THỜI SỰ Các nhà khoa học đang xây dựng một cơ sở dữ liệu DNA để chống lại việc khai thác gỗ bất hợp pháp

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
dims (1).jpg

DNA là bằng chứng cực kì quan trọng góp phần bắt giữ tội phạm thành công, thế nhưng việc ấy chỉ thực hiện được khi có mẫu để so sánh. Chính vì vậy nên các nhà khoa học hàng đầu ở Mỹ đang thực hiện một dự án nhằm mục đích xây dựng một bản đồ DNA có hình cây để giúp các nhà chức tránh nhanh chóng xác định xem liệu dữ liệu từ bản đồ này có bị tuồn ra ngoài và đem bán từ các khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt hay không. Dự án hợp tác quốc tế này được chính phủ Nauy và Cục Kiểm Lâm Mỹ cùng nhau bắt tay thực hiện, nó sẽ tập trung chủ yếu vào việc xây dựng một cơ sở dữ liệu DNA cho Bờ Biển Tây (West Coast). Một điều cực kì tuyệt vời mà bạn có thể thực hiện được là nếu bạn muốn đóng góp cho dự án, bạn có thể đi tìm các mẫu DNA để phục vụ cho việc thử nghiệm.

Các nhà chức trách sẽ kiểm tra DNA để chứng minh rằng những khúc gỗ mà đối tượng tình nghi nào đó mang ra có phải bị chặt hạ từ rừng quốc gia hay không. Trong khi Cục Kiểm Lâm Mỹ phải triệu tập một đội ngũ bao gồm các chuyên gia để xử lí những nhiệm vụ tương tự như vậy, người ta vẫn phải liên tục tuyển các tình nguyện viên và các nhà khoa học đến từ cộng đồng công dân.

Nếu bạn có hứng thú thì bạn có thể tham gia và bạn sẽ phải hoàn thành một khóa tập huấn online để vượt qua bài kiểm tra và chứng minh là bạn biết cách thu thập mẫu vật. Để thu thập một chiếc lá hoặc mẩu gỗ từ thân cây, bạn cũng sẽ phải dùng đến một ứng dụng. Nhà chức trách hi vọng rằng các tình nguyện viên có thể thu thập được các bằng chứng DNA để ngăn chặn nạn khai thác gỗ trái phép trong tương lai.

Nauy và Cục Kiểm Lâm Mỹ tin rằng dự án có thể được mở rộng đến nhiều nơi trên thế giới. Họ đang chuẩn bị triển khai dự án tương tự ở Indonedia và Peru, 2 nơi này là những nơi mà nạn khai thác gỗ trái phép đang hoành hành.

Nếu dự án được triển khai ở Việt Nam thì sao nhỉ?

 

AT Alpi

Mr Myopic
GẮN KẾT
Con người chỉ biết cái lợi ích trước mắt mà thôi
Nói thì nói vậy, nhưng làm thì vẫn khác, cứ kiếm đc tiền, cứ có lợi ( đang nói những việc ko vi phạm PL)
là cứ làm thôi
 

AT Alpi

Mr Myopic
GẮN KẾT
Thật ra bây giờ nhu cầu sử dụng gỗ không còn nhiều như xưa nữa.
Mình thấy vẫn nhiều mà, và càng ngày càng nhiều
Gỗ thân càng to thì lại càng dễ bị hạ, mà bao nhiêu năm mới mọc lại đc 1 cái cây như thế chứ
Nhu cầu sử dựng gỗ thì chưa bao giờ dừng, mà để mọc đc cái cây thì bao lâu chứ
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Biết đến HHVN đâu cuối năm 2006 do anh trai @tuanhung1433 rủ rê, rồi đâm nghiện, đến cuối năm 2007 mới có tgian đăng ký nick để tham gia đấu giá, chờ đâu thử thách tận 6 tháng mới được tham gia mở bài đấu.
mới đó mà nhanh thật, qu ...
Top