Âm thanh Hi-End là gì?

Lam Sơn

Super Moderators
High–end audio là sự đam mê – sự đam mê thiên về âm nhạc và là cách tốt nhất mà âm nhạc được tái hiện thông qua các phương tiện âm thanh. High end audio là phương tiện tốt nhất để tái tạo trong ngôi nhà của chúng ta thông điệp âm nhạc về tính chân thực, niềm xúc cảm với mức độ mãnh liệt nhất. Bởi lẽ hiểu được âm nhạc là điều không dễ, tái tạo nó với một mức độ chính xác cao nhất có thể được lại càng khó hơn.


[FONT=&quot]
[/FONT]Sản phẩm high – end audio là một thứ phương tiện truyền thông để diễn đạt sự tiềm tàng to lớn về trí tuệ và cảm xúc của âm nhạc được giải mã bằng các loại máy hát của chúng ta. Nó còn là sự tái hiện âm nhạc một cách sống động và trung thực, nó tạo ra chiều sâu hơn cho mối liên hệ của chúng ta với âm nhạc.

Sản phẩm Hi-end Audio là sản phẩm sinh ra từ sự cống hiến kết hợp bởi kỹ năng sáng tạo kỹ thuật và cảm hứng âm nhạc của những người say mê âm nhạc và kỹ thuật đầy nhiệt huyết nhằm đưa chúng ta từng bước đến gần với âm nhạc, vượt qua sự cách biệt về không gian và thời gian. Sản phẩm hi-end được thiết kế bằng cảm nhận từ thính giác, được tạo nên bằng chính đôi tay khéo léo của người lắp ráp và nó tồn tại có lập luận nhằm đề cao sự thụ hưởng âm nhạc.

Một sự nhầm lẫn phổ biến ở đa số những người mới chơi dàn máy là âm thanh Hi-end có nghĩa là âm thanh Hi- price (đắt tiền).Theo ý niệm chung trên thị trường hiện nay thì âm thanh Hi-end chẳng có gì trau chuốt hơn thiết bị âm thanh thông thường với vài tính năng mang tính hiếu kỳ và cái thẻ ghi giá tiền được cột theo máy hòng nhắm vào bộ phận những người thành đạt và lắm tiền. Vâng, tính năng và hiệu suất có lẻ chẳng khá hơn nhiều so với các dàn máy thông thường mà bạn có thể nhận ra tại các cửa hàng điện máy thông thường, song vấn đề là ai có khả năng làm điều đó? Hơn nữa, thiết bị Hi-end được xem chỉ để dùng cho công tác huấn luyện, dùng cho những người nghe biết phân biệt, dùng cho các bậc trưởng giả hoặc những người lập dị thích sưu tầm đồ lạ hoặc hay thay đổi và không phải là phương tiện nghe nhạc cần được phổ biến.

Chúng tôi xin khuyên với các bạn rằng Hi-end audio hoàn toàn không đúng với những quan niệm sai lầm như kể trên.

Thứ nhất: Cụm từ “Hi-end” có nguồn gốc và quan hệ mật thiết với đặc tính và hiệu quả của sản phẩm Hi-end chứ không phải giá tiền của nó. Nhiều hệ thống âm thanh Hi-end có giá thậm chí còn rẻ hơn so với dàn máy Hi-Fi phổ thông được bày bán ở các cửa hàng thiết bị âm thanh ở các trung tâm. Chúng tôi từng nghe thấy có nhiều hệ thống âm thanh với giá rẻ mà vẫn thể hiện được tất cả các bản chất thực tế của việc tái tạo âm thanh chất lượng cao nhằm đáp ứng khả năng chi phí của đông đảo các bạn yêu âm nhạc hiện nay. Tuy nhiên vẫn có các thiết bị Hi-end với giá tiền rất cao, điều này không có nghĩa là bạn phải bán đi cái đã có của bạn để mua được một hệ thống âm thanh chất lượng cao trang bị trong nhà bạn. Một hệ thống âm thanh hoàn hảo có thể không đắt tiền như bạn nghĩ.

