[TOÀN QUỐC] Bút thơm - sửa, cân chỉnh - tối ưu ngòi bút mực.

Các thớt khác của My pen_my soul Lịch sử giao dịch của My pen_my soul (0)

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Có lúc, chợt thích 1 cây bút kí được, nét gạch đít đầy hào sảng, gọn và đủ mực, nhưng vẫn có thể khô trong khoảng 5 đến 6 giây. Chữ viết có thể to và thấy được cái lấp loáng của mực, nhưng lại không hề ướt. Ngòi cứng cộng với thân bút đầm cho ta cảm giác không cần phải nâng niu quá khi viết (ai viết nhấn và xoáy thì là trường hợp khác).
Sự hòa hợp giữa bút mực giấy, hay là sự bừng nở trong lúc nào đó khi ta cầm bút lên?
IMG_20191121_0934292.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Nếm thử cảnh thơ đêm hội Long Trì, có đoạn Quỳnh Hoa Quận chúa gặp chàng Bảo Kim: "Chàng ngoảnh đi và nàng cúi gằm mặt xuống"
Đọc đến đoạn này vỗ đùi đánh đét, lấy ngay cây bút có người ca tụng là quyền trượng ra viết mấy chữ.
Có thêm ly rượu đánh tiếng khà nữa là đẹp.
IMG_20191122_1008461.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Ngồi test bút mà có hứng chém gió.
Khẩu vị cơ bản của ngòi bút (Khô - ướt - mượt - gắt) đối với "ngòi tròn" thì đã viết rồi. Nay ngồi test cây Pelikan có vị "stub" thì lại có hứng viết bài về thế giới ngòi "không tròn" - ngòi stub, italic, ngòi oblique.
Thật ra bọn ngòi "không tròn" này thì vẫn nằm trong sơ đồ 4 khẩu vị cơ bản (khô - ướt - mượt - gắt) mà thôi. Trong mối tương quan giữa ngòi stub và Italic thì ngòi Stub thiên hướng mượt, ngòi Italic thiên hướng gắt, và độ chuyển - thiên hướng này hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Trong bản thân dạng ngòi Italic thì Script Italic thiên hướng gắt, Cursive Italic thiên hướng mượt. Ngòi Oblique cũng tương tự thôi, Oblique gắt cho line variation tốt, Oblique mượt cho line variation không ngon nhưng bù lại có thể đạt trình tốc kí nếu cần.
Tóm lại thì chạy đi đâu thì thế giới ngòi cũng nằm trong cái bản đồ Khô - ướt - mượt - gắt, và chỉ cần nắm cái bản đồ để ta phiêu lưu cùng cảm xúc của mình, quá "nô lệ" vào những từ ngữ - tên gọi dễ làm chia tách cái cảm xúc bay bổng của ta lắm.
IMG_20191127_1907206.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Fix một em Pelikan 120 ngòi F.
Đôi lúc muốn có khẩu vị tuyệt hảo nhất nhưng cuộc chơi nào cũng cần biết điểm dừng để cái vui được trọn vẹn.
Ngòi F trên 120 này shop đánh giá rằng có lẽ chủ cũ muốn gia tăng tối đa cảm giác bám giấy của ngòi, nhưng bản thân shop cho rằng đã đi quá đà với 1 chiếc ngòi F.
Bởi vì gia tăng quá đà như thế, nên rất dễ gặp cảm giác gợn khi viết ở vùng rìa, ngay cả khi viết quen với cách viết, góc viết rồi thì cảm giác gợn vẫn rất dễ xảy ra. Khi chuyển giao cho người dùng khác, với cách viết khác, có khi sẽ là khó nhai với người mới.
IMG_20191128_0908365~2.jpg
 

