BÀI VIẾT Các cách cải thiện chữ viết tay của bạn

Các thớt khác của linhlinh08
Nếu bạn viết thư cho một ai đó, liệu họ có thể đọc được không?

Đừng ngạc nhiên nếu câu trả lời là không. Ngày nay, chúng ta thường xuyên gõ và tạo văn bản trên máy chứ không còn viết tay nhiều nữa, do đó, chữ viết tay của nhiều người trở nên xấu thậm tệ.

Mặc dù vậy, viết tay vẫn là một kĩ năng thiết yếu. Bạn vẫn cần phải viết khi điền mẫu đơn, viết những ghi chú, nhắc việc hay viết khi không có điện để sử dụng máy. Viết tay cũng có hữu ích theo những cách khác nhau. Ví dụ như viết ghi chú bằng tay giúp bạn học tốt hơn, các bài báo viết tay có thể giúp bạn suy nghĩ các tình huống thông qua logic dễ dàng hơn cũng như giúp bạn đưa ra các quyết định rõ ràng hơn.

Về cơ bản, có một số thứ cần được viết tay. Ví dụ như những lá thư cảm ơn hay những lá thư tình thì khoảng cách xa xôi, lạnh lẽo sẽ được xóa nhòa bởi những dòng chữ viết tay chân thành.

Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp cải thiện chữ viết tay của bạn dưới đây nhé:

NHỮNG MẸO ĐỂ VIẾT CHỮ DỄ NHÌN

Một vài điều chỉnh với bàn tay của bạn có thể tạo ra các mẹo và bạn sẽ phải luyện tập những mánh này nhưng đừng nản, chúng sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể chữ viết tay của bạn.

BỎ CÁC NÉT VÒNG LẶP

Chúng ta thường nhận dạng các chữ cái bằng cách nhìn vào phần trên của chữ, thế nhưng các nét vòng lại che đi hình dạng của chúng. Vậy nên, nếu ta loại bỏ các nét vòng này thì các chữ cái sẽ trở nên dễ đọc hơn. Nếu bạn thích kiểu viết chữ có nét vòng, thì hãy ngầm hiểu chỉ nên sử dụng ở phần dưới những chữ cái như “j” hoặc “p” mà thôi.

Bạn hãy quan sát sự khác biết giữa chữ cái “p” và “d” ở hai kiểu viết. Việc loại bỏ nét vòng giúp các chữ cái này trở nên dễ nhìn hơn.

VIẾT KÍN CHỮ

Vì lí do tương tự nên các chữ cái không được viết kín phần đầu sẽ trở nên khó nhận dạng hơn bình thường. Chữ “a” hay chữ “o” sẽ nhìn không khác chữ “u” là bao. Hãy chắc chắn rằng khi viết, bạn đã viết kín phần trên của tất cả các chữ cái để giúp văn bản của bạn dễ đọc hơn. Không thật cần thiết nhưng nếu bạn viết kín phần dưới những chữ như “p” hay “q” thì cũng rất có ích cho việc cải thiện nét bút của bạn.

Nhìn xem, chữ “o” khi không được viết kín nét có dễ nhầm thành chữ “u” không nào?

GIỚI HẠN ĐỘ NGHIÊNG CỦA CHỮ

Hầu hết mọi người đều viết nghiêng một chút khi họ muốn viết nhanh, cho dù họ đang viết chữ hoa hay chữ in. Viết nghiêng giúp cho việc viết vừa nhanh lại vừa dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu chữ có độ nghiêng quá lớn thì lại trở nên khó đọc. Vì vậy, nếu viết chữ với độ nghiêng lí tưởng là từ 5 – 15 o thì chữ viết của bạn sẽ có độ dốc và tốc độ cân bằng mà lại vẫn dễ nhìn.


Viết chữ nghiêng vừa phải sẽ dễ đọc hơn.

