Bkav sẽ phải “trả giá” vì Bphone?

Lam Sơn

Super Moderators
Người dùng biết chỉ là một vài hình ảnh Bphone lộ ra không rõ ràng. Nếu cho ra đời một sản phẩm lỗi, Bkav chắc chắn sẽ phải “trả giá” rất nhiều.

Truyền thông kiểu “nổ bom”

Chiếc smartphone Bphone của Bkav bắt đầu được nhắc đến, khi nó bỗng nhiên xuất hiện tại CES 2014 vừa qua. Lúc này, Bkav tự tin tuyên bố đây là chiếc smartphone có thiết kế đẹp nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, thực tế không ai thấy được hình hài của nó, bởi Bkav đã dùng một chiếc hộp bao quanh sản phẩm và cấm người dùng mở nó ra.


Smartphone Bphone lần đầu tiên xuất hiện tại CES 2014

Thời điểm đó, ông Vũ Thanh Thắng, phó chủ tịch Bkav cho biết: "Đây là một trong những smartphone đẹp nhất thế giới, đã được Bkav đăng ký bản quyền và không 'nhái' bất cứ sản phẩm nào. Đây là chiếc điện thoại cao cấp, được trau chuốt, chọn lọc cả về thiết kế, chất liệu (nắp lưng bằng kính, viền nhôm nguyên khối) cho đến cấu hình mạnh mẽ nhưng lại có giá không quá cao".

Ngay sau đó, chiếc Bphone này tiếp tục xuất hiện trên một số cơ quan truyền thông trong nước với hình ảnh đang được lắp ráp trong nhà máy của Bkav tại Hà Nội. Hình ảnh lộ ra cho thấy, chiếc smartphone có mặt kính ở phía sau và bịt kín ở hai đầu để người dùng không thể thấy hình hài hoàn chỉnh của chiếc máy.


Và Bphone tiếp tục xuất hiện trên tay Tổng giám đốc Nguyễn Tử Quảng

Và gần đây nhất, chiếc smartphone nằm trong các smartphone "đẹp nhất thế giới” này xuất hiện từ một bức ảnh không rõ ràng, trên tay của Tổng giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng ngay tại buổi triển khai kế hoạch năm 2015 của công ty này vừa qua. Ông Nguyễn Tử Quảng còn đưa ra nhận xét “Bphone đẹp và cá tính hơn iPhone 6”

Với sự xuất hiện của Bphone trong thời gian qua đã khiến cộng đồng trong nước rất quan tâm. Tuy nhiên, với cách truyền thông của Bkav họ đã nhận không ít “gạch” từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người cho rằng Bkav đã quá “nổ” khi tự cho sản phẩm của mình có thiết kế đẹp nhất thế giới hay là hơn cả iPhone 6, trong khi công ty này lần đầu tiên làm smartphone ở Việt Nam và hình ảnh sản phẩm đưa ra nhỏ giọt, không rõ ràng.

Mặc dù không đồng tình với cách truyền thông trên, nhưng nhiều người dùng cũng cho biết, nếu đây là một smartphone có chất lượng thì họ vẫn sẵn sàng ủng hộ hàng Việt, và họ hi vọng rằng đây không phải là một sản phẩm “bom xịt”.

“Made in Vietnam” như thế nào?

Đã có rất nhiều chiếc smartphone thương hiệu Việt xuất hiện tại thị trường Việt Nam, trong đó hiện có 2 cách làm sản phẩm. Cách làm thứ nhất là các doanh nghiệp Việt tiến hành thiết kế về kiểu dáng và tính năng sản phẩm, sau đó đặt hàng tại các nhà máy ở Trung Quốc để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh và đưa về Việt Nam bán cho khách hàng. Hình thức này có thể kể đến các thương hiệu như Mobiistar, Q-Mobile, FPT…


Bphone được sản xuất như thế nào vẫn là dấu hỏi lớn
Và một hình thức nữa đó là các doanh nghiệp trong nước sẽ tiến hành nhập các linh kiện cũng từ Trung Quốc về tiến hành ráp lại từ nhà máy của mình ở Việt Nam để cho ra sản phẩm. Chiếc Vivas Lotus S1 và Vivas Lotus S2 của VNPT Technology, được sản xuất theo cách này và dây chuyền sản xuất của họ tận dụng từ dây chuyền của Acatel để lại trước đây. Hay các smartphone của Viettel cũng tiến hành tương tự như thế.

Riêng chiếc smartphone Bphone của Bkav hiện tại vẫn là một “bí ẩn” về cách sản xuất ra chiếc máy này.

Theo một phóng viên đã đi tham quan nhà máy của Bkav tại Hà Nội cho biết, với những gì quan sát thì Bkav chỉ làm các công đoạn thiết kế hình dáng, đưa ra các tính năng sản phẩm và nhập linh kiện từ Trung Quốc về ráp lại hoàn chỉnh ở nhà máy này, chứ không có gì gọi là “cao siêu” trong sản xuất cả. Nghĩa là giống chiếc Vivas Lotus 21 và Vivas Lotus S2 của VNPT Technology ở trên.