Thứ hai: Thiết bị Hi-end audio nhằm truyền đạt sự thụ hưởng âm nhạc chứ không phải thêm vào các tính năng phức tạp hoặc khó sử dụng. Thật vậy, hệ thống Hi-end thì rất dễ sử dụng hơn các hệ thống Mid-Fi (thiết bị thể hiện âm thanh với độ trung thực vừa phải) hiện bán đại trà trên thị trường. Chính vì thế nguyên lý Hi-end là loại trừ các tính năng vô dụng, thay vào đó Hi-end đầu tư hết vào chất lượng âm thanh. Âm thanh Hi-end dành cho những người yêu nhạc chứ không phải những tiếng động sinh ra bởi các phương tiện điện tử (âm thanh điện tử).

Thứ ba: Bất kỳ ai nếu yêu thích âm nhạc luôn đề cao giá trị của các thiết bị âm nhạc chất lượng cao. Nó không cần đến những “lỗ tai vàng” (những người có kinh nghiệm và sành điệu trong lĩnh vực âm nhạc và thiết bị tái hiện âm nhạc) để phân biệt hay – dở. Sự khác biệt giữa thiết bị âm nhạc “vàng” và “xoàng” là thể hiện được tính hiện thực tức thời. Sự phản ứng (thích thú và trầm trồ, ngạc nhiên) ấn tượng của một người lần đầu tiên khi thưởng thức một hệ thống Hi-end thực thụ chính là cái mà mọi người vẫn ca ngợi âm thanh Hi-end. Một khi bạn có hứng thú với âm nhạc, bạn sẽ hưởng thụ được nó chỉ bằng chính hệ thống Hi-end. Đó là sự giản đơn của Hi-end.

Cuối cùng: Mục đích của âm thanh Hi-end là làm mất đi sự can thiệp của thiết bị đối với âm nhạc và người nghe hưởng thụ được âm nhạc ngay khi nó được phát ra, và chúng ta biết rằng chúng ta đã đạt được trạng thái cao nhất của sự truyền thông giữa người biểu diễn âm nhạc và người thưởng thức âm nhạc. Mục tiêu của Hi-end audio không phải là thiết bị hay máy móc mà là âm nhạc.

Tôn chỉ của Hi-end là đảm bảo rằng tín hiệu âm nhạc được xử lý ít bao nhiêu thì chất lượng âm nhạc hoàn hảo bấy nhiêu. Mạch điện tử, dây dẫn, chức năng điều khiển tone hoặc nút điều khiển và tất cả cấu hình hoặc bộ phận phức tạp khác (gimiicks) … đều có thể làm suy giảm hoặc sai lệch tín hiểu và ảnh hưởng đến hiệu quả thưởng thức âm nhạc. Do đó bạn không cần dùng đến các thiết bị khác như: “ Equalizers ” , “ Spatial enhancers ”, “ Sub-harmonicsynthesizers "… những thiết bị như thế không chỉ làm xao lãng bản chất âm nhạc mà còn làm cho đường đi của tín hiệu “vòng vèo” không cần thiết giữa người thưởng thức và người biểu diễn, thiết bị Hi-end tối ưu hóa khả năng trực tuyến hưởng thụ âm nhạc. Bớt đi là thêm vào (less is more), bạn hãy nhớ kỹ điều này.... (còn tiếp)

 

