Bởi vì tôi bỏ học (*)

Các thớt khác của nobita

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Tìm cái mình thích

TTCN - Trong suốt thời gian quay về lãnh đạo Hãng Apple, Steve Jobs chỉ nhận lương danh dự 1 USD/năm, mức lương được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là lương giám đốc thấp nhất thế giới.

LTS: Tại buổi lễ tốt nghiệp của Trường đại học Stanford vào ngày 12-6, Steve Jobs - người đồng sáng lập Hãng Apple với dòng máy Macintosh đầy thăng trầm và gần đây là loại máy iPod nổi tiếng - đã có một bài nói chuyện rất cảm động và hàm súc với sinh viên. TTCN lược trích (tựa và tựa nhỏ là của tòa soạn).

Tôi vào Đại học Reed được sáu tháng thì bỏ nhưng vẫn ở trong trường đến 18 tháng mới thật sự nghỉ học. Tại sao tôi bỏ học?

Bỏ học

Mọi chuyện bắt đầu từ trước khi tôi chào đời. Mẹ đẻ của tôi là một sinh viên cao học trẻ, chưa lập gia đình. Bà quyết định trao tôi làm con nuôi người khác. Bà rất muốn tôi được những người đã tốt nghiệp đại học nhận nuôi nên thu xếp để trao tôi ngay lúc mới sinh cho một luật sư và vợ. Những ngày cuối họ lại quyết định muốn nuôi con gái.

Một hôm nửa đêm, họ nhận được cú điện thoại: “Là con trai, ông bà có muốn nhận không?”. Họ bảo: “Cũng được”. Mẹ đẻ tôi sau này mới biết má tôi chưa bao giờ tốt nghiệp đại học, còn ba tôi chưa bao giờ học xong bậc phổ thông. Bà từ chối ký giấy tờ cho con nuôi và chỉ mấy tháng sau mới chịu ký sau khi ba má tôi hứa sẽ cho tôi học đại học.

Mười bảy năm sau tôi đi học đại học thật. Nhưng tôi lại ngây ngô chọn một trường cũng đắt chẳng kém Stanford nên ba má tôi phải dùng hết tiền dành dụm cả đời lao động để trả học phí cho tôi. Sau sáu tháng, tôi không thấy ý nghĩa gì trong chuyện đó, tôi không biết mình muốn gì, trường đại học có giúp tôi định hướng cuộc đời hay không.

Thế mà tôi lại ngồi phung phí hết tiền của ba má phải dành dụm suốt đời. Cho nên tôi quyết định bỏ học và tin tưởng mọi việc rồi sẽ ổn. Lúc đó tôi hơi hoảng nhưng nhìn lại, đấy là một trong những quyết định đúng đắn nhất của tôi. Giây phút tôi bỏ học, tôi có thể khỏi vào các lớp tôi không thích và xin vào những lớp trông có vẻ hấp dẫn.

Lúc đó không có gì là lãng mạn. Tôi không có phòng trong ký túc xá nên phải ngủ dưới sàn phòng của bạn, tôi thu gom vỏ chai Coca, nhận 5 xu mỗi chai để mua thức ăn và mọi tối chủ nhật đi bộ hơn 10 cây số đến đền Hare Krishna để được ăn một bữa thỏa thích. Thế nhưng hầu hết những gì tôi tình cờ học bằng cách theo tính tò mò và trực giác hóa ra là vô giá sau này. Xin kể một ví dụ:

Đại học Reed lúc đó dạy môn nghệ thuật viết chữ đẹp có lẽ là tốt nhất nước. Ở khắp trường, mọi bích chương, mọi nhãn dán trên tủ đều được viết theo lối chữ nghệ thuật. Vì tôi bỏ học và không phải học các lớp thông thường nên tôi quyết định học môn này. Tôi học về chữ có chân và chữ không chân, về khoảng cách giữa các mẫu tự trong các từ khác nhau, về nghệ thuật in ấn. Tất cả có vẻ đẹp thật tinh tế mà khoa học không thể nắm bắt và tôi thấy môn học thật lôi cuốn dù không chút mảy may hi vọng sẽ áp dụng kiến thức này vào cuộc sống mai sau.

Nhưng 10 năm sau, khi chúng tôi thiết kế chiếc máy Macintosh đầu tiên, mọi kiến thức cũ lại quay về với tôi. Chúng tôi quyết định đưa hết vào chiếc máy Mac - là chiếc máy vi tính đầu tiên có kiểu chữ đẹp. Nếu tôi không dự khóa học đó ở đại học, máy Mac sẽ không bao giờ có các kiểu chữ phong phú hay font chữ cân đối và vì Windows chỉ sao chép máy Mac, có lẽ không chiếc máy vi tính nào sẽ sử dụng font chữ đa dạng. Nếu tôi không bỏ học, có lẽ tôi không bao giờ vào học khóa chữ đẹp kia và có lẽ máy tính sẽ không sử dụng font chữ đa dạng như ngày nay.

Dĩ nhiên bạn không thể liên kết sự việc với số phận còn ở đằng trước nên bạn phải tin rằng mọi sự việc ngày nay đều có mối liên hệ đến tương lai bạn. Bạn phải tin vào một điều gì đó - lòng gan dạ, số mệnh, đời hay nghiệp, sao cũng được. Cách nhìn này chưa bao giờ làm tôi thất bại, đã tạo ra mọi sự khác biệt trong đời tôi.

Tình yêu và mất mát

Tôi là người may mắn - tôi tìm được điều mình thích làm ngay khi còn trẻ. Steve Wozniak và tôi khởi sự Apple trong gara nhà ba má tôi lúc tôi mới 20 tuổi. Chúng tôi làm việc cật lực và trong vòng 10 năm Apple đã phát triển từ chỗ chỉ có hai đứa chúng tôi thành một công ty 2 tỉ với hơn 4.000 nhân viên. Năm trước đó, chúng tôi vừa tung ra thị trường chiếc máy Macintosh và tôi vừa tròn 30 tuổi thì bị sa thải.

Sao lại bị sa thải từ công ty do chính mình sáng lập nên? Khi Apple phát triển, chúng tôi thuê một người chúng tôi nghĩ là rất có tài để cùng điều hành công ty với tôi. Những năm đầu mọi chuyện tốt đẹp nhưng dần dà tầm nhìn về tương lai của chúng tôi bắt đầu khác biệt. Khi chúng tôi bất đồng ý kiến, hội đồng quản trị theo bên kia nên tôi bị cho ra rìa ở tuổi 30. Tâm điểm của cả đời tôi biến mất, mọi việc dường như sụp đổ.

Trong nhiều tháng liền tôi không biết mình phải làm gì. Tôi cảm thấy mình đã làm thế hệ doanh nhân trước tôi thất vọng - tôi đã làm rơi cây gậy chạy tiếp sức họ chuyển giao cho tôi. Nhưng dần dà tôi hiểu ra mình vẫn còn yêu thích những gì đang làm. Sự việc ở Apple không mảy may thay đổi điều đó. Tôi bị chối bỏ nhưng tôi vẫn còn đam mê. Thế là tôi quyết định bắt đầu lại từ đầu. Lúc đó tôi không thấy nhưng hóa ra bị Apple sa thải là điều tốt đẹp nhất cho tôi. Gánh nặng phải tiếp tục thành công được thay bằng sự nhẹ nhõm của người mới khởi nghiệp. Tôi được giải thoát để bước vào giai đoạn sáng tạo nhất đời tôi.

Năm năm sau đó tôi thành lập Công ty NeXT và sau đó là Pixar, biết yêu là gì rồi lập gia đình với vợ tôi ngày nay. Pixar sáng tạo bộ phim hoạt hình bằng máy tính đầu tiên - Toy Story và ngày nay là xưởng phim hoạt hình thành công nhất thế giới. Sự đời hóa ra cũng khá bất ngờ, Apple mua lại NeXT, tôi quay lại Apple và kỹ thuật chúng tôi triển khai ở NeXT trở thành đòn bẩy vực dậy và giúp Apple hồi sinh.

Tôi tin chắc những điều này đã không xảy ra nếu tôi không bị Apple sa thải. Đó là liều thuốc đắng nhưng cần thiết. Đôi lúc đời quăng quật bạn nhưng đừng nản chí. Tôi tin rằng điều giúp tôi đi tiếp là tôi yêu thích những gì mình làm. Bạn phải tìm ra điều bạn thích - cả trong công việc lẫn trong tình yêu.

Công việc của bạn sẽ chiếm phần lớn cuộc đời bạn nên cách duy nhất là phải thật sự thỏa lòng là mình đang làm điều mình tin là có ích. Nếu bạn chưa tìm ra, hãy cứ tìm tiếp. Đừng buông xuôi. Cũng như mọi chuyện liên quan đến con tim, bạn sẽ biết khi nào bạn tìm ra. Đừng buông xuôi.

N.V.P. (lược dịch)


…………

(*). Tiêu đề trên HHVN do nobita đặt.
 

nguyenlanh

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cám ơn Nobita nhiều. Mình sẽ đem bài này giới thiệu cho những người khác. Hy vọng bạn không phản đối vì tội vi phạm bản quyền!
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
nguyenlanh said:
Cám ơn Nobita nhiều. Mình sẽ đem bài này giới thiệu cho những người khác. Hy vọng bạn không phản đối vì tội vi phạm bản quyền!

Đây là một bài báo mà, càng nhiều người đọc càng tốt.
 

lengkeng

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Tại sao các bác thích nó nhỉ? Nó giống như truyện "Tái ông mất ngựa" của Việt Nam thôi, hồi bé đọc mòn gối rồi =P~ ... Hay các bác thích vì nó được viết bởi Steve Jobs, người sáng lập ra Apple :-/ Cá nhân em chả thấy thích thù gì với bài viết này... nó chỉ thích hợp với lối sống và xã hội Mỹ nơi mà tự do là tất cả... Cái này mà áp dụng cho Việt Nam á... sinh viên đua nhau bỏ học thì chết à.... :((
 

nmt1978

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
lengkeng said:
Tại sao các bác thích nó nhỉ? Nó giống như truyện "Tái ông mất ngựa" của Việt Nam thôi, hồi bé đọc mòn gối rồi =P~ ... Hay các bác thích vì nó được viết bởi Steve Jobs, người sáng lập ra Apple :-/ Cá nhân em chả thấy thích thù gì với bài viết này... nó chỉ thích hợp với lối sống và xã hội Mỹ nơi mà tự do là tất cả... Cái này mà áp dụng cho Việt Nam á... sinh viên đua nhau bỏ học thì chết à.... :((

Bài báo nay đâu có cổ vũ cho việc bỏ học. Đọc nó thì mình rút ra nội dung của nó muốn nói là

- Kiến thức bao giờ cũng cần thiết, là nền tảng của sự thành công
- Kiến thức có thể được thu thập ở trường, ở thành công hay thất bại trong công việc ngoài đời.
- Bạn có thể học ở trường 5 năm hay chỉ vài tháng cũng không quan trong mà điều quan trọng là kiến thức bạn học được trong 5 năm hay vài tháng đó đóng vai trò gì trong sự nghiệp của bạn
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Ừ, cái này thấy hay hay không tuỳ nhận thức và cảm xúc của mỗi người. Thật ra cũng chẳng có gì to tát và chính sự bình dị của nó lại làm nên sức lắng đọng ghê gớm. Tất nhiên, câu chuyện của nhân vật thú vị của hãng Apple dễ lay chuyển lòng người hơn một nhân vật vô danh tiểu tốt. Đấy là hiệu ứng tấm gương!
 

nguyenlanh

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đối với mình, cái quan trọng là điều mà mình đã thấy nhiều nhưng chưa biết nói ra thế nào: ngày nay hầu hết các bậc cha mẹ, kể cả loại cha mẹ tý tuổi đầu như cỡ mình và trẻ hơn mình, không hiểu học ở đâu ra mà có xu hướng áp đặt cho con cái phải "sống, chiến đấu, lao động và học tập" theo con đường mà bố mẹ vạch ra, bất chấp nguyện vọng sở trường và khả năng của con cái. Họ quên mất rằng chính họ ngày xưa cũng đã phải đấu tranh để chống lại cái xu thế này, để được tự do vươn lên làm những việc mình thích. Bài báo trên nói đến một ý rât quan trọng là, nếu mình được làm những việc mình thích, sáng tạo sẽ nảy sinh và sẽ trở thành các kết quả cụ thể có giá trị cho đời. Đang vội nên chỉ nói ngắn gọn thế thôi. Mọi người đều có quyền nêu ra quan điểm của mình nhưng mình mong mọi người chỉ nên trao đổi tư tưởng một cách bình đẳng, không nên áp đặt cách nghĩ của mình cho người khác và buộc người khác phải phải ủng hộ quan điểm của mình.
 

Nguyễn MOF

GẮN KẾT
Đây là điển hình của "Chân lý thuộc về kẻ thắng". Tôi nghĩ có hàng nghìn (hoặc hàng vạn) người bỏ học thì có 1, 2 hoặc 3 người thành công (Bill Gates, Steve Jobs...) còn lại đều không thành công (nghiện ngập, lao động chân tay....) vậy thì bỏ học nói chung là không bằng đi học.

Tôi nghĩ nếu mấy ông như ông này hay Bill Gate đi học đàng hoàng thì có thể MAC hay Microsoft còn phát triển hơn bây giờ. Có điều khi mấy ông này đi học thì có thể có một cha nào khác sẽ sáng lập ra MAC hay Microsoft (vì đây là vấn đề cơ hội, còn việc phát triển vi tính là tất yếu khách quan).

Tôi thấy là về cơ bản cái phát biểu của ông này cũng chẳng có cái gì, có điều được minh chứng bởi một người thành công hơn chúng ta nên chúng ta thấy nó hay ho. Còn cái chuyện Tái ông mất mã (tương tự) thì chỉ được ví dụ bằng một con người tầm thường và quá xa thời đại chúng ta nên chúng ta thấy đọc xong rồi quên ngay.

Vậy đó!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top