Bị lừa tiền khi mua hàng trên mạng, tôi khởi kiện đòi lại được không?

Các thớt khác của chuyen

chuyen

GÂY DỰNG
Ngày 19/10 tôi có đặt mua một chiếc điện thoại iphone qua mạng. Người bán yêu cầu tôi gửi tiền trước mới chuyển hàng. Tôi đã gửi cho anh ta 2/3 số tiền là 8 triệu đồng, nhưng đã sau nhiều ngày anh ta vẫn chưa chuyển hàng (tính đến nay vẫn không thấy gì). Lúc đầu tôi nhắc thì người đó hứa hẹn, nhưng giờ thì không thể liên lạc được nữa. Tôi tìm hiểu thì hóa ra người này cũng từng lừa tiền của người khác theo cách tương tự. Tôi có thể tìm và kiện người bán đòi lại tiền được không? Tôi chỉ có số tài khoản và tỉnh nơi người đó cư trú.

Thứ nhất:
Về mua hàng qua mạng.

Trường hợp này chúng tôi nhận thấy người bán đã thông qua hình thức hợp đồng để nhận tiền của anh nhưng không thực hiện nghĩa vụ giao hàng theo đúng thỏa thuận của hợp đồng và có hành vi trốn tránh nghĩa vụ này.

Theo đó, anh có thể khởi kiện để yêu cầu người bán thực hiện nghĩa vụ của mình. Nếu sau đó người bán vẫn không thực hiện nghĩa vụ này mà cố tình trốn tránh nhằm chiếm đoạt số tiền trên thì anh có thể gửi đơn tố cáo về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai: Về việc khởi kiện người bán hàng:

Khoản 1, khoản 2b điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011 quy định như sau:

Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

“1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.”

Theo quy định trên, khi khởi kiện một vụ việc bất kì ra tòa án, người khởi phải làm đơn khởi kiện, mà trong nội dung của đơn khởi kiện phải có tên, địa chỉ của người bị kiện. Nên trong trường hợp của bạn, bạn cần phải tìm hiểu địa chỉ cụ thể của người kia thì mới có thể làm thủ tục khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình. Khi đó, bạn mới có thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Về hình thức nộp đơm khởi kiện: anh có thể nộp trực tiếp tại tòa án có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện đều có giá trị pháp lý.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, giảm thiểu rủi ro thì trước khi mua hàng, người mua cần xác nhận thông tin cá nhân của bên bán, thực hiện giao dịch thông qua hợp đồng bằng văn bản hoặc các hình thức tương đương văn bản như Fax, email,... như vậy, khi xảy ra tranh chấp có thể có những bằng chứng thực tế để bảo vệ quyền lợi của mình

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc
(nguồn Vietnamnet.vn)​

 

minhai

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nếu người mua ở HN, người bán ở HCM thì có nghĩa là người mua sẽ phải nộp đơn ở HCM (gửi đơn chỉ là 1 chuyện, còn phải đến tòa nhận biên lai ra THA tạm ứng án phí, lấy lời khai, hòa giải nếu có, ra tòa nữa). Chưa kể có bản án cũng chưa chắc đã nhận được tiền. Vậy chi phí bỏ ra có khi còn cao hơn giá trị khởi kiện..

Túm lại trong những trường hợp này, PL chưa thể bảo vệ quyền và lợi ích của người yếu thế (người mua).
 

pkdeyeu

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Chính những người lừa đảo qua hình thức bán hàng online này, đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến thương mại điện tử, mua bán online tại Việt Nam. Nếu bắt được cần phải trị nghiêm khắc.
 

flyupsky

Bay lên trời xanh
MÁY HỎNG
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
cái này đủ cấu thành tội phạm rồi, đề nghị công an vào cuộc về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. LS mà tư vấn vụ này là dân sự thì thật là hài :)
 

minhai

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
cái này đủ cấu thành tội phạm rồi, đề nghị công an vào cuộc về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. LS mà tư vấn vụ này là dân sự thì thật là hài :)

Mặt khách quan của tội này cần có thủ đoạn gian dối bác ơi, trong giao kết này chưa thấy thủ đoạn đó vì việc chuyển tiền trước chuyển hàng sau là khá phổ biến trong hiện nay. Với lại 8tr của bác có đủ "hấp dẫn" để ai đó "vào cuộc" k?
 

flyupsky

Bay lên trời xanh
MÁY HỎNG
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mặt khách quan của tội này cần có thủ đoạn gian dối bác ơi, trong giao kết này chưa thấy thủ đoạn đó vì việc chuyển tiền trước chuyển hàng sau là khá phổ biến trong hiện nay. Với lại 8tr của bác có đủ "hấp dẫn" để ai đó "vào cuộc" k?
có gian dối rồi đó bác, chứ mún giao dịch thì đã phản hồi lại cho người mua rồi. Còn cái này là im ru và không liên lạc được.
 

vneseman

GÂY DỰNG
Thực tế thì người bị lừa hoàn toàn có thể khởi kiện - khởi kiện được chứ, làm gì có nhà nước nào trên TG này không cho người bị lừa khởi kiện. Nhưng với thực tế ở ta thì khởi kiện là 1 chuyện, đòi được tiền hay không là chuyện khác, đòi được tiền rồi - về đến tay mình bao nhiêu lại là chuyện khác nữa. Cái này thì nó lại lắm, chẳng giống ở đâu cả :D
 

tinnice

VÔ THƯỜNG
GẮN KẾT
Moi ra từ số tk để biết gia đình, cha mẹ...gốc gác của nó. (Phải quen biết người trong ngành mới moi được thông tin hoặc ***money***)
Nếu có được số đt gia đình nó, thì trao đổi để gđ nó biết và từ đây họ tạo ap lực lên nó. Adidaphat mà hi vọng.
Mời công an, luật sư vào cuộc thì.....thua. Chỉ mất thêm tiền thôi.
Nếu gặp dân chuyên lừa thì chia buồn với bác,
 

mountain111

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Luật Việt Nam mình có đủ, nhưng chẳng ai làm theo luật. Ăn riết quen mồm, món nào thơm thơm mới vào làm thôi, mấy món lẻ tẻ k bỏ dính răng mấy bác thèm phí thời gian vào.
Mình nghĩ 20 năm nưã k mình thua cả Myanmar, hiện tại có vẻ thua Laos và Cam rồi
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Khởi kiện thì em nghĩ chưa đến mức, vì rất hiếm ai đi nộp đơn kiện ra tòa vì 8-10tr, vị chi các lý do như quá ảnh hưởng đến uy tín, nhân phẩm...lúc đó mức tiền 8-10tr chỉ là cái cớ.

Trường hợp này bác chỉ cần báo cáo + cung cấp chứng cứ/ hồ sơ/ giấy tờ liên quan để họ điều tra, giải quyết trên địa bàn họ quản lý.
Lúc này nếu người bị điều tra có liên quan đến nhiều sự việc tương tực (lừa đảo qua mạng/ vi phạm các quy định về thương mại điện tử...) thì CQĐT sẽ tổng hợp hồ sơ/ chứng cứ và khởi tố ra TA thôi.

Em nghĩ tốt nhất và trước mắt nên cứ báo lên CQ CAĐT sở tại đi ạ!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top