Lam Sơn

Super Moderators
Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trên mũi đá ở dãy Grand Canyon, cảm xúc đắm chìm trong sự hùng vĩ của nó. Bạn tận hưởng không chỉ sự mênh mông của những công trình điêu khắc của tự nhiên đồ sộ khoét sâu vào địa cầu, sự sống động và đầy màu sắc. Bạn có thể phân biệt rõ ràng sự trùng lớp của sắc màu trong những lớp đá. Các chi tiết hoàn hảo của cơ cấu khổng lồ này được phân giải một cách dễ dàng và đơn giản khi nhìn vào nó, vì thế nó khắc sâu vào tâm trí của bạn. Sự tương phản giữa sáng và tối làm nổi bật rõ ràng mê cung vô tận từ những kẽ nứt và vết rạn vỡ của thiên nhiên hùng vỹ. Càng nhìn lâu và quan sát kỹ bao nhiêu bạn càng cảm nhận phong cảnh một cách sâu sắc hơn. Sự xúc cảm mạnh mẽ trước sự vẻ đẹp hùng vỹ của kỳ quan thiên nhiên này sẽ làm bạn khó lòng cất bước và bạn sẽ phải nán lại trong sự kính phục đối với tạo hóa đã tạo nên một kỳ quan như vậy trên hành tinh của chúng ta.Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang phải chiêm ngưỡng dãy Grand Canyon qua nhiều ô cửa sổ đặt xếp lớp trước mặt và các cửa sổ được làm bằng kính. Các tấm kính cửa sổ thì thường không được trong suốt nên ánh sáng sẽ mờ đi khi nhìn qua nhiều ô cửa sổ và xóa đi mất sự phân biệt chi tiết về hình ảnh và màu sắc. Hình ảnh truyền qua mỗi ô cửa sổ sẽ làm suy giảm dần độ trung thực, cuối cùng khung cửa sổ bằng gỗ sẽ giới hạn tầm quan sát của bạn. Kết quả là sau khoảng 4 tới 5 ô cửa sổ thì hình ảnh bạn chiêm ngưỡng sẽ không còn là kỳ quan Grand Canyon nữa. Ngắm nhìn phong cảnh qua nhiều lần cửa sổ như vậy bạn sẽ thấy phong cảnh dường như bằng phẳng và mất hẳn đi chiều sâu.

Thay vì nhận được những cảm xúc một cách trực tuyến và ngay trước mắt từ cái thực tế được đứng ngay tại nũi Grand Canyon, giờ đây những gì bạn cảm nhận được là màu xám, sự u ám, không có sinh khí và nét giả tạo. Thậm chí nó giống như hình ảnh chết được xem trên TV.

Nghe âm nhạc được tái hiện thông qua các dàn máy hát xoàng giống như ngắm nhìn Grand Canyon thông qua nhiều ô cửa sổ nói trên. Mỗi bộ phận trong một dàn máy hát như: CD player (đầu CD), phono turntable (mâm đĩa), Preamplifier (tiền khuếch đại), power Amplifier, Loudspeakers (loa) và dây cáp truyền tín hiệu giữa các thiết bị, dây loa ..... trong một giới hạn nào đó sẽ ảnh hưởng hoặc bóp méo tín hiệu đi qua nó giống như hình ảnh bị suy giảm khi nhìn qua cửa kính không trong suốt hoặc kính màu. Một thiết bị “xoàng “có thể sẽ làm cho kết cấu phối khí âm nhạc mang thêm tính thô kệch và mất chi tiết. Hơn nũa nó còn phủ lên một tấm màn u ám và nặng nề lên tác phẩm âm nhạc ta đang nghe, phá vỡ màu sắc âm hưởng vốn huyền ảo của âm nhạc, nó đồng hóa âm sắc của tất cả các khí cụ âm nhạc trong bản nhạc bằng một cái âm thanh “đều đều“ không thể phân biệt được. Nói tóm lại “khung cửa sổ “ kể trên đó là dàn máy hát mang tính điện tử thời thượng và máy móc thiếu sáng tạo thu hẹp sự phóng khoáng khi thưởng thức âm nhạc vốn là ý đồ nghệ thuạt của tác giả.

Âm thanh Hi-end chủ trương tháo gỡ tối đa những “ô cửa sổ“ làm giới hạn khả năng thưởng ngoạn của người nghe nhạc và làm cho những “ô của sổ“ còn lại trở nên ”trong suốt“. Càng ít “khung của sổ “ bao nhiêu và tác động của nó lên thông tin đi qua nó càng yếu bao nhiêu thì người nghe mới có thể đạt đến gần hơn cái “sống“ trong lúc nghe nhạc và dường như âm nhạc không phát ra từ dàn máy mà hiện ra như thể các nghệ sỹ và dàn nhạc đang chơi trước mặt bạn vậy.

