KIẾN THỨC Bảo tàng đồng hồ tại Đức và kiệt tác đồng hồ thiên văn của Goertz

Các thớt khác của annia

annia

GÂY DỰNG
Lịch sử thuật chế tạo đồng hồ của Đức được tái hiện sống động ở bảo tàng đồng hồ German Watch Museum tọa lạc tại trung tâm Glashütte

Là một thị trấn nhỏ với khoảng 7000 dân cư tại phía đông nước Đức, cách Dresden chỉ 40 phút lái xe, Glashütte được biết đến là một trong những miền đất của đồng hồ. Gần một nửa dân số tại thị trấn xinh xắn này làm việc trong ngành chế tạo và sản xuất đồng hồ. Hàng loạt các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng được đặt tại đây, như Glashütte Original, Lange hay Nomos.

Mọi người có thể cho rằng Glashütte là nơi quan trọng nhất đối với ngành sản xuất đồng hồ của Đức, là cái nôi của ngành công nghiệp này cũng như nhiều thương hiệu đình đám của đất nước. Tuy nhiên, do Glashütte thuộc Đông Đức khi đất nước này bị chia cắt hậu Thế chiến thứ II, sự phát triển của ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ tại đây bị chậm lại, cho tới tận khi bức từng Berlin sụp đổ và chủ nghĩa tư bản được thiết lập trở lại.

Ngay giữa trung tâm thị trấn là bảo tàng đồng hồ German Watch Museum, đặt trên chính nơi đã từng là trường dạy chế tạo đồng hồ từ thế kỷ 19. Bảo tàng này được thành lập vào năm 2008 và có tên đầy đủ là German Watch Museum Glashütte - Nicolas G. Hayek. Nơi đây được đặt tên theo người sáng lập nên tập đoàn Swatch Group.

Mặc dù được tài trợ bởi Glashütte Original - một công ty thành viên của tập đoàn Swatch Group, song bảo tàng vẫn thể hiện sự tôn trọng với lịch sử ngành chế tạo đồng hồ tại thị trấn qua những giải thích khá toàn diện, mạch lạc và phóng khoáng. Tất cả các nhà chế tạo đồng hồ tại thị trấn đều được miêu tả tỉ mỉ, với sự đóng góp phong phú của Ferdinand Adolph Lange, người sáng lập A. Lange & Söhne và cũng là người đóng vai trò quan trọng tại thị trấn nhỏ bé này.Sổ thống kê doanh thu vào thế kỉ 19 của Lange Uhren - bảo tàng hiện sở hữu thống kê của Lange từ năm 1867 đến 1951

Ban đầu, nhờ mỏ bạc khổng lồ, Glashütte được thành lập vào thế kỷ 16. Tuy nhiên, sau hàng trăm năm khai thác, mỏ bạc dần cạn kiệt, chính quyền Saxon nghĩ cách vực dậy và biến thị trấn thành trung tâm sản xuất. Ferdinan Adolph Lange được mời đến cùng xây dựng nên trung tâm sản xuất đồng hồ để đối đầu với Thụy Sĩ. Từ đó, ngành chế tác đồng hồ lên ngôi, trở thành ngành công nghiệp chính tại thị trấn này. Ngoài Ferdinand Adolph Lange, 3 cái tên quan trọng khác đóng góp vào sự hình thành và phát triển của nền công nghiệp đồng hồ tại Glashütte là: Moritz Grossmann, Julius Assmann, và Adolf Schneider.

Bảo tàng đồng hồ này tái hiện gần như toàn bộ lịch sử chế tác đồng hồ của Đức từ thời điểm sơ khai nhất, thế kỷ 17, 18, khi mà Vua Saxon là một tín đồ sưu tầm đồng hồ và nhạc cụ. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ thực sự bắt đầu khi Ferdinand Adolph Lange trở về từ chuyến du ngoạn châu Âu vào thế kỷ 19, mang theo kỹ thuật sản xuất của Thụy Sĩ và movement phong cách Anh Quốc. Tất cả đều được lập biểu đồ một cách cẩn thận với những vật trưng bày được sắp xếp theo mốc thời gian, bao gồm rất nhiều kiệt tác của ngành chế tạo đồng hồ tại Glashütte qua hàng thế kỷ.


