Bước đầu chơi bút

Các thớt khác của o0saubeo0o

o0saubeo0o

Pen Collector
GẮN KẾT
4 Tháng năm 2012 lúc 21:04
#1Bút, tất nhiên là bút máy; không ai chơi bút bi bút kim bút lông dầu cả. Bút máy, khác với nhiều thứ đồ ngoạn hảo, phải phục vụ cho cả hai mục đích sưu tập và sử dụng. Bạn chơi đồ cổ chỉ để ngắm và để… chật nhà thêm, nhưng chơi bút thì không chỉ có việc làm đầy ngăn kéo. Chơi bút là phải tận hưởng cả công năng của bút, tức là viết hết các cây bút mình có, mỗi cây một kiểu viết, mỗi cây một loại giấy phù hợp, mỗi cây một dịp viết. Đã đến như thế thì không phải cứ có tiền là được. Phải có kiến thức căn bản về bút (“giải phẫu học” và lịch sử từng hiệu bút), về mực, về mỹ tự pháp (calligraphy) thì mới chơi được.

Bàn đến lịch sử từng hiệu là một câu chuyện dài, bởi lẽ nó không phải thứ lịch sử chung chung hiệu này ra đời năm nào ở đâu, sản xuất mấy vạn cây trong một năm, mà gắn với từng dòng bút trong mỗi hiệu đều có câu chuyện riêng. Cấu tạo, chất liệu sử dụng làm thân bút, làm ngòi, đều có lịch sử. Nhiều dòng bút lại gắn với tên tuổi một danh nhân, có khi để quảng cáo đơn thuần, song đa phần là đã được danh nhân ấy sử dụng lúc sinh thời. Muốn hiểu rõ, thông thạo thì chỉ có cách đọc sách, tham khảo thật nhiều, hoặc tham gia các câu lạc bộ bút mực quy mô kiểu như The Fountain Pen Network, Pentrace.

***

Nhằm giúp các bạn yêu thích và thực sự muốn trở thành nhà sưu tập bút, chúng tôi xin đưa ra một số điều có tính chất nhập môn. Những điều này nhằm gợi ý các con đường khác biệt để người sưu tập tương lai lựa chọn.

Xét tổng quát, có hai dạng sưu tập: chơi bút cổ và chơi bút mới.

- Bút cổ được yêu chuộng vì có lịch sử lâu đời (điều này là tất nhiên), có thiết kế và công nghệ “cột mốc”, nhiều khi là phát minh thay đổi hoàn toàn bộ mặt công nghệ chế tác bút. Bút cổ còn được các nhà mỹ tự pháp thích nhờ có ngòi vàng flex (chúng tôi sẽ giải thích bên dưới), cho nét chữ đẹp, dễ tùy biến nét hơn các loại ngòi cứng sau này. Bút cổ có thân làm bằng nhựa cây thiên nhiên (resin) hoặc celluloid mùi rất thơm. Điểm trừ là bút nhỏ, không hợp lắm cho những người viết có bàn tay to; và đòi hỏi bảo dưỡng cẩn thận, nương nhẹ.

- Bút tân thời thiết kế tân kỳ, thân bút làm bằng nhựa nhân tạo, có khi bọc kim loại, bọc da hoặc đẽo từ gỗ quý. Được ưa thích vì nhìn rất thích mắt, “hoành tráng”, to khỏe. Nhiều hiệu có thiết kế rất ấn tượng, tương lai chủ nghĩa như Caran d’Ache, Graf Von Faber-Castell hay Porsche Design. Điểm trừ là trông máy móc quá, thiếu hồn vía, và ngòi kim loại cứng viết không ra nét thanh đậm.

Chơi bút xưa, người ta đi thuận chiều từ bút Mỹ cổ điển (Parker 51, Waterman, Wahl Eversharp, Conklin) sang bút Anh (Conway Stewart, Esterbrook) rồi Đức (Pelikan, Faber-Castell, Montblanc), cuối cùng là Ý (Montegrappa, Visconti). Chơi như thế mới có trải nghiệm đúng đắn cả về lịch sử đến các phát minh cách tân của từng hiệu. Chơi như thế mới nắm được các cơ chế bơm mực rất khác nhau: eyedropper, aerometric, lever, button, crescent. Chơi như thế mới thấy hết được các ưu điểm của ngòi vàng flex.


Parker 51

Nguyên, ngòi bút được chế tạo bằng hai chất liệu chính: vàng và thép. Ngòi vàng mềm, uốn được, nên nét thanh đậm được tạo ra do lực ấn của người viết mạnh hay nhẹ. Ngòi thép cứng, không đàn hồi, muốn có nét thanh đậm người ta phải mài hoặc cắt đầu ngòi thành các mặt cắt vuông để xoay nghiêng sẽ ra nét thanh và ấn thẳng thành nét đậm. Nói một cách đơn giản, so sánh với nhiếp ảnh, ngòi flex giống như ống kính lấy nét tay, còn ngòi italic cứng là ống kính tự động. Dân thích viết và đạt đến trình độ nào đó sẽ không thích ngòi tự động nữa.

Chơi bút mới, như đã nói trên, là được sở hữu những cây bút tân kỳ. Aurora, Marlen, Montegrappa, Visconti, Stipula của Ý đều thiết kế tuyệt hảo. Cross của Mỹ, Caran d’Ache của Thụy Sĩ, Dunhill của Anh, Pelikan, Graf Von Faber-Castell và Montblanc của Đức, S.T. Dupont của Pháp đẹp cổ kính kiểu Âu châu. Nhật có Namiki Pilot (phổ thông) cùng các hiệu cao cấp như Nakaya, Sailor, Platinum có ưu điểm không đối thủ về ngòi: ngòi mài bằng tay, do các nghệ nhân lành nghề gọi là nibmeisters gia công. Tuy vậy, bút không bền, và nhiều khi chính cái thiết kế quá tân kỳ khiến khó cầm khó viết.


Pilot Murex

***
Chọn ngòi:

Ngòi bút dùng viết hàng ngày có đầu tròn bình thường, chia làm 4 cỡ nét fine, medium, extra fine, broad (F, M, EF, B). Không có tiêu chuẩn quy định: ngòi Pelikan thường to nét hơn các ngòi khác và Montblanc “ướt” hơn nên cho cảm giác nét bút to hơn.

* Các loại ngòi cho nhu cầu đặc biệt:

- Ngòi Italic cho nét thanh đậm “tự động”: Manuscript Calligraphy, rotring Artpen, một số ngòi của Pelikan, Stipula…

- Stub Italic: cho nét thanh đậm khi thay đổi góc viết (Bexley, Parker 75, Waterman Exception)

- Oblique (O) ngòi được cắt vát xéo để khi viết bình thường thì tiết diện áp vào giấy vẫn ở quãng 30 độ, cho một loại nét thanh đậm rất đặc trưng, được dân viết chữ đẹp ưa chuộng. Tham khảo: ngòi Aurora, Parker Duofold, Waterman Edson

- Flex: làm bằng vàng 14k, mềm, thay đổi lực ấn tạo ra các cỡ nét khác nhau

- Music: dùng để viết nốt nhạc; hai hiệu nổi tiếng nhất là Platinum 3776 Music Pen và Sailor Music nib

Chọn giấy: không phải giấy nào cũng để thử bút được. Dân chơi bút kén loại giấy mềm mịn, trắng vừa phải và không nhòe. Các hiệu Clairefontaine Vélin Velouté, Rhodia, Basildon Bond ‘Champagne’ nổi tiếng nhất.

Nghề chơi nào cũng lắm công phu. Không nên ngay từ đầu nhảy vào, ví dụ, Montblanc hay Delta, vì bạn sẽ không cảm được cuộc “tiến hóa” của bút. Giống như học môn sinh vật học, phải đi từ đơn bào sang đa bào, rồi mới lớp cá lớp chim vậy, phải từng bước, có tiến trình đàng hoàng.

Mua bút, hiện giờ đối với người Việt chỉ có cách đặt hàng trực tuyến. Việt Nam chưa có cửa hàng bút và hoàn toàn thiếu hình thái câu lạc bộ người yêu bút.

Chúc các bạn sớm sở hữu những cây bút có giá trị thực sự.

- Quốc Bảo

Nguồn: vietpens.com
 

o0saubeo0o

Pen Collector
GẮN KẾT
6 Tháng năm 2012 lúc 15:55
#3
vẫn nên chứ bác, quan trọng là mình có thích và có muốn chơi hay không thôi :D viết chữ xấu thì phải tập bác ạ :D thằng em cũng đang luyện calligraphy đây
 

Emachines73

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
8 Tháng năm 2012 lúc 17:07
#4
Chắc bút xịn chỉ để dùng để ký hoặc viết lưu niệm, tốc ký em phải dùng bút bi thôi bác àh, dù sao thì có cây bút xịn gắn trên túi áo cũng thể hiện đẳng cấp
 

o0saubeo0o

Pen Collector
GẮN KẾT
8 Tháng năm 2012 lúc 22:54
#5
chơi bút cũng ko cần phải bút xịn bác ạ, nó cũng là một thú sưu tầm thôi, như ta sưu tầm mắt kính, bật lửa, đồng hồ... Bỏ công tìm hiểu từng nhãn hiệu, rồi cất công đi tìm độ độc, rồi tận hưởng nó :D
Dùng bút cũng ko phải chỉ để ký, mà còn để viết hàng ngày nữa bác ạ, cái thú viết lách có lẽ chúng ta đã quên từ ngày có máy tính và điện thoại rồi :(
Thực ra người ngoại đạo thì cứ nhìn hãng nổi tiếng thì nghĩ người dùng là đẳng cấp, chỉ có biết về nó mới hiểu thực ra nổi tiếng chưa hẳn đã đẳng cấp bác ạ, bác mà thấy ông nào dắt montblanc bóng loáng ở túi áo thì chưa chắc là đã biết chơi đâu :p
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
9 Tháng năm 2012 lúc 12:23
#6
Mình mới lấy được em Parker Vector ngòi F về và viết thấy cũng rất tuyệt, khác hẳn so với em Hero đang có...:)!
Mực blue của Parker cũng đẹp và nhìn thích hơn mực bút bi rất nhiều, còn về giấy thì mình chỉ viết trên giấy A4 Double A thôi chứ cũng chưa đủ đẳng cấp để viết loại nào phải đi với giấy loại ấy..;)!
Khi nào em safari về mình sẽ làm một bài so sánh và cảm nhận riêng, đang tiếp tục quá trình sưu tập nhưng chắc là mình sẽ đi theo hướng mỗi hãng một cây viết máy tầm trung đại diện mà thôi.
 

o0saubeo0o

Pen Collector
GẮN KẾT
9 Tháng năm 2012 lúc 14:24
#7
Mình mới lấy được em Parker Vector ngòi F về và viết thấy cũng rất tuyệt, khác hẳn so với em Hero đang có...:)!
Mực blue của Parker cũng đẹp và nhìn thích hơn mực bút bi rất nhiều, còn về giấy thì mình chỉ viết trên giấy A4 Double A thôi chứ cũng chưa đủ đẳng cấp để viết loại nào phải đi với giấy loại ấy..;)!
Khi nào em safari về mình sẽ làm một bài so sánh và cảm nhận riêng, đang tiếp tục quá trình sưu tập nhưng chắc là mình sẽ đi theo hướng mỗi hãng một cây viết máy tầm trung đại diện mà thôi.
Bác thích mực xanh, thử dùng lọ này xem sao Waterman South Sea Blue,rất đẹp - màu xanh lam nhẹ nhàng rất tươi và bắt mắt, cảm giác mùa hè nóng bức thế này nhìn cái màu mực cũng thấy mát :>