Tại sao nói các sản phẩm âm thanh Hi-end là những “khung cửa sổ“ trong sáng hơn về mặt hiệu quả âm nhạc so với các dàn máy hát nguyên bộ đang bán trên thị trường? Thiết bị Hi-end được thiết kế để “nghe tốt“ vốn bản chất của nó là “nghe thật“. Nó không cần thiết phải được thiết kế để thực hiện tốt theo một chỉ định kỹ thuật chuyên môn nào. Một nhà thiết kế Hi-end thực thụ phải nghe trong suốt quá trình phát triển sản phẩm, thay đổi các bộ phận thiết kế và thử đi thử lại với các kỹ năng khác nhau cho đến khi nào tạo ra âm thanh thật hoàn hảo. Ông ta kết hợp kỹ năng kỹ thuật và cảm xúc âm nhạc để làm ra một sản phẩm có thể truyền tải âm nhạc tốt nhất đến cho người nghe. Sự cống hiến này thường trở thành sự say mê đầy nhiệt huyết, mất hàng trăm giờ để nghe và phải tận tụy, chăm chú đến từng yếu tố có thể ảnh hưởng đến âm thanh.

Thiết bị âm thanh phổ thông thường được thiết kế để trông “bắt mắt” với nhiều tính năng không cần thiết cho âm nhạc đích thực như đèn báo nhấp nháy xanh đỏ, nhiều nút chỉnh, equalizer…

Một ví dụ bổ ích của vấn đề này là “cuộc chiến THD” vào thập niên 70-80. THD viết tắt xủa cụm từ Total Harmonic Distortion có nghĩa: Sự méo (nhiễu) sóng điều hòa toàn phần (trong công nghệ ghi âm). THD là chỉ tiêu kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi và được xem như là tiêu chuẩn để so sánh chất lượng của ampli bởi những người tiêu dùng không có kiến thức vững về lãnh vực âm thanh. Chỉ số THD càng thấp thì khả năng lĩnh hội để đạt tính trung thực của âm thanh càng cao. Điều này đã thuyết phục các công ty điện tử khổng lồ sản xuất các sản phẩm với chỉ số THD thấp. Nó trở thành cuộc tranh đua giữa các nhãn hiệu để có nhiều số zezo trong chỉ số thập phân THD (ví dụ 0.001%).

Mặc dù THD thấp là chủ trương thiết kế thích đáng. Song một vấn đề là bằng cách nào mà người ta có thể cảm nhận được những chỉ số THD cực thấp đó. Kỹ thuật để giảm thiểu sự nhiễu, méo trong ampli được gọi là: “feedback” (sự hồi tiếp hặc sự hoàn ngược) – tham gia vào tín hiệu đầu ra đồng thời đưa nó quay ngược về tín hiệu đầu vào. Chỉ số THD thấp đồng nghĩa với việc phải tăng cưởng các tầng khuyếch đại có hồi tiếp nhưng điều này lại là nguyên nhân của việc làm thoái hóa chất lượng âm nhạc của ampli vì nhiều tầng khuyếch đại đồng nghĩa với “thêm nhiều ô cửa kính” khi bạn ngắm cảnh, có chắc các ô cửa kính đó thật trong suốt hay không?! Thật đáng buồn, những ampli có chỉ số THD thấp nhất thì thường có chất lượng âm thanh kém đến thậm tệ.

Một ví dụ minh họa sự khác biệt to lớn giữa các nhà sản xuất thiết bị âm thanh “thị trường” và quan niện của các công ty Hi-end luôn nhắm vào chất lượng âm thanh. Các nhà sản xuất Hi – end luôn nhắm vào chất lượng âm thanh của sản phẩm hơn là cách thức hoạt động của các sản phẩm để biểu diễn ở các phòng trưng bày. Các nhà thiết kế Hi-end biết rõ rằng những người nghe có cảm xúc âm nhạc sẽ mua sản phẩm của họ dựa trên nền tảng âm thanh chất lượng cao mà không phải các chỉ định trên tờ bướm.

