CÔNG NGHỆ Bạn có thể quên đi những sợi dây sạc lằng nhằng khi có thiết bị này

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Mới đây, Apple đã khiến giới công nghệ sửng sốt khi quyết định khai tử jack cắm tai nghe 3.5mm trên iPhone 7, chúng ta chưa thể biết được hành động này là đúng đắn hay sai lầm. Nhưng trong tương lai khi mạng Internet và các công nghệ không dây ngày càng phát triển, có lẽ việc sạc pin điện thoại cũng không cần phải sử dụng dây nối nữa!
Đã gần một năm kể từ khi chúng tôi được thấy thiết bị sạc pin điện thoại không dây TechNovator XE lần đầu tiên, hồi đó thiết bị thử nghiệm vẫn là một đống dây rợ lằng nhằng và chiếc máy phát điện thì khổng lồ. Nhưng hôm nay tại IFA Berlin, chúng tôi đã được thấy phiên bản TechNovator XE mới nhất – một máy phát điện với một thiết kế hợp thời trang đang sạc pin cho một chiếc iPhone 6 qua một chiếc ốp lưng đặc biệt.

“Công nghệ sạc pin không dây có tiềm năng trở thành bước ngoặt trong lĩnh vực công nghệ di động. Thời lượng pin từ trước tới nay đã luôn là một vấn đề đối với các thiết bị thông minh, và thật tiện lợi nếu những thiết bị của chúng ta có thể tự động sạc pin mà chúng ta không phải can thiệp bằng tay. Tôi nghĩ công nghệ này sẽ thu hút rất nhiều khách hàng, nhưng hiện nay vẫn chưa có một sản phẩm nào ngoài thị trường nên rất khó có thể nắm được nhu cầu cụ thể của khách hàng.”, Giám đốc công nghệ của TechNovator - Ivan Chuba cho biết.
Thiết bị phát điện không dây tương đối lớn, nhưng phần lớn sự thú vị được diễn ra bên trong khối xử lý chính. Chiếm tới 2/3 thể tích của thiết bị là một ăng ten có nhiệm vụ phát các bước sóng điện từ với tần số thấp để có thể truyền tải điện năng qua không khí. Chúng tôi khá thích thiết kế xoắn ốc của thiết bị, nhưng nó vẫn khá là cồng kềnh. TechNovator cũng cho chúng tôi xem một thiết kế khác của thiết bị với chỉ một khối xử lý, được kết nối với ăng ten giấu trong một bức tranh. Thiết kế thông minh này hoàn toàn có thể được áp dụng cho những công trình công cộng, tại đó những máy phát sóng có thể được đặt trên những bức tường và âm thầm thực hiện công việc của mình.
Để có thể sạc pin cho thiết bị của bạn, nó cần có một thiết bị nhận tín hiệu với một diện tích bề mặt tương đối để có thể bắt những bước sóng điện từ. Ban đầu, thiết kế của thiết bị này là một tấm thẻ mỏng, có diện tích đúng bằng mặt sau của chiếc iPhone 5. Chiếc thẻ này được thiết kế để mô phỏng cách mà công nghệ này sẽ được tích hợp trực tiếp vào những chiếc smartphone trong tương lai. Và hiện tại thì TechNovator đã thay đổi chiến thuật một chút với chiếc ốp lưng dành cho iPhone 6 có tích hợp thiết bị nhận tín hiệu ở trong đó.

Cần 1-2 giây kể từ khi bạn bật thiết bị phát sóng lên cho tới khi 2 thiết bị được kết nối và chiếc điện thoại của bạn bắt đầu được sạc pin. Chúng tôi thử nghiệm ở khoảng cách 2.5m, đó là khoảng cách tối đa có thể thử nghiệm ở showroom này nhưng XE có khả năng truyền điện ở khoảng cách tới 5m. Càng đi xa ra khỏi máy phát thì tốc độ sạc lại càng chậm hơn, tất nhiên tốc độ sạc không dây sẽ thua tốc độ sạc bằng dây nối nhưng cũng không phải thua kém quá nhiều. Và TechNovator vẫn đang tập trung trong việc nâng cao hiệu năng của chiếc máy này.

XE có khả năng sạc cho nhiều thiết bị cùng một lúc, trong cuộc thử nghiệm, chúng tôi đã sạc 4 chiếc điện thoại chỉ bằng một máy phát sóng. Và công nghệ này thật sự rất thiết thực, chúng ta sẽ không còn cảnh phải giành nhau từng chiếc ổ điện hay adapter nữa.

