Article: Sử dụng công cụ Levels điều chỉnh mức sáng tối

Các thớt khác của admin

admin

Staff member
GÂY DỰNG
20 Tháng sáu 2012 lúc 21:07
#1
Sử dụng công cụ Levels chỉnh sửa các mức sáng tối

Levels là một công cụ trong Photoshop hoặc trong các chương trình chỉnh sửa ảnh khác, có khả năng di chuyển và kéo giãn các mức độ sáng dựa trên biểu đồ Histogram của ảnh. Đây là một công cụ mạnh mẽ để điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, và khoảng tông bằng cách xác định vị trí của các vùng đen, trắng và tông trung trên biểu đồ histogram. Do biểu đồ histogram của hình ảnh là một đặc trưng, nên không có cách duy nhất để điều chỉnh các mức levels của tất cả các hình ảnh. Hiểu biết đúng đắn về cách điều chỉnh levels của biểu đồ histogram sẽ giúp bạn thể hiện tông màu tốt hơn trên bức ảnh cuối cùng.

Cách thực hiện

Công cụ levels có thể di chuyển và kéo giãn các mức sáng trong biểu đồ histogram bằng cách sử dụng ba thành phần chính: điểm black, điểm white và điểm giữa. Ví trị của các điểm black và white xác định tại mức đầu vào (Input Levels) của biểu đồ histogram, sau đó được ánh xạ sang mức đầu ra (Ouput Levels), mặc định mức black là 0 và white là 255 tương ứng. Minh hoạ trong hình sau:

levels_psex1.png
Công cụ chỉnh sửa Levels

Tất cả ví dụ dưới đây sẽ sử dụng công cụ levels với biểu đồ histogram RGB, mặc dù công cụ levels này có thể áp dụng cho nhiều kiểu biểu đồ histogram khác. Ngay như trong hình trên, chúng ta có thể lựa chọn từng kênh màu riêng để điều chỉnh bằng cách lựa chọn trong danh sách sổ xuống ở trên đầu (trong ảnh đang chọn RGB).

Điều chỉnh mức level của điểm Black và White

Khi xem xét việc điều chỉnh mức level của các điểm Black và White trên biểu đổ histogram, cần phải đặt câu hỏi cho bạn: Có bất kỳ khu vực nào trong hình ảnh có màu hoàn toàn đen hoặc trắng, và trên biểu đồ histogram có hiển thị nó không?

Hầu hết các hình ảnh nhìn tốt nhất khi nó sử dụng đầy đủ khoảng tối đến sáng mà có thể hiển thị trên màn hình hoặc khi in. Điều này có nghĩa là thường sẽ tốt nhất khi biểu đồ histogram mở rộng từ black (0) đến white (255). HÌnh ảnh mà không mở rộng để dùng hết các tông màu thường sẽ bị "washed out" và thiếu ấn tượng. Ảnh sau đây được chụp dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, có cả mây trắng và bóng đổ của đá màu tối - một ví dụ mà có ít nhất vài khu vực gần như trắng và đen. Biểu đồ histogram có thể được mở rộng toàn bộ khoảng tông bằng cách điều chỉnh các mức level của đen và trắng như sau:
[TABLE="width: 600, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] levels_hist1-lc.gif
gradient.jpg
Histogram trước khi chỉnh Levels[/TD]
[TD="align: center"] levels_hist1-hc.gif
gradient.jpg
Histogram sau khi chỉnh Levels
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] levels_image1-lc.jpg
Độ tương phản thấp
[/TD]
[TD="align: center"] levels_image1-hc.jpg
Độ tương phản cao hơn
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Mặt khác, phải cảnh giác với cách này vì nó sẽ tạo thói quen đơn giản đẩy các điểm black và white vào cạnh của biểu đồ histogram, mà không chú ý dến nội dung của hình ảnh. Những hình ảnh được chụp trong sương mù, hoặc ánh sáng mềm thường không bao giờ đạt được đến mức đen hoặc trắng hoàn toàn. Điều chỉnh levels của những loại ảnh đó có thể làm ảnh không thể hiện được cảm giác thực sự do ánh sáng có thể trở nên gắt hơn.