Sản phẩm Hi-end không chỉ được thiết kế bằng tai mà còn được làm bằng tay theo công nghệ thủ công của những người có trình độ kỹ thuật cao trong lĩnh vực âm thanh và họ luôn tự hào kỹ năng và công việc của họ. Những người lắp ráp thường tự mình nghe và xây dựng sản phẩm bằng chính tâm sức của mình như là làm ra nó để sử dụng trong chính ngôi nhà của mình.

Âm thanh Hi-end là gì? Thiết bị âm thanh Hi-end là gì?

Đó là khi thiết bị âm thanh bị quên lãng, gần như thay vào đó là ban nhạc ngay trong phòng nghe nhạc của bạn. Đó là khi bạn có cảm giác tác giả và người biểu diễn vượt qua không gian và thời gian đang ở trước mặt bạn. Đó là niềm xúc cảm khó tả cuồn cuộn dâng trào mà tác giả, bằng cách nào đó, đã sử dụng để mã hoá trong sự phối hợp của âm thanh.

Đó là khi thế giới vật chất biến mất, chỉ còn lại duy nhất âm nhạc và tiềm thức của bạn. Đó chính là Hi-end.

(Anh Duy Audio)
 

dat_meteorite

MÁY HỎNG
Mình đang nghiên cứu 1 dàn, đọc qua thấy thông tin của bạn rất hữu ích.Thanks rất nhiều
 

Lam Sơn

Super Moderators
Chơi thiết bị âm thanh hi-end = sành điệu + tốn kém...

Bây giờ dân nghiền nhạc đang đổ xô chơi thiết bị nghe nhạc cao cấp (hi-end) từ vài ngàn tới vài chục ngàn USD. Cái giá của một thú chơi cao cấp thật cao...

Thú chơi cao cấp

Tìm người chơi vài ngàn chiếc đĩa CD bây giờ không khó nhưng những kẻ chịu khó đổi nhà lấy bộ dàn âm thanh đắt tiền chỉ để nghe cho... sướng thì không dễ. Đa số những người ghiền thiết bị âm thanh đều là những kẻ sưu tầm băng đĩa bởi có thích nghe nhạc, hiểu nhạc mới có nhu cầu mua thiết bị cao cấp để thoả mãn tai nghe đã... trót thưởng thức thứ âm thanh cao cấp. Nếu chỉ mê thiết bị thì chẳng thể gọi người đó là kẻ sưu tầm âm thanh mà là sưu tầm thiết bị thì đúng hơn.

Thiết bị hi-end mới có ở VN sau năm 1990 do một số Việt kiều mang về nước và từ đó đồ hi-end đã tạo nên một làn sóng nghe nhạc cao cấp và mấy năm ở lại đây thì thực sự bùng nổ. Ngay từ đầu đây đã được coi là thú chơi tốn kém và ít người có thể theo. Thiết bị hi-end có thể cho ra âm thanh dày dặn, nguyên gốc. Tuy hi-end không đồng nghĩa với khái niệm đắt tiền nhưng thông thường thiết bị hi-end không hề rẻ.

Chuyện một cặp loa Avantgarde sản xuất tại Đức hiện là cặp đắt nhất ở VN lên đến 80.000 USD chẳng phải là chuyện hiếm trong giới nghiền hi-end. Song không phải ai mê thiết bị cũng có điều kiện mua cho mình một bộ dàn hi-end đúng nghĩa vì, dĩ nhiên, hi-end đồng nghĩa với đắt tiền. Có người cả cuộc đời không dám nghĩ đến một đôi loa Tannoy vài chục ngàn USD. Những người chỉ mua thiết bị theo trào lưu, không có nhiều CD hay và chưa định hướng được thể loại nhạc mình thích nghe thì sẽ rất chóng chán, chán thì dễ thay đổi mà mỗi lần đổi thiết bị rất tốn kém nên dễ từ bỏ nhưng những người mê âm thanh thì càng ngày càng thích chơi thiết bị đắt tiền.