TechNovator XE cũng có thể sạc pin qua một số vật liệu mỏng, vậy nên nó có thể sạc cho chiếc điện thoại đang nằm trong túi quần của bạn. Nhưng dù sao vẫn còn một số hạn chế: sóng điện từ không thể đi qua những bức tường hay đi qua nước. Nếu thiết bị phát sóng bị chặn bởi một ai đó hay bạn đi sang một căn phòng khác thì việc sạc pin sẽ dừng lại ngay lập tức. Chuba cho biết công nghệ này cực kỳ an toàn, sóng điện từ được phát từ thiết bị cũng không khác gì các loại sóng mà chúng ta vẫn phải tiếp xúc hàng ngày. TechNovator đã thử nghiệm rộng rãi trong lĩnh vực này và tất nhiên họ cũng phải được sự cho phép của Ủy ban Truyền thông Hoa Kì để có thể triển khai sản phẩm này tại Mỹ.
Bạn có thể xem thông tin và điều khiển thiết bị XE qua một ứng dụng của hãng, cho phép bạn tùy chỉnh tốc độ sạc nhanh hay chậm. Bạn chỉnh ở mức chậm thì tất nhiên việc sạc pin của bạn sẽ không thể nhanh chóng được, nhưng việc đó lại giúp kéo dài tuổi thọ của pin – đó chính là lý do để XE có những tùy chỉnh như vậy. Ngoài ra còn một tính năng tự động sạc khá tiện lợi, bạn có thể chỉ định khi nào thì bắt đầu sạc pin (ví dụ như khi còn 20% pin).

Tất nhiên mọi người không ai là không thích việc loại bỏ những loại dây rợ lằng nhằng, nhưng ứng dụng thực tế nhất của thiết bị này có lẽ là tại những nơi công cộng – khi bạn không thể sạc pin cho điện thoại của bạn. “Công nghệ của XE có thể được dùng ở khách sạn hay nhà hàng, và lúc đó ngoài mật khẩu wifi có lẽ bạn sẽ phải hỏi thêm về cách kết nối tới thiết bị phát sóng điện ở đây. Wifi sử dụng bước sóng có tần số cao còn chúng tôi thì sử dụng bước sóng tần số thấp, vậy nên sẽ không có sự xung đột nào xảy ra.”, Chuba cho biết (chúng tôi có thể chứng thực rằng điều này là chính xác bởi vì bản thử nghiệm này hoạt động một cách hoàn hảo trong khu vực triển lãm công nghệ IFA – nơi ngập tràn sóng WIFI).

Ngay khi những nhà sản xuất bắt đầu sử dụng công nghệ tương tự như thế này và tích hợp nó vào những thiết bị thông minh, chúng ta sẽ thấy được sự hấp dẫn của nó đối với những người tiêu dùng. Ý tưởng này có lẽ đã xuất hiện từ rất lâu rồi và TechNovator có lẽ không phải là công ty duy nhất đang theo đuổi công nghệ này. Chúng tôi cũng đã nhìn thấy một đối thủ tiềm năng của TechNovator tại IFA năm nay – một công ty có tên là Energous, công ty này giới thiệu một thiết bị truyền điện không dây có thể cắm vào ổ điện hay laptop và dùng để sạc các thiết bị nhỏ như tai nghe, hay smartwatch.

Energous cũng có một thiết bị lớn hơn dành cho smartphone, nhưng chúng tôi vẫn chưa được xem nó hoạt động. Công ty này đã kí kết hợp đồng độc quyền với nhiều nhà sản xuất lớn và sản phẩm sẽ được sẵn sàng ra mắt tại triển lãm CES đầu năm 2017.

Video thử nghiệm TechNovator XE tại IFA
Tại IFA, TechNovator cũng đã gặp mặt một số nhà sản xuất ốp lưng dành cho các thiết bị di động cũng như một số nhà sản xuất thiết bị di dộng lớn, trong đó có cả Samsung. Mục tiêu của họ là tăng khoảng cách sạc pin cũng như hiệu xuất trước khi ra mắt chính thức vào mùa hè tới. Dự kiến sản phẩm sẽ có giá khoảng 250 USD, bao gồm một thiết bị phát sóng và một chiếc ốp lưng dành cho điện thoại của bạn.
Nguồn
Digital Trends
 

phongtn1411

GẮN KẾT
công nghệ ngày càng tân tiến thì con người ngày càng được hưởng lợi rất nhiều....
cảm ơn mod đã chia sẻ thông tin...
 

Djocker

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Sẽ sớm thôi nhỉ? Các thiệt bị như smartphone sẽ tích hợp luôn bộ sạc không dây này để đỡ phải dùng ốp lưng đặc biệt kia.
Còn, sạc điện 220V không dây thì sao nhỉ o_O
 

Tanm4

GẮN KẾT
Từ giờ cho đến lúc tất cả điện thoại được tích hợp sạc không dây chắc cũng mất vài năm, vì công nghệ này em thấy vẫn còn hạn chế khoảng cách và phải không có vật cản. Tốc độ thì chắc chắn sẽ chậm hơn sạc thường rồi, chắc phải có một hãng lớn mạnh dạn đi đầu thì mới phổ biến được :D
 

Shin0987

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
hy vọng iPhone 2017 sẽ có 1 bước tiến về công nghệ sạc không dây :D
 

Tiênphong181

NHẬP HỘI
Công nghệ không dây trong tương lai bắt đầu từ đây, ban đầu là điện thoại và sau đó sẽ là các thiết bị lớn hơn. Ước mơ đã thành hiện thực.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Biết đến HHVN đâu cuối năm 2006 do anh trai @tuanhung1433 rủ rê, rồi đâm nghiện, đến cuối năm 2007 mới có tgian đăng ký nick để tham gia đấu giá, chờ đâu thử thách tận 6 tháng mới được tham gia mở bài đấu.
mới đó mà nhanh thật, qu ...
Top