Chúng ta cũng nên thận trọng khi di chuyển các điểm black và white vào cạnh của biểu đồ histogram, do nó có thể clip các khu vực tối và sáng. Một biểu đồ histogram thể hiện các điểm ở vùng tối và sáng ở chiều cao, nên nếu không chú ý chúng ta có thể dễ dàng clip các điểm này. Một ví dụ phổ biến là với các ảnh low-key (xem thêm trong bài viết về biểu đồ histogram), như trong ví dụ sau:
[TABLE="width: 600, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] levels_psex3.png
Histogram trước khi chỉnh sửa[/TD]
[TD="align: center"] levels_hist2-final.gif
Histogram sau khi chỉnh sửa
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] levels_image2-orig.jpg
Không có điểm nào đạt mức sáng nhất
[/TD]
[TD="align: center"] levels_image2-final.jpg
Các điểm sáng được nâng mức sáng hơn
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]
Giữ phím ALT trong khi di chuyển các điểm black và white là một thủ thuật có thể giúp tránh việc vô tình clipping các vùng tối và sáng. Nếu di chuyển điểm white đi quá về bên trái (ở mức 180 thay vì mức 235), trong khi giữ phím ALT thì hình ảnh sẽ hiển thị thêm như sau:

levels_image2-ALT.png

Nếu hình ảnh hoàn toàn màu đen khi di chuyển các điểm black hoặc white, thì không có tình trạng clipping xảy ra. Nếu kéo quá thì các khu vực bị clipping sẽ được hiển thị như ở hình trên. Thủ thuật này là rất hữu ích để biết chỗ nào sẽ bị clipping để đánh giá những khu vực đó có ảnh hưởng đến mục đích nghệ thuật của ảnh không. Luôn nhớ rằng, với biểu đồ histogram RGB thì khi kéo các điểm black và white không có nghĩa là sẽ có các khu vực hoàn toàn đen hoặc trắng, chỉ có thể nói rằng ít nhất một trong các kênh màu Red, Green, hoặc Blue đã đạt đến giá trị tối đa 255.

Điều chỉnh mức level của tông giữa

Di chuyển mức giữa thường nén hoặc giãn tông sang bên trái hoặc phải, phụ thuộc vào hướng di chuyển. Chuyển sang trái thì giãn ở bên phải và nén biểu đồ histogram ở bên trái, di chuyển sang phải thì ngược lại. Do đó, điều chỉnh mức giữa thường để làm sáng hơn hoặc tối hơn tông giữa của hình ảnh.

Khi nào thì nên sử dụng tông giữa? Xem xét trường hợp sau: Hình ảnh chứa đủ đen và trắng,biểu đồ histogram đã mở rộng ra hết mức black, nhưng white thì vẫn còn. Nếu di chuyển điểm white đến cạnh của biểu đồ histogram thì hình ảnh sẽ trở nên sáng hơn và bị overexposured. Lúc này kết hợp điều chỉnh level của tông giữa sẽ giúp làm sáng toàn bộ hình ảnh, mà vẫn kéo dài các điểm nổi bật sang mức white:

[TABLE="width: 600, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] levels_psex4.png
Histogram trước khi chỉnh sửa[/TD]
[TD="align: center"] levels_hist3-final.gif
Histogram sau khi chỉnh sửa
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] levels_image3-orig.jpg
Bầu trời không được sáng lắm
[/TD]
[TD="align: center"] levels_image3-final.jpg
Bầu trời sáng hơn và toàn ảnh cũng sáng hơn
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Chú ý, bầu trời trở nên rõ rệt hơn, mặc dù độ sáng tổng thể của bức ảnh vẫn như vậy. Nếu không điều chỉnh mức giữa, hình ảnh nhìn thấy sẽ bị overexposured. Phương pháp tương tự có thể được dùng để làm tối thêm các bóng tối khi xử lý level của tông giữa, bằng cách di chuyển sang bên trái.