Phòng nghe cũng đóng vai trò quan trọng với việc cho ra một chất lượng âm thanh trung thực nhất. Việc xây phòng, đặt loa cũng có nguyên tắc nhất định, đặt thiết bị như thế nào, người nghe ngồi chỗ nào là cảm thụ được âm thanh hay nhất... Sự tương thích giữa các thiết bị cũng đóng vai trò rất quan trọng, ampli đi với loa nào là hợp lý nhất.

Đó là chưa kể đến việc chọn zắc cắm thiết bị và dây loa, dây nguồn, thiết bị lọc điện sạch rất cầu kỳ có thể lên tới vài ngàn USD. Điều đó đòi hỏi những người chơi thiết bị phải có chút kinh nghiệm và hiểu biết về âm thanh và thiết bị. Ví dụ như Loa phụ thuộc vào từng loại nhạc có thể cho ra những chất lượng âm thanh khác nhau, một cặp loa áp dụng cho 1-2 loại nhạc hay nhưng không phải người mê nhạc và thiết bị nào cũng có đủ khả năng mua 2 đôi loa dùng cho một phòng nghe nhạc. Tuy nhiên những người quá cầu kỳ thường dùng loa Tannoy đồng chủng cho Jazz, giao hưởng còn loa Avantgarde, Duntech lại hợp với thể loại khác.

Song điều đó không có nghĩa nếu không đủ những điều kiện trên người ta phải từ bỏ thú chơi âm thanh của mình vì nếu thích thì nghèo mấy cũng chơi. Tôi đã được nghe câu chuyện về một người mê thiết bị âm thanh nhưng không có tiền, phải gửi tiết kiệm và chờ trong nhiều năm để mua lần lượt từng thiết bị.

Đổi nhà lấy dàn âm thanh xịn

Anh Huy là một người sưu tầm thiết bị và nhạc có thâm niên giải thích: "Chạy đua trong việc sắm dàn hi-end không có giới hạn về kinh tế vì có nhiều loại với giá thành khác nhau". Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng Huy đã có thể ... sống bằng các thiết bị âm thanh. Cũng từ đó anh sưu tầm đĩa than và băng cối, sau này tới CD... Hầu hết những người chơi thiết bị cao cấp đều dùng băng đĩa xịn và Huy là một trong những dân chơi đồ hi-end chỉ sử dụng đĩa gốc. Anh lưu giữ đĩa nhiều thể loại trong đó có cả những CD của các ca sĩ mới từ Ray Charles đến Norah Jones, từ Thanh Lam đến Hương Thanh. Nguyên Lê... Không nhờ được bạn bè thì lần nào đi nước ngoài Huy cũng ôm về lượng đĩa đáng kể có khi lên đến vài chục cái mà mỗi chiếc cũng từ 20-30 USD.

Anh Huy trấn an tôi: "Phải khẳng định trước, hi-end là đồ đắt tiền, nó phụ thuộc vào việc chơi đồ cũ hay đồ mới. Một bộ dàn hi-end mới có giá 20.000 USD nhưng bộ cũ cũng cần vài ngàn USD. Thiết bị âm thanh không có giới hạn, có bao nhiêu tiền mua cũng hết. Nói như thế nào là đủ thì rất khó. Tôi luôn nói với mọi người rằng có bao nhiêu tiền thì nên sử dụng đồ trị giá bấy nhiêu miễn là có chất lượng âm thanh tốt nhất. Thú chơi phải đi song song với vấn đề kinh tế. Quả thật, chơi thiết bị âm thanh cao cấp đam mê hơn và tốn kém hơn những thứ khác rất nhiều. Nếu thích chơi xe hơi, chỉ cần bỏ ra 200.000 USD là có thể mua được chiếc ô tô sang nhất VN nhưng chừng đó để mua một bộ dàn hi-end thì chỉ một thời gian rất ngắn người ta sẽ lại muốn nâng cấp hơn nữa. Một chiếc CD đẳng cấp cao cũng chỉ 30 USD nhưng thiết bị thì vô cùng". Tuy nhiên theo đánh giá của dân nghiền thiết bị thì nếu biết mua thì 20 triệu cũng có thể sở hữu một bộ thiết bị nghe được nhưng cũng có thể vài chục ngàn USD.

