Các Bác cho hỏi "tum" là gì ?

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Staff member
2 Tháng hai 2007 lúc 11:44
#1
Trong những ngày gần đây, các báo đều đưa tin về việc nhà nước kiên quyết phá dở các công trình xây dựng nhà ở không phép, xây không đúng giấy phép. Giấy phép cho xây 7 tầng thì thi công đến đến 15 tầng.

Trong phần mô tả hiện trạng căn nhà, một số báo phía Bắc có những câu đại loại như thế này:" Căn nhà chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm, 6 tầng lầu và 1 "tum".
Em không hiểu "tum" là gì !??? (em người miền Nam). Vậy có Bác nào biết vui lòng giải thích cho em biết để được thêm phần hiểu biết. Cám ơn rất nhiều.
 

bad

<b><font color="blue">Bad is very Bad</font></b>
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2 Tháng hai 2007 lúc 11:48
#2
Tum là phần được xây dựng để che chắn cầu thang lên trên sân thượng. Nhưng các bác nhà ta toàn làm cái Tum to hơn cái nhà :)
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
2 Tháng hai 2007 lúc 15:02
#6
Theo Từ điển Tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học xuất bản năm 2005 thì:

"Tum" có nghĩa: 1) Lều nhỏ, dựng sơ sài bằng cây, lá, buộc túm lại. Che tum ở tạm giữa đồng. 2) Buồng nhỏ trên nóc nhà mái bằng, dùng để che cầu thang dẫn lên sân thượng. [tr. 1063, sđd.].

Như vậy, nghĩa thứ hai là nghĩa bổ sung. "Tum" thực ra có thể là một từ cổ của người Việt.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Sau quãng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi ngày hè, khi những chùm hoa phượng cuối cùng rời cành cũng là lúc học sinh khắp cả nước chào đón một năm học mới với nhiều niềm vui, kết quả học tập thật tốt.
Hòa chung không khí hân hoan đó, Hinlet Fashion[ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday