Đó là trường hợp ngược sáng (thuật ngữ máy ảnh gọi là Consolei), kể cả khi trong phòng bật sáng đèn nhưng vẫn không mạnh bằng ánh sáng tự nhiên.
Khắc phục: Chọn ISO Auto (cho nó dễ) và bật đèn flash lên chất lượng ảnh sẽ cải thiện đáng kể.
Bạn hãy làm một thí nghiệm ở không gian rộng hơn để so sánh sẽ thấy sự khác biệt rất lớn:
Trường hợp 1: Cho mẫu đứng trước cửa và bạn từ trong nhà chụp ra, máy không bật flash. Lúc này vị trí của bạn đang đứng trong khoảng tối và chụp ra phần sáng ngoài sân, mẫu ở giửa hai khoảng sáng và tối nhưng phần sáng sau lưng.
Trường hợp 2: Vẫn trường hợp trên nhưng bật flash lên.
Trường hợp 3: Mẫu vẫn đứng nguyên vị trí như thế nhưng bạn từ ngoài chụp vào, phần sáng lúc này sẽ trước mặt mẫu. Khuyết điểm: ảnh chụp trong trường hợp này phần sau lưng mẫu sẽ tối om.
Chụp ảnh điều quan trọng nhất là ánh sáng, không phải lúc nào chụp ta cũng gặp được các điều kiện thuận tiện về ánh sáng, nếu được như thế thì còn nói làm gì nữa và cũng chẳng bao giờ có câu hỏi như trên của bạn đặt ra, muốn chụp đẹp người chụp phải biết sắp xếp sao cho vẫn khung cảnh đó, vẫn con người đó nhưng đạt được hiệu quả tối ưu, nó còn phụ thuộc vào cách chỉnh máy sao cho phù hợp. Khi bạn đã nhận biết được tại sao nó lại như thế và phải khắc phục như thế nào xem như bạn đã thành công.
Đã có những bức ảnh chụp ngược sáng "làm nên lịch sử"

nhưng đó là ảnh của người có chuyên môn cao nhiều kinh nghiêm, còn với anh em mới tập tành lời khuyên nên tránh các trường hợp này. Chụp 10 tấm cháy đủ cả chục.
Thân chào.