BÀI VIẾT Bảo tàng Charlie Chaplin và sự phát triển của dòng đồng hồ Jaeger-LeCoultre Memovox

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử của dòng đồng hồ biểu tượng của Jaeger-LeCoultre – Memovox, cùng với đó là một số hình ảnh của bảo tàng Charlie Chaplin. Danh hài nổi tiếng này đồng thời cũng là một khách hàng, người hâm mộ trung thành của Jaeger-LeCoultre.

Được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu dùng khổng lồ và tốc độ công nghiệp hóa nhanh chóng, những cơ hội việc làm đã tăng đột biến trong những năm sau khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Đây cũng là khoảng thời gian những hãng đồng hồ bắt đầu tập trung vào các mẫu đồng hồ có mẫu mã đẹp, tiện dụng thay vì các mẫu đồng hồ quân đội như trước kia.

Nhằm phục vụ những thương nhân, giúp họ bám sát được với lịch làm việc bận rộn, mẫu đồng hồ Memovox của Jaeger-LeCoultre đã có một sự xuất hiện ấn tượng vào những năm 50 của thế kỷ trước. Chiếc đồng hồ có tới 2 núm chỉnh giờ ở cạnh phải, trong đó một núm dùng để điều chỉnh tính năng báo thức – một tính năng cực kỳ thiết thực với những người luôn bận rộn, cần xuất hiện đúng giờ.


Đây cũng là mẫu đồng hồ mà các lãnh đạo của bang Vaud, Thụy Sĩ tặng cho danh hài nổi tiếng Charlie Chaplin vào năm 1953 khi ông chuyển tới sinh sống tại Thụy Sĩ. Ông cùng người vợ Oona và 8 người con sống ở một biệt thự tuyệt đẹp tại Corsier-sur-Vevey, bên cạnh hồ Geneva.


Tháng Tư vừa qua, căn biệt thự đó đã được sửa lại thành viện bảo tàng, trưng bày những hiện vật liên quan tới cuộc đời và sự nghiệp của Charlie Chaplin. Viện bảo tàng này cho người tham quan có thể biết được mọi khía cạnh trong cuộc sống của danh hài nổi tiếng: từ thời niên thiếu, những bộ phim ông đã đóng, gia đình và còn hơn thế nữa. Đây cũng là nơi trưng bày chiếc đồng hồ Memovox đời 1953 của Chaplin, được chính Jaeger-LeCoultre phục chế lại.
Chiếc đồng hồ Memovox huyền thoại này được khắc dòng chữ: “Hommage du gouvernement Vaudois à Charlie Chaplin – 6 octobre 1953.”Chính mẫu đồng hồ Memovox phiên bản 1953 đã tạo một nền móng vững chắc cho dòng đồng hồ điểm chuông của Jaeger-LeCoultre. Bên cạnh mẫu đồng hồ này, lịch sử của Memovox cũng được đánh dấu bởi một số mẫu đồng hồ khác:

1. Memovox Automatic, 1956

3 năm sau mẫu Memovox đầu tiên, Jaeger-LeCoultre đã nâng cấp mẫu đồng hồ này lên một tầm cao mới, đây cũng là mẫu đồng hồ đeo tay báo thức đầu tiên sử dụng một bộ máy tự động. Hãng cũng hướng tới việc đáp ứng nhiều nhu cầu đa dạng của khách hàng, với việc quảng bá hướng tới những người mê thể thao với câu nói: “Memovox, pour l’homme d’action” (Memovox, dành cho những người ưa hoạt động).


2. Memovox Deep Sea, 1959

Sử dụng bộ máy tự động Caliber 815, đây là mẫu đồng hồ lặn đầu tiên có tính năng báo thức. Mục tiêu chính của Jaeger-LeCoultre khi sản xuất chiếc đồng hồ này là cung cấp một chiếc đồng hồ hoàn hảo, giúp đảm bảo an toàn cho những người thợ lặn.


3. Memovox Polaris, 1965

Được giới thiệu vào năm 1962, chiếc đồng hồ này sử dụng bộ máy mới Caliber 825. Vì lý do đây là khoảng thời gian những chiếc đồng hồ bắt đầu du dành vũ trụ cùng các phi hành gia, Jaeger-LeCoultre đã thiết kế chiếc đồng hồ Polaris với kích thước lớn hơn (42mm) nhằm giúp người dùng có thể đọc giờ dễ dàng hơn (và có thể với hy vọng biến đây thành một mẫu Speedmaster thứ hai). Bên cạnh đó, chiếc đồng hồ này còn có đột phá trong cơ chế đánh chuông, giúp tiếng chuông lớn hơn khi đồng hồ rung dưới mặt nước.


4. Memovox Polaris II, 1971

Đây là một phiên bản cải tiến của Polaris, Polaris II sử dụng bộ máy Caliber 916 – đây là bộ máy tự động nằm trong dòng máy tự động tần số cao của hãng, bắt đầu được sản xuất vào năm 1970. Đột phá trong bộ máy này nằm ở cơ chế lên dây cót, với một vật nặng có thể di chuyển cả hai hướng, giúp lên dây cót cho chiếc đồng hồ.

5. Memovox Tribute to Polaris, 2008

Vẫn giữ nguyên phong cách thiết kế của mẫu đồng hồ tiền nhiệm, Jaeger-LeCoultre đã giới thiệu hai mẫu Memovox Tribute to Polaris phiên bản giới hạn vào năm 2008 nhằm tưởng nhớ mẫu Polaris những năm 1960: mẫu “1965” và “1968”. Sự khác biệt giữa những mẫu đồng hồ hiện đại này và các mẫu đồng hồ nguyên bản nằm ở bộ máy bên trong, những mẫu đồng hồ mới được sản xuất nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn hiện đại như độ chính xác và độ bền.


6. Master Memovox Tribute to Deep Sea, 2011

Cũng giống với phiên bản Tribute to Polaris, Jaeger-LeCoultre cũng sản xuất một dòng đồng hồ với số lượng giới hạn nhằm nhắc người hâm mộ nhớ lại mẫu đồng hồ Deep Sea. Phiên bản kỷ niệm này cũng được sản xuất với 2 mẫu đồng hồ khác nhau như người tiền nhiệm: 1 mẫu dành cho các khách hàng ở châu Âu và 1 dành cho khu vực Bắc Mỹ. Hai mẫu đồng hồ này được phân biệt nhờ mặt số, một loại có mặt đen còn loại còn lại sẽ có mặt xám đen với dòng chữ “LeCoultre” cổ điển.


7. Master Memovox Boutique Edition, 2016

Được sản xuất với số lượng giới hạn 500 chiếc, đây cũng là một phiên bản kỷ niệm lấy ý tưởng từ Memovox Snowdrop, mẫu đồng hồ từ những năm 1970. Ở mặt sau chiếc đồng hồ có dòng chữ “1000 Hours Control”, chỉ việc chiếc đồng hồ này đã phải trải qua 1000 giờ kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng và độ chính xác.


Nguồn:
Watchtime.com
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top