Attachments

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Giữ ngọn lửa đam mê trong trẻo với bút, rồi khám phá những khoảnh khắc đẹp đẽ mà mấy ẻm mang lại, là cách tự mình tìm kiếm lấy phần thưởng cho chính mình.
IMG_20191130_0943181.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Ngồi chăm cho cái converter (đồ bơm mực) của bút (tất nhiên là bút mực).
Bút mực, có lẽ là công cụ viết (writing instrument) đặc thù của văn minh dùng con chữ biểu âm, kí tự la tinh. Coi phim xưa còn thấy quý tộc Châu Âu dùng bút lông ngỗng. Ngòi bút mực cũng mang tính kim khí, sắc nhọn.
Phương Đông lấy Trung Hoa làm đại diện, thì dùng con chữ biểu hình, lấy ngòi bút lông, nhu mềm, uyển chuyển làm công cụ.
Việt Nam mình từ thưở từ giã con chữ biểu hình để đến với con chữ biểu âm, thì bắt đầu làm quen với bút lá tre, khởi thủy như muốn lấy sự dung hòa âm dương nơi cây tre để khởi sự.
Sau đó rồi bút mực Hero, Kim Tinh, Trường Sơn, Ba Đình...xuất hiện, kèm theo kiểu bơm mực "bóp bóp". Cách bơm mực này là một lối đơn giản để tiếp cận với thế giới bút mực giấy. Có những thứ cần đơn giản để dễ tiếp cận, nhưng tiếp cận được rồi và dừng lại ở đó thì sẽ thụt lùi.
Xưa có văn phòng tứ bảo (bút - nghiên - giấy - mực), nay có lẽ rút gọn lại thành văn phòng tam bảo.
Một nền văn minh thực sự nào, cũng cần có công cụ viết thực sự cho ra hồn. Bảo đếch cần là không được đâu. Máy tính, điện thoại, các loại thiết bị điện tử, về bản chất là công cụ thông tin, không phải công cụ viết.
IMG_20191205_1031045.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Bút - mực ra đều?
Nhiều năm đâm đầu vào cái ngòi bút mực, có một khái niệm mà khiến mình đau răng khi giải đáp, đó là khái niệm bút " mực ra đều".
Khái niệm này có lẽ phát sinh từ thưở khi ta dùng bút Hero, Kim Tinh, Hồng Hà ngày xưa. Bút có ngòi bằng thép, cứng, hay bị tắc mực, không ra mực, phải vẩy vẩy bút hoặc thô bạo dùng sợi tóc, lưỡi lam để làm cho nó ra mực. Chuyện bút "ra mực đều" như là một niềm mong ước của thời ấy.
Nhưng ngày nay chúng ta phần nhiều chuyển qua dùng bút Âu Nhật rồi, với sự phong phú về chất liệu làm ngòi, cứng có, mềm có, feed cấp mực vừa phải có, dồi dào có, trình độ kĩ nghệ làm bút khác với ngày xưa, nên vấn đề "mực ra đều" không cần đặt ra ở đây nữa. Mà quan tâm tới dòng mực (ink flow) thôi, vượt qua bài test inkflow chưa?, ink flow yếu, hay vừa, hoặc ướt.
Một cây bút ngòi mềm, cộng thêm feed cấp mực tốt, lúc viết có chỗ mạnh tay viết rồi nhìn vào đó mà phán mực ra không đều thì cũng cạn lời.
Đừng mang cái suy nghĩ zombie quá khứ mà phán xét - đeo gông cho hiện tại, kiểu đó thì mấy em semiflex, fullflex sẽ bị mang tội - mực ra không đều trước tiên.
IMG_20191203_2105570~2.jpg
 

My pen_my soul

GÂY DỰNG
Tại sao lại có thư pháp?
Phải chăng thư pháp như là trạng thái tập trung hòa nhập sâu vào mạch ý tứ, tình cảm, tâm thái của người khác; rồi từ trạng thái thâm nhập sâu vào mạch ý, tình cảm, tâm thái của người khác mà con chữ thành như có những dáng điệu riêng của nó?
P/s: hình chỉ mang tính đăng cho vui, không phải là thư pháp. Sở trường về bút mực giấy của em không phải món viết chữ đẹp, nhận chữ xấu trước cho nhanh.
IMG_20191218_2245294.jpg
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Đôi môi hồng, tươi sáng luôn là niềm ao ước của tất cả các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi càng lớn lên và do thói quen sử dụng các loại son môi không rõ nguồn gốc đã làm cho đôi môi của chị em phụ nữ ngày càng thâm sạm đi và kém sắc , nhợt nhạt. ...
Top