Bay đi sắm hàng điện tử

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Thay vì mua hàng trong nước, nhiều người đang có thói quen ra nước ngoài mua sắm. Tiết kiệm thời gian cũng chỉ mất một vài ngày cả đi lẫn về. Singapore, Hong Kong là địa chỉ quen thuộc của dân săn những món hàng độc.


Thái Lan, gần về khoảng cách địa lý và giá rẻ là nơi được nhiều
người bay qua mua sắm hàng điện tử. Ảnh: Lê Quang Nhật

Săn hàng độc

Tính trung bình, mỗi tháng Thanh Sơn (quận 10, TP.HCM) đi ra nước ngoài một lần, không phải đi du lịch mà đi săn hàng. Lúc thì ông qua chợ điện tử Akihabara (Nhật) ở lại một vài tuần. Khi thì qua trung tâm thương mại Sim Lim (Singapore) ở vài ngày để săn những món hàng độc mà trong nước không có hoặc có hàng mà giá cao. Thích thì dùng, nếu ai thích sẵn sàng nhường lại. Sơn cho biết: “Muốn chọn hàng độc mà trong nước không có, tôi thường qua Akihabara. Ở đó nhiều món hàng độc lắm. Giá rẻ, lại nhiều hàng. Chỉ sợ không có tiền. Còn muốn mua hàng để dùng, qua Sim Lim”. Ban đầu chỉ mục đích săn hàng, nhưng đi nhiều, thấy cũng có lợi (nhượng hàng cho những người thích), Sơn đã trở thành một đầu mối cung cấp hàng độc ở Sài Gòn. Ai thích mặt hàng nào, cứ gọi điện thông báo mặt hàng, được giá là Sơn đi lấy hàng, sáng đi tối về. Chậm lắm là vài tuần, người mua sẽ có hàng. Sơn cho biết, những người làm nghề như ông ngày càng đông…

Không chủ đích săn hàng độc để kinh doanh như Sơn nhưng với Khoa là dân ghiền chơi hàng “không đụng” nên các hãng có mặt hàng mới, ưng model nào là ông quyết tâm có mặt hàng đó. Những món hàng mà ông Khoa thường mua ở nước ngoài là máy ảnh số, tai nghe chơi game, máy nghe nhạc… Nhưng thay vì chờ trong nước có hàng, Khoa thường đi ra nước ngoài, chủ yếu là Singapore để mua. Ông kể, có hãng sản xuất máy ảnh họp báo công bố một model máy ảnh vào hàng “đỉnh” thì trong buổi họp đó ông là người duy nhất có model đó để dùng. Ông Khoa cho biết, trong khi model Canon 5D Mark II tại Việt Nam có giá 3.600 USD, cách đây một năm mua tại Singapore chỉ có giá 2.800 USD. Những chuyến đi của ông Khoa thường vài ngày với lượng hàng lớn.

Thuộc nhóm ghiền hàng độc nhưng ông Phước (quận 3, TP.HCM) chỉ đi mua khi cần những món hàng mà trong nước không có, chủ yếu là nhóm hàng kỹ thuật số như máy ảnh, máy quay phim hay điện thoại di động... Những chuyến đi của ông Phước thường đến “đảo quốc Sư tử” không bao giờ quá hai ngày. Ông thường đi chuyến sớm, có hàng là mua và quay về trong ngày.

Cẩn trọng với “chế độ bảo hành”

Đó là lời khuyên của ông Phước với những ai có thói quen dùng hàng xách tay. “Dù có giá thấp hơn, có nhiều mặt hàng rẻ đến 30 – 40% nhưng tôi chỉ mua những mặt hàng mà trong nước không có hàng. Tính thì giá rẻ hơn nhưng may mắn thì chẳng có vấn đề gì. Còn xui, có những món hàng mua được ít ngày là trục trặc, lại tốn tiền gởi hàng bảo hành. Cũng phức tạp lắm. Hãy cẩn thận”. Theo kinh nghiệm của ông Phước, nhóm hàng kỹ thuật số ở Singapore có giá rẻ hơn Việt Nam, còn những mặt hàng công nghệ thông tin, không nên mua ở nước ngoài vì hiện nay, “độ trễ” thời gian công bố sản phẩm mới và mặt bằng giá tại Việt Nam đã được rút ngắn đáng kể. Có những mặt hàng tại Việt Nam còn xuất hiện sớm hơn ở những quốc gia khác. Được biết, giá máy tính xách tay hoặc linh kiện máy tính giữa Singapore hoặc Thái Lan chênh lệch không đáng kể. Có nhiều mặt hàng tại Việt Nam có giá rẻ hơn Thái Lan.