Thực ra giấy chuyên để viết mực cũng ko quá đắt đâu bác ạ, chỉ tầm 200-300k là có một quyển sổ đẹp hơn 200 trang rồi, còn viết giấy Double A em thấy cũng ổn nhưng bác phải cất cận thận để giấy ẩm là nhòe đấy và thêm nữa là bác nên cắt đôi để thành A5 và đóng lại thành quyển cho dễ dùng bác ạ. Em thấy nhược điểm của nó chắc chỉ có là giấy mỏng nên hay bị thấm ngược thôi

Có một loại giấy khác khắc phục được nhược điểm này, giấy vừa dầy dễ đóng quyển vừa không thấm ngược đó là giấy roki hay croki, troki gì đó, bác cứ ra ngoài văn phòng phẩm chuyên bán đồ cho bên xây dựng, kiến trúc là có bác ạ :D

Bác sưu tập nhiều hãng cũng là một cái hay, em thì vẫn đang cố gắng tìm bút cổ và độc, thi thoảng thấy cây mới nào ngon lành thì cũng múc, nói chung em thiên về phong cách bút hiện đại, chứ không chơi kiểu vintage

Em sắp lấy 2 chú này, bác thấy thế nào :)

Em này là Coles Millerand, khai sinh ở Anh. Em này thân làm bằng đồng, có nhiều loại vỏ nhưng e thích cái có vỏ bọc da, nhìn khá đẹp và sang bác ạ, Coles - nếu em không nhầm thì khởi đầu là một công ty chuyên bán văn phòng phẩm,có bán cả các hãng bút nổi tiếng và sau đó có sản xuất bút riêng của mình, bút của Coles không đắt, nếu không muốn nói là rẻ.
Chất lượng thì e chưa biết, bác đợi em thử đã :DEm này là Faber Castell Basic, quê ở Đức, em này cũng có nhiều loại vỏ, trong đó cũng có bọc da nhưng em thích cái vỏ kim loại này hơn, cây này em thấy điểm trừ duy nhất là ở chỗ thiết kế cái nắp - chẳng liên quan mấy đến thân vỏ :D Faber Castell có dòng sản phẩm cao cấp và nổi tiếng đó là Graf von Faber Castell, dòng Faber Castell này còn dưới một bậc :D À, hãng Faber Castell này cũng tên tuổi, em xin giới thiệu một ít vậy:

Khởi nghiệp cho thương hiệu Faber – Castell là do một ông tổ người Đức Caspar Faber từ năm 1760. Ông là người đầu tiên trên thế giới làm ra cây bút chì với vỏ gỗ bao bọc bên ngoài. Sau 250 năm liên tục phát triển, ngày nay Faber – Castell sản xuất mỗi năm 1 tỷ bút chì và bán khắp nơi trên thế giới

Họ Faber cũng phần nào nhờ đó mà giữ được truyền thống tổ tiên suốt 250 năm và tiếp tục phát triển lên đỉnh cao. Nhờ những "cống hiến trong lĩnh vực làm bút chì" mà Faber được vua Phổ phong hàm quý tộc Tử tước. Các hậu duệ của Caspar giờ đây được coi là những nhà quý tộc có ảnh hưởng đến các hoạt động chính trị, văn hóa và kinh tế của đất nước và được mời tham dự các Hội đồng cố vấn và hoạch định chính sách kinh tế của nhiều bang ở Đức

Gia đình Faber–Castell ngày nay có tài sản trong tài khoản ngân hàng cỡ bạc tỷ. Ngoài hãng bút và đồ văn phòng Faber–Castell, họ còn đầu tư vào bất động sản, rừng và mỏ ở nước ngoài.

Tất cả như vậy là đã được bắt đầu chỉ từ một cây bút chì (nhưng đó là bút chì của người Đức làm, và khi họ đã làm thì làm đến nơi tới chốn, dù đó "chỉ" là một cây bút chì rất nhỏ ).

