[ACE Rockfan hhvn]-BEST OF METAL ALBUMS COLLECTION & SHARING!

Các thớt khác của CoF

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chào ACE hhvn - những người có dòng máu metal :)), như đã nói ở ĐÂY (post #42) và ý kiến bác Saladin (post #43) nên mình mở mạch này, mong muốn tụ tập, dụ dỗ lôi kéo những thành phần gây loạn Metal và chúng ta tụ họp ở đây nhé! Tiêu chí topic là chia sẽ, bàn luận, thậm chí cả vài dòng cảm xúc/ review nhưng Alb, ca khúc bất hủ mà ACE tâm đắc... đặc biệt với những người (đã có gia đình hoặc lớn tuổi) vẫn mang trong mình chút ít chất "Old School".
Vậy, mình xin khai trương topic này, viết vài dòng lan man về Megadeth, về ca khúc Hangar 18 (trong Alb Rust In Peace, 1990) và dòng Thrash của họ...

--------------------------------
Bài viết ngắn dưới đây hoàn toàn mang tính khách quan và nhận xét cá nhân của tôi về Megadeth sau khi nghe lại bản Hangar 18 ở Odin café.

Thời nay, nhắc đến Dave Mustaine hay Megadeth thì đúng là thừa mứa hết mức, bởi lẽ thông tin trên mạng bây giờ quá tràn lan rồi, tuy nhiên tôi vẫn muốn điểm lại về sự hình thành Megadeth. Xuất phát từ Metallica, band thành lập năm 1981 bởi Lars Ulrich và James Hetfield, sau đó 1 năm họ đã mời Dave Mustaine từ Panic về gia nhập với vị trí như 1 con át chủ bài là Lead Guitar. Nhưng với suy nghĩ lớn, tầm vóc lớn, Dave đề nghị band nhạc để mình làm Vocal, lèo lái band nhạc bằng các sáng tác của riêng mình, định hướng của cá nhân mình, và dĩ nhiên điều đó không được James Hetfield, người sáng lập Metallica chấp nhận. Chính vì vậy Dave buộc phải rời band trong sự buồn bã rũ rượi (việc ra đi này là vì Metallica tống cổ hay vì Dave tự ý rời thì tôi xin không dám bình luận)(Dave ngoài cùng, bên phải)

1983 đánh dấu tên Megadeth bởi Dave Mustaine trong làng metal thế giới. Sự khó khăn trong đội hình là điều không thể tránh khỏi. Nhưng 2 năm sau đó, tức 1985 band ra Alb chính thức đầu tiên gây vang dội khủng khiếp trong làng Metal thời bấy giờ “Killing Is My Business...and Business Is Good!”. 1 tuyệt phẩm thực sự! Band nhạc định hình tư tưởng rõ rệt của mình là “chống chiến tranh” (Anti War). Qua thời gian, band nhạc càng vững chãi, với tài nghệ lead quên sầu đời, rhythm đầy nghệ thuật, tiếng guitar của anh lắc léo và tốc độ, hàm chứa đầy sức mạnh của dòng Thrash khiến cả thế giới phải tỉnh hồn. Tôi đánh giá cao các ngón tay của anh, thật kinh ngạc! Giọng hát không phải khàn đục thường thấy mà là trong hơn, nhưng lại đay nghiến và day dứt bởi lẽ đó là thứ âm nhạc chống lại chiến tranh, bạo lực đẫm máu. Thử hỏi ai đã đưa ra thuật ngữ bất thành văn “tứ đại thrash” ngày trước khi có cả tên Metallica vào nhỉ??? Bản thân tôi hoàn toàn không đồng ý với cái thuật ngữ đó! Tốc độ và cách đánh của Metallica còn quá xa vời đề xếp ngang hàng với Megadeth! Với lối đánh của Megadeth, thời tôi nghe họ cũng là thời tôi hay ngồi ở Hải Quỳnh, những năm 1999-2001, thích Megadeth và tôi thích Slayer, Overkill, Testament, Suicidal Tendencies, chứ không hề nghĩ đến Metallica.


Tôi không biết giới trẻ tuổi như chúng ta hôm nay có ai quan tâm đến chính trị hay không? Nhưng chắc các bạn cũng biết rằng cuối những năm 89 và đầu những năm 90 chính là thời khắc chiến tranh vùng Vịnh leo thang, những cái chết tàn ác, hung bạo vùng Trung Đông này cùng với xe tăng, súng đạn, chiến đấu cơ, những người lính Iraq, Irsael, Kuwait… cuộc chiến lôi kéo trên dưới 30 quốc gia tham chiến, và vẫn là Mỹ, tên tàn ác nhất đã đốt các mỏ dầu chiến tranh bùng cháy ở vùng Trung Đông nghèo khó này! Thực sự, lúc đấy người ta đã gọi cuộc chiến này là “DẤU CHẤM HẾT CHO SỰ CHUNG SỐNG HÒA BÌNH THẾ GIỚI”. Điều tôi đã viết ở đoạn này các bạn sẽ thấy rằng là đã không hoang phí khi đọc vì nó có mấu xích chặt chẽ nhất đến Alb phát hành năm 1990 của Megadeth “RUST IN PEACE” – Hòa bình hoen rỉ. Các giai điệu trong Alb chính là lời thức tỉnh cho xã hội loài người về cuộc chiến tàn ác dã man này, nó thực sự đã tạo nên 1 làn sóng chống chiến mạnh mẽ kinh khủng ở các nước phương tây. 1 Alb quá sức thành công về mặt nghệ thuật, về nhân văn và tình người!