Là dân trong ngành điện tử, ông Khoa biết rõ chuyện rủi ro khi mua hàng bên ngoài nhưng theo lời ông, không thể chấp nhận những mặt hàng bán trong nước có giá cao hơn nước ngoài gần nửa giá trị ban đầu. “Tôi biết sẽ vất vả khi gởi hàng đi bảo hành ở nước ngoài nhưng thà cực còn hơn để các nhà bán lẻ ở đây cắt cổ người tiêu dùng”. Cũng như ông Khoa, ông Lê Quang sẵn sàng mua ở nước ngoài nếu mặt hàng đó có giá mềm hơn, còn khi cần bảo hành sản phẩm, cứ gởi hàng và hoá đơn mua hàng về nơi bán, sẽ được bảo hành còn nhanh hơn cả bảo hành trong nước. Không chỉ riêng ông Quang thắc mắc mà nhiều khách hàng cho rằng, với những mặt hàng có chế độ bảo hành toàn cầu, nghĩa là hàng hoá của họ được quyền bảo hành tại Việt Nam mà không cần quan tâm mua sản phẩm đó ở đâu. Không quá khó để thấy rằng, các nhà phân phối đã khống chế quyền mở rộng tại thị trường Việt Nam, cốt là để bán hàng.

Câu chuyện giá nhiều mặt hàng trong nước cao hơn nhiều lần nước ngoài (nên mới có chuyện nhóm hàng xách tay có đất sống) đã được nói đến nhiều nhưng các nhà phân phối và nhà bán lẻ cứ “mũ ni che tai”. Có hãng còn bao che cho nhà phân phối rằng, sở dĩ có giá chênh lệch như vậy là do thị trường Việt Nam còn nhỏ, nhập ít hàng nên buộc giá phải “đội” lên cao hơn. Gần đây tình hình về giá đã được cải thiện song phải chờ vài ba tháng trở lên mới có chương trình khuyến mãi bằng hình thức hạ giá. Lúc đó, giá nhiều sản phẩm trong nước mới ngang bằng với giá ở nước ngoài của cùng sản phẩm cách đó… vài năm.

Nếu không thay đổi lối kinh doanh trên, vậy thì đừng trách người tiêu dùng thích mua hàng xách tay. Chỉ vì điều duy nhất mà họ chọn (chấp nhận trả giá khi có trục trặc): giá rẻ hơn.
Trọng Hiền (SGTT)
 

Saladin

MÁY HỎNG
Em thì thấy đồ SimLim cũng chả rẻ hơn bao nhiêu - về laptop. Giá cả có khi đắt hơn VN ấy chứ, mua bán phải mặc cả nữa cũng mệt :) Hay là em ko biết chỗ, có bro nào pro vụ này thì chỉ dùm em với
 

luckit

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nghe người ta nói lại thì thấy đơn giản chứ thực tế không giản đơn đâu.
Nhất là ở Singapore, nếu không cẩn thận các bác dễ dàng ăn quả lừa với trò đánh tráo hàng và luộc phụ kiện ở các tiệm.
Tuy nhiên nếu biết đúng đường đi thì có khối cái để buôn :D
 

nguyenngocdiep

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@Đề tài này hay đó, giúp cho ACE trong HHVN (đa số là đam mê digital) có chút hiểu biết trước về add và kinh nghiệm ở các nước...khi có điều kiện qua đó tranh thủ vù ra ...săn hàng (ko thì ngắm cũng tốt) khỏi lòng vòng mất công (như vừa rùi ng nhà đi thượng Hải do tụi HDV dẫn ra xem hàng ở khu vực giống như Đồng khởi - Lê lợi của ta, toàn shop cao cấp) ......thế là về la ỏm tỏi trời ơi TQ cái chi cũng mắc cả....potay
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
em thấy mua hàng ở Mĩ rẻ hơn :D quần áo giày dép đồ điện tử cái gì cũng rẻ (nhưng phải siêng kiếm hàng sale)
nếu cứ tầm mùa thu này từ SG bay đi Cali rồi bay về mất có $600-$700, tha hồ mà mua :D
 

lampham

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hải quan dạo này hình như đi vắng hay sao ấy nhỉ !!!
 

NghiHuu

Vừa xấu vừa dốt
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
em thấy mua hàng ở Mĩ rẻ hơn :D quần áo giày dép đồ điện tử cái gì cũng rẻ (nhưng phải siêng kiếm hàng sale)
nếu cứ tầm mùa thu này từ SG bay đi Cali rồi bay về mất có $600-$700, tha hồ mà mua :D

Đâu đơn giản thế Khiêm, còn tiền visa, rồi chầu chực xin xỏ, rồi bay gần 24 tiếng x 2 nữa, nói chung là phê. Mà hàng độc nó đâu ra một mớ một lần đâu, không lẽ bay qua US mua một món rồi bay về?

Thôi cứ qua Sin cho nó gần, cuối tuần thứ sáu đi sớm, chiều CN về, thứ hai đi cầy trả nợ được rồi. Không visa, lại bay có hơn tiếng.
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@nghihuu: em quên cái vụ visa :D
@lampham: cái này là người ta đi mua xài thôi chứ có buôn đâu anh :p HQ bắt ai ạh? 2 thùng quần áo + cái máy ảnh + cái laptop + linh tinh là cùng chứ gì
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top