồn : Tạp chí Xã hội Thông tin

Dạo "chợ" thẻ nhớ

Xa rồi cái thời "rủng rỉnh" vài trăm "đô" mới nghĩ đến thẻ nhớ đẳng cấp "ghi" (GB), thị trường thẻ nhớ down giá đến chóng mặt trước sự hân hoan của người tiêu dùng. Chỉ cần vài trăm nghìn đã có thẻ nhớ hàng "khủng" dung lượng 1,2 GB để dùng.

Tuy vậy, đôi khi chính thượng đế đã phải "điên đầu" với vấn nạn thẻ giả - thẻ lậu...

Muôn mặt chợ trời

Trong vai chủ một cửa hàng điện thoại di động tìm "nguồn hàng" ổn định cho đại lí, chúng tôi bước vào cửa hàng máy tính T. trên đường Lí Nam Đế. Biết ý định tìm "hàng buôn", chủ hàng tên S. vồ vập: "Em yên tâm đi, chỗ anh là giá tốt nhất Hà Nội rồi đấy, em cần bao nhiêu cũng có cả".

Dứt lời, chủ hàng bày ra hàng chục loại thẻ nhớ đủ loại dung lượng khác nhau dành cho điện thoại di động, máy ảnh số, PDA.... Xa xỉ là các loại thẻ nhớ 1GB, 2GB, thậm chí có cả loại 4GB (theo quảng cáo ngoài vỏ). "Thường thường bậc trung" thì có các loại thẻ 512MB, 256MB, 128MB. Tất cả đều gắn với các thương hiệu thẻ nổi tiếng như Kingston, Sony, Transcend, Sandisk...Trọn bộ gồm có thẻ nhớ, hộp nhựa đựng thẻ và kể cả tờ hướng dẫn sử dụng bằng đủ các thứ tiếng Anh, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc...Nhìn vào những dòng chữ Tây, Tàu chạy nhì nhoằng trên các tờ rơi, nếu không dùng thử, người tiêu dùng thật khó biết được chất lượng của các loại thẻ này.

Ghé sát vào tai tôi, chủ hàng tiết lộ: "Chỗ buôn bán với nhau, anh nói thật, các loại thẻ nhớ, đảm bảo với chú em 100% là hàng...Tàu! Hàng xách tay qua đường tiểu ngạch cả đấy.

Theo tiết lộ của S., tràn ngập trên thị trường hiện nay là các loại "thẻ giả","thẻ nhái" có xuất xứ từ Trung Quốc. Có nhiều cách để "phù phép" cho những sản phẩm này trở thành đồ "chính hãng". Phổ biến là việc sử dụng những nhãn hiệu ít tên tuổi (hoặc không tên) từ hàng trăm nhà máy sản xuất trong nội địa Trung Quốc rồi thay tem hoặc in trực tiếp tem mới lên thẻ cho đến việc làm giả hoàn toàn những nhãn hiệu có tên tuổi với mức giá chỉ bằng phân nửa giá trị hàng chính hãng.

Đánh vào tâm lí mua hàng rẻ và chỉ quan tâm đến yếu tố dung lượng bộ nhớ thẻ của người tiêu dùng, thẻ nhớ "hàng giả", "hàng nhái" đang thao túng thị trường linh kiện...Thậm chí có người còn tỏ ra bi quan, rằng: mua được một chiếc thẻ nhớ chính hãng, chất lượng cao từ các đại lí buôn bán điện thoại di động, các cửa hàng/công ty máy tính và linh kiện, các cửa hàng máy ảnh số chuyên nghiệp, thậm chí tại các siêu thị đồ công nghệ cao cũng là một điều rất khó khăn (!).

Muôn màu thế giới thẻ

Cùng với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu đời sống, các sản phẩm có hỗ trợ bộ nhớ ngoài như điện thoại di động, máy ảnh, máy nghe nhạc MP3... ngày càng trở nên thông dụng hơn đối với người tiêu dùng (60% các dòng máy điện thoại mới xuất xưởng 2006 sử dụng thẻ nhớ). Thẻ nhớ trở thành "vật bất li thân" rất tiện ích, nhất là đối với giới trẻ để ứng dụng các tiện ích giải trí đa phương tiện như chụp ảnh, xem phim, nghe nhạc số.

