Bạn chuẩn bị mua máy ảnh? Những điều cần biết

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Staff member
9 Tháng bảy 2007 lúc 18:32
#1
Bạn chuẩn bị mua máy ảnh. Bạn còn băn khoăn làm sao để mua được hàng chất lượng. Xin chia sẻ một ít kinh nghiệm trong việc kiểm tra chất lượng để có dịp đi mua hàng tránh bị mua lầm hàng Refurbished. Vậy Refurbished là gì?

Refurbished đọc là [,ri:'f”bi‘] là một ngoại động từ có nghĩa là : Tân trang lại, trang trí lại.

Hàng Refurbished là hàng do chính hãng sản xuất tân trang và trang trí lại, gồm các sản phẩm do lỗi kỹ thuật, do khách hàng trả lại với nhiều lý do khác nhau nhưng còn trong hạn “bảo hành” của nhà sản xuất và rất nhiều lý do khác nữa đã được chấp nhận, sau đó sẽ được đem bán trở lại thị trường với giá rẻ hơn hàng Brand new nhưng chất lượng vẫn bảo đảm và cách đóng gói cũng khác hơn.

1. Đóng vào hộp giấy màu vàng giống như thùng mì gói ở Việt nam, có in chữ Refurbished rất to bên ngoài. Khi bán hàng cho khách, người bán hàng để tránh “bại lộ” vẫn giao đủ linh kiện theo catalo cho khách nhưng không có hộp. Họ phân trần rằng do qua cửa khẩu, hoặc sân bay vì muốn tránh đóng thuế nên vứt hộp đi rồi, hoặc là vài hôm nữa sẽ giao hộp sau. Các bạn đừng có tin, đây chắc chắn là hàng Refurbished, vài hôm sau họ sẽ giao cho bạn cái hộp khác chẳng nhẽ bạn đứng cãi với họ à? Còn hàng thì bạn đã dùng rồi trả lại đâu có được?

2. Cách đóng gói thứ 2 là vẫn cái hộp như hàng không bị lỗi, xanh đỏ vàng cam nhìn rất đẹp, nhưng hãng sản xuất dán lên một cái tem to có ghi chữ Refurbished đứng xa 5m cũng còn nhìn thấy, và hình như cũng đoán trước sẽ có việc gian lận chung quanh con tem này nên hãng sản xuất họ làm rất chắc chắn, không thể nào và bằng cách nào có thể gỡ bỏ cái tem mà hộp còn lành lặn được. Khi mua bạn thấy cái hộp bị rách một miếng phía bên ngoài, người bán sẽ bào chữa bằng đủ mọi cách nào là…..tại vì….nhưng bạn cứ tin chắc đó là hàng Refurbished.

3. Khi mua máy ảnh bạn nhìn tổng thể xem có bị trầy xước gì không? Xem số sê ri trong máy có trùng khớp với cái hộp đựng ở ngoài không ? Hộp phải còn nguyên vẹn không được “rách rời chắp vá”. Thí dụ trên thân máy ghi : Imei 123456 thì ngoài hộp cũng ghi y như vậy. Nếu không đúng thì bạn tin chắc đây là cái hộp khác.

4. Nhiều bạn nói hàng Brand new thì có mùi thơm, còn hàng Refurbished thì không. Nhận xét này hoàn toàn bị loại trừ.

5. Các bạn hỏi vậy chứ hàng Refurbished có nhiều không? Xin thưa là rất nhiều, tại Việt Nam có những công ty chuyên môn nhập hàng này về bán số lượng tính đến đơn vị ngàn trở lên.

Còn nhiều vấn đề nữa nhưng nói thì biết đến chừng nào, tôi nghĩ trên đây cũng gọi là tạm đủ. Chúc sức khỏe các bạn.
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng bảy 2007 lúc 05:49
#3
điều cuối cùng : hàng refurbished nếu rẻ thì cứ mua, dại gì :D chất lượng vẫn được đảm bảo và nếu có hãng bảo hành ở VN thì vẫn được bảo hành như hàng mới :D

--> bên mĩ toàn là mua về, đập hộp, cầm ko vừa tay hay chụp khó quá v.v.. --> đem trả
==> như mới :D

cũng có hàng trục trặc, nhưng tỉ lệ ít nắm :D
 

HHN

Thành viên mới đăng ký
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng bảy 2007 lúc 07:35
#4
Bác Lam Sơn ơi cho em hỏi tí, ngoài nhận biết trên vỏ hộp ra còn cách nào khác không, vì nếu chỉ nhận biết trên vỏ hộp thì không chắc chắn lắm, những công ty làm nhiều sẽ đặt vỏ hộp giống như hàng Brand new, hoặc các cửa hàng cũng có thể đặt được hộp, tem mác bên ngoài giống như hàng brand new.
 