Và đây, cây bút chì đắt nhất thế giới, sản xuất bởi Faber Castell, làm từ gỗ Olive hơn 200 tuổiĐố các bác biết bao tiền đấy :p
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
11 Tháng năm 2012 lúc 12:56
#8
Mình thích mực xanh vì có thể viết hoặc ký luôn cho tiện nhưng đúng là mực xanh của parker đổi màu nhanh thiệt..:)vừa viết xong thì thấy xanh đậm nhưng khi mực khô lại thì màu xanh nhạt luôn. Chắc là khi nào xài hết hủ mực parker sẽ chuyển sang mực waterman, đến lúc đó không biết cây viết máy còn ở bên mình không nữa..:)!
Về viết máy thì mình thích viết bằng kim loại vì nhìn chắc chắn và sang trọng, nhưng không thích loại viết có kim loại màu vàng vì nhìn hơi khoe trương, cây Parker Vector viết rất thích và nhìn cũng rất đẹp đúng là không có đối thủ trong cùng tầm giá...;)!
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
13 Tháng năm 2012 lúc 22:43
#9
Bước đầu chơi bút với Parker Vector và Lamy Safari!

Mình vừa mới thắng đấu giá em Lamy Safari nên viết vài cảm nhận về cây viết thứ hai của bước đầu chơi bút (cây viết đầu tiên là Parker Vector cũng mua tuần vừa rồi).
Ấn tượng đầu tiên khi cầm em Lamy Safari trên tay thì thấy nó to thật, chắc là to gấp đôi em Parker Vector nhưng lại nhẹ hơn em Vector một chút, em Safari màu trắng cài bút bằng kim loại sáng nên nhìn cũng khá sang trọng giống phong cách Apple.=D>

Mình đã gắn cartridge đi kèm với em Safari để viết thử (Converter để dành sau này bơm mực Parker vào sử dụng), đúng là ngòi F của em Safary khá to so với ngòi F của em Vector (theo mình chắc cũng gấp khoảng 1.5 lần). Tuy nhiên, Safary viết rất êm, không như em Vector viết bị gai. Chỉ có điều em Safari khi viết vẫn bị mất nét 1 đoạn ngắn, lúc đầu mình nghĩ có thể do chữ viết của mình nhưng khi mình tìm hiểu trên diễn đàn Fountain Pen Network thì thấy mọi người cũng gặp tình trạng tương tự, có lẽ do thiết kế của em Lamy. Hi vọng, viết trong thời gian dài sắp tới sẽ khắc phục được tình trạng này.
Theo mình thì em Lamy Safari và Parker Vector là những cây bút khởi đầu tốt nhất cho những ai bước đầu chơi bút.:D!

Tổng hợp mấy cây viết cùi bắp đang có..:)!

Viết thử 2 đoạn thơ "Đôi Dép" bằng em Safari và Vector (chữ mình xấu nên anh em xem qua đừng chê nha.:))):

Chúc anh em HHVN ngủ ngon để ngày mai bắt đầu 1 tuần mới vui khỏe và công tác tốt...:-h
 

o0saubeo0o

Pen Collector
GẮN KẾT
14 Tháng năm 2012 lúc 02:01
#10
Hay quá =D> anh em nào có bút mới cũng review thế này thì mới sôi nổi được chứ, tính ra vẫn còn 3 bác nợ em review :p
Safari và Vector đúng là lựa chọn không bàn cãi trong Entry Level :D
Bút mới lấy thường sẽ chưa trơn tru ngay được bác ạ, vì ngòi vẫn đang bẩn. Từ nhà máy đến tay bác luôn mà, em quên không dặn bác là bác phải rửa trước khi dùng, bây giờ bác tháo cartridge ra rồi cắm converter vào và rửa bằng nước ấm đã nhé. Ngòi bút thì càng viết càng trơn nên bác không lo, dần dần cả 2 cây nét sẽ mượt mà thôi
Sắp tới em lấy ngòi OM,em sẽ review để anh em xem khác ngòi F và M ở chỗ nào nhé :)
Cuối cùng, xin chúc mừng bác và cây bút mới nhé :>
 

Bài viết cần bạn xem thêm

đc ông em gửi cho cái công điện khẩn của viettel mà e hoang mang qá . Lỡ mất bảo nhà nước tịch thu thì chết dở .
Lazada Vietnam Master card on Monday