Bàn tiếp về độc quyền và cạnh tranh...

Các thớt khác của nobita

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Xin giới thiệu một bài phỏng vấn hay: "Kẽ hở trong Luật Cạnh tranh"

Giáo sư Nguyễn Vân Nam.


“Nếu không có một quy định tổng quát, sẽ có nhiều hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị “lọt nia” và không thể xử lý được!”, Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Vân Nam, người từng giảng dạy về luật cạnh tranh tại Đức, đã cảnh báo như vậy về việc thực thi Luật Cạnh tranh. Theo ông, vụ tranh chấp giữa Tổng công ty Viễn thông quân đội (Viettel) và Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) mới đây là một ví dụ điển hình cho cảnh báo này.

TBKTSG: VNPT dựa vào vị thế nắm giữ đường trục quốc gia để bắt chẹt đối thủ bằng cách không đáp ứng đủ nhu cầu kết nối cho Viettel theo cam kết. Dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh như vậy là đã rõ, sao lại không xử được, thưa ông?
- GSTS. NGUYỄN VÂN NAM: Đơn giản là vì hành vi của VNPT không rơi vào bất kỳ trường hợp nào trong số chín hành vi cạnh không lành mạnh mà Luật Cạnh tranh cấm. Và áp dụng các quy định chống độc quyền hay lạm dụng vị trí thống lĩnh cũng không ổn. Như vậy thì làm sao xử được!

TBKTSG: Vì sao không ổn khi luật quy định cấm các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường (VNPT hiện nắm giữ 90% thị phần) lạm dụng vị trí để ngăn cản việc tham gia thị trường của những đối thủ mới ?
- Viettel đã có mặt trên thị trường rồi, VNPT đâu có cấm cản họ tham gia. Tóm lại, nếu dùng Luật Cạnh tranh để xử lý VNPT trong trường hợp này là không được. May ra, Viettel chỉ có thể kiện VNPT ra tòa trong khuôn khổ tranh chấp một hợp đồng kinh tế bị vi phạm mà thôi.

TBKTSG: Vậy, theo ông, bản chất của hành vi này là gì? Đó có phải là cạnh tranh không lành mạnh không?
- Muốn xác định đây có phải là cạnh tranh không lành mạnh hay không thì phải có một định nghĩa về nó. Rất tiếc, Luật Cạnh tranh đã không có quy định tổng quát về vấn đề này mà chỉ liệt kê vỏn vẹn chín hành vi cạnh tranh không lành mạnh đặc biệt. Do đó, khi có một hành vi rõ ràng là cạnh tranh không lành mạnh và phổ biến nhưng nằm ngoài những hành vi được liệt kê thì luật bó tay. Vụ tranh chấp mà chúng ta đang đề cập là một ví dụ.

TBKTSG: Có thể ví quy định tổng quát như một cái “túi” để đựng và xử những hành vi phổ biến nằm ngoài các hành vi đặc biệt được liệt kê. Theo kinh nghiệm của ông thì liệu luật của các nước châu Âu có xử được trường hợp của Viettel và VNPT không?
- Hoàn toàn xử được. Đây được xem là hành vi cạnh tranh không lành mạnh thuộc nhóm các hành vi cạnh tranh không lành mạnh phổ biến vì nó đi ngược lại truyền thống và đạo lý kinh doanh. Chẳng hạn, đối với Luật Chống cạnh tranh không lành mạnh của Đức, ta có thể “áp” hành vi này vào quy định tổng quát: “Ai trong giao dịch kinh doanh nhằm mục đích cạnh tranh mà thực hiện những hành vi đi ngược lại truyền thống, đạo lý thì sẽ có thể bị buộc phải chấm dứt những hành vi đó và phải bồi thường thiệt hại”.