Lam Sơn

Super Moderators
Staff member
11 Tháng bảy 2007 lúc 12:04
#5
Ngoài cái này ra bạn có bít làm cách nào để chọn một máy ảnh tốt kg bạn????
Chào anh, xin lỗi về việc trả lời hơi chậm :D

Nói về máy tốt ta có thể chia ra :

Máy tốt (độ bền) : Nói chung độ bền của các dòng máy đều ở mức trung bình khá, ngày nay vì mang tính thương mại nhiều nên các nhà sản xuất đều tính toán, máy dùng đến một thời hạn nào đó thì sẽ hỏng (để còn mua máy mới nữa chứ :D ). Trong máy ảnh quan trọng nhất là bộ cảm biến (sensor) họ tính toán là bấm được bao nhiêu lần thì nó sẽ hỏng. Khi hỏng thay cái mới được nhưng thà mua máy mới còn hơn. Đến lúc nó hỏng ngồi tính ra thì cũng vừa đủ tiền :D . Tuy nhiên anh cũng đừng quên “của bền tại người”. Nếu ta sử dụng đúng cách theo hướng dẫn, giữ gìn bảo quản cẩn thận (đồ kỹ thuật số mà..) thì cũng lâu hỏng lắm.

Máy tốt (ra ảnh đẹp) : Ngày nay máy ảnh KTS độ phân giải trung bình là 6MB, kèm theo máy là những chức năng hỗ trợ người bấm máy không chuyên rất tốt (lấy nét tự động, chống rung chống nhòe, hoặc báo lấy nét sai, báo trong điều kiện hiện tại chụp ảnh không đẹp..v.v..) thì ra ảnh đẹp là đương nhiên, tuy là vậy nhưng người chuyên nghiệp họ lại không thích những chức năng này. Không phải họ chê nó dở nhưng thường họ lại thích tự mình sáng tạo hơn là dựa vào các chương trình chụp được cài đặt sẵn trong máy.

Tuy đã tối ưu hóa như vậy nhưng chúng ta cũng đừng bao giờ nghĩ rằng cầm được máy Pro trong tay thì chụp luôn luôn ảnh sẽ đẹp. Vấn đề không phải là như vậy. Người bấm máy mới thực sự là quan trọng hàng đầu, máy tốt nhiều chức năng cũng chỉ là hỗ trợ người chụp thực hiện ý muốn của mình nhanh mà thôi. Do đó yêu cầu người bấm máy phải có kiến thức tối thiểu về nhiếp ảnh.

Trở lại phần bảo quản máy để dùng được dài lâu :

Để bảo quản máy ảnh số quan trọng nhất là cách sử dụng và nhiệt độ nơi cất giữ máy. Bạn muốn những chiếc camera của mình được tốt và bền nhất thì hãy tham khảo những mẹo nhỏ sau đây.

Bất kỳ là một đồ vật điện tử gì trong đó có máy ảnh người sử dụng không nên bật lên, tắt đi liên tục. Với máy ảnh số làm như vậy dễ bị hỏng bộ cảm biến hoặc cháy màn hình. Không nên bấm liên tục nhiều lần dễ gây hại cho máy, màn hình cũng bị ảnh hưởng và có thể “xịt” bất cứ lúc nào.

Trong máy có nhiều thiết bị điện tử cho nên phải có chế độ bảo bảo trì, bảo quản chu đáo. Những nơi có độ ẩm cao không nên dùng máy ảnh kỹ thuật số, hoặc dùng xong thì phải đem sấy ngay và cho vào hộp chống ẩm.

Khi đi đâu về bạn không nên cất máy ở những nơi có độ ẩm cao, hoặc không có ánh sáng mặt trời. Trường hợp khi máy ảnh của bạn vừa dính nước mưa, bạn có thể sấy chiếc camera yêu quý của mình bằng cách đặt lên nóc màn hình máy vi tính đang dùng, hoặc dùng máy sấy tóc với khoảng cách xa trên 40 cm vì để gần sẽ quá nóng không tốt cho ống kính.

