Các tiêu chuẩn để chọn mua HDD!

Các thớt khác của hddlab
6 Tháng sáu 2007 lúc 16:22
#1
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm ổ cứng của nhiều hãng khác nhau(Samsung, Seagate, Maxtor, IBM, Hitachi...) với nhiều cỡ dung lượng(40Gb-80Gb...500Gb-700Gb...), tiêu chuẩn chất lượng khác nhau...dẫn đến sự khó chọn lựa cho người dùng khi đi mua. Với bài viết này, tác giả hy vọng sẽ giúp người dùng có thêm sự tự tin khi chọn mua ổ cứng cho mình.

Các tiêu chuẩn để chọn mua HDD:
 1. Chuẩn giao tiếp: Trước hết, chúng ta cần xác định chuẩn của ổ cứng mà mình sẽ mua, điều này căn cứ vào khe cắm còn trống trong hệ thống máy tính của bạn. Máy tính ngày nay thường có nhiều khe cắm chuẩn SATA hơn là chuẩn IDE. Các máy tính đời cũ hơn thì sẽ ít hoặc không có chuẩn SATA. Bạn cần chọn lựa chính xác SATA hay IDE.

 2. Lượng tiền mà bạn sẽ đầu tư cho việc mua HDD: hiện nay trên thị trường, giá HDD giao động từ khoảng trên 40USD đến trên 80USD cho các dung lượng thông thường. Loại dung lượng lớn sẽ giao động từ trên 90USD đến trên 200USD. Chênh lệch giá là do dung lượng của ổ đĩa tuy nhiên, có những chênh lệch bạn cần chú ý, ví dụ như chênh lệch tiền giữa ổ đĩa chuẩn SATA và ổ đĩa chuẩn IDE là không nhiều. Cũng vậy, chênh lệch giá giữa ổ đĩa của hãng này và hãng kia là không nhiều, chỉ khoảng vài USD. Một chú ý quan trọng: chênh lệch giá giữa ổ đĩa dung lượng 40Gb và ổ đĩa dung lượng 80Gb(gấp đôi) cũng chỉ vài USD.

 3. Dung lượng HDD: yếu tố này được xác định thông qua nhu cầu cũng như lượng tiền sẽ đầu tư cho HDD của bạn. Nếu công việc của bạn là thường làm việc với văn bản Word hoặc các bảng tính Excel thì có lẽ không cần tới ổ dung lượng lớn. Còn nếu công việc là biên tập phim ảnh, làm quảng cáo, lưu trữ hay kết hợp nhiều nhu cầu thì việc chọn lựa ổ có dung lượng lớn là điều mọi người đều muốn. Trên thị trường hiện có bán các loại ổ đĩa cứng với dung lượng khoảng từ 40Gb đến 500Gb.

 4. Dung lượng cache: ổ đĩa cứng trên thì trường hiện nay có dung lượng cache thông dụng là 2Mb, 8Mb và 16Mb. Nhiều người dùng thường chọn mua ổ có dung lượng cache cao và thất vọng khi chỉ mua được ổ có dung lượng cache nhỏ. Theo tôi, về mặt kỹ thuật thì ổ đĩa cứng có dung lượng cache 16Mb có tốc độ làm việc nhanh hơn 2Mb hay 8Mb(thông qua việc kiểm tra bằng các phần mềm), tuy nhiên trên thực tế, để tăng tốc độ đọc/ghi của HDD thì cách hiệu quả nhất, dễ cảm nhận thấy nhất là tăng tốc độ vòng quay của ổ đĩa hay sử dụng thiết bị tăng tốc độ đọc ghi(ví dụ như việc dùng card RAID). Việc tăng tốc thông qua cache chỉ là một "mẹo" của nhà sản xuất để người mua chọn lựa sản phẩm của hãng sản xuất HDD, còn về phương diện kỹ thuật thì để tăng tốc ổ đĩa cần nhiều yếu tố hơn đơn thuần nâng dung lượng của bộ nhớ cache của bo mạch điều khiển.

 5. Số lượng đĩa(platter) và bề mặt được sử dụng trong HDD: các HDD thông thường có từ 1-4 platters, cá biệt 5-6 platters. Đây chính là nơi lưu giữ các thông tin điều khiển hoạt động của ổ đĩa cũng như lưu trữ các dữ liệu của người dùng(tham khảo thêm bài viết về công nghệ HDD tại đây: http://www.ddth.com/showthread.php?t=120671). Dung lượng của ổ đĩa cứng phụ thuộc phần lớn vào yếu tố này, ổ có càng nhiều platter thì dung lượng càng lớn. Vậy vấn đề này liên quan gì đến chúng ta khi đi mua HDD? Ảnh hưởng của nó như thế nào? Tôi lấy ví dụ 02 HDD có model là SP2504C(Samsung) và ST3250620AS(Seagate). SP2504C có 02 plattes và sử dụng cả 04 bề mặt đĩa. ST3250620AS cũng có 02 platters nhưng chỉ sử dụng 03 bề mặt đĩa. Với cùng dung lượng nhưng khác về số lượng bề mặt đĩa được sử dụng(ít hơn 01 bề mặt đĩa) nên ST3250620AS phải sử dụng công nghệ nén dữ liệu, điều này sẽ dẫn đến việc HDD có thể hay gặp sự cố logic như tự nhiên mất partition, mất bảng MFT, bắt người dùng phải format lại ổ đĩa khi trong đó có nhiều dữ liệu, tự nhiên sinh ra bad sector nhưng sau khi fdisk-format thì hết...

 6. Số lượng đầu đọc được sử dụng: thông thường trong HDD thường sử dùng từ 1-3 heads, cá biệt 8-12 heads. Theo ví dụ trên thì SP2504C có 04heads và ST3250620AS có 03heads. Về phương diện kỹ thuật, ổ cứng có nhiều đầu đọc khi xảy ra sự cố sẽ có thể có cơ hội cứu lại nhiều dữ liệu hơn ổ cứng có ít đầu đọc. Ổ có nhiều đầu đọc cũng giúp cho việc sửa chữa ổ bị hỏng dễ hơn, theo ví dụ trên, khi ổ SP2504C(với heads map là 0,1,2,3) bị lỗi đầu đọc thứ 3 và thứ 4 thì ta có thể cấm quyền hoạt động của 02 đầu đọc đó và như vậy, vẫn có thể sử dụng được 1/2 dung lượng 250Gb của ổ đĩa. Nhưng nếu với ST3250620AS(với heads map là 0,1,2) mà bị hỏng đầu đọc thứ 2 và thứ 3 thì ta không thể sử dụng được 1/2 của dung lượng 250Gb.

 7. Bên cạnh những yếu tố trên, vấn đề nhiệt độ và độ ồn của ổ cũng cần tham khảo tuy nhiên, việc làm mát cho HDD có thể giải quyết một cách đơn giản còn độ ồn thì chênh lệch giữa các hãng là không nhiều lắm.

 8. Hiện tại, tôi đang liên hệ với các công ty buôn bán thiết bị HDD để được cung cấp tất cả các loại HDD có bán trên thị trường nhằm mục đích kiểm nghiệm và đưa ra bản danh sách về model HDD, số lượng platters và heads có trong HDD, chất lượng, đặc điểm hay-dở của từng hãng sản xuất(ví dụ như hãng nào motor hay hỏng, hãng nào đầu đọc hay hỏng, loại nào dễ cứu dữ liệu khi xảy ra sự cố...). Công ty nào muốn hợp tác giúp tôi đưa ra danh sách này để phục vụ nhu cầu của mọi người, vui lòng liên hệ số:
  Mobi: 0903237814; Add: 1b-ngõ 396 Trương Định-Hà Nội
  Xin khất bạn đọc danh sách chi tiết về HDD trong bài viết tới.
 
6 Tháng sáu 2007 lúc 16:48
#4
Sao không thấy nói đến bảo hành nhỉ, tiêu chí đầu tiên khi mi mình chọn mua ổ cứng là bảo hành như thế nào và bao lâu đấy ???
Bảo hành ở Việt Nam hiện rất lộn xộn, giao động từ 1-5 năm tùy theo hãng, tùy theo nơi bán và đa số là "cố" tìm cách để từ chối bảo hành. Việc thống kê một danh sách về những nơi bảo hành nghiêm túc là rất khó. Vấn đề bảo hành là một vấn đề mà mọi người đều rất dễ nhận thức và kiểm soát trước khi mua nên tôi không đưa vào bài viết, sợ rằng thừa.
 

AnPhongPhat

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
6 Tháng sáu 2007 lúc 16:57
#5
Theo em biết thì Seagate có bảo hành 5 năm thật, nhưng nghe nói chỉ có BH 1 năm đầu đàng hoàng, mấy năm sau không ổn lắm!

Samsung thì BH tuy 2 năm nhưng chất lượng có phần đảm bảo, lại có hãng chính ở đây nên cũng yên tâm hơn.
 
6 Tháng sáu 2007 lúc 17:00
#6
mình chỉ xin bổ xung thêm 1 yếu tố nũa thôi cũng khá là quan trọng đó là tốc độ của ổ đĩa:
Với HDD của PC thì tốc độ chung là 7200Rpm do đó ko có gì đáng bàn.
Với HDD của Laptop thì thường có 3 loại:
- 4800 rpm: loại này ko nên xài.
- 5400 rpm: đây là loại thông dụng mình thấy nhất hiện nay
- 7200 rpm: nếu bạn có thể kiếm được cái HDD có tốc độ này là tốt nhất
 
6 Tháng sáu 2007 lúc 18:23
#7
mình chỉ xin bổ xung thêm 1 yếu tố nũa thôi cũng khá là quan trọng đó là tốc độ của ổ đĩa:
Với HDD của PC thì tốc độ chung là 7200Rpm do đó ko có gì đáng bàn.
Với HDD của Laptop thì thường có 3 loại:
- 4800 rpm: loại này ko nên xài.
- 5400 rpm: đây là loại thông dụng mình thấy nhất hiện nay
- 7200 rpm: nếu bạn có thể kiếm được cái HDD có tốc độ này là tốt nhất
Bổ xung rất hữu ích, thanks!
 

HDcam

HHVN - UNTITLED
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
6 Tháng sáu 2007 lúc 18:55
#8
mình chỉ xin bổ xung thêm 1 yếu tố nũa thôi cũng khá là quan trọng đó là tốc độ của ổ đĩa:
Với HDD của PC thì tốc độ chung là 7200Rpm do đó ko có gì đáng bàn.
Với HDD của Laptop thì thường có 3 loại:
- 4800 rpm: loại này ko nên xài.
- 5400 rpm: đây là loại thông dụng mình thấy nhất hiện nay
- 7200 rpm: nếu bạn có thể kiếm được cái HDD có tốc độ này là tốt nhất
Sửa lại một chút, 4200 rpm chứ nhỉ ?
4200 rpm : tốc độ hơi chậm nhưng bù lại các ổ có tốc độ này có dung lượng hiện tại khá cao (200G) và giá lại rẻ, khi sử dụng lại ít hao điện năng và rất êm do đó nếu để lưu trữ cũng ngon lành.
5400 rpm :Tốc độ khá nhanhi với mức tiêu thụ điện và độ ồn tương đối thấp giá cả chấp nhận được, loại này là tiêu chuẩn nhất cho các máy tính xách tay.
7200 rpm : Tốc độ này ngang bằng với các ổ cứng dành cho máy để bàn do đó nó có tốc độ cao nhất nhưng đổi lại nhiệt lượng, mức tiêu thụ điện năng, độ ồn đều tăng lên đáng kể, thêm nữa giá cả cũng khá cao do đ1o ít phổ biến. Đáng để nâng cấp cho lappy nếu thực sự cần tốc độ tối đa. Hết
 
7 Tháng sáu 2007 lúc 08:17
#10
Tui bổ sung thêm khả năng chống sốc nữa. cái này quan trọng đối với laptop lắm vì phải di chuyển nhiều.

mà qua sang năm, ổ cứng dạng flash sẽ có mặt đại trà rùi, lúc đó các tiêu chí như: tốc độ quay, số lượng đĩa...không còn quan trọng. Scandisk vừa giới thiệu tại Taipel computex loại này.
cái này có lợi thế là truy cập dữ liệu nhanh, không ồn, kéo dài thời gian sử dụng pin...
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em có đấu giá ở đây
https://www.handheld.com.vn/threads...ize-41-42-rat-dep-kt-23h17-28-11-2018.507124/

Bác @AnhBaMIenTay đã thắng đấu giá MS01 nhưng không giao dịch, nhờ mod [U ...
Lazada Vietnam Master card on Monday