CÔNG NGHỆ Các nhà nghiên cứu ở viện MIT đang phát triển một ổ cắm điện thông minh có thể ngăn hỏa hoạn trong nhà bạn

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1529159430204.png

Các ổ cắm điện hiện đại ngày nay trông lại an toàn hơn vẻ bề ngoài của chúng. Theo định nghĩa của tổ chức AFCIs thì chúng là những bộ cảm biến được cài đặt sau tường có thể phát hiện mối nguy hiểm trong dòng điện đang chạy qua. Vấn đề ở đây là những ổ cắm điện đó đôi khi lại quá nhạy nên chúng tự động ngắt điện không cần thiết, đôi khi là không đúng lúc nữa.

Một đội ngũ có các kĩ sư cơ khí tại viện MIT đã giải quyết được vấn đề này bằng trí thông minh nhân tạo. Sản phẩm “ổ cắm thông minh” mà họ mô tả trong một bài báo đã phân tích dòng điện của các ứng dụng và nó có thể phân biệt được những dòng điện vô hại – những dòng điện nguy hiểm. Nó cũng có khả năng nhận diện thiết bị nào đang được cắm vào bằng cách phân tích các hình mẫu điện riêng biệt.

Joshua Siegel là một nhà khoa học tham gia vào dự án này, anh cho biết: “Chúng tôi tạo ra những dấu vết của luồng dữ liệu hiện tại và chúng tôi dán nhãn chúng là tốt hoặc xấu dựa trên loại thiết bị mà bản thân chúng được tạo ra. Có những dấu vết tốt, có những dấu vết có thể thiêu rụi căn nhà của bạn trong tích tắc. Công việc của chúng tôi trong tương lai gần nhất là tìm ra thứ gì có thể thiêu rụi nhà bạn và thứ gì không thể làm được điều đó, còn trong tương lai xa hơn thì chúng tôi sẽ tìm ra được thứ gì đã cắm vào ổ điện.”

Thiết bị này bao gồm 1 mẫu Raspberry Pi có khả năng chạy thuật toán machine learning. Bên ngoài sẽ có đèn báo hiệu nguồn năng lượng với dây cắm và có cả màn hình để theo dõi, thêm một chiếc card âm thanh kết nối qua cổng USB để đọc nguồn dữ liệu hiện tại.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập tín hiệu dữ liệu từ 4 thiết bị khác nhau: 1 chiếc quạt, 1 chiếc iMac, 1 lò vi sóng, 1 máy lọc không khí. Sau khi được huấn luyện, thiết bị này có thể nhận diện chính xác đến 99.95% tỉ lệ chập điện gây cháy và phân biệt được độ khác biệt của 4 thiết bị kể trên lên đến 95.61%.

Siegel cho biết thêm rằng trong tương lai sẽ có thêm các phiên bản tự động trao đổi dữ liệu bằng hình thức không dây, chúng có thể báo cáo mức độ tiêu thụ điện theo thời gian.

 

haihazin

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Cái này e thấy nó quảng cáo trên tv rồi mà, cảm biến khi có tia lửa điện/ nhiệt thì nó bung túi ép khí hiếm ra để dập lửa.
 

hoangnghiavnn

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đúng là thời buổi của công nghệ, của trí thông minh nhân tạo. Rất nhiều vụ cháy, vụ hỏa hoạn xảy ra do các thiết bị điện chập cháy. Giờ có ổ cắm này, thì sẽ hạn chế được phần nào nỗi lo lắng của chúng ta về các vụ cháy liên quan đến điện và các thiết bị điện.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top