Bạn cũng có thể dễ dàng mua hộp đựng máy ở các hiệu bán máy ảnh. Các hộp này thường làm bằng nhựa trong và kín, bên trong có sẵn các gói thuốc chống ẩm. ‘Xịn’ hơn bạn có thể mua tủ chứa máy ảnh có cắm điện sấy. Giá cho loại nhỏ nhất 1,2 lít vào khoảng 1,1 triệu đồng một chiếc. Các tủ này do Trung Quốc sản xuất, có hiển thị độ ẩm nhiệt độ phòng và có nút chỉnh các chức năng. Theo kinh nghiệm của một số nhiếp ảnh gia thì tủ để máy bằng gang này có thể chỉnh độ ẩm bên trong, nơi cất giữ máy cho phù hợp. Họ thường để chừng 50 đến 55% cho mùa hè, 40 đến 45% với mùa đông.

Nếu không có điều kiện mua tủ hoặc hộp trên, bạn có thể tự làm lấy bằng cách rang gạo cho vào hộp sắt hoặc thùng xốp. Gạo rang có tác dụng hút ẩm rất tốt. Đây là cách mà nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng Đinh Đăng Định thường làm từ xa xưa.

Dù có chủ quan đến mấy bạn cũng không nên cho camera vào tủ quần áo vì đây là nơi nhả hơi nước sẽ làm ẩm máy ảnh.

Để đọc ảnh số trên máy tính thường có hai cách :

Cách 1: Truyền qua dây dẫn từ máy ảnh đến máy tính.

Cách 2: Rút thẻ nhớ ra cắm vào ổ đọc đã kết nối với máy tính.

Với thẻ nhớ Compact Flash ( CF) phổ biến, khi load ảnh ra máy tính bạn nên dùng dây cáp, hạn chế dùng ổ đọc card đối với loại này. Card CF có các lỗ cắm tiếp xúc các chân đồng cực nhỏ trong máy, rút ra cắm vào nhiều lần dẫn đến các “que” này nhanh cong vênh và có thể gẫy. Hoặc lắp không đúng dễ làm cho nó bị xước dẫn đến giảm độ bền.

Các loại thẻ khác như MS, SD, xD, MMC… load ra máy tính bằng cả hai cách trên đều tốt. Tuy nhiên, các thẻ này mỏng, dễ gãy bạn nên nhẹ tay khi sử dụng. Lưu ý đàn ông không nên để trong ví giắt túi quần sau vì nó rất dễ gãy trong khi bạn đứng lên, ngồi xuống.

Ống kính của bạn hay bị mờ, có vết vân tay hoặc bụi. Đừng lo lắng, bạn cứ chụp bình thường, bởi không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh. Khi rảnh tay bạn hãy lau. Cách tốt nhất bạn nên mua bộ giấy lau ống kính chuyên dụng tại các cửa hàng ảnh, gồm nước rửa, giấy lau, bình xịt bụi.

Để quá trình lau ống kính không bị xước, trước hết bạn hãy bơm bụi thật mạnh bằng quả xịt. Sau đó nhỏ dầu lau, thoa đều trên mặt ống kính rồi từ từ xe vài tờ giấy lau di theo đường tròn từ trong ra ngoài nhiều lần cho đến khi khô. Loại dầu chuyên dùng này có bán tại các cửa hàng linh kiện máy ảnh.

Thao tác cuối cùng là xịt bụi lần nữa để các mẩu vụn của giấy bay đi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc lau rửa ống kính này vì làm nhiều lần sẽ không tốt cho chất lượng ảnh.

 

meoxu

: : Mèo già hóa cáo : :
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng bảy 2007 lúc 12:07
#6
Bác Lam Sơn ơi cho em hỏi tí, ngoài nhận biết trên vỏ hộp ra còn cách nào khác không, vì nếu chỉ nhận biết trên vỏ hộp thì không chắc chắn lắm, những công ty làm nhiều sẽ đặt vỏ hộp giống như hàng Brand new, hoặc các cửa hàng cũng có thể đặt được hộp, tem mác bên ngoài giống như hàng brand new.
Vỏ gì thì có thể làm giả chứ vỏ hộp máy ảnh thì khó lắm, in chi tiết, công phu, thường là còn dập nổi. Khó chơi lắm.
 

huybank

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng bảy 2007 lúc 14:20
#7
Ngoài ra hộp thì bác còn check cái seri trên hộp và trên máy thế nào nữa bác, nếu đã làm giả thì fải làm số lượng lớn chứ có mấy cái thì ai dỏ hưoi mà làm bác
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Những hiểm họa tiềm tàng từ VGA "trâu cày"
VGA (Video Graphics Adapter) hay card màn hình là mảng linh kiện quan trọng bậc nhất trong một bộ máy tính hoàn chỉnh, đặc biệt khi người dùng sử dụng máy tính cho những tác vụ đòi hỏi tốc độ xử lý đồ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday