Ba cách cài đặt Windows 7 trên netbook

empty123

GÂY DỰNG
Quản trị mạng - Thông thường, sau khi tải về Windows 7 RC bạn sẽ tiến hành ghi file ISO ra đĩa DVD để cài đặt. Cách làm này dễ với những máy thông thường, còn với netbook không được trang bị ổ đĩa DVD thì không đơn giản. Ba giải pháp sau đây bạn có thể tham khảo để thực hiện.
Cách 1: Mua một ổ đĩa DVD gắn ngoài qua cổng USB
Đây được xem là một trong những giải pháp tốt nhất. Không những vậy, cách này sẽ làm đơn giản hóa việc cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác có trên đĩa CD hay DVD. Bạn có thể tìm mua những ổ đĩa này ngoài thị trường với giá khoảng 1,5 triệu đến 1,25 triệu đồng, hoặc có thể mua trên eBay với giá rẻ hơn khoảng 350.000 đồng.
Cách 2: Sử dụng ổ đĩa Flash USB
Nếu bạn có một ổ đĩa USB dung lượng 4GB trở lên, bạn có thể nhờ miễn phí mã nguồn mở có tên Live USB Helper - một công cụ giúp tạo thành một ổ đĩa có khả năng khởi động cùng hệ thống. Sau đó sử dụng công cụ miễn phí có tên Daemon Tools Lite dùng đển mount (gắn kết) toàn bộ dữ liệu có trong file ISO của Windows 7 vừa tải về ra các ổ đĩa (ở đây là ổ đĩa USB).
Sau khi thực hiện xong, bạn cắm ổ USB đó vào netbook rồi khởi động lại máy. Lúc này, bạn hãy truy cập vào Bios để thiết lập cho máy khởi động từ ổ đĩa USB rồi thực hiện thao tác cài đặt là xong. Tuy nhiên, việc cài đặt Windows 7 trên USB rất tốn thời gian.
Cách 3: Sử dụng ổ đĩa cứng gắn ngoài
Như những gì bạn thấy, Windows 7 sẽ được download dưới dạng file ISO và sau đó được bung vào một DVD để cài đặt. Tuy nhiên với các netbook không có ổ đĩa DVD thì sao, thực hiện theo những bước hướng dẫn trong bài để cài đặt Windows 7 trên netbook không có ổ DVD.
Phương pháp được giới thiệu ở đây là cài đặt Windows 7 từ ổ đĩa cứng gắn ngoài. Bạn cần một ổ đĩa với dung lượng khoảng 5GB trống. Quá trình sẽ mất một khoảng gần một giờ đồng hồ và thứ tự thực hiện như sau:
1. Download Windows 7 Release Candidate (32-bit) từ Microsoft.
2. Kết nối ổ đĩa cứng gắn ngoài với PC của bạn (không phải netbook). Nếu trống rỗng hoàn sẽ là tốt hơn nhưng có một vài file cài đặt của Windows 7 cũng không quá quan trọng. Bạn chỉ cần bảo đảm rằng nó có tối thiểu 5GB không gian trống là OK.

3. Trong Vista: Kích Start, type computer management, sau đó nhấn Enter. Trong XP: Vào Control Panel, mở Administrative Tools, sau đó mở Computer Management.
4. Kích Disk Management, sau đó tìm ổ đĩa cứng gắn ngoài của bạn trong danh sách các ổ đĩa. Kích phải vào ổ đĩa và chọn Mark Partition as Active. Chấp thuận bất cứ cảnh báo nào mà Windows đưa ra.
5. Bạn cần bung file ISO của Windows 7 vào ổ đĩa. Chúng tôi đã sử dụng phiên bản chạy thử của Undisker để thực hiện điều này, tuy nhiên có nhiều tiện ích khác cũng có thể thực hiện được việc này như Nero, MagicISO, WinZip,…. Nếu bạn sử dụng Undisker, hãy kích File, Open, điều hướng đến thư mục có chứa file ISO, sau đó mở nó. Kích Image, Extract To, sau đó điều hướng đến thư mục gốc của ổ đĩa cứng gắn ngoài. Kích Extract và đợi một vài phút cho quá trình kết thúc.
6. Remove an toàn ổ đĩa cứng gắn ngoài của bạn, sau đó cắm nó vào netbook và khởi động máy. Có thể bạn cần phải vào BIOS để thay đổi thứ tự cài đặt để khởi động sẽ được chạy đầu tiên từ ổ đĩa USB, tuy nhiên nhiều netbook cho phép bạn gọi menu khởi động bằng cách nhấn phím chức năng. Về phần này, bạn cần phải xem hướng dẫn cụ thể về notbook của mình.
7. Giả sử rằng đã thiết lập được khởi động đầu từ USB, khi đó bộ cài Windows 7 sẽ được khởi chạy. Thực hiện theo những nhắc nhở trong quá trình để kết thúc quá trình cài đặt.
Có một điều mà các bạn cần lưu ý đó là, trừ khi bạn đã tạo một partition trên ổ cứng của netbook, bằng không việc cài đặt Windows 7 sẽ ghi đè lên bất cứ hệ điều hành nào hiện đang được sử dụng.
Văn Linh (PCworld)
 

a_ccct

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Không cần lằng nhằng thế đâu.
Với Windows 7, bạn chỉ cần extract toàn bộ cái file ISO vừa download về ra ngay trên ổ đĩa cứng là có thể cài đặt ngay được rồi (new install or upgrade)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top