Chiếc đồng hồ bỏ túi Adolf Lange ra mắt vào năm 1857 (chỉ 1 năm sau khi công ty này thành lập) được chế tác tại Glashütte hé lộ bản thô mà sau này phát triển thành loại three-quarter plate quen thuộc.

Kiệt tác đồng hồ thiên văn của Hermann Goertz

Một trong những điểm nổi bật nhất chính là chiếc đồng hồ thiên văn khổng lồ của Hermann Goertz được đặt tại sảnh vào. Chiếc đồng hồ được trang bị chức năng perpetual calendar với độ chính xác 1000 năm với kiểu hiện năm 4 chữ số, cùng với biểu đồ sao, kim chỉ mặt trời mọc/mặt trời lặn, và chạy bằng 1756-part movement.

Điều đặc biệt hơn hết nằm trong chính câu chuyện về sự sáng tạo nên chiếc đồng hồ này: đó là 3 thập kỷ du ngoạn xuyên châu Âu vô cùng hùng tráng. Goertz bắt tay vào chế tạo chiếc đồng hồ này từ khi Nicholas II vẫn còn là Sa Hoàng của nước Nga, và hoàn thiện nó khi Thế Chiến thứ nhất kết thúc. Goertz sinh năm 1862. Khi chuyển tới Ukraine, ông đã sinh lòng yêu mến và kết hôn cùng con gái của một người thợ đồng hồ tại đây. Vốn đã bắt tay vào nghiên cứu chiếc đồng hồ này từ cuối thế kỷ 19, song Goertz đã phải chật vật vì bỏ chạy sang đất nước khác khi Cách mạng Nga nổ ra năm 1917, đành lòng bỏ lại gia đình phía sau do vợ ông nhất quyết không muốn rời đi.

Khi đặt chân đến Glashütte, Goertz đã là người đàn ông trung niên, trở thành học sinh lớn tuổi nhất theo học tại trường dạy chế tác đồng hồ tại thị trấn. Goertz không ngừng theo đuổi khao khát hoàn thiện chiếc đồng hồ trong suốt hàng thập kỷ. Chậm mà chắc, người đàn ông kiên trì bền bỉ tiến gần hơn với thành quả sau cùng.


Để rồi sau hơn 30 năm ròng rã nỗ lực, vào năm 1925, Goertz đã hoàn thành mục tiêu phi thường của đời mình. 3 năm sau đó, chính quyền Saxon mua lại chiếc đồng hồ và hiến tặng cho trường dạy chế tác đồng hồ. Song, Goertz vẫn tiếp tục cải thiện sản phẩm của mình Thậm chí sau khi Goertz qua đời, chiếc đồng hồ vẫn được người bạn thân của ông - Alfred Helwig - một nhà chế tác đồng hồ có tiếng tại Glashütte nỗ lực cải tiến, và trang bị thêm cho kiệt tác này Spherical moon phase vào năm 1956.
Kể từ khi hoàn thiện đến nay đã gần 1 thế kỷ, chiếc đồng hồ thiên văn Goertz vẫn chạy đều đặn, không ngừng nghỉ, trừ 3 lần gián đoạn do việc trùng tu, bảo dưỡng cho tác phẩm vĩ đại của ông.

Ngày ấy và bây giờ

Khác với những bảo tàng thường chủ yếu tưởng nhớ thời huy hoàng đã qua, rất nhiều vật trưng bày tại German Watch Museum phản ánh cả nền chế tác đồng hồ hiện đại, những chiếc đồng hồ được hoàn thiện tại Glashütte ngày nay.

Nhiều cái tên quan trọng trong lịch sử Glashütte vẫn được ôn lại, với phiên bản hiện đại của những cái tên trong quá khứ sản xuất ra những chiếc đồng hồ ở các mức giá đa dạng, từ Nomos tới Moritz Grossmann.