Tác phẩm mở đầu, intro cho Alb là "Holy War…The Punisment Due", 1 bài hát phản chiến xuất sắc nhất thế giới (với tôi), nó càng đay nghiến hơn cả các tác phẩm phản chiến của bác Trịnh nhà mình. Bài hát dành hết các biến cố đau lòng đang xảy ra ở Trung Đông. Tuy nhiên, tôi xin dành hết mọi thứ cho ca khúc thứ 2: HANGAR 18.

Hangar 18 là ca khúc đã làm danh tiếng lừng vang trong giới thrash metal từ bấy giờ cho đến tận bây giờ, là ca khúc đã làm các đàn anh đã ra đời trước đó: Slayer (1981), Overkill (1980), Suicidal Tendencies (1981)… phải chú ý và nễ phục họ, và tôi, người đã ít nghe dòng Thrash này nữa, vẫn xem họ là TƯỢNG ĐÀI CỦA THRASH METAL! Mở đầu của ca khúc là tiếng guitar không thể nhầm vào đâu được: tốc độ, léo lắc đỉnh cao, và dày đặc như màn đêm, như không có lối thoát cho cuộc chiến tàn nhẫn! Tốc độ hòa quyện cùng tiếng trống gọn nhưng chắc nịch đã đẩy tempo của bài hát lên cao điểm, bức bách và kích động đôi tai người nghe! Chính xác là họ intro trong ca khúc thứ 2 này đúng y 1 phút.

Welcome to our fortress tall
Take some time to show you around
Impossible to break these walls
For you see the steel is much too strong
Computer banks to rule the world
Instruments to sight the stars

Possibly I've seen too much
Hangar 18 I know too much.
(hãy đến xem pháo đài cao vút
Và hãy nhìn mọi thứ xung quanh
Những bức tường sừng sững vững chắc
Các thứ vũ khí đanh thép vô hồn
Dãy máy kia: công cụ giết chóc không lối thoát

Rằng tôi đã thấy rất nhiều
Rằng tôi đã rất hiểu Hangar 18)
[FONT=&quot]
Ở đoạn này, hình ảnh về căn cứ Hangar 18 đã hiện lên giữa chiến trường, đó là bàn đạp gây tội ác, đó là thứ vũ khí khiến máu đã chảy, rõ ràng bài hát đã miêu tả chân thành nhất 1 góc lớn của chiến tranh vùng Vịnh nói chung. Cái hay hơn nữa, thu hút hơn nữa ở góc độ nghệ thật chính là các màn guitar của Dave và Marty, là 1 thành viên mới của band nhạc trong Alb này, nhưng Marty đã phối hợp các màn riff và rhythm giữa 2 người phải nói là đạt đến đỉnh điểm của sự hoàn hảo, sự phối hợp giữa bass solo nặng trĩu, tròng trành như tiếng của động cơ máy bay, tay trống cũng là điều đáng phải bàn đến. Nhịp trống đánh gần như là giới hạn của cuộc chiến kinh điển và tàn khốc, không thể nào có thể định nghĩa chính xác hơn nữa! Cả 1 ca khúc là 1 tổ hợp âm thanh với tempo càng về sau càng tăng nhanh không tưởng, cảm giác người nghe dường như muốn cắt đứt cổ tay mình để hòa vào mớ âm thanh kích động đó!

5 phút 14 giây, chấm hết! 1 khoảng thời gian quá ngắn để thỏa mãn cảm xúc khi nghe Thrash Metal! Thật sự mà nói, không có và không đủ 1 ngôn từ nào lột tả hết được sự tinh khiết của thrash metal trong Hangar 18, 1 ca khúc quá đỉnh, thêm vào đó, giá trị nghệ thuật trong bài hát, chủ đề phản chiến gay gắt, của Megadeth định hướng rất lớn cho các band về sau, mở thêm 1 cái nhìn mới cho người nghe dòng metal.