Anh Tuấn là một trong những tay chơi thiết bị đầu tiên tại HN. Bắt đầu "để ý" đến thiết bị nghe nhạc từ sau 1975 nhờ những bộ máy nghe nhạc đắt tiền "ông già" tậu. Tuấn cũng bắt đầu sưu tầm đĩa than, băng cối và băng cát sét từ đó. nh Tuấn cũng là một trong những "con nghiện" thiết bị hi-end có tiếng. Năm 1985, khi khái niệm thiết bị nghe nhạc cao cấp hi-end còn xa lạ ngay cả trong giới sành nhạc thì anh Tuấn đã sở hữu một dàn hi-end hoành tráng và cũng lần đầu tiên biết thế nào là CD, bây giờ thanh lọc đi những lượng băng đĩa khá lớn đã hỏng hóc theo thời gian, anh cũng còn chừng 600 chiếc đĩa xịn các loại. Mà giá của nó đâu có rẻ, đĩa than có thể lên đến 1 triệu đồng/chiếc còn CD xịn có thể từ 300.000-500.000đ. Nếu không đi học ở Pháp thì Tuấn sẽ chẳng bao giờ mua được một bộ dàn như vậy.

Anh bảo "Dành dụm tiền trong một thời gian dài để mua cho được bộ dàn mày nhưng không đủ. Khi về VN tôi tiết kiệm mãi mới mua được chiếc xe DD đỏ khoảng 3,2 cây vàng. Chừng đó tiền đủ để mua một căn hộ to hồi đó nhưng tôi đã bán đi để mua cho được bộ thiết bị hi-end. Ngày xưa chúng tôi chơi phải trả giá ghê lắm vì ít nguồn mua thiết bị và chất lượng không cao như bây giờ", anh Tuấn tâm sự. Căn hộ hồi đó bây giờ nếu giữ lại chỉ bán được vài ba triệu đồng vì đồ điện tử xuống giá kinh khủng, từ 10-15%/năm. Bị một lần chưa chừa, năm 1996 anh Tuấn tiếp tục đổi đất lấy bộ dàn hi-end mới. Bán mảnh đất được hơn 20.000 USD, anh không ngần ngại "nướng" toàn bộ số tiền vào bộ dàn hi-end mới và đến giờ cũng chẳng còn mấy thiết bị nguyên vẹn. Mua lần này lần khác, đổi lúc này lúc khác rồi hao dần, chỉ còn lại chỉ còn bộ sưu tập đĩa xịn chừng 600 chiếc.

Mê thiết bị âm thanh hơn ma tuý

Bất cứ dân nghiền đồ hi-end nào cũng có chung cảm giác rằng ở một thời điểm nào đó người chơi nào cũng cảm thấy nản vì phải bỏ quá nhiều tiền và công sức để theo đuổi thú chơi âm thanh của mình. Nhưng ai đã chơi, đã mê thì thường không bỏ được, bỏ được vài tuần lại không chịu nổi và phải đi mua bộ mới. Trừ khi những người chơi hời hợt còn không sẽ khó mà bỏ. Chừng đó chưa đủ để thiết bị hi-end hấp dẫn như vậy với người chơi. Nó còn hơn thế nữa: "Thiết bị âm thanh có cái gì đó khiến mình luôn phải làm mới và làm hay hơn. Nó cũng có nét đẹp riêng và đi kèm với thiết bị người chơi lại còn phải sắm nội thất phù hợp thì ghế ngồi nghe nhạc đến kệ gỗ quý để đía và thiết bị chống ẩm....", anh Tuấn nói.

