Các Bác cho hỏi "tum" là gì ?

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
2 Tháng hai 2007 lúc 11:44
#1
Trong những ngày gần đây, các báo đều đưa tin về việc nhà nước kiên quyết phá dở các công trình xây dựng nhà ở không phép, xây không đúng giấy phép. Giấy phép cho xây 7 tầng thì thi công đến đến 15 tầng.

Trong phần mô tả hiện trạng căn nhà, một số báo phía Bắc có những câu đại loại như thế này:" Căn nhà chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm, 6 tầng lầu và 1 "tum".
Em không hiểu "tum" là gì !??? (em người miền Nam). Vậy có Bác nào biết vui lòng giải thích cho em biết để được thêm phần hiểu biết. Cám ơn rất nhiều.
 

bad

<b><font color="blue">Bad is very Bad</font></b>
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2 Tháng hai 2007 lúc 11:48
#2
Tum là phần được xây dựng để che chắn cầu thang lên trên sân thượng. Nhưng các bác nhà ta toàn làm cái Tum to hơn cái nhà :)
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
2 Tháng hai 2007 lúc 15:02
#6
Theo Từ điển Tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học xuất bản năm 2005 thì:

"Tum" có nghĩa: 1) Lều nhỏ, dựng sơ sài bằng cây, lá, buộc túm lại. Che tum ở tạm giữa đồng. 2) Buồng nhỏ trên nóc nhà mái bằng, dùng để che cầu thang dẫn lên sân thượng. [tr. 1063, sđd.].

Như vậy, nghĩa thứ hai là nghĩa bổ sung. "Tum" thực ra có thể là một từ cổ của người Việt.
 
5 Tháng mười một 2018 lúc 20:07
#8
Trong một vài năm trở lại đây, các mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum được rất nhiều hộ gia đình đánh giá cao. Nguyên nhân là do nhà ống 2 tầng 1 tum đã thổi một làn gió mới vào xu hướng thiết kế nhà ở một cách ấn tượng, mang đến không gian sống tiện nghi lại tạo ra cảm giác mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt tầng tum đóng vai trò không thể thiếu giúp căn hộ trở thẩm mỹ và tiện nghi hơn.
=> Xem ngay Tum là gì?
 

Bài viết cần bạn xem thêm

1.Tiếu Ngạo Giang Hồ 2001 - Bản Đẹp - 40 tập - VTV Thuyết Minh
...
Lazada Vietnam Master card on Monday