Chú ý: Mặc dù điểm giữa thường được bắt đầu bằng giá trị 128 (256/2), nó cũng thường được thể hiện bằng giá trị 1.00 để tránh hiểu lầm khi các giá trị black và white thay đổi. Bằng cách này, điểm giữa luôn là 1.00 ngay cả khi các điểm khác di chuyển. Giá trị của điểm giữa tại "Input Level" thể hiện cho việc điều chỉnh mức gamma để điều chỉnh các giá trị thay đổi tương ứng sang trái hoặc phải. Như thế giá trị lớn hơn khi di chuyển sang phải, và sẽ nhỏ hơn khi di chuyển sang trái.

Điều chỉnh levels bằng công cụ dropper

Các mức histogram cũng có thể được điều chỉnh bằng công cụ dropper, các công cụ đó được đánh dấu trong hình tròn:

levels_psex5.png

Chúng ta có thể sử dụng các công cụ dropper ở bên trái và phải để điều chỉnh cho điểm black và white bằng cách chọn một điểm trên hình tương ứng. Cách làm này thường không chính xác bằng việc di chuyển như ở các phần trên, vì lựa chọn điểm đúng trên hình ảnh làm điểm black hay white là khó chính xác và có thể clipping luôn biểu đồ histogram.

Không giống với các điểm black và white, dropper cho điểm giữa thực hiện không giống với cách di chuyển điểm giữa như ở phần trên. Mà có chức năng thực sự là đặt điểm xám (gray point), tức là điểm không có màu sắc gì. Điều này lại khá hữu ích khi khi trong hình ảnh có một đối tượng tham chiếu không màu, vì có thể sử dụng công cụ này để điều chỉnh lại màu sắc do cân bằng trắng. Nhưng chỉ là tham khảo thêm chức năng của công cụ thôi, cân bằng trắng tốt nhất vẫn nên điều chỉnh ở định dạng RAW để tránh làm rạn ảnh.

Các công dụng khác của công cụ Levels

Công cụ levels có thể áp dụng trên bất kỳ biểu đồ histogram nào của hình ảnh như với biểu đồ histogram RGB ở trên, bao gồm cả biểu đồ histogram độ sáng và màu sắc. Điều chỉnh mức levels trên biểu đồ độ sáng giúp hình ảnh tăng độ tương phản mà không ảnh hưởng đến độ bão hoà của màu sắc; điều chỉnh mức levels trên biểu đồ histogram màu sắc có thể thay đổi cân bằng màu cho các hình ảnh bị phôi màu không thực tế (chẳng hạn do đặt cân bằng trắng không chính xác).

Công cụ levels cũng được dùng để giảm độ tương phản trong hình ảnh bằng cách điều chỉnh ở "Output Levels" thay vì điều chỉnh "Input Levels" như trong các ví dụ trên. Cách này được sử dụng trước khi thực hiện các kỹ thuật khác như tăng cường độ tương phản cục bộ do nó giúp tránh bị clipping, hoặc khi hình ảnh có độ tương phản qúa nhiều.

Thận trọng khi sử dụng

  • Tối thiểu sử dụng công cụ Level này, do bất cứ hình ảnh nào bị giãn biểu đồ histogram đều tăng khả năng ảnh bị rạn.
  • Áp dụng chỉnh sửa levels trong biểu đồ histogram độ sáng có thể dễ bị clipping một kênh màu nào đó, mặc dù nó có thể giúp các điểm black và white có thể tối hơn hoặc sáng hơn.
  • Áp dụng chỉnh sửa levels trên một biểu đồ histogram màu độc lập có thể ảnh hưởng đến độ cân bằng màu sắc, vì vậy chỉnh sửa levels ở từng kênh màu chỉ nên thực hiện khi cần thiết hoặc khi cố ý thay đổi màu sắc theo mong muốn.

Đây là một nội dung trong loạt bài viết cùng tìm hiểu và nâng cao trình độ chụp ảnh!

handheld.vn lược dịch & biên tập​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Thắc mắc trong năm 2018 thì Hiện nay có những model sound card thu âm https://goldmusic.vn/soundcard-phong-thu nào uy tín nên chọn đặt sử dụng cũng như là đang thu hút của nhiều bạn chọn s ...
Lazada Vietnam Master card on Monday