Cùng ý kiến, theo một chuyên gia trong ngành với những hình ảnh lộ ra từ nhà máy, trong đó chủ yếu xuất hiện công đoạn ráp sản phẩm, rất có thể chiếc smartphone này sẽ “made in Vietnam” theo kiểu phóng viên đề cập ở trên. Điều này có nghĩa Bkav sẽ nhập các linh kiện về và tiến hành ráp lại thành sản phẩm Bphone.

Nhưng vị chuyên gia này cũng đưa ra khả năng Bkav sẽ nhập một dây chuyền nhà máy cũ từ Trung Quốc để về tự sản xuất các linh kiện và cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh, bởi chi phí mua một nhà máy như thế sẽ không lớn. Nếu điều đó xảy ra, lúc này Bphone cần được ủng hộ và người dùng nên tin vào khả năng của các công ty công nghệ như Bkav khi họ làm smartphone tại Việt Nam thay vì “ném đá” nó.

Nhìn chung, muốn hiểu rõ hơn về Bphone, người dùng Việt Nam vẫn phải chờ Bkav đưa ra sản phẩm chính thức. Tuy nhiên, xét về một khía cạnh nào đó, câu chuyện xuất xứ hay ráp sản phẩm thực tế hiện nay không còn nhiều quan trọng. Bởi những hãng lớn như Apple, Microsoft…họ cũng chỉ tiến hành công đoạn thiết kế, đưa các tính năng sản phẩm, cũng như chọn đối tác sản xuất các linh kiện, còn lại sản phẩm vẫn sản xuất từ Trung Quốc. Nếu Bphone của Bkav là một sản phẩm tốt thì người Việt cần ủng hộ và nên tin vào năng lực của các công ty công nghệ ở Việt Nam.

Nhưng nếu với những hình thức truyền thông theo kiểu như trên, nếu cho ra đời một sản phẩm lỗi, Bkav chắc chắn sẽ phải “trả giá” rất nhiều cho chiến lược làm smartphone thương hiệu Việt của mình.

Theo ictnews
 

tuanlargo

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình cũng thấy trên báo chí nói chưa được cảm nhận thực tế, nói chung là người việt nam sẽ ủng hộ hàng việt nam nhiệt tình nhưng thú thực để cạnh tranh với hàng trung quốc còn khó đừng nói đến SS hay apple. cái gì cũng phải có lộ trình của nó phát triển từ từ mà BKphone chắc cũng đặt hàng do bên Trung Quốc sản xuất chứ VN đâu sx được.
 

binmsc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
BKAV thì nổ có truyền thống rồi. Tuy nhiên, mình cũng mong lần này BKAV cho ra một sản phẩm Việt thực sự tốt.
 

minhai

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bphone là viết tắt của chữ Bombphone chắc?
Em chờ xem sao..
 

duythangvn

GÂY DỰNG
"Sx tại nhà máy của BKAV"....Nhà máy của BKAV ở đâu hả các bác :D
 

think pad

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Máy đẹp, chất lượng, giá tốt, dịch vụ tốt thì hốt khách hàng.
P.S:
- Klq nhưng em không chịu nối cách so sánh trực tiếp sản phẩm này với sản phẩm khác như BKAV đang làm. Có thể khaaur vị mỗi người mỗi khác nhưng thấy chướng và dị ứng.
- Không thích bác cầm 2 cái phones vì đội mũ trong nhà.
 

tuanlargo

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
"Sx tại nhà máy của BKAV"....Nhà máy của BKAV ở đâu hả các bác :D
Điện thoại VN đặt 1 hãng thứ 3 tại Trung Quốc mà bác, cả vinaphone hay viettel đều thế hết, kiểu kiểu như ip sản xuất tại nhà máy foxcom ấy. chứ BKAV mà có nhà máy thì dân việt nam đã giàu.
 

ngocmai227

4 HOA
GẮN KẾT
Chỉ riêng nội dung "Bkav sẽ nhập một dây chuyền nhà máy cũ từ Trung Quốc để về tự sản xuất các linh kiện và cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh, bởi chi phí mua một nhà máy như thế sẽ không lớn" là em đã thấy không ổn rồi. Các bác VN nhà mình cứ tham rẻ nhập mấy cái công nghệ cũ kỹ lạc hậu của khựa về rồi chi phí sửa chữa, vận hành, bảo dưỡng quá tội, sản phẩm làm ra cũng chẳng ra gì.
Nhập linh kiện khựa rồi lắp ráp tại VN mà ghi "made in Vietnam" e thấy hơi quá
 

vnhat

GÂY DỰNG
BKAV này có truyền thống là nổ rồi nên cũng ko tin tưởng lắm
 

ancient_egypt

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhìn cái mặt ông Quảng này cứ sao sao ý mấy bác, trông bóng nhẫy làm em liên tưởng đến ông Ng Xuân Phúc ý :cool::cool::cool:. Mà cái anh Phúc này thì cứ goi là :mad:.
Cơ mà Tây nó đặt biệt danh anh Quảng Nổ thì chắc là có tí khói mới có lửa chứ các bác nhể:rolleyes:
 

Bài viết cần bạn xem thêm

E xin chào các bác Admin và Quản trị diễn đàn, e muốn mua vài thứ trên Ebay, trên thị trường hiện rất nhiều công ty dịch vụ lớn, nhỏ, lẻ có nhưng e không am hiểu rành nơi nào mới uy tín, đảm bảo. Vậy, kính mong các bác có thể chỉ giúp e công ty nào l ...
Top