TBKTSG: Thế nào là đi ngược truyền thống, đạo lý? Với quy định chung chung như vậy, liệu “áp” vào có chính xác?
- Không chung chung đâu. Khái niệm đi ngược truyền thống, đạo lý đó sẽ được xác định, cụ thể hóa thông qua các án lệ của tòa án, các bình luận của các thẩm phán, luật sư và giáo sư luật. Những bình luận này có giá trị như một nguồn “luật” - một quan điểm theo đa số của giới làm luật - để tòa làm cơ sở giải quyết, xử lý vụ việc. Trở lại vụ tranh chấp, nếu căn cứ vào các bình luận thì hành vi của VNPT đã phạm vào một loạt quy định đi ngược truyền thống, đạo lý như thu hút khách hàng một cách không lành mạnh thông qua việc cản trở khách hàng sử dụng dịch vụ của Viettel; cản trở Viettel thâm nhập, mở rộng thị trường, gây nguy hiểm cho quan hệ cạnh tranh, phá hoại uy tín của đối thủ…

TBKTSG: Trong bối cảnh đó, nếu Viettel khởi kiện theo luật cạnh tranh thì có gì lợi hơn so với khởi kiện tranh chấp hợp đồng?
- Theo luật các nước châu Âu, Viettel có thể cùng một lúc khởi kiện về vi phạm hợp đồng dân sự và khởi kiện về vi phạm cạnh tranh không lành mạnh. Thông thường, khi đã được tòa công nhận bị cạnh tranh không lành mạnh thì việc xử lý bồi thường thiệt hại của nguyên đơn trong vụ kiện dân sự sẽ được giải quyết nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Nguyên Tấn thực hiện

---------------------
Vụ tranh chấp giữa Viettel và VNPT xảy ra vào cuối tháng 6-2005. Theo Bộ Quốc phòng, đơn vị chủ quản của Viettel, Viettel và VNPT đã ký các cam kết, theo đó VNPT có nghĩa vụ đáp ứng đủ nhu cầu kết nối vào mạng của mình cho Viettel để phát triển mạng điện thoại di động của Viettel. Tuy nhiên, khi thuê bao Viettel tăng lên thì mạng bị nghẽn mạch do VNPT không tăng dung lượng kết nối. Việc nghẽn mạch đã khiến nhiều khách hàng ngưng sử dụng dịch vụ của Viettel; số lượng thuê bao mới giảm đi khoảng 50%.
 

Agassi

THÀNH VIÊN DANH DỰ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chẳng biết luật lệ thế nào chứ VNPT nó mà đè thì SFone, Viettel... tè le hết :D
Lúc đấy hoạ may Viettel kiu "đại ka" lấy xe tăng ra doạ thì VNPT mới cư xử đàng hoàng.
Tóm lại có luật cũng thế thôi, luật nhà mình nói A cũng đúng, nói B cũng xong thành ra mới có chuyện :
"TBKTSG: VNPT dựa vào vị thế nắm giữ đường trục quốc gia để bắt chẹt đối thủ bằng cách không đáp ứng đủ nhu cầu kết nối cho Viettel theo cam kết. Dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh như vậy là đã rõ, sao lại không xử được, thưa ông?
- GSTS. NGUYỄN VÂN NAM: Đơn giản là vì hành vi của VNPT không rơi vào bất kỳ trường hợp nào trong số chín hành vi cạnh không lành mạnh mà Luật Cạnh tranh cấm. Và áp dụng các quy định chống độc quyền hay lạm dụng vị trí thống lĩnh cũng không ổn. Như vậy thì làm sao xử được!"
 

Agassi

THÀNH VIÊN DANH DỰ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chả ai bàn hay sao á :D vụ này cũng vui mà ta :D
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Hehe, ông TS nói hết rùi còn đâu? Trên tờ Tạp chí Người quản lý số 26 dành hẳn 1 chuyên đề bàn về chủ đề này. Tiếc là họ không có web để post lên cho các bác tham khảo. Bác nào có điều kiện, tự tìm đọc vậy nhé!
 

Hassler

Mót lười
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
thôi ông anh đi ngủ đi thôi
muộn quá rồi đấy :D
 

PTWOP

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hề hề,
Nobita đưa bài ác quá, đúng quá :(
Rót đau lòng ấy vào đau lòng này...
============
Nhân tiện,
Chúc mừng chú Viettel của Mr Thế Anh đã đạt gần 1 triệu thuê bao, câu chuyện Thánh Gióng thời nay đang tiếp tục :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top