Bị “lộ” vì... điện thoại di động

Các thớt khác của cungfuvn

cungfuvn

GÂY DỰNG
Bị “lộ” vì... điện thoại di động

Anh chồng đi chơi Đồ Sơn, báo bà xã là đi công tác ở... Thái Bình. Thế nhưng, bằng một “nghiệp vụ” đơn giản liên quan đến chiếc điện thoại di động, người vợ đã nắm được “tang chứng, vật chứng” để khẳng định anh chồng đã nói dối... “Lạy bà tôi ở bụi này”Anh N.V.T đang làm việc tại một tổng công ty lớn ở Hà Nội. Cuối tháng 6/2005, anh được mấy người bạn cùng cơ quan rủ đi "thư giãn" vào 2 ngày cuối tuần. Anh T. về báo với vợ là đi công tác tại Thái Bình 2 ngày, chiều thứ sáu đi và tối chủ nhật sẽ về nhà. Điều oái oăm là chị N., vợ anh T. - hiện đang có thai 7 tháng - là người rất đa nghi. Chiều thứ bảy, chị N. gọi điện kiểm tra xem anh T. "công tác thế nào" thì không thấy anh trả lời. Chị sinh nghi mới tìm cách điều tra sau khi ông xã đã về nhà. Qua một người quen ở một công ty thông tin di động, chị N. đã lấy được "Chi tiết cuộc gọi gốc" của anh T. trong tháng 6. Trong đó, chị N. phát hiện ra rằng, một số cuộc gọi của anh T. trong thời gian lẽ ra anh đang ở Thái Bình lại xuất phát từ... Đồ Sơn, Hải Phòng. Chúng tôi xin phép không nói thêm về chuyện gì đã xảy ra sau đó.Bao nhiêu khách hàng còn tin tưởng vào các công ty thông tin di động về vấn đề bảo mật ? - (ảnh: Ngọc Hải)

Tương tự trường hợp của anh T. là anh T.N.N, công tác tại một công ty thuộc ngành bưu chính viễn thông. Người yêu của anh N. cũng công tác cùng ngành và ở một công ty thông tin di động. Cuối tháng 6/2005, hai anh chị có chuyện trục trặc và tối thứ bảy anh N. không đến làm lành với chị T. như thường lệ. Do công tác trong ngành, người yêu anh N. đã nhờ được người bạn ở bộ phận khác lấy "Chi tiết cuộc gọi gốc" của anh N. trong tháng 6. Trong đó, các cuộc gọi của anh N. trong "tối thứ bảy giận hờn" xuất xứ từ Gia Lâm. Khi hai anh chị gặp nhau, chị hỏi tối thứ bảy đó anh đi đâu, anh trả lời: "Anh lên Hàng Hành uống cà phê với mấy người bạn"... Lộ bí mật thông tin khách hàngCuối tháng 6/2005, anh N.D.D - công tác tại một cơ quan nhà nước lớn tại Hà Nội - đã gừi thư khiếu nại Bưu điện Hà Nội và Công ty Vinaphone vì đã cung cấp "Chi tiết cuộc gọi gốc" cho một người khác và người này đã sử dụng để gây mất uy tín anh tại cơ quan. Hiện nay, do không nhận được sự trả lời thỏa đáng của Vinaphone và Bưu điện Hà Nội, anh D. tiếp tục làm đơn khiếu nại khắp nơi về chuyện làm lộ bí mật thông tin cá nhân của khách hàng của các đơn vị này. Đầu năm 2005, khi cần điều tra một số thông tin liên quan đến cuộc gọi và nhắn tin của một vận động viên quần vợt khá nổi tiếng tại VN, PV Báo Thanh Niên đã thừ tự nhận là chủ thuê bao đó, gọi qua tổng đài 145 của MobiFone và... cũng được cung cấp. Tóm lại là thông tin thuộc diện bí mật của khách hàng được cung cấp một cách dễ dàng ! Tại các công ty thông tin di động, thông tin về "Chi tiết cuộc gọi gốc", sơ đồ di chuyển của các thuê bao di động (vị trí của các thuê bao tại các thời điểm) và các bảng kê cuộc gọi của khách hàng được liệt vào danh sách thông tin mật. Những thông tin này không được cung cấp cho bất kỳ ai trừ khi cơ quan điều tra yêu cầu với những lý do chính đáng. Tuy nhiên, thực tế các thông tin này vẫn bị tuồn ra ngoài gây nên chuyện dở khóc, dở cười như đã nêu. Theo thông tin mà PV Thanh Niên nắm được, tình trạng đọc các tin nhắn có nội dung "lạ" của các khách hàng đặc biệt, sau đó còn in ra và photo cho nhau đọc tại các công ty thông tin di động vẫn thường xảy ra. Tuy đây chỉ là trò vui đối với các nhân viên này nhưng họ đã vi phạm vào quy định bảo mật thông tin của khách hàng. Câu hỏi được đặt ra là liệu sẽ có bao nhiêu khách hàng còn tin tưởng vào các công ty thông tin di động khi mà các thông tin của họ không được bảo mật?
Hoàng Ly
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top