Thị trường thẻ nhớ Việt Nam hiện nay có sự góp mặt của hàng chục thương hiệu khác nhau. Nổi tiếng thì có các tên tuổi như Kingston (www.kingston.com.tw) Transcend (www.transcendusa.com) Kingmax (www.kingmaxdigi.com.tw) Sandisk (www.sandisk.com). Ngoài ra, rất nhiều hãng chưa có tên tuổi hoặc ít nổi tiếng hơn đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Singapor cũng đang tìm cách "chen chân" vào Việt Nam như Adata, JVJ, Sony, PQI, Ridata, Koracell, BigStore, PNY ...trong đó, phổ biến nhất là 2 loại thẻ MMC/RS-MMC cho điện thoại di động và Secure Digital (SD) cho máy ảnh số. Ngoài ra, có một số loại đặc biệt như thẻ Compact Flash (CF) cho máy ảnh số chuyên nghiệp, Memory Memory Stick cho thiết bị số của Sony và xD Picture cho dòng máy ảnh số Olympus...

Điều đáng mừng là sự phát triển về tính năng, dung lượng của thẻ tỉ lệ nghịch với giá thẻ, đồng thời rút ngắn được khoảng cách về giá giữa các tùy chọn về dung lượng. Nếu cách đây chỉ 3 năm, thẻ nhớ 512MB đã được xem là hàng "khủng" với giá cả lên đến tiền triệu thì nay, chỉ cần một vài trăm ngàn đã có thể nghĩ đến thẻ nhớ dung lượng từ 1 GB đến 2 GB để dùng. Giá phổ biến hiện nay, dung lượng 256MB từ 12-15USD, 512 MB từ 15-18USD, 1GB - 2GB từ 25 - 45USD...

Thượng đế tự bảo vệ mình

Kích thước nhỏ gọn, tốc độ và dung lượng lớn giúp thẻ nhớ nhanh chóng trở thành phương tiện lưu trữ dữ liệu hữu hiệu cho các thiết bị số. Tuy vậy, lựa chọn được thẻ nhớ có chất lượng cao lại không hề đơn giản chút nào.

Với lời quảng cáo và nhiều thủ thuật "nhập nhằng đánh lận con đen" hiện nay, đã có không ít thượng đế mua phải những loại thẻ nhớ hàng giả hàng nhái kém chất lượng. Tâm lí ham rẻ lâu nay của người tiêu dùng đã trở thành kẻ hở lớn nhất để thẻ nhớ xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường. Với những loại thẻ này, thượng đế thượng xuyên gặp phải hiện tượng "cháy" thẻ, "đơ" thẻ ngay cả khi đang sử dụng hoặc không thẻ cắt dán, lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, thẻ giả thẻ nhái còn có hiện tượng dung lượng ảo, nghĩa là dung lượng bộ nhớ thực đôi khi chưa được một nửa so với dung lượng ngoài nhãn mác.

Thêm một vấn đề nữa khi sử dụng thẻ nhớ là lưu ý đến đầu đọc thẻ, rất tiện dụng khi truy xuất dữ liệu hoặc kết nối với máy tính. Thông dụng nhất là loại đầu đọc được 6 loại thẻ, đa năng hơn thì có đầu đọc Carry của Đài Loan có thể đọc được 8 loại thẻ.Tuy nhiên cũng như thẻ nhớ, đầu đọc thẻ đa phần cũng có xuất xứ từ Trung Quốc nên chất lượng cũng chỉ là "may nhờ rủi chịu". Chính vì thế, lời khuyên đối với khách hàng là biết tự bảo vệ mình trước "ma trận" của thế giới phụ kiện và trở nên thông thái hơn trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm cho chính mình.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Khăn giây lau tay với nguyên liệu gồm bột giấy và sợi bông đem lại sự min màng dễ chịu cho người sử dung. Không sử dụng giấy tái chế, khăn giấy của chúng tôi đảm bào độ trắng, dai, không bụi, không rã khi lau tay ướt, lau mặt.
Lazada Vietnam Master card on Monday