Bạn chuẩn bị mua máy ảnh? Những điều cần biết

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
9 Tháng bảy 2007 lúc 18:32
#1
Bạn chuẩn bị mua máy ảnh. Bạn còn băn khoăn làm sao để mua được hàng chất lượng. Xin chia sẻ một ít kinh nghiệm trong việc kiểm tra chất lượng để có dịp đi mua hàng tránh bị mua lầm hàng Refurbished. Vậy Refurbished là gì?

Refurbished đọc là [,ri:'f”bi‘] là một ngoại động từ có nghĩa là : Tân trang lại, trang trí lại.

Hàng Refurbished là hàng do chính hãng sản xuất tân trang và trang trí lại, gồm các sản phẩm do lỗi kỹ thuật, do khách hàng trả lại với nhiều lý do khác nhau nhưng còn trong hạn “bảo hành” của nhà sản xuất và rất nhiều lý do khác nữa đã được chấp nhận, sau đó sẽ được đem bán trở lại thị trường với giá rẻ hơn hàng Brand new nhưng chất lượng vẫn bảo đảm và cách đóng gói cũng khác hơn.

1. Đóng vào hộp giấy màu vàng giống như thùng mì gói ở Việt nam, có in chữ Refurbished rất to bên ngoài. Khi bán hàng cho khách, người bán hàng để tránh “bại lộ” vẫn giao đủ linh kiện theo catalo cho khách nhưng không có hộp. Họ phân trần rằng do qua cửa khẩu, hoặc sân bay vì muốn tránh đóng thuế nên vứt hộp đi rồi, hoặc là vài hôm nữa sẽ giao hộp sau. Các bạn đừng có tin, đây chắc chắn là hàng Refurbished, vài hôm sau họ sẽ giao cho bạn cái hộp khác chẳng nhẽ bạn đứng cãi với họ à? Còn hàng thì bạn đã dùng rồi trả lại đâu có được?

2. Cách đóng gói thứ 2 là vẫn cái hộp như hàng không bị lỗi, xanh đỏ vàng cam nhìn rất đẹp, nhưng hãng sản xuất dán lên một cái tem to có ghi chữ Refurbished đứng xa 5m cũng còn nhìn thấy, và hình như cũng đoán trước sẽ có việc gian lận chung quanh con tem này nên hãng sản xuất họ làm rất chắc chắn, không thể nào và bằng cách nào có thể gỡ bỏ cái tem mà hộp còn lành lặn được. Khi mua bạn thấy cái hộp bị rách một miếng phía bên ngoài, người bán sẽ bào chữa bằng đủ mọi cách nào là…..tại vì….nhưng bạn cứ tin chắc đó là hàng Refurbished.

3. Khi mua máy ảnh bạn nhìn tổng thể xem có bị trầy xước gì không? Xem số sê ri trong máy có trùng khớp với cái hộp đựng ở ngoài không ? Hộp phải còn nguyên vẹn không được “rách rời chắp vá”. Thí dụ trên thân máy ghi : Imei 123456 thì ngoài hộp cũng ghi y như vậy. Nếu không đúng thì bạn tin chắc đây là cái hộp khác.

4. Nhiều bạn nói hàng Brand new thì có mùi thơm, còn hàng Refurbished thì không. Nhận xét này hoàn toàn bị loại trừ.

5. Các bạn hỏi vậy chứ hàng Refurbished có nhiều không? Xin thưa là rất nhiều, tại Việt Nam có những công ty chuyên môn nhập hàng này về bán số lượng tính đến đơn vị ngàn trở lên.

Còn nhiều vấn đề nữa nhưng nói thì biết đến chừng nào, tôi nghĩ trên đây cũng gọi là tạm đủ. Chúc sức khỏe các bạn.
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng bảy 2007 lúc 05:49
#3
điều cuối cùng : hàng refurbished nếu rẻ thì cứ mua, dại gì :D chất lượng vẫn được đảm bảo và nếu có hãng bảo hành ở VN thì vẫn được bảo hành như hàng mới :D

--> bên mĩ toàn là mua về, đập hộp, cầm ko vừa tay hay chụp khó quá v.v.. --> đem trả
==> như mới :D

cũng có hàng trục trặc, nhưng tỉ lệ ít nắm :D
 

HHN

Thành viên mới đăng ký
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng bảy 2007 lúc 07:35
#4
Bác Lam Sơn ơi cho em hỏi tí, ngoài nhận biết trên vỏ hộp ra còn cách nào khác không, vì nếu chỉ nhận biết trên vỏ hộp thì không chắc chắn lắm, những công ty làm nhiều sẽ đặt vỏ hộp giống như hàng Brand new, hoặc các cửa hàng cũng có thể đặt được hộp, tem mác bên ngoài giống như hàng brand new.
 
11 Tháng bảy 2007 lúc 12:04
#5
Ngoài cái này ra bạn có bít làm cách nào để chọn một máy ảnh tốt kg bạn????
Chào anh, xin lỗi về việc trả lời hơi chậm :D

Nói về máy tốt ta có thể chia ra :

Máy tốt (độ bền) : Nói chung độ bền của các dòng máy đều ở mức trung bình khá, ngày nay vì mang tính thương mại nhiều nên các nhà sản xuất đều tính toán, máy dùng đến một thời hạn nào đó thì sẽ hỏng (để còn mua máy mới nữa chứ :D ). Trong máy ảnh quan trọng nhất là bộ cảm biến (sensor) họ tính toán là bấm được bao nhiêu lần thì nó sẽ hỏng. Khi hỏng thay cái mới được nhưng thà mua máy mới còn hơn. Đến lúc nó hỏng ngồi tính ra thì cũng vừa đủ tiền :D . Tuy nhiên anh cũng đừng quên “của bền tại người”. Nếu ta sử dụng đúng cách theo hướng dẫn, giữ gìn bảo quản cẩn thận (đồ kỹ thuật số mà..) thì cũng lâu hỏng lắm.