1 điều thú vị nữa trước khi khép lại bài viết này, vẫn là sự thành công của Hangar 18, giá trị của âm nhạc trong trình độ biểu diễn, giá trị nhân văn ẩn chứa bên trong đã đưa ca khúc xa hơn phạm vi của âm nhạc, đó là điện ảnh! Nếu ai đã từng xem qua bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng E.T. The Extra-Terrestrial của Steveen Spielberg (Người ngoài hành tinh,bản mới) và trong phần 8 của phim Guitar Hero, bởi đạo diễn Brett Ratner. Soundtrack của 2 bộ phim này chính là ca khúc Hangar 18

[/FONT]
[FONT=&quot]*Download Alb Rust In Peace*[/FONT]

[FONT=&quot]http://www.youtube.com/watch?v=rtsD2tBPZgo&feature=player_embedded[/FONT]​
 

Saladin

MÁY HỎNG
Tuyệt vời. Trước nay mình không hợp với Megadeth lắm vì nhạc nhanh quá nghe hơi mệt :) tuy vậy phải công nhận thành công và đóng góp của Megadeth vào Thrash là không thể phủ nhận. Bài viết của Cò rất hay ko chỉ bổ ích với người ít nghe như mình đâu.
Anh em có bài nào viết thì cho lên đây tiếp nhé. Theo ý mình thì cảm nhận bài nào thì viết thế đấy, bro nào lên đây chê bai bài này bài kia, band nọ band kia thì xin đừng có post lên vì thật ra cảm nhận của mỗi người là mỗi khác.
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tuyệt vời. Trước nay mình không hợp với Megadeth lắm vì nhạc nhanh quá nghe hơi mệt :) tuy vậy phải công nhận thành công và đóng góp của Megadeth vào Thrash là không thể phủ nhận. Bài viết của Cò rất hay ko chỉ bổ ích với người ít nghe như mình đâu.
Anh em có bài nào viết thì cho lên đây tiếp nhé. Theo ý mình thì cảm nhận bài nào thì viết thế đấy, bro nào lên đây chê bai bài này bài kia, band nọ band kia thì xin đừng có post lên vì thật ra cảm nhận của mỗi người là mỗi khác.
Sao ko thấy ACE nào vào spam hết anh ơi
mấy bác reply bên topic Rockstorm vào đây chém gió cho vui đê ;)
 

huy_max1

Senator
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
File not found :D

Mình bây h thì chỉ nghe được rock ballad thôi :). Rock cũng chỉ thích mỗi GNR.

Anyway, thanks bạn đã có một bài chia sẻ hay :)
 

Saladin

MÁY HỎNG
File not found :D

Mình bây h thì chỉ nghe được rock ballad thôi :). Rock cũng chỉ thích mỗi GNR.

Anyway, thanks bạn đã có một bài chia sẻ hay :)

Đa phần mọi người biết đến Rock thì đều qua Rock Ballad cả. Đặc biệt là GNR, hehe. Có ai quên được những cảm xúc dâng trào khi nghe November Rain đâu. Nhớ ngày trước bọn con gái bạn em kết nhất là kiểu váy cưới trong November Rain.
Ngoài ra thì Pop Rock còn có pa Bon Jovi nữa, đẹp trai, bài dễ nghe, dễ hát theo. :)
Hồi trước có vào Acoustic trong SG nghe các pa trong SG hay hát It's my life với lại Always :)
 

gundamkid

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Ui chà, nhìn cái ảnh Metallica cũ, nhìn Cliff Burton mà nhớ quá, nhớ thằng cha này solo bass nhanh đến rợn cả người.

Em không thích Megadeth nhưng em ủng hộ topic này của bác. Cố lên nhé. :). Nhạc của Megadeth em không nghe nhiều nhưng có lẽ thích bài Promises nhất. ;)).

Trong cái list favorites band của bác, em cũng thích Slayer với Overkill. :).
 

Saladin

MÁY HỎNG
haizzzzzzzzz
chắc lock topic cho roài, ACE có vẻ hết máu metal rồi nhỉ?!

Hehehe, làm gì mà dễ dàng từ bỏ vậy, cứ để nó lại đấy có ai vào thì vui. Mình cũng muốn viết vài bài về Iron Maiden mà bận quá. Hix

Ui chà, nhìn cái ảnh Metallica cũ, nhìn Cliff Burton mà nhớ quá, nhớ thằng cha này solo bass nhanh đến rợn cả người.
Công nhận trong các tay bass của Metal thì mình thích Burton nhất, chỉ tội cha ý chết sớm quá. Hix
 

vonam

C'est La Vie
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bác Cò (CoF) này đang sống và làm việc ở đâu ấy nhể? Hôm nào rảnh hú 1 phát đến Hải Quỳnh nghe đỡ vài bài metal để khơi nguồn cảm hứng tí nào.
 
  Nội dung tương đồng Khu vực Trao đổi Ngày
admin HANDHELD CAFÉ 28
tinnice HANDHELD CAFÉ 9

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

Biết đến HHVN đâu cuối năm 2006 do anh trai @tuanhung1433 rủ rê, rồi đâm nghiện, đến cuối năm 2007 mới có tgian đăng ký nick để tham gia đấu giá, chờ đâu thử thách tận 6 tháng mới được tham gia mở bài đấu.
mới đó mà nhanh thật, qu ...
Top