[TOÀN QUỐC] Bút thơm - sửa, cân chỉnh - tối ưu ngòi bút mực.

Các thớt khác của My pen_my soul Lịch sử giao dịch của My pen_my soul (0)

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Mang em lửa xéo đi hút tẩu của ông anh, làm cái lễ ra mắt bộ ngòi.
Trước giờ chém gió về những phong vị khác nhau của ngòi bút, bây giờ có 4 ngòi này múa minh họa.
Mời mọi người thử tận tay - chém gió bình luận các kiểu về ngòi bút ạ.
IMG_20190728_1208075.jpg
 

TrầnMạnhHùng

NHẬP HỘI
Minh có cây Pilot Vanishing, dùng viết tốc ký hàng ngày, dạo này ngòi khô quá, viết rát rát. Bạn giúp mình tăng ướt chút cho ngòi được không bạn?
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Minh có cây Pilot Vanishing, dùng viết tốc ký hàng ngày, dạo này ngòi khô quá, viết rát rát. Bạn giúp mình tăng ướt chút cho ngòi được không bạn?
Được anh nhé. Anh check hộp thư handheld giúp mình.
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Trời mưa ngồi cảm nhận bút.
Hồi xưa, chưa quen cầm bút nặng thì cầm em ấy (kim loại khối) cảm thấy nặng. Nay cầm lại, tuy bạc khối nhưng vẫn đầm đầm duyên duyên.
Cảm giác ngòi của em ấy ướt át thăm thắm mượt mà nhưng vẫn để lại một cái feedback duyên thầm kín khó tả.
Đất trời có 4 mùa xuân hạ thu đông, ngòi bút theo mình có 4 vị cơ bản mượt gắt khô ướt. Thật là khó diễn tả cái đặc tính gắt (thiên hướng feedback) của ngòi bút trong sự vô vàn. Tính gắt của bút mình ví như như lớp vỏ của cây, có cây vỏ có gai khiến tay ta phải chùn lại, có cây vỏ xù xì rêm rêm đôi tay khi cảm nhận, có những cây già rộng rãi bằng phẳng cho ta chỗ dựa êm êm.
Tính gắt của ngòi bút ngoài sự cân chỉnh ra, còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, tỉ lệ chiều dài của 2 lá ngòi từ vai ngòi đến đỉnh so với độ dài vai ngòi, độ thuôn của 2 lá ngòi, vai ngòi dạng phẳng hay có những độ thon thon nhất định, và cuối cùng là chất liệu ngòi cứng hay mềm.
Nàng bút bạc khối này ngòi cứng, nhưng 2 lá ngòi dài hơn so với độ dài vai ngòi, đã vậy bờ vai ngòi cong cong, 2 lá ngòi lại thuôn khá nhiều, nên cái gắt duyên duyên hàm chứa trong ấy.
IMG_20190804_1205275.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Nghe nhạc chút, test bút người một chút, chém gió vẽ vời quanh cái đẹp một chút.
Quan niệm về cái đẹp thì trong hội bút đã có người nói rồi. Bản thân mình chỉ chém gió vẽ vời quanh cái cách chúng ta tiếp cận cái đẹp thế nào.
Áo nghĩa thư có câu, chỉ có sự im lặng mênh mông mới không xúc phạm đến chân lý. Bản thân mình xin tự nhận bất lực trước cái đẹp, không thể đóng khung cái đẹp trong một định nghĩa, một hình tượng - icon nhất định.
Cái đẹp cũng chẳng phải là đặc quyền chiếm hữu của riêng của một nhóm người nào. Sự kiêu sa như một nữ hoàng có thể đánh thức cái đẹp trong kẻ anh hùng, nhưng một bàn tay nhăn nheo, sần sùi, xấu xí qua bao năm tháng lao động, cũng đánh thức cái đẹp nơi long lanh đôi mắt ứa lệ của người con ngoan hiền.
Cái đẹp biến hóa muôn hình muôn vẻ, trong mỗi trái tim con người. Cái đẹp nên hạn chế có bản sao từ trái tim này sang trái tim khác.
Cái đẹp có lẽ không nên là sự săn bắt, sự đuổi bắt của tâm trí, bằng sự thôi động của động cơ lòng ham muốn trong mỗi người - dưới sự hướng lái của lí trí. Hay nói đơn giản, cách tiếp cận với cái đẹp chính là với tâm thế vô cầu nhi tự đắc (không cầu mà được). Để khoảng trống mơn man trong lòng, bạn sẽ được cái đẹp ôm ấp. Lên giường ngủ với tâm trạng nhẹ nhàng, thư thái, giấc ngủ sẽ tự đến với bạn.
Càng muốn nhiều, càng có nhiều, nhưng lại chẳng chẳng có gì, một khi lửa tham cầu đã choán hoàn toàn tâm trí ta.
Thôi, ta lại cầm bút lên chơi.
IMG_20190806_0952563.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Service lại Montblanc Meisterstuck 146 (vệ sinh, tra gel silicon) chơi.
Shop cũng thích sách giấy, hiện tại đang thích tủ sách tinh hoa của Nhà xuất bản Tri thức, tối nay có nhã hứng chơi trò đổi sách lấy dịch vụ service Montblanc 146 free tới anh em. Anh em cứ gửi 01 cuốn sách (ưu tiên của NXB Tri thức) để hưởng dịch vụ service free ạ (hiện tại chỉ áp dụng với MB 146).