A Moritz Grossmann tourbillon pocket watch

Chiếc đồng hồ bỏ túi Union Glashütte với phần case chạm khắc dựa trên thiết kế Minerva nổi tiếng bởi Giáo sư Carl Ludwig Theodor Graff, giám đốc Dresden's Art College.
Mặc dù một phần vật trưng bày tại bảo tàng là đồng hồ quân đội, hầu hết chúng đóng vai trò quan trọng trong lịch sử ngành đồng hồ Đức tại nhiều thời khắc trong quá khứ. Các mẫu đồng hồ đa dạng từ loại bỏ túi cho Hoàng đế Đức, giai đoạn Imperial German Navy, cho tới những chiếc đồng hồ đeo tay của thời Thế Chiến thứ hai, bao gồm chiếc đồng hồ cực hiếm Waffen SS beobachtungsuhr (hay còn gọi là Waffen SS b-uhr) cho lính pháo binh với mirror-image dial để ghi lại hình ảnh.


Chiếc Waffen SS b-uhr, thứ ba từ trái quaVật trưng bày gần đây nhất từ trước khi thống nhất nước Đức là những chiếc đồng hồ tạo nên bởi VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB), từng bị biến thành tài sản quốc gia sau Thế Chiến thứ hai. Mặc dù hầu hết đồng hồ GUB khá cơ bản, song lại đa dạng về chủng loại và được xuất sang Tây Đức với số lượng lớn, được bày bán tại các cửa tiệm như KaDeWe. Một vài trong số đó hẳn nhiên là lấy cảm hứng từ Glashütte Original's retro Senator Sixties, trong khi số khác thì có đôi chút lỗi thời so với tiêu chuẩn ngày nay.
Một chiếc đồng hồ đeo tay Glashütte Original được sản xuất không lâu sau khi nước Đức thống nhất

Lưu giữ và khôi phục

Bảo tàng German Watch Museum không đơn thuần chỉ là nơi lưu giữ kiến thức và những tạo tác, mà còn đưa du khách đến với sự phục chế. Mặc dù được vận hành bởi các nhà chế tác đến từ Glashütte Original, khu phục chế sẽ vẫn xem xét kiểm tra thật kỹ lưỡng và tiến hành tu sửa bất kỳ chiếc đồng hồ nào được chế tạo tại thị trấn này.

Ngoài ra, do sở hữu nhiều vật chứng lịch sử của các nhà chế tạo đồng hồ trong thị trấn, German Watch Museum còn trao chứng nhận cho những chiếc đồng hồ sản xuất tại Glashütte, bởi cả các thương hiệu lẫn học sinh tại trường. Giá cho một giấy chứng nhận rơi vào khoảng €105, song việc tiếp cận với phòng đọc, khu lưu giữ là hoàn toàn miễn phí.

Tham quan bảo tàng

Để tham quan German Watch Museum, bạn sẽ tốn khoảng €6 (khoảng 6.71USD) cho vé người lớn và hoàn toàn miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi. Hoặc bạn có thể chi trả €35 phí thường niên để có thể ra vào thoải mái bất kỳ ngày nào.

German Watch Museum mở cửa hàng ngày từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Địa chỉ của bảo tàng:
Schillerstraße 3a
D-01768 Glashütte
Saxony
Germany

Nguồn:
SJX

 

Romeo Jr

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
Cơ khí chính xác của Đức là kiệt tác của nhân loại!
 

Phukien555hd

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Rất ấn tượng với những chiếc đồng hồ bỏ túi, từ những chiếc bản thô như Adolf Lange đến những chiếc tỉ mỉ sau này như A Moritz Grossmann tourbillon pocket hay Union Glashütte với phần case chạm khắc. Hi vọng Glashütte sẽ tồn tại mãi dể lưu giữ cùng thời gian những kiệt tác thế này
 

thien_an1510

GÂY DỰNG
Hic, lúc đầu nhìn tổng quan cái đồng hồ của Goertz mình không hiểu sao nó lại nổi tiếng, đến khi đọc chi tiết và ảnh cụ thể từng bộ phận bên trong thì thấy nó quá sắc sảo luôn
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top