Cách chọn mua TV LCD high-definition

vtv1-handheld

HHVN EDITOR STAFF
GẮN KẾT
13 Tháng hai 2008 lúc 22:50
#1
Công nghệ LCD đã có mặt hàng thập kỷ nhưng chỉ thời gian gần đây công nghệ này mới xuất hiện tại các gia đình dưới hình thức tivi màn hình phẳng.


Mặc dù LCD và plasma vẫn đang cạnh tranh gay gắt nhưng trên thị trường TV LCD vẫn phổ biến nhất với loại màn hình 26 inch và 32 inch mà công nghệ plasma khó lòng cạnh tranh được.


Cuộc cạnh tranh sẽ còn khốc liệt nhưng điều đáng mừng là cũng nhờ đó mà giá của các loại TV sẽ giảm xuống rõ rệt.


1. Màn hình LCD


Mặc dù hầu hết các loại TV màn hình phẳng lớn đều sử dụng công nghệ plasma nhưng LCD cũng không ngừng phá vỡ những giới hạn này. Hiện nay trên thị trường đã có một số TV LCD 52 inch.

Là công nghệ xuất hiện sớm hơn nên TV LCD thường có giá thấp hơn so với TV plasma cùng kích cỡ và công nghệ này cũng cho phép hỗ trợ 1080p hoặc Full HD, hình ảnh.


Độ sáng và độ sâu màu có vẻ tốt hơn plasma nhưng LCD lại có độ tương phản thấp hơn và gặp khó khăn khi xử lý hình ảnh động.


2. 1080p hay không cần 1080p?


Một TV có tên ‘HD Ready’ có khả năng nhận và hiển thị tín hiệu rõ nét từ DVD hoặc máy chạy Blu-ray, đầu thu kỹ thuật số.


Độ phân giải ít nhất phải là 720p- có nghĩa là 720 dòng thẳng một độ phân giải hoặc 1,280 dòng ngang thông qua một phương pháp có thên là quét lũy tiến.


Độ phân giải 720p có thể xử lý loại 1080 dòng thẳng đứng và 1920 dòng ngang bằng phương pháp có tên là 1080i nhưng với chất lượng thấp hơn. Trên thực tế cả hai phương pháp đều cho chất lượng hình ảnh như nhau.


1080p giống 1080i ở chỗ đều phát ra cùng một tín hiệu 1920x1080 nhưng thông qua cách quét lũy tiến. Điều này đánh dấu bước tiến quan trọng về chất lượng, được đặt tên là ‘Full HD’. Tuy nhiên bạn sẽ không thể phát hiện ra sự khác biệt và hiện tại tất cả các chương trình HD đều được truyền bằng 720p.


3. Thử TV


Trong khi cuộc cạnh tranh giữa các nhà sản xuất đang ngày càng gay gắt thì mỗi công ty đều có công nghệ xử lý hình ảnh riêng, đưa ra những cái tên thật kêu đôi khi trái ngược hẳn so với chất lượng TV. Vì vậy hãng thử sản phẩm trước khi mua đơn giản vì công nghệ tưởng chừng thông minh nhưng chưa chắc chất lượng sản phẩm đã tốt.


Công nghệ xử lý hình ảnh không ngừng phát triển. Đôi khi những sản phẩm khá tốt lại có giá cả hấp dẫn đơn giản vì nó sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh cũ hơn của công ty.


4. Kết nối chính xác


Khi mua TV bạn sẽ được nhận thêm một hộp Sky hoặc cái gì đó tương tự, một số loại máy chạy đĩa và amply AV hoặc loa. Chất lượng hiển thị tín hiệu TV tốt ngang với tín hiệu truyền hình cáp do đó kết nối là vấn đề cần xem xét trước khi mua.
HDMI là kết nối lý tưởng cho tín hiệu HD và hầu hết các loại TV cấp cao đều có 3 kết nối HDMI. Thành phần video, RGB Scart hoặc S-video cũng là lựa chọn được khuyên dùng, Scart và video ghép cũng có chức năng kết nối các thiết bị cũ với màn hình.


5. Khuyến nghị


Số lượng TV LCD nhiều gấp 3 lần số lượng TV plasma trên thị trường và cuộc cạnh tranh cực kì khốc liệt đặc biệt là ở thị trường 26 inch và 32 inch.


Cứ một tháng là nhà sản xuất lại cập nhật sản phẩm để cố gắng chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường. Điều đó đồng nghĩa với việc 12 tháng là giá sản phẩm chỉ còn một nửa so với giá gốc và thậm chí các loại TV mới với chất lượng cao cũng có giá thành chấp nhận được.


6. Danh sách các mục cần kiểm tra


• Kích thước hiển thị
• Độ phân giải tự nhiên
• Đầu ra 1080p
• Độ tương phản
• Cổng HDMI
• Phím chuyển kênh Freeview


7. Những điểm cần lưu ý khác


Tần số


Tần số mới của kết nối 1080p là 24Hz. Các phim được quay với tốc độ 24 khung mỗi giây và đầu đĩa Blu-ray hiển thị hình ảnh với tần số 24Hz. TV có tần số 24Hz giúp hiển thị hình ảnh chất lượng tốt nhất.


Điểm chết


Màn hình LCD gồm rất nhiều điểm nhỏ hoạt động và cả không hoạt động. Những điểm không hoạt động được gọi là điểm chết. Nếu màn hình có hơn hai điểm chết trên một triệu điểm thì đó


Nguồn: Techradar - Biên dịch: HHVN


Đây chỉ là bản TEXT - Xem nội dung hoàn chỉnh tại HHVN...

BÌNH LUẬN - BÀI VIẾT @ HHVN
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Nhìn thấy được nhu cầu hẹn hò của thị trường trong nước không ngừng tăng cao, với mong muốn có một môi trường hẹn hò chất lượng và an toàn dành riêng cho người Việt, tháng 11/2018 ứng dụng hẹn hò online Geency chín ...
Lazada Vietnam Master card on Monday