Zalo: 0977 0808 19.
IMG_20190807_2317444.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Tối qua Hà Nội có nơi mưa, sáng Hà Nội là cái nắng vàng dịu, sắc độ mọi thứ tươi tắn, làn da thoải mái trong nắng ấm. Thế là có nhã hứng lục bút ra chơi.
Hôm trước đọc bài viết, có nhắc đến cảm thụ mỹ học của bút mực và rượu vang. Tại sao cái hay của rượu vang có thể "nói lên" được, còn cảm thụ mỹ học của bút mực thì rất khó nói.
Nhân trong lúc thích cái nắng sớm, mình xin phép chém gió vài điều.
Nghe chú Long Thành nói về những bức ảnh màu được làm thủ công ngày xưa, nghe những từ như mộng, như mướt, mình rất thích. Một bức ảnh cho ta "cảm giác sâu", cái mượt mà trong điệu múa giữa độ nét và các sắc độ màu, thật là mê.
Từ đó mà mình có những khái niệm riêng về cảm nhận ngòi bút nói chung, mượt (hay mướt), gắt, khô (hay ráo mực, gọn dòng mực), ướt. Mượt hay gắt, khô hay ướt - nghe 2 cặp này cứ như đối lập với nhau, nhưng nó tổng hòa chung với nhau trong việc cảm nhận ngòi bút.
Một chiếc ngòi mềm, mượt, và ướt nữa, thậm chí viết trên giấy êm êm, mà vẫn để lại chút dư vị lao xao ít ỏi của cái sự gắt cũng chẳng hề mâu thuẫn gì nhau. Như cảnh một chiều muộn, nắng sắp tắt, cảm giác lòng lắng lặng, chợt trên hè nổi lên cơn gió nhẹ thổi lá lao xao. Hoặc có một anh nhạc sỹ muốn cây Montegrappa của anh ấy phải viết tốc kí được, nhưng cảm giác viết là vẫn ướt vừa đủ (tạm gọi là hơi ráo mực, gọn dòng mực cũng được), độ ướt phải "lạnh lùng", đủ là đủ, không dư, không tuôn nước mắt như cô nàng Omas được.
Hoặc như cô nàng mình hay trêu là đành hanh (từ này hình như là từ địa phương) như ngòi của Sailor. Mang cảm giác "gắt" đặc trưng nhưng vẫn tồn tại sự mượt thầm kín ở đâu đó trong nhiều tầng cảm xúc. Chi tiết về cá tính ngòi Sailor mình xin nói lúc khác. Ngòi Sailor cho mình cảm giác như cô gái hiện đại, năng động, mạnh mẽ nhưng vẫn biết nói lời thỏ thẻ ngọt ngào, thậm chí nũng nịu tùy lúc vậy.
Thôi hôm khác chém gió tiếp.
IMG_20190809_0957526.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Các em ngòi khi hai chân chạm đất có những "điệu múa" rất lạ.
Thế là múa may với các em ấy một chút.
Trước:
IMG_20190808_1603112-01.jpeg IMG_20190808_1555351-01.jpeg
Và sau:
IMG_20190809_1652577.jpg IMG_20190809_1659568~2.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Kẻ thô lậu xin mượn chén trà để chém gió.
Hương trà khi chén trà nguội, lòng nước kín đáo nấp sâu xuống dưới, cảm thấy hương thanh thanh và kín đáo hơn. Cái ngậy béo béo cũng nổi lên hơn. Cái dư vị ngòn ngọt còn lưu lại khi ta uống lúc nóng, hòa với lúc khi uống nguội, cũng thú.
Bút không lỗi lầm gì, thì mỗi chiếc ngòi có cái thú riêng. Ngay cả cùng cỡ ngòi, cùng loại, cùng hãng ( ví dụ Platinum 3776 ngòi F) thì mỗi cây cũng viết mỗi khác.
Tâm thái khi dùng bút khác nhau thì cảm nhận cũng khác đi, khi chính cầm cây bút ấy. Khi khoan khi gấp. Mỗi người có một giai điệu riêng ở trong lòng, nhưng cái giai điệu đó gấp rút quá, gấp quá, thì có lẽ cũng mất hay. Đôi lúc như cấp như nộ, như sóng xô dạt bờ, nhưng có lẽ đừng đánh mất những lúc khoan hòa phẳng lặng.
Khám phá điểm giao hòa giữa lòng ta và giai điệu của bút, cũng là cái thú.
Có gì thô lậu với chén trà, mong trà bỏ qua.
IMG_20190811_1025395.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Trò service MB 146 để đổi lấy sách có vẻ ế.
"Cưỡng đoạt" bút của ông anh để service rồi vòi sách thì chỉ có sách thiếu nhi. Số nhọ :))
Sắp tới tool về thêm thì shop nhận service cho MB 149. Vẫn đổi sách.
received_1688618777937549.jpeg received_407510156782911.jpeg IMG_20190814_1207395.jpg
 

Bài viết cần bạn xem thêm

[GÓC BÓC PHỐT] CHỦ NHÀ SƠ HỞ, NGƯỜI THUÊ NHÀ NHẢY MẤT MÁY BƠM NƯỚC VÀ QUẠT TRẦN

Vâng, các bạn đọc không sai đâu, chính là máy bơm nước, quạt trần, thậm chí là cả điều hòa và bình nước nóng, chậm chân tí nữa là nó nhảy luôn cả 6 cái công tơ đi ...
Top