Article: Image Posterization - Hiện tượng Rạn ảnh

Các thớt khác của admin

admin

Staff member
GÂY DỰNG
20 Tháng năm 2012 lúc 20:46
#1
Image Posterization - Rạn ảnh

Rạn ảnh (Posterization) xảy ra khi độ sâu bit màu của ảnh bị giảm làm ảnh hưởng đến hình ảnh. Thuật ngữ rạn ảnh (Posterization) được dùng vì nó tương tự như việc hình ảnh được in thành các tấm áp phích (Poster), do quá trình in làm giảm số lượng màu mực.

Bất kỳ quá trình nào làm giãn biểu đồ Histogram đều có thể khiến ảnh bị rạn. Việc làm giãn biểu đồ Histogram có thể là do các kỹ thuật liên quan đến level hoặc curve trong Photoshop, hoặc bằng cách chuyển đổi hình ảnh từ không gian màu này sang không gian màu khác. Các tốt nhất để tránh bị rạn ảnh là chỉ xử lý biểu đồ Histogram ở mức tối thiểu.

Xem hình ảnh trực quan là cách tốt nhất để nhận biết ảnh bị rạn, tuy nhiên, công cụ tốt nhất là biểu đồ Histogram. Mặc dù biểu đồ Histogram RGB hiển thị những trường hợp cực đoan, các biểu đồ Histogram cừng màu là phương tiện có độ nhạy cảm nhất để chẩn đoán. Hai biểu đồ Histogram RGB sau đây minh hoạ cho trường hợp cực đoan, biểu đồ bên trái có histogram hẹp hơn và được kéo rộng ra gần 3 lần thành biểu đồ Histogram bên phải.
[TABLE="width: 600, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] posterization_tighthist.png
gradient.jpg [/TD]
[TD="align: center"] posterization_hist.png
gradient.jpg [/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Chú ý về dấu hiệu bị rạn ảnh ở Histogram bên phải. Các gai dọc xuất hiện trên biểu đồ Histogram trông như răng lược. Tại sao lại như vậy? Quay lại về bit depth, mỗi kênh màu sử dụng 8 bit co đó có thể chia thành các mức màu riêng từ 0-255. Việc giãn biểu đồ Histogram khiến các mức lớn hơn so với ảnh gốc. Điều này tạo ra những khoảng trống (gap) không tồn tại thông tin trong ảnh. Ví dụ, nếu chúng ta lấy một biểu đồ màu Histogram trong khoảng từ 120 đến 130 và giãn nó từ 100 lên 150 (tăng gấp 5 lần so với chiều rộng ban đầu) thì sẽ xuất hiện các đỉnh tại bội của 5 (100, 105, 110...) và không có điểm nào ở giữa. Một cách trực quan, điều này khiến cho màu nhảy từng bước như nhìn thấy trong giải màu mịn.

[TABLE="width: 600, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] posterization_original.jpg [/TD]
[TD="align: center"] posterization_example.png [/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Rạn ảnh dễ dàng nhận ra hơn trong khu vực màu mang tính gradient, ví dụ như bầu trời mịn. Những khu vực này đòi hỏi nhiều mức màu hơn, nếu ít hơn sẽ ảnh hưởng rất rõ ràng lên hình ảnh.

posterization_gradient.jpg
posterization_steps.png

Một số Tip hữu ích

  • Sử dụng hình ảnh với 16 bit một kênh màu (bits per channel) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị rạn ảnh, mức 16 bit cung cấp nhiều hơn 256 lần mức màu so với 8 bit. Thực tế, bạn có thể cần tăng 4-16 lần so với hình ảnh gốc từ máy ảnh số khi bạn chụp ảnh ở chế độ RAW (ở chế độ này sử dụng 10-12 bits per channel).
  • Điều chỉnh bằng các layer trong Photoshop thay vì điều chỉnh trực tiếp trên ảnh.
  • Ngay cả khi hình ảnh gốc sử dụng 8 bits per channel, nhưng chỉnh sửa ở chế độ 16 bits per channel cũng làm giảm khả năng bị rạn ảnh.
  • Làm việc với các không gian màu có gam màu rộng sẽ làm tăng rạn ảnh, bởi vì các không gian đó đòi hỏi nhiều bit depth hơn để tạo ra giải gradient màu tương tự.
Đây là một nội dung trong loạt bài viết cùng tìm hiểu và nâng cao trình độ chụp ảnh!

handheld.vn lược dịch & biên tập​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Thắc mắc trong năm 2018 thì Hiện nay có những model sound card thu âm https://goldmusic.vn/soundcard-phong-thu nào uy tín nên chọn đặt sử dụng cũng như là đang thu hút của nhiều bạn chọn s ...
Lazada Vietnam Master card on Monday