Đã thế những tín đồ của hi-end. Nghe ở nhà thì bình thường nhưng hễ đến nhà khác nghe dàn người ta thấy hay thì tìm cách đổi bằng được. Càng đi nghe nhiều của người khác thì càng muốn đổi thiết bị nhiều. Hầu như ai cũng rơi vào tình trạng đó, la cà nhiều là thấy chán đồ của mình ngay. Nếu đổi không biết cách thì lại bán bò tậu ếch ương. Khi chơi là phải chấp nhận nhưng luôn phải chơi thiết bị mình thấy tốt nhất". Thường thì chẳng bà vợ nào thích ông chồng của mình tiêu tiền đến mức độ đổi nhà lấy thiết bị nhưng 10 người thì có đến 9 khi đổi máy phải giấu vợ, dùng kinh phí riêng hoặc mua 10 thì nói 2. Ai cũng đã ít nhất một lần gặp tình trạng phải "khai ít đi vì các bà không thể hiểu mua một sợi dây tín hiệu có thể lên tới 2000 USD".

Anh Mai cũng là một tín đồ của hi-end. Anh bảo đây là thú chơi rất cầu kỳ, mỗi loại đĩa một đầu nghe, thiết bị riêng. Hiện anh đang sở hữu một chiếc đầu đọc CD vỏ gỗ nặng trên 20kg hiệu Sunsui α 717 D Extra. Để ra chất lượng âm thanh sạch phải qua nhiều tầng lọc kỹ thuật nên thường các thiết bị rất nặng.. Sau ngày giải phóng tình cờ anh Mai được theo bố vào Nam và tình cờ thấy được những bộ thiết bị nghe nhạc của Mỹ nguỵ, khi nghe thì thấy khác hẳn và từ đó thành ra mê mẩn thiết bị âm thanh. Anh Mai cũng đang sở hữu chiếc tăng âm hiệu Yardland nặng hơn 10kg dùng đèn bán dẫn. Ngoài chiếc tăng âm và một chiếc đầu đọc CD nặng kg, anh Mai có 3 cặp loa Tannoy, tuỳ từng dòng nhạc mà nghe kiểu loa khác nhau, có khi nghe bản nhạc dùng cả 6 loa. "Mê nhạc đến nỗi có những đêm tôi nằm dài trên ghế đivăng ở phòng khách bật nhạc lên nghe đến sáng hôm sau".

Thú vui bất tận

Hiệp tâm sự: "Tôi chỉ là người nghe nhiều nên cố gắng tìm được thiết bị hợp với túi tiền mình và chất lượng phải cao và nghe thật tinh tế, cái chinh là hợp với dòng nhạc mình nghe".Thiết bị nghe của anh Hiệp mua từ nhiều nguồn khác nhau, hàng nhập mới, đồ second-hand mua trong nước và xách tay từ nước ngoài. Những người thích dùng đồ hi-end đều có chung ý thích muốn nghe âm nhạc ở độ tinh tế và trung thực nhất. Để có thể nghe được âm thanh thật chất lượng và chơi được dàn hiend, người ta thường cần từ 5000-6000 USD. "Thời chúng tôi trải qua thời bao cấp mặc quần ống loe thì bị rạch và tìm đến nhạc Beatles, ABBA hay Boney M như một cái gì đó sinh viên muốn cố gắng vượt khỏi cuộc sống này và tìm đến một cuộc sống khác còn bây giờ lại khác". Dân chơi thiết bị âm thanh còn đồn đại nhau về ông già mù ở Sài Gòn đã hơn 90 tuổi chỉ chơi đồ xịn mà khi nào ông "thải" ra thì mới tới tay dân chơi khác. Có lẽ câu chuyện về dân nghiền thiết bị sẽ không có hồi kết...
(genq.com.vn)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Với lượng người tham gian nền tảng giải trí TikTok ngày càng tăng mạnh và chưa hề có dấu hiệu ngừng lại. Chỉ cần chiếc điện thoại smartphone bạn đã có thể tham gia vào cộng đồng TikTok và trở thành một TikToker chính hiệu, ngoài việc tạo v ...
Top