Cách Chia ổ Data để share giữa Mac và XP

thaicom

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
10 Tháng tám 2007 lúc 13:25
#1
Vì thấy trên này còn nhiều bác gặp rắc rối với việc chia ổ và cài XP nên e mạo muội tổng hợp và viết bài này hi vọng sẽ ít nhiều giúp được các bác.
Các softs cần thiết:
- DVD MacOS X
- Boot Camp (cái này chỉ có nhiệm vụ là tạo đĩa driver cho XP, nếu các bác đã có rồi thì không cần cài. Nhớ up bản mới nhất 1.4 để có các driver mới nhất của XP)
- CD cài windows XP
Mô hình cài sẽ như sau
- Ổ thứ 1: HFS+ Cài Mac OS X
- Ổ thứ 2: FAT32 data (for access from both OS's)
- Ổ thứ 3: NTFS cài Windows XP
Cách cài
Bước 1: Cài MacOS và update từ Apple những driver và firmware mới nhất (nếu các bác đang chạy MacOS rồi thì dĩ nhiên khỏi cần cài lại trừ khi các bác muốn cài Customize lược bỏ những phần không cần thiết để tiết kiệm ổ cứng)
Bước 2: Cài Boot Camp. Vào Boot Camp Assistant từ Applications\Utilities để tạo đĩa driver cho winXP (chú ý là không được chia ổ bằng bootcamp, như đã nói ở trên là bootcamp chỉ có tác dụng tạo đĩa driver)
Bước 3: Mở Terminal (trong Applications\Utilities) và gõ diskutil list sẽ hiện ra như sau:

/dev/disk0
#: type name size identifier
0: GUID_partition_scheme *111.8 GB disk0
1: EFI 200.0 MB disk0s1
2: Apple_HFS Macintosh HD 96.0 GB disk0s2

Ở đây ta thấy Partition của Mac (đã được tô đậm) là disk0s2 và dung lượng của nó là 96.0GB. Lúc này các bác cần Calculator :D Để tính toán xem sẽ chia ổ như thế nào VD: e chia như sau: 30GB cho Mac, 30GB cho Data và 36GB cho XP. Lưu ý là Tổng cộng Mac + Data + XP phải <= 96GB. Sau khi tính toán xong cũng ở trong Terminal các bác dùng lệnh sau để resize lại ổ:

sudo diskutil resizeVolume [disk identifier] [disk size] [partition type] ["Partition label"] [partition size] [partition type] ["Partition label"] [partition size]

Theo như ví dụ trên thì command của e sẽ là:

sudo diskutil resizeVolume disk0s2 96G "Linux" "LinuxOS" 30G "MS-DOS FAT32" "WindowsOS" 36G

Ơ đây mình format ổ data ở định dạng của linux vì nếu format ổ data ở định dạng Fat32 trước khi cài Windows thì khi cài Win bạn sẽ không thể cài vào Partition thứ 3 vì windows sẽ nhận ổ data như là ổ active partition [C:] và boot từ ổ này. Đây cũng là lỗi mà nhiều bác mắc phải khi cài XP lên partition thứ 2 và sẽ gặp thông báo lỗi "cannot find hall.dll" ở lần khởi động đầu tiên vào XP.
Sau khi resize xong các bạn reboot và vào lại terminal gõ lai diskutil list để check xem ổ đã được chia chưa.

Bước 4: là cài XP và driver. Cái này chắc không cần phải nói nhiều các bác nhỉ :D. Ah quên ở trên lúc resize ổ dùng win là FAT32 nhưng lúc các bác cài win thì có thể format lại thành NTFS (dùng quick format cho nhanh) sẽ chạy nhanh hơn. Chú ý là trong quá trình cài đặt XP nếu có reboot lại thì các bác phải giữ phím Option để chọn boot từ partition của windows để tiếp tục cài đặt nhé

Bước 5: Sau khi cài hoàn thành XP và driver ngon lành. Các bác reboot lại và đút đĩa DVD cài MacOS vào và chọn boot từ DVD này. Màn hình welcome hiện lên chọn language. Một Menu sẽ pop lên bạn chọn Utilities và chọn Disk Util. Click chọn ổ Linux ở bên trái và chọn Tab Erase ở bên phải và dổi Volume thành MS-DOS File System, Đổi tên Linux thành DATA và click Erase. Khi hoàn thành đóng Disk Util lại và cancel quá trình cài đạt OSX và reboot.

Biing Go! Bây giờ các bác có thể boot vào Mac và Windows và đều có thể Đọc và Ghi trên ổ Data rồi. Sorry vì bài viết không có hình nên không được trực quan cho lắm. Hi vọng là em viết dễ hiểu:D
 
11 Tháng tám 2007 lúc 06:53
#3
Rất cám ơn bài viết của bác. Em k dùng theo cách này mà chỉ dùng bootcamp với Macdrive7 thôi nhưng vẫn cảm thấy bài viết của bác rất hữu ích.
Em gà quá nên muốn hỏi thêm thế này ạ:
-Theo như bác mô tả ở trên thì HDD của bác là 120gb, sử dụng đc 111,8gb. Nhưng khi chia ổ chỉ dùng đc có 96gb? Vậy còn 15,8gb thì đi đâu ạ?
-Nếu như máy e HDD là 160gb, dung lượng sử dụng đc theo cách này sẽ là 160 - 15,8 = 144,2gb hay vẫn là 96gb? Hay là một số nào khác?
-Theo cách này thì dung lượng của từng partition có giới hạn bao nhiêu k hay chỉ cần tổng =<Apple_HFS Macintosh HD X GB disk0s2 là được?
 

thaicom

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
11 Tháng tám 2007 lúc 22:10
#4
:D bác ntnghia tinh ý ghê! Đúng là ổ của e là 120GB. Vì trước có cài thử nhưng vừa rồi lai cài lại nên e cài win dùng bootcamp thôi. Nhưng cũng chẳng mấy khi dùng windows. Luôn có gắng làm mọi thứ trên Mac :D. Còn thật ra khi gõ lệnh diskutil list thì của e nó hiện thế này mới đầy đủ. Ở trên e lấy ví dụ thôi
/dev/disk0
#: type name size identifier
0: GUID_partition_scheme *111.8 GB disk0
1: EFI 200.0 MB disk0s1
2: Apple_HFS Macintosh HD 96.0 GB disk0s2
3: Microsoft Basic Data Windows 15.5 GB disk0s3

To motif7: ặc ặc Bác cài đi cài lại đến 97 lần. E fuc bán sát đất!!! :D
 

thaicom

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
17 Tháng tám 2007 lúc 20:52
#7
Xin đính chính lại câu lệnh
sudo diskutil resizeVolume disk0s2 96G "Linux" "LinuxOS" 30G "MS-DOS FAT32" "WindowsOS" 36G

sửa thành sudo diskutil resizeVolume disk0s2 30G "Linux" "LinuxOS" 30G "MS-DOS FAT32" "WindowsOS" 36G
(tổng 3 ổ cộng lại =96GB mới đúng :D)
to hairestore: Share được bác a. Even bác boot vào Mac hay windows
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Lazada Vietnam Master card on Monday