Các bạn có ý định mua xe gắn máy trả góp cần lưu ý

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Cần có phương tiện đi lại nhưng chưa đủ tiền, nhiều người vẫn có thể mua được một chiếc xe máy đời mới 100% nhờ sự cho vay vốn của các công ty bán hàng trả góp. Tuy nhiên...

Chị Vũ Thị Ngân, ngụ tại đường Lê Lai, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM, cho biết đã mua một chiếc xe Attila Victoria của một công ty bán xe máy trả góp nằm trên đường Cống Quỳnh, Q.1. Theo hợp đồng, giá xe là 27.700.000 đồng, đóng trước 11.080.000 đồng. Số tiền còn lại chị phải trả trong vòng 12 tháng, mỗi tháng 1.878.000 đồng (tổng cộng là 22.536.000 đồng). So với số tiền còn nợ, chiếc xe chị mua đắt hơn gần 6 triệu đồng. Tương tự, chị Phan Thị Huệ Xuân và chị Bùi Thị Hồng Hoa, cùng ngụ tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP.HCM, cũng ký hợp đồng mua trả góp thời hạn 24 tháng xe Nouvo LX giá 29,5 triệu đồng tại công ty trên. Với số tiền 8.850.000 đồng đã trả trước, mỗi khách hàng này còn nợ lại 20.650.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu tính tổng số tiền góp trong 24 tháng, mỗi tháng 1.500.000 đồng thì số tiền phải trả lại lên đến 36 triệu đồng. Như vậy một chiếc xe Nouvo LX trả góp cao hơn chiếc xe cùng loại trả tiền ngay 15.350.000 đồng. Tất cả những trường hợp này cho biết khi đến tìm hiểu mua xe, nhân viên công ty đều khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng lãi suất trả góp được tính theo lãi suất ngân hàng. “Họ tính ra hằng tháng phải trả nhiêu đó nên tôi tin tưởng, tính lại làm gì. Nào ngờ!...”, chị Hoa bức xúc. Thực tế mức lãi suất chị Hoa phải chịu lên tới 37%/năm.

Chuyện bán xe máy trả góp với mức lãi suất “cắt cổ” không chỉ một công ty làm mà đang tồn tại ở nhiều đơn vị. Người tiêu dùng không tỉnh táo sẽ mua với giá trên trời mà không hay biết. Bởi trong hợp đồng mua bán, các công ty đều không đề cập lãi suất trả góp mà người tiêu dùng phải chịu. Trong khi lúc tư vấn cho khách, nhân viên tư vấn chỉ nói chung chung: theo lãi suất ngân hàng, thủ tục đơn giản, không chứng minh thu nhập... Không tính kỹ các con số trong hợp đồng, khi phát hiện mức lãi suất “trời ơi” như vậy, nhiều người thắc mắc, kiện cáo nhưng mọi việc lại thành sự đã rồi, phần thiệt thòi đương nhiên chỉ người mua phải gánh.

Nhiều chuyên gia tư vấn cho biết trước khi mua trả góp cần tính toán thật kỹ số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp, hoặc khi làm hợp đồng phải yêu cầu công ty ghi rõ mức lãi suất, và mức lãi suất đó được tính trên cơ sở nào. Tránh trường hợp nhiều người nộp tiền chậm so với thời gian quy định đã bị phạt thêm vài trăm ngàn đồng trên tháng, nợ lại chồng nợ.

BẠCH HOÀN​
 

PinkForever

V.I.P
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Dù biết là phương thức mua hàng trả góp là phương thức mua hàng văn minh của các nước phương Tây, 1 cách tốt nhất để tiết kiệm tiền, sử dụng tiền hợp lý. Biết thì biết là vậy nhưng em hơi dị ứng với kiểu mua trả góp. Cảm giác mình dùng đồ cứ như là không phải của mình, đồ đi mượn ấy :D
 

trungzena

Nói không với bia gụ ...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cái này là người mua tình nguyện chứ đâu ai ép, tất nhiên khi mua phải đọc kỹ hợp đồng, đồng ý thì mua giờ than thở gì, thật không hiểu nổi.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top