TRÁNH VIẾT QUÁ CAO NHẰM KHÔNG GÂY RỐI CHỮ

Một số chữ cái có phần trồi lên cao phía trên và phần thấp phía dưới ( ascender và descender). Nếu viết các phần này quá dài, các chữ cái sẽ có thể bị rối vào nhau. Để khắc phục, bạn hãy viết các phần cao hoặc phần thấp này ngắn lại hoặc để khoảng trống giữa các dòng rộng hơn để chữ trông được rõ hơn.

Giữ cho các chữ dài không lẫn vào nhau thì chữ của bạn trông sẽ rõ hơn.

VIẾT CÁC NÉT NỐI THẲNG

Một số người sử dụng các nét nối cong giữa các chữ cái khi họ viết chữ nghiêng. Tuy nhiên, điều này có thể gây nhầm lẫn tới chính hình dạng các chữ cái hoặc thậm chí trông còn giống một chữ cái khác được viết ở vị trí đó. Thế nên, nếu bạn sử dụng nét nối thẳng thì những chữ cái của bạn sẽ được phân biệt rõ ràng hơn rất nhiều.

Hãy sử dụng các nét nối thẳng thay vì nét nối cong.

SỬ DỤNG MỘT MẪU CHỮ NHẤT QUÁN

Chữ viết tay của mỗi người đều khác nhau và sẽ là rất bình thường khi chúng ta thử nghiệm những mẫu chữ mới với kiểu dáng chữ, cỡ chữ hay độ nghiêng của chữ đều mới. Dù phong cách của bạn là gì thì hãy nhớ rằng hãy đảm bảo chữ viết của bạn luôn phù hợp và viết trên một đường thẳng.

Hãy viết trên một đường thẳng và giữ cho các chữ cái của bạn trông giống nhau.

PHÂN TÍCH CHỮ VIẾT TAY

Để tìm ra bạn nên tập trung cải thiện phần nào trong chữ viết tay của bạn, hãy viết một đoạn văn và đánh giá nó theo những lời khuyên trên. Hoặc giả nếu bạn thấy bất kì chữ viết nào có nhiều vấn đề hơn những vấn đề vừa nêu, hãy chú ý đặc biệt tới chúng.

Phân tích chữ viết tay của bạn để tập trung cải thiện từng phần.
linhlinh08
Nguồn

CÁC CÁCH CẢI THIỆN CHỮ VIẾT TAY CỦA BẠN (TIẾP THEO)

CÁC CÁCH CẢI THIỆN CHỮ VIẾT TAY CỦA BẠN (KẾT THÚC)CÁC CÁCH CẢI THIỆN CHỮ VIẾT TAY CỦA BẠN
 
Last edited:

LongWinner

♦️Bao da & ốp em chuyển sang box ĐẤU GIÁ KHÁC♦️
THƯƠNG GIA
GÂY DỰNG
22 Tháng ba 2017 lúc 14:35
#2
Bài viêta đã nếu đaayf đủ những lý do cũng như những điều cần chú ý để viết chữ đẹp. Thật ra viết đẹp không chỉ là vì thẩm mỹ. Mà còn vì tôn trọng người đọc. Em rất thích kiểu viết chữ của các nước Châu âu thời Xưa. Đẹp - thanh lịch và có gì đó rất quý tộc. Nhưng trên góc độ cá nhân, em ko tán thành việc luyện chữ viết quá nắn nót uốn từng chữ khi viết rất mất thời gian.
Cũng xin bổ sung một ý cho bài của bác chủ: Để viết đẹp, trước nhất nên chuẩn từ cách cầm bút đến tư thế ngồi sẽ tốt hơn ạ.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Z8HWnf2ty47VtS5DFRMVR7-970-80.jpg

Thời gian đúng là một thứ tàn nhẫn không chừa một ai, không dung thứ cho bất kì thứ gì. Cả hệ điều hành Windows cũng vậy. Theo một email gần đây từ CEO Satya Nadella khi ông vạch ra cấu trúc mới cho toàn ...
Lazada Vietnam Master card on Monday