BPhone: Xịn hay là “nổ”?

Lam Sơn

Super Moderators
Cộng đồng mạng “dậy sóng” dù chiếc smartphone đầu tiên BPhone của Công ty Bkav 2 tuần nữa mới xuất hiện.

Chính sự ỡm ờ về thông tin và những tuyên bố bị cho là “nổ banh xác pháo” của lãnh đạo Công ty Bkav cộng thêm lịch sử những câu chuyện về Bkav đã làm cộng đồng mạng “ném đá”. Điều lạ là Bkav chẳng hề phân bua hay phản ứng mà họ khôn khéo “bồi thêm thuốc pháo”… Cho đến giờ, cái tên BPhone đã đi vào thị trường và trong tâm trí nhiều người ngay từ khi nó chưa xuất hiện. Dù thuộc phe ủng hộ hay phản đối, người dùng cũng đang háo hức đón chờ ngày ra đời của BPhone để xem nó ra sao mà nhà sản xuất “nổ” và cộng đồng phản đối?

Chọn cách tiếp thị “khiêu khích”

Vì sao người tiêu dùng Việt lại phản ứng mạnh với một sản phẩm công nghệ “Made in Vietnam” như vậy? Dù là một tân binh trên thị trường di động nhưng bản thân Bkav đâu phải là cái tên xa lạ - Bkav đã được biết đến với công cụ phần mềm phòng chống virus máy tính Bkav được người dùng máy tính yêu thích trước khi nó bị thương mại hóa và với hệ thống nhà thông minh Smart Home có tên trên thị trường quốc tế.

Có lẽ cộng đồng mạng “dậy sóng” chủ yếu là do Bkav đã “uống mật gấu”, tuyên chiến với 2 cộng đồng di động lớn nhất hiện nay là iFan và Samfan khi dám tuyên bố rằng BPhone sẽ ăn đứt các “siêu phẩm” của 2 hãng Apple và Samsung vốn đang dẫn đầu thị trường smartphone thế giới. Bởi vậy, nhiều người nói rằng Bkav “nổ”, coi trời bằng vung.


Người dùng đang chờ câu trả lời thực tế từ Bkav

Phe của Bkav luôn khoe rằng BPhone có cấu hình “khủng”. Chẳng hạn, thông tin về màn hình LCD do hãng Sharp Nhật Bản sản xuất có kích thước 5 inch, độ phân giải Full HD; CPU Qualcomm Snapdragon 8 nhân mới nhất; âm thanh với chip xử lý hỗ trợ âm thanh 24-bit. Những thông tin úp mở được thiên hạ đồn thổi chứ cho tới nay vẫn chưa rõ cấu hình thực tế của sản phẩm này ra sao.

Lẽ ra người ta phải dành nhiều sự ủng hộ cho một sản phẩm của một nhà sản xuất thuần Việt. Nó sẽ đem lại cho người Việt Nam một sự tự hào khác với những sản phẩm “Made in Vietnam” do các thương hiệu quốc tế gia công sản xuất ở Việt Nam. Chỉ có điều, người ta đã có quá nhiều kinh nghiệm với những sản phẩm của những nhà sản xuất Việt Nam theo kiểu “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”; ngoài một số ít được lắp ráp trong nước, còn hầu hết là gia công ở nước ngoài. Quả là một thực tế trớ trêu, cũng là “Made in Vietnam” nhưng trong khi hãng nước ngoài sản xuất ở Việt Nam thì hãng Việt Nam lại đem gia công ở nước ngoài.

Vậy BPhone được sản xuất ở đâu? Một bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) ngày 22-1-2015 cho thấy BPhone đang được lắp ráp tại một nhà máy ở ngay Hà Nội. Ống kính thu cận cảnh dòng xuất xứ trên nhãn của sản phẩm ghi: “Designed by Bkav-Made in Vietnam” (Thiết kế bởi Bkav - Sản xuất tại Việt Nam). Người ta không rõ Bkav thiết kế cái gì - chỉ có hình dáng bên ngoài (vỏ) của sản phẩm hay cả hệ thống bên trong?

Bkav đã “he hé” về chiếc smartphone của mình lần đầu tiên trước cộng đồng quốc tế khi giới thiệu nó nằm trong bộ giải pháp Smart Home tại Hội chợ - Triển lãm Điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới - CES Las Vegas (Mỹ) hồi tháng 1-2015. Trả lời báo giới, ông Vũ Thanh Thắng, Phó Chủ tịch Bkav, cho biết dự án sản xuất điện thoại đã được Bkav bắt đầu thực hiện từ 4 năm trước với 200 nhân viên tham gia từ khâu thiết kế, hoàn thiện và xây dựng các ứng dụng riêng dành cho mẫu smartphone này. Bkav tiết lộ đã tiêu tốn hàng triệu USD vào tham vọng gia nhập thị trường smartphone.

Người dùng quyết định

Tự tin và ước mơ chẳng có gì là xấu. Nhà sản xuất nào mà không tự tin về sản phẩm của mình và không có ước mơ sản phẩm đó sẽ trở thành “thiên hạ vô đối” thì chắc chắn phá sản ngay từ trong trứng nước. Chắc hẳn Bkav đã đặt mục tiêu làm ra sản phẩm X của mình hơn sản phẩm Y của đối thủ. Và giám khảo không ai khác hơn chính là người tiêu dùng. Chẳng có người tiêu dùng thông minh nào dễ tin vào những gì nhà sản xuất khoe.

Thiền cho tâm lắng xuống, hỏa dịu lại để phát quang mớ râu ria các chiêu thức “PR”, ta có thể ghi nhận những nỗ lực của Bkav trong việc cho ra đời một sản phẩm công nghệ thuộc loại thời thượng. Tôi tin rằng Bkav không quá ngây thơ và dại dột để chuốc thất bại. Vì lẽ, thất bại đó nếu đã được tiên liệu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thương hiệu của Bkav trong các loại sản phẩm khác.

Sự tồn tại của nhà sản xuất tùy thuộc vào nội lực của sản phẩm của họ có đủ sức để móc hầu bao của người tiêu dùng ngày càng thông minh và có nhiều lựa chọn hơn. Người Việt luôn tự hào và trân trọng đối với các sản phẩm “Made in Vietnam” chân chính. Thật tình, nhiều người đang chờ đợi và mong rằng Bkav có thể viết nên câu chuyện thành công với chiếc smartphone đầu tiên mang hàm lượng Việt Nam cao nhất.

Qualcomm hỗ trợ Bkav thử nghiệm sản phẩm

Theo ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam và Đông Dương, Bkav là nhà sản xuất smartphone Việt Nam đầu tiên ký kết với Qualcomm hợp đồng sử dụng bản quyền công nghệ 3G và 4G. Bkav là một đối tác của Qualcomm giống như Samsung, LG, Sony, HTC... Do Bkav chọn chip của Qualcomm cho BPhone nên Qualcomm cũng hỗ trợ Bkav trong việc thiết kế và thử nghiệm sản phẩm chạy chip của họ. Tuy nhiên, ông Nam nhấn mạnh: “Đối tác bản quyền công nghệ 3G/4G và đối tác sử dụng chip Qualcomm là 2 bên khác nhau. Nhà sản xuất sử dụng công nghệ 3G/4G của Qualcomm vẫn có quyền sử dụng chíp của hãng khác. Các hợp đồng đối tác này không có nghĩa là một hãng cung cấp linh kiện như Qualcomm chứng nhận chất lượng một sản phẩm cụ thể nào đó”.

Theo Người lao động
 

NamKhanh1605

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
đang chờ đợi sản phẩm này , nếu như cấu hình của chiếc Bphone này giống như những gì bkav đã hứa thì đó sẽ là 1 sản phẩm smartphone đỉnh cao của người việt , nhưng điều mình lo ngại là sản phẩm lại ko đúng với những gì nhà sản xuất hứa thôi .
 

binmsc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Dù đây có là siêu phẩm đi nữa, nhưng cái tên BKAV chưa đủ để thuyết phục người mua vì công ty này chưa có tên tuổi nhiều về phần cứng. Ngoài ra, những "vụ nổ" mà BKAV đã từng làm cũng khiến người ta e ngại khoảng cách có thể có giữa sản phẩm thực và quảng cáo. Dù sao mình cũng mong BKAV tạo ra một sản phẩm thực sự tốt made in Việt Nsm.
 

Mr.Minh1988

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em này cũng đáng để thử nghiệm đấy chứ, do bác Quảng trước đây nổ nhiều nổ to quá đâm ra sẩn phầm nào cũng bị săm soi và dìm hàng
 

ledoanhai

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Điện thoại mới hàng đầu thế giới mà bác lại cho vào diễm xưa. Trù nó chết sớm à :D
 

chotroi198

GÂY DỰNG
Giới truyền thông dẫn lời nào của anh Quảng,chưa lúc nào e thấy ko bị cộng đồng ném đá.Và lần này cũng thế.Xấu tốt chưa biết thế nào nhưng mà câu " thật ko thể tin đc" đã là câu cửa miệng của cộng đồng khi lê la chém gió trà đá.Vẫn ngóng chờ bản chính thức của Bphone này để xem có như đc lời anh Quảng nói ko.
 

longnv227

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
A Quảng áp dụng chiến lược truyền thông trước mà Kenny Sang đã dùng, và thực tế cho thấy a đã rất thành công.
Chưa nói đến chất lượng máy, chưa nói đến giá thành hay các vấn đề khác, chỉ riêng cái cách truyền thông "bị chửi để nổi tiếng" là đã gây ác cảm rồi, mình thấy khen thì ít mà ném đá thì nhiều.
 

Stand by me!

ﺼ đang tập bơi ﺼ
GẮN KẾT
A Quảng áp dụng chiến lược truyền thông trước mà Kenny Sang đã dùng, và thực tế cho thấy a đã rất thành công.
Chưa nói đến chất lượng máy, chưa nói đến giá thành hay các vấn đề khác, chỉ riêng cái cách truyền thông "bị chửi để nổi tiếng" là đã gây ác cảm rồi, mình thấy khen thì ít mà ném đá thì nhiều.
review ban đầu thì đúng Bom phone =))
Chứ ít thành công dc cái ai ai